Home Ở nhà Hot challenge: Làm ô mai mận dẻo xào gừng ngay tại nhà khi nghỉ dịch

Hot challenge: Làm ô mai mận dẻo xào gừng ngay tại nhà khi nghỉ dịch


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Một mùa mận chín sắp qua đi, đồng thời rơi vào đúng đợt nghỉ dịch dài. Nếu nhà bạn vẫn còn nhiều mận, sao không tranh thủ làm ô mai mận dẻo xào gừng để tích trữ ăn trong mùa dịch nhỉ? Ô mai mận dẻo xào gừng là món ô mai được nhiều người ưa thích, lại có thể bảo quản tới vài tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm thì lại vô cùng đơn giản, ai cũng làm được, đúng như tính chất của những “cooking challenge” mùa dịch. Hãy cùng xem ai có được mẻ ô mai ngon nhất nào!

Nguyên liệu cần có

  • Mận chín: 1 kg
  • Nước vôi
  • Đường: 0,5 kg
  • Gừng

Cách thực hiện

Đầu tiên là bước chuẩn bị mận. Chọn quả mận chín, quả to thì sẽ càng nhiều thịt; tuy nhiên chú ý chọn quả cứng chứ đừng lấy quả mềm. Rửa sạch mận, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Dùng dao khía tròn xung quanh quả mận theo chiều dọc hoặc ngang, chú ý khi khía dọc mận sẽ đỡ bị nát hơn.

Tiếp đó, ngâm mận trong nước vôi trong từ 4 đến 5 tiếng rồi xả thật sạch bằng nước lạnh để ráo. Bước này sẽ giúp mận dẻo, không bị nát). Sau đó, ngâm mận với 0,5 kg đường trong khoảng 24 tiếng, tùy theo khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít mà điều chỉnh lượng đường và thời gian ngâm. Nếu muốn ít chua thì nên chọn mận chín, nếu mận xanh sẵn thì ngâm lâu hơn khoảng 2 ngày để đường ngấm sâu vào trong.

Sau khi mận đã ngấm đường và chảy nước thì cho vào chảo đảo đều, để lửa nhỏ cho quả mận ngấm đường và nước đường sánh lại. Đun thêm tầm 30 phút, thỉnh thoảng lắc chảo nhẹ nhẹ, chú ý không đảo mận nhiều để tránh bị nát.

Gừng đập dập, giã hoặc băm nhỏ; cho vào tùy theo lượng ăn. Có thể vắt bớt nước gừng cho khỏi cay và đằng, cho vào chảo đảo nhẹ tay tránh làm nát quả mận. Khi đường sánh và khô lại bên ngoài thì tắt bếp.

Gắp mận vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy. Nếu là lò nướng, để nhiệt độ 100 độ, sấy trong 1 giờ để mận khô hẳn và dẻo lại. Nếu là nồi chiên không dầu thì để 130 độ trong 40 phút. Nếu bạn không có cả 2 thì có thể mang ra sân phơi nắng theo kiểu truyền thống vẫn đảm bảo độ ngon.

Đợi mận nguội, bỏ vào hũ thủy tinh cho vào tủ lạnh, mận sẽ cứng và dẻo lại ăn rất ngon.

ô mai mận dẻo xào gừng

Nếu nhà bạn không có sẵn mận tại nhà, bạn có thể làm ô mai chanh muối cũng rất ngon miệng. Ô mai chanh muối vừa giúp trị bệnh ho, làm đẹp da... lại vừa là món ăn vặt thú vị.

Nguyên liệu cần có

  • 700 g chanh tươi
  • Muối
  • 30 ml mật ong
  • Gừng
  • 20g cam thảo

Cách thực hiện

Đầu tiên hãy sơ chế các nguyên liệu như sau. Chanh rửa sạch với nước muối loãng. Dùng tăm nhọn hoặc dĩa châm nhiều lỗ trên quả chanh rồi ngâm chanh với nước muối từ 3 đến 4 tiếng. Xay nhỏ hoặc giã nhỏ gừng tươi và cam thảo.

Tiếp theo đến bước nấu ô mai. Cho chanh đã ngâm muối vào nồi, trộn cùng với mật ong để tạo vị mặn ngọt. Cho thêm một chút muối, trộn thật đều, sau đó đun tầm 10 phút trên lửa nhỏ. Bắc nồi xuống, rắc gừng và cam thảo vào nồi, trộn đều.

Xếp chanh ra sấy trên lò nướng hoặc nồi chiên hoặc phơi dưới nắng khoảng 3 đến 4 ngày là hoàn thành.

ô mai chanh muối

Bên cạnh hai loại ô mai nói trên, ô mai vỏ cam cũng là loại ô mai home-made rất đơn giản. Ô mai vỏ cam vừa tiết kiệm, vừa dễ làm, lại rất ngon miệng.

Nguyên liệu cần có

  • Cam lấy vỏ: 2 quả
  • Muối 30 g
  • Đường 30 g
  • Cam thảo 10g
  • Đinh hương 5 g (không bắt buộc)

Cách thực hiện

Đầu tiên, hãy chuẩn bị vỏ cam. Vỏ cam sau khi gọt thì rửa sạch và bóp nhẹ để vỏ ra hết tinh dầu cho khỏi đắng. Tiếp theo, thái vỏ cam thành những miếng mỏng, dài. Trộn đều vỏ cam với một chút muối sau đó bóp nhẹ khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp tục trộn vỏ cam với lượng muối còn lại rồi để cho ngấm trong 2 tiếng.

Tiếp theo, đem vỏ cam đã ngâm đi phơi khoảng 24 tiếng dưới trời nắng. Nếu trời không đủ nắng, bạn có thể sấy vỏ cam trong lò sấy ở 80 tới 100 độ. Sau khi sấy, trộn đều vỏ cam với đường và bột đinh hương nếu có để ô mai thơm hơn. Khi đường tan hết thì vớt ra để ráo.

Cuối cùng, bạn cần rang vỏ cam. Làm nóng nồi có đế dày, cho vỏ cam vào rang trên lửa thật nhỏ (chú ý lửa bếp nhỏ vì vỏ cam rất dễ bị cháy). Tiếp tục rang đến khi vỏ cam không còn ướt nữa, vớt ra là hoàn thành. Xếp ô mai vỏ cam vào lọ thủy tinh để dùng dần. Ô mai vỏ cam sẽ có kết cấu dẻo dẻo, hương vị mặn ngọt khó quên rất phù hợp để nhâm nhi khi uống trà.

ô mai vỏ cam

Nguồn: Tổng hợp

Bạn biết bánh mì mè đen Hàn Quốc siêu hot hit của Aeon Mall không? Món bánh ngon này đã công thức làm tại nhà cực đơn giản rồi đó!

Gần đây hội chị em “bếp núc” đang xôn xao vì một món bánh ngon dễ làm gọi tên bánh mì mè đen Hàn Quốc, tưởng lạ mà hoá ra ăn suốt ở Aeon Mall

White sangria mát lịm và đầy hương vị

Hôm nay thì mình xin giới thiệu công thức vetula white sangria làm từ vang trắng và hoa quả tươi nhé

Bỏ túi ngay cách làm mứt từ chuối xanh thơm ngon giòn rụm đãi khách ngày Tết này

Không khí Tết đang cận kề, học cách làm món mứt từ chuối xanh vừa đơn giản lại thơm ngon để đãi khách ngay thôi

Cách làm nộm rau muống thịt gà - Món ăn ngày tết ai cũng phải thích mê!

Để mâm cơm tết không còn đơn điệu, hãy cùng bắt tay vào làm nộm rau muống thịt gà, để mâm cơm truyền thống không còn bị ngán nữa nhé!

Khoe ảnh về nghỉ Tết làm gỏi cá, ai ngờ thiên hạ cũng rầm rộ thể hiện tài chế biến

Sau khi chia sẻ cá gỏi nước ngọt nhà làm, cô gái bất ngờ vì mọi người chia sẻ công thức, mỗi nơi đều có sự đặc biệt riêng.

Bỏ túi ngay mẹo chọn chuối bày ban thờ ngày Tết: Sao để vừa đẹp vừa ngon?

Một trong những loại quả không thể thiếu trên ban thờ Tết là chuối. Vậy chọn nải chuối như nào để vừa ngon vừa đẹp?

Chỉ còn 5 năm để sống, người đàn ông mê xê dịch xách balo đi du lịch khắp Thế giới

Kris Sokolowski - người đàn ông sống ở Atlanta đã dành những năm tháng còn lại để đi du lịch khắp Thế giới cùng gia đình. Anh mong muốn, 5 năm còn lại này sẽ là quãng thời gian vui vẻ, ý nghĩa hơn cả.

Nhà Thờ Lớn Hà Nội khoe vẻ ngoài mới mẻ quá đỗi khác biệt so với điểm check-in một thời

Một diện mạo vô cùng mới mẻ, lạ lẫm, khiến người dân Hà thành ngỡ ngàng những ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết

Chơi lớn với chậu lan có giá lên tới gần tỷ đồng, nhưng sự chú ý lại đổ dồn tới chiếc chậu được dát vàng vô cùng sang trọng

Cư dân mạng tranh cãi xoay quanh chậu lan có giá lên đến tận 868 triệu đồng khi được dát vàng toàn bộ

Điểm qua những quán cà phê giúp hội bạn hàn huyên tâm sự dịp Tết bù đắp những chiếc kèo còn dang dở

Một năm cũ qua đi không có quá nhiều thời gian bên nhau thì còn chần chừ gì không rủ hội bạn tâm sự

Linh vật biểu tượng của xuân Nhâm Dần 2022 được tạo hình hoành tráng ở các nước châu Á

Những bức tượng linh vật của xuân Nhâm Dần tại Singapore và các nước châu Á gây ấn tượng với người chiêm ngưỡng toàn cầu

2
2
2
2
3