Home Ở nhà Hướng dẫn làm món chè kho ngày tết - Hương vị ẩm thực của người Tràng An xưa!

Hướng dẫn làm món chè kho ngày tết - Hương vị ẩm thực của người Tràng An xưa!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chè kho là một món ăn không thể nào thiếu trong mỗi dịp tết nguyên đán của người Hà Nội nói riêng và người miền bắc nói chung. Món chè này có kết cấu đặc biệt, được nấu từ đậu xanh, với hương vị đặc biệt, thơm ngon đến khó tả. Vậy tết này hãy cùng bắt tay vào làm món chè kho cho cả gia đình ngay nhé! Dưới đây là ông thức cực kỳ đơn giản, để làm ra được món chè thơm ngon này đấy!

Cứ vào ngày 30 tết là các cô, các mẹ lại ngồi nấu nồi chè kho, để chuẩn bị cho ngày năm mới. Món ăn này thường được dùng để đặt bàn cúng Phật, cúng giao thừa. Và đây cũng là thức quà quý, dùng để đãi khách tới chúc tết. 

Chè kho là một món ăn nấu khá kỳ công và tốn sức, nhưng thành quả đưa ra lại cực kỳ ngon miệng và thu hút. Món ăn này quen thuộc với hình ảnh được cắt theo hình hoa thị, được thưởng thức cùng một tách trà nóng. Một hương vị ngon ngọt, cùng chút đắng đắng của trà, toát lên vẻ tao nhã của người Tràng An xưa.

chè kho

Để nấu được chè kho thơm ngon và dễ dàng nhất, hãy cùng theo dõi công thức dưới đây. Chắc chắn thành phẩm đạt được, sẽ khiến cả gia đình bạn trầm trồ đấy ạ!

Nguyên liệu nấu chè kho

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị đủ dùng cho 3-4 người, tùy vào số lượng thành viên mà bạn có thể gia giảm thêm thành phần để phù hợp nhất!

  • Đậu xanh: 250 gram
  • Đường: 300 gram
  • Mè: 10 gram
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Vani: 1 thìa cafe

Thực hiện nấu chè kho

Bước 1: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh khi mua về cần đãi cho sạch sẽ, nhặt những hạt sạn tồn tại trong đậu.
  • Sau đó ngâm nước trong 4 giờ để đậu được nở ra.
  • Vớt đậu xanh ra.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm muối, sau đó đổ đậu xanh vào, đậy nắp.
  • Đun cho đến khi đậu chín vừa thì mở nắp và hớt hết bọt ở phần bề nổi.

chè kho

  • Tiếp tục đun cho đến khi đậu nhuyễn ra.

chè kho

Bước 2: Rang mè

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho mè vào và rang với lửa nhỏ. 
  • Khi mè vàng đều và thơm thì bỏ ra một cái bát riêng

rang mè

  • Bạn cũng có thể mua mè đã rang sẵn để tiết kiệm thời gian hơn. 

Bước 3: Cho đường vào đậu xanh

  • Nồi đậu xanh được đun nhuyễn, thì khuấy cho thật đều tay.

chè kho

  • Sau đó cho đường đã chuẩn bị vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy cho thật đều.

Bước 4: Cho thêm dầu ăn

  • Cho thêm chút dầu ăn vào hỗn hợp, để chè được bóng và mượt hơn. Đặc biệt dậy lên mùi thơm đặc trưng của món chè này.

Bước 5: Hoàn thành

  • Khuấy đều tay hỗn hợp cho đến khi sánh, mịn và kết dính thì cho thêm vani để tạo mùi thơm.
  • Tiếp tục khuấy cho đến khi ráo đầu đũa và đạt độ đặc nhất định thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra các đĩa sâu lòng hình tròn, rắc chút mè lên bề mặt.

chè kho

  • Đợi chè nguội là đã có thể cắt và thưởng thức ngay rồi đấy
  • Nên lựa chọn đậu xanh có kích thước hạt vừa và đều, khi cầm phải chắc tay,, nó sẽ làm chè được thơm ngon hơn. Đặc biệt tránh những hạt mốc và thối.
  • Cho đúng lượng đường thì chè sẽ để được lâu hơn và tránh bị thiu.
  • Khuấy liên tục hỗn hợp đậu xanh, sẽ giúp chè có độ dẻo, mềm và mịn, tránh cháy đáy nồi.
  • Chè nấu đạt yêu cầu là phải mịn, khô, róc và không bị dính tay.

chè kho

Chúc các bạn sẽ thành công với công thức làm chè kho cực đơn giản mà chúng tôi vừa hướng dẫn nhé. Chắc chắn món ăn thơm ngon này sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê đấy!

Sườn nguyên tảng nướng cam: công thức bất bại cho thực đơn các món nhậu đón Noel 2021

Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu

Sắp Trung thu rồi, tham khảo cách làm món bánh dẻo bột nếp này nhé!

Từ 1 tháng trước ngày lễ chính của Tết Trung thu, nhà nhà đã chuẩn bị cho gia đình những hộp bánh mua ở tiệm hoặc tự làm một cách cầu kỳ. Hãy tham khảo cách làm món bánh dẻo bột nếp này nhé!

Luộc trứng lòng đào mà không biết 5 cách này thì đến cả Hari Won cũng phải than khổ

Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.

Bỏ túi ngay mẹo chọn chuối bày ban thờ ngày Tết: Sao để vừa đẹp vừa ngon?

Một trong những loại quả không thể thiếu trên ban thờ Tết là chuối. Vậy chọn nải chuối như nào để vừa ngon vừa đẹp?

Sắp Tết muốn "sắm" bộ ảnh thì đến ngay với Măng Đen để có thể check in cùng với mai anh đào thi nhau đua nở, cực kỳ mộng mơ

Ngoài Đà Lạt, một địa điểm khác đến mùa mai anh đào thi nhau đua nở, khoe sắc nằm tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông thu hút lượng lớn khách du lịch đến nghỉ dưỡng.

"Ốc um, ốc xào" - Công thức chế biến ốc mít hứa hẹn đem lại món ăn đắt hàng từ trong nhà ra ngoài phố

Công thức chế biến ốc mít vô cùng đặc sắc này được netizen gọi là "Ốc um, ốc xào" với bí quyết được cho là của một chủ quán ốc có kinh nghiệm 8 năm nhưng món này "chỉ làm khi rảnh hoặc khi mua được mớ ốc ngon".

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

Những tiệm bánh cổ truyền chuyên phục vụ bánh Trung thu đậm hương vị xưa tại Hà Nội

Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bánh Trung thu khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng bánh Trung thu truyền thống vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí của người Việt.

Nghỉ lễ Quốc khánh ở nhà làm mousse cốm - món bánh “đậm tình" mùa thu của thủ đô Hà Nội

Cốm là thức quà đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, vì vậy một chiếc bánh mousse cốm chắc hẳn sẽ vừa ngon vừa độc lại cực kỳ phù hợp cho dịp Quốc khánh.

2
2
2
2
3