Home Ở nhà Món ăn hàng ngày cho gia đình với rau muống

Món ăn hàng ngày cho gia đình với rau muống


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Rau muống nước là loại rau vô cùng quen thuộc trên mâm cơm gia đình Việt. Có vô vàn món ăn hàng ngày cho gia đình bạn có thể làm với rau muống đảm bảo tiêu chí “ngon-bổ-rẻ”. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến rau muống đúng chuẩn để rau luôn giữ được vẻ óng ả, xanh tươi cũng như mách bạn một vài món ăn cơm ngon mỗi ngày mới lạ cho gia đình từ rau muống.

Rau muống xào tỏi

Bạn có từng thắc mắc tại sao đĩa rau muống xào tỏi ngoài nhà hàng bao giờ cũng xanh tươi, óng ả, giòn ngon trong khi rau muống xào tại nhà thường không được như vậy. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có một đĩa rau muống xào tỏi giòn và xanh như ngoài hàng.

  • Đầu tiên, nhặt rau muống, cắt thành 2-3 đoạn, rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
  • Đun nước sôi già, cho một chút muối vào đun tiếp sau đó thả nhanh rau muống vào nhúng ngập trong thời gian ngắn. Đến khi rau xanh đều thì vớt ra, thả vào chậu nước lạnh.
  • Ngay khi thả rau ra, bạn phi thơm tỏi đập dập trên chảo dầu nóng với lửa to. Gắp rau từ chậu nước lạnh ra cho luôn vào chảo, vừa cho vừa đổ thêm một chút nước ngâm rau vào, vừa đổ vừa đảo rau. Tới khi rau chín tới, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Một vài lưu ý khác

  • Khi nhúng rau và xào rau luôn phải để lửa ở mức to nhất
  • Nước chần rau cần đảm bảo thật mặn để rau giòn, yên tâm rau chỉ nhúng trong thời gian ngắn nên sẽ không bị mặn thêm.
  • Không xào quá nhiều rau cùng một lúc nếu chảo không đủ to.
  • Xào rau nên để chín tới vì nếu rau chín quá, không còn độ giòn sẽ dễ bị thâm 1-2 phút sau khi tắt bếp. Nếu làm theo các bí quyết trên, rau sẽ đảm bảo xanh đẹp trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Rau muống xào tỏi thơm ngon chuẩn ngoài hàng

Rau muống xào tỏi thơm ngon chuẩn ngoài hàng

Rau muống luộc

Để làm rau muống luộc đúng chuẩn, bạn cần nhặt rau và ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Đung một nồi nước sôi với lửa to, cho thêm một chút xíu muối, đun thêm 5 phút nữa rồi thả rau vào sao cho nước ngập mặt rau.

Khi nước sôi bùng lên, hãy chờ mặt rau chín hẳn rồi mới trở mặt rau luộc tiếp. Khi mặt còn lại cũng chín, vớt rau ra thả luôn vào chậu nước lạnh, trải đều cho rau nhanh nguội rồi vớt ra.

Gỏi rau muống tôm thịt

Để làm gỏi rau muống tôm thịt, bạn có thể để rau muống sống hoặc làm rau muống chiên giòn. Nhặt rau muống, cắt khúc khoảng 15 cm, dùng dao chẻ dọc rau rồi ngâm ngay vào dung dịch nước muối giấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này giúp rau ra hết mủ và giòn ngon hơn.

Thịt nạc và tôm rửa sạch, luộc chín; thịt thái mỏng, tôm bóc vỏ chẻ đôi. Sau đó, ngâm tôm thịt vào nước mắm pha chanh, tỏi, ớt cho ngấm gia vị. Hành tây lột vỏ, bào mỏng, ngâm với giấm cho bớt cay; tỏi bóc vỏ giã nhuyễn cùng ớt; rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Phần nước trộn là phần quan trọng nhất của món gỏi. Bạn hãy cho nước cốt chanh, ớt, tỏi, giấm, đường vào khuấy đều rồi chế từ từ nước mắm. Nêm nếm đến khi đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Sau đó, cho rau muống vào thau, đổ nước trộn vào gỏi cho ngấm; cho thịt tôm vào trộn đều. Để trong vòng 10 phút, cho ra đĩa, rắc thêm lạc rang là hoàn thành.

gỏi rau muống tôm thịt

Gỏi rau muống tôm thịt cực thanh mát cho ngày hè

Rau muống xào chao

Để làm rau muống xào chao, bạn nhặt rau, rửa sạch. Chao trắng múc ra bát, cho vào nửa thìa đường tán thật nhuyễn; tỏi bóc vỏ.

Đun nước thật sôi rồi chần sơ rau muống, sau đó vớt ra chậu nước lạnh. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi trên chảo rồi cho rau muống vào xào nhanh tay với lửa lớn. Cho chao vào đảo cùng cho gia vị thấm đều, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, dọn ra đĩa là món rau muống xào chao chay đã hoàn thành.

Rau muống ngâm chua ngọt

Để làm rau muống ngâm chua ngọt, bạn cần nhặt rau, cắt khúc và rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ rồi thái lát mỏng, tỉa hoa, đem ngâm với muối rồi rửa sạch với nước; ớt chẻ đôi, hành tím cắt đôi; bóc vỏ tỏi.

Đun nước sôi cùng một chút muối, chần sơ rau muống trong 3-5 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh cho giòn. Tiếp đó đun sôi nước, cho thêm ít muối, đường khuấy tan rồi tắt bếp, để nguội, cho thêm giấm.

Xếp rau muống vào lọ thủy tinh sạch, thêm cà rốt, hành tím, ớt, tỏi vào rồi đổ hỗn hợp giấm đường để nguội vào đậy kín. Sau một ngày là món ăn đã sẵn sàng ăn cùng món kho, món nướng rất ngon.

rau muống ngâm chua ngọt

Rau muống ngâm chua ngọt để tủ lạnh có thể dùng từ 7-10 ngày

Trên đây là bí quyết chế biến rau muống cùng gợi ý các món ăn hàng ngày cho gia đình với rau muống. Chúc gia đình bạn có những bữa cơm ngon miệng!

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc: "Thay sữa đặc bằng sữa chua vị còn đặc biệt nữa"

Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.

Thử thách làm bánh flan siêu độc đáo với phần khung trang trí bằng đường đang nổi như cồn

Quá chán với cách làm bánh flan thông thường? Thử ngay trào lưu làm Creme Caramel với khung trang trí bằng đường theo MasterChef Canada

Ai bánh bò.. hông? Tái hiện món ăn tuổi thơ ngay trong căn bếp của bạn để lấy may “ngọt ngào" dịp đầu năm thôi nào

Đặc sản bánh bò thốt nốt An Giang nay có thể tự biến tấu tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản thậm chí không cần lên men bằng cơm rượu?

Đi làm văn phòng mà như đi dã ngoại: món ăn cơm ngon hơn hẳn nhờ những kiểu kết hợp món cuốn này cho hộp cơm

Đừng lặp đi lặp lại những món thông thường cho hộp cơm của mình, những món cuốn dưới đây sẽ làm các món ăn cơm ngon hơn hẳn

10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội được gợi ý cho du khách trong và ngoài nước

Ăn hải sản thì phải đến tận nơi mới tươi ngon. Nhưng nếu bạn ở thủ đô và chưa thể ra biển thì 10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội này là gợi ý không tồi khi được một chuyên trang giới thiệu đến khách nước ngoài.

Điểm lại những chốn vui chơi được mệnh danh là huyền thoại của bao thế hệ tại Hà Nội

Những địa vui chơi “huyền thoại” của Hà Nội liệu có đang bị lãng quên? Hãy thử điểm lại xem liệu ai còn nhớ và ai chưa biết nhé!

Thưởng thức chả cá Hà thành nhất định phải đến 5 nhà hàng chả cá nổi tiếng này

Nhắc đến chả cá thì người Hà Nội sẽ nghĩ đến món chả cá chiên thường ăn kèm một số loại bún và... các nhà hàng chả cá nổi tiếng với những miếng cá nướng chẳng liên quan gì đến món chả cá chiên.

3 quán phở gà ở Hà Nội được trang mạng quốc tế gợi ý cho du khách

"Sinh sau đẻ muộn" so với hương vị phở truyền thống là phở bò nhưng phở gà đã tạo được vị thế nhất định trong món Phở Hà Nội. Sau đây là 3 quán phở gà ở Hà Nội được trang BestPride Travel gợi ý cho du khách.

Top 6 quán phở Hà Nội được trang mạng nước ngoài giới thiệu

Phở đã trở thành món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam đối với đa số du khách quốc tế nhưng để tìm được quán phở ngon ở Hà Nội không dễ vì có quá nhiều lựa chọn. Sau đây là Top 6 quán phở Hà Nội được trang mạng nước ngoài BestPrice Travel giới thiệu.

2
2
2
2
3