Home Ở nhà Ai bánh bò.. hông? Tái hiện món ăn tuổi thơ ngay trong căn bếp của bạn để lấy may “ngọt ngào" dịp đầu năm thôi nào

Ai bánh bò.. hông? Tái hiện món ăn tuổi thơ ngay trong căn bếp của bạn để lấy may “ngọt ngào" dịp đầu năm thôi nào


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Bánh bò được coi là một trong những loại bánh truyền thống của Việt Nam khá đơn giản nhưng chưa bao giờ kém hấp dẫn. Món bánh này có tên đầy đủ là bánh bò thốt nốt rễ tre, từng gắn bó với không biết bao nhiêu thế hệ. Nhân dịp đầu năm, hãy cùng thử trở về tuổi thơ “lấy may” một vài kỉ niệm cũ cùng cách làm có pha chút hiện đại, không dùng cơm rượu nhưng đảm bảo tinh thần món ăn vẫn không thay đổi nhé! 

Chả bò thốt nốt là thức quà dân dã của người Châu Đốc (An Giang). Món ăn có độ xốp, ngọt, béo và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Bánh có độ bông xốp, vị ngọt của đường và dừa kết hợp với vị thơm bùi của đường thốt nốt khiến bạn chỉ cần ăn thoáng qua là đã thấy không thể quên được 

Ai bánh bò.. hông? Tái hiện món ăn “rễ tre

Nguyên liệu

  • 500 gr bột gạo tài ký
  • 30-50gr bột năng
  • 220-300gr đường thốt nốt
  • 200-250g nước cốt dừa lon
  • 10-15 gr men bánh mì
  • 250 ml nước lọc

Với lượng đường này, bánh bò thốt nốt không bị ngọt quá nên mình có thể làm thêm caramen (nước đường) và nước cốt dừa, cũng như vừng rang thơm để tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh.

Cách làm bánh bò thốt nôt

Bước 1: Trộn và ủ bột 

  • Đun chảy đường thốt nốt trong nước lọc rồi để hỗn hợp nguội đến âm ấm, sau đó cho 200 gam nước cốt dừa vào hòa tan hỗn hợp rồi để nguội. 
  • Chú ý không cho nước dừa vào khi hỗn hợp còn nóng vì sẽ làm tách chất béo trong nước dừa. Các bạn nên dùng nước cốt dừa đóng hộp vì đảm bảo độ béo và an toàn.
  • Cho vào âu lớn, cho bột năng, bột gạo và men nở khô với lượng trên vào trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào bột và khuấy đều.  Lưu ý rằng lúc này hỗn hợp phải đã nguội. Không cho hỗn hợp vào bột khi đang còn nóng vì bột sẽ bị chín.
  • Trộn đều, sau đó ủ ở nhiệt độ phòng 1-1,5 giờ trước khi hấp. Sau thời gian ủ, nếu bột đặc thì cho 30-50ml nước vào trộn đều trước khi hấp. 

Bước 2: Hấp bánh

  • Sử dụng khuôn có diện tích bề mặt lớn để không ảnh hưởng đến quá trình nướng của bánh.
  • Quét dầu vào khuôn và làm nóng khuôn trước 10-15 phút trước khi hấp bột.
  • Dùng vá hoặc thiếc để đổ bột vào khuôn, đậy nắp lại và hấp trên lửa lớn trong 20-25 phút. 
  • Không mở nắp trong khi hấp để tránh bánh bị xẹp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức bánh

  • Dùng đường thốt nốt để làm một chút caramen để chấm ăn với món bánh bò.
  • Nướng một ít mè (vừng) rang sẵn cùng với đó rưới một ít nước cốt dừa lên trên mặt bánh cho thêm phần hấp dẫn.
  • Bạn có thể nhúng đường và nước cốt hoặc đổ trực tiếp lên bánh. Vậy là xong cách làm bánh bò siêu đơn giản rồi!

Đầu năm vào bếp làm đặc sản bánh bò thốt nốt thần thánh lấy may

Nguồn ảnh: Eric Nguyen

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3 hàng sushi được ưu ái nhất cho bữa ăn đầy dủ dinh dưỡng ship tận nhà mùa dịch

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo

Muốn “đẹp dáng đẹp da”, thử ngay những món ngon mỗi ngày dễ làm với cà chua

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với những trái cà chua chín mọng trong tủ lạnh nhà mình.

Cực hot: Buffet mì tôm giá 10.000 đồng ở Aeon dành cho các dân chơi "hệ mì Hảo Hảo"

Với 10.000 đồng, khách hàng được chọn mỳ hoặc phở, topping (lấy 4 trong 11 món), súp, trang trí ly, chế biến và thưởng thức.

Đổ gục trước kem cheese đậu biếc - món ngon mới dành riêng cho fan blue

Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.

Những cách làm sữa chua dẻo, sữa chua nha đam ngon mịn ăn một lần là nghiện

Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Hé lộ quy trình làm cốm làng Vòng - "Siêu phẩm" thu Hà Nội từ con dâu một gia đình chuyên làm cốm

Cốm làng Vòng có thể coi là một "siêu phẩm" thu Hà Nội, thức quà đã được quá nhiều sách báo nói đến từ cách làm cho đến cách thưởng thức. Nhưng quy trình làm cốm làng Vòng sau đây mới là sinh động nhất.

Những địa điểm thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngon hàng đầu ở thủ đô Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc sắc và đậm chất Bắc Bộ mà lại không có lịch sử lâu đời. Nơi có nhiều hàng quán bán món bún đậu mắm tôm ngon nhất có lẽ là thủ đô Hà Nội.

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

2
2
2
2
3