Home Ở nhà Hướng dẫn làm món chè kho ngày tết - Hương vị ẩm thực của người Tràng An xưa!

Hướng dẫn làm món chè kho ngày tết - Hương vị ẩm thực của người Tràng An xưa!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chè kho là một món ăn không thể nào thiếu trong mỗi dịp tết nguyên đán của người Hà Nội nói riêng và người miền bắc nói chung. Món chè này có kết cấu đặc biệt, được nấu từ đậu xanh, với hương vị đặc biệt, thơm ngon đến khó tả. Vậy tết này hãy cùng bắt tay vào làm món chè kho cho cả gia đình ngay nhé! Dưới đây là ông thức cực kỳ đơn giản, để làm ra được món chè thơm ngon này đấy!

Cứ vào ngày 30 tết là các cô, các mẹ lại ngồi nấu nồi chè kho, để chuẩn bị cho ngày năm mới. Món ăn này thường được dùng để đặt bàn cúng Phật, cúng giao thừa. Và đây cũng là thức quà quý, dùng để đãi khách tới chúc tết. 

Chè kho là một món ăn nấu khá kỳ công và tốn sức, nhưng thành quả đưa ra lại cực kỳ ngon miệng và thu hút. Món ăn này quen thuộc với hình ảnh được cắt theo hình hoa thị, được thưởng thức cùng một tách trà nóng. Một hương vị ngon ngọt, cùng chút đắng đắng của trà, toát lên vẻ tao nhã của người Tràng An xưa.

chè kho

Để nấu được chè kho thơm ngon và dễ dàng nhất, hãy cùng theo dõi công thức dưới đây. Chắc chắn thành phẩm đạt được, sẽ khiến cả gia đình bạn trầm trồ đấy ạ!

Nguyên liệu nấu chè kho

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị đủ dùng cho 3-4 người, tùy vào số lượng thành viên mà bạn có thể gia giảm thêm thành phần để phù hợp nhất!

  • Đậu xanh: 250 gram
  • Đường: 300 gram
  • Mè: 10 gram
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Vani: 1 thìa cafe

Thực hiện nấu chè kho

Bước 1: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh khi mua về cần đãi cho sạch sẽ, nhặt những hạt sạn tồn tại trong đậu.
  • Sau đó ngâm nước trong 4 giờ để đậu được nở ra.
  • Vớt đậu xanh ra.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm muối, sau đó đổ đậu xanh vào, đậy nắp.
  • Đun cho đến khi đậu chín vừa thì mở nắp và hớt hết bọt ở phần bề nổi.

chè kho

  • Tiếp tục đun cho đến khi đậu nhuyễn ra.

chè kho

Bước 2: Rang mè

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho mè vào và rang với lửa nhỏ. 
  • Khi mè vàng đều và thơm thì bỏ ra một cái bát riêng

rang mè

  • Bạn cũng có thể mua mè đã rang sẵn để tiết kiệm thời gian hơn. 

Bước 3: Cho đường vào đậu xanh

  • Nồi đậu xanh được đun nhuyễn, thì khuấy cho thật đều tay.

chè kho

  • Sau đó cho đường đã chuẩn bị vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy cho thật đều.

Bước 4: Cho thêm dầu ăn

  • Cho thêm chút dầu ăn vào hỗn hợp, để chè được bóng và mượt hơn. Đặc biệt dậy lên mùi thơm đặc trưng của món chè này.

Bước 5: Hoàn thành

  • Khuấy đều tay hỗn hợp cho đến khi sánh, mịn và kết dính thì cho thêm vani để tạo mùi thơm.
  • Tiếp tục khuấy cho đến khi ráo đầu đũa và đạt độ đặc nhất định thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra các đĩa sâu lòng hình tròn, rắc chút mè lên bề mặt.

chè kho

  • Đợi chè nguội là đã có thể cắt và thưởng thức ngay rồi đấy
  • Nên lựa chọn đậu xanh có kích thước hạt vừa và đều, khi cầm phải chắc tay,, nó sẽ làm chè được thơm ngon hơn. Đặc biệt tránh những hạt mốc và thối.
  • Cho đúng lượng đường thì chè sẽ để được lâu hơn và tránh bị thiu.
  • Khuấy liên tục hỗn hợp đậu xanh, sẽ giúp chè có độ dẻo, mềm và mịn, tránh cháy đáy nồi.
  • Chè nấu đạt yêu cầu là phải mịn, khô, róc và không bị dính tay.

chè kho

Chúc các bạn sẽ thành công với công thức làm chè kho cực đơn giản mà chúng tôi vừa hướng dẫn nhé. Chắc chắn món ăn thơm ngon này sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê đấy!

Cách làm trà dâu tây ngâm ngay tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản dành riêng cho phái đẹp

Trà dâu tây ngâm là một trong những thức uống phổ biến nhất vào mùa hè, đặc biệt là với chị em phụ nữ, bởi tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể thần kỳ mà nó mang lại. Vị chua ngọt và hương thơm của dâu tây kết hợp với trà sẽ đem đến cho bạn 1 trải nghiệm vị giác mới lạ

Tổng hợp các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn mỗi ngày (Phần 1)

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ tổng hợp các món ăn hàng ngày tưởng quen thuộc mà lại được biến tấu cực mới mẻ cho gia đình bạn.

Cực đã mắt với bí quyết tạo hình, tạo màu hoa cúc siêu mới lạ cho mứt dừa ăn Tết

Vẫn là món mứt dừa quen thuộc mỗi dịp tết, nhưng chắc chắn nếu thử cách tạo hình và tạo màu đang được chia sẻ rầm rộ này thì ai cũng mê

Học ngay 5 cách pha chế bia trái cây tại nhà đảm bảo ngon chẳng kém ngoài quán

Bỏ túi 5 công thức pha chế bia trái cây ngay tại nhà ngon như ngoài quán

Bí quyết nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà cho các nàng trổ tài cuối tuần này

Trời lạnh thế này chỉ cần có nồi lẩu hải sản là chẳng mong muốn gì hơn. Xem ngay công thức làm lẩu hải sản thập cẩm tại nhà để tụ tập bạn bè, gia đình ngay cuối tuần này nhé!

Vietnam Airlines phát triển dịch vụ suất ăn mua trước trên chuyến bay, sản phẩm đầu tiên hoá ra lại là... trà sữa!

Trà sữa mang thương hiệu Vietnam Airlines trên chuyến bay được coi là dịch vụ suất ăn mua trước không có trong thực đơn.

HOT nhất tháng 5: Buffet 119k hơn 40 món từ Nhật - Việt ở Aeon Mall đã trở lại, set kèo "gét gô" bạn thân ơi!

Buffet Aeon Mall trở lại, tháng 5 lại tưng bừng rộn ràng vì giá quá ư hời chỉ 119k/người ăn thả ga sushi, đồ ăn vặt, trái cây, tráng miệng...

Góc "sống ảo" mùa hè tại Hà Nội: bằng lăng tím nở rộ rực cả trời, giới trẻ Hà Thành đua nhau check-in

Góc bằng lăng lên hình rực cả ảnh tại Hà Nội: cây bằng lăng tím nở rộ, chỉ cần đứng camera lên là có liền ảnh đẹp.

Cây bằng lăng tím đang nở rực rỡ thì gãy giữa phố cổ "cực nghệ", dân tình "rần rần" kéo đến check-in

Không rõ vì lý do gì mà cây bằng lăng này lại bị đổ, nhưng hiệu ứng mà nó mang lại cho khung cảnh này khiến ai cũng phải trầm trồ.

Hồ Ngọc Hà đưa Leon - Lisa đi cắm trại ở phim trường ngoại thành, visual cậu út gây sốt

Dịp nghỉ lễ vừa qua, cả gia đình Hồ Ngọc Hà đã có dịp tới một phim trường ở Đông Anh - Hà Nội vui chơi và cắm trại.

Quá trời “ngập miệng” cho các tín đồ hải sản với hình thức buffet mới toanh: Buffet ốc quầy line tự chọn giá siêu hời

Từ giờ không còn nỗi lo về giá mỗi lần đi ăn ốc nữa rồi vì đã có hình thức buffet ốc giúp bạn ăn ngập miệng

2
2
2
2
3