Home Ở nhà Cách cúng rằm tháng giêng để cầu một năm mới được thuận lợi và may mắn!

Cách cúng rằm tháng giêng để cầu một năm mới được thuận lợi và may mắn!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Rằm tháng giêng là ngày 15 tháng 1 âm lịch, đây là một ngày được người Việt đặc biệt coi trọng, mâm cỗ cúng được chuẩn bị rất kỹ càng và tươm tất để dâng lên thần linh và gia tiên. Đặc biệt vào ngày này, mọi người thường đi chùa để cầu một năm mới được bình an và may mắn. Vậy phải cúng rằm tháng giêng sao cho đúng?

MỤC LỤC [Hiện]

Vào ngày rằm tháng giêng, các gia đình thường phải lau dọn ban thờ cho sạch sẽ để đón nhận những điều tích cực đến với gia đình. Trước khi tiến hành lau dọn, cần phải thắp nén hương để xin tổ tiên.

dọn dẹp ban thờ

Đặc biệt khi lau dọn, không được xê dịch bát hương, cẩn thận tránh làm đổ vỡ đồ thờ hay vật phẩm nào ở trên ban thờ.

Đối với các gia đình có ban thờ Phật cần chuẩn bị các loại đồ ăn như: hoa quả, trôi nước, xôi chè, các món đậu, canh và rau xào. Đặc biệt khi cúng Phật, các món ăn cần đủ màu sắc để tượng trưng cho ngũ hành. Chúng đem đến hi vọng cho một năm mới bình an, thuận lợi và hạnh phúc.

mâm cỗ cúng phật

Bên cạnh đó, mâm cỗ cúng gia tiên thường được mọi người chuẩn bị với mâm cỗ mặn, với 4 bát và 6 đĩa, hoặc có thể nhiều hơn tùy theo điều kiện của mỗi gia đình.

mâm cỗ mặn

Năm 2022 bạn nên cúng vào buổi sáng hoặc giờ chính ngọ của ngày 14/1 và ngày 15/1 âm lịch.

Văn khấn rằm tháng giêng không quá phức tạp, quan trọng là gia chủ cần có tấm lòng thành khi thực hiện nghi lễ. Dưới đây là bài văn khấn cho bạn tham khảo:

- Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.
Tín chủ (chúng) con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.
Cẩn cáo
Con Nam mô a di đà phật (3 lần).

Trong ngày rằm, người dân thường đi lễ chùa, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc, mọi việc đều hanh thông cho cả gia đình.

lễ chùa

Đặc biệt, đây còn là dịp mà mọi người làm việc thiện, phóng sinh, thả đèn hoa đăng, dọn dẹp ban thờ và làm mâm cúng gia tiên thể hiện lòng thành kính của toàn gia.

phóng sinh

  • Rằm tháng giêng là một ngày rằm lớn nhất trong năm, vậy nên bạn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:
  • Không cúng rằm bằng các loại hoa giả, trái cây giả.
  • Không cúng thủ lợn và các món chay giả mặn trên ban thờ gia tiên
  • Tránh để thùng gạo trong nhà thủng đáy, hết gạo
  • Không câu cá vào ngày này, bởi nó sẽ đem đến điềm xui xẻo.
  • Kiêng nói tục, chửi bậy
  • Không quan hệ nam nữ, tránh đem đến điều xui rủi.

Rằm tháng giêng là một dịp lễ đặc biệt quan trọng trong năm. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách cúng rằm tháng giêng ra sao để đem đến may mắn và thuận lợi cho cả gia đình mình nhé!

Tết Nguyên Tiêu 2022 vào ngày nào? Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu gồm những gì?

Tổng hợp những điều cần biết về ngày rằm tháng giêng: ý nghĩa ngày rằm tháng giêng, Tết Nguyên Tiêu ăn gì, cúng gì, nên cúng giờ nào đẹp nhất?

Rằm tháng giêng cúng gì để cả năm được may mắn?

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng", vậy bạn đã biết cúng rằm tháng giêng sao cho cả năm được bình an và may mắn chưa? Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách cúng rằm tháng giêng để cầu một năm mới được thuận lợi và may mắn!

Từ xưa đến nay người dân Việt Nam đã có quan niệm rằng: Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu xem phải cúng ra sao vào ngày này để cả năm may mắn nhé!

Cả năm với có ngày Rằm tháng Giêng để trổ tài luộc gà cúng mà thế này thì các cụ cũng hờn

Chặt hay xé gà ăn thì còn dễ, chứ luộc và tạo thế gà bay, gà quỳ, gà ngậm cành hoa,... không phải ai cũng khéo tay làm được.

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ rằm cúng tháng giêng

Bạn chưa biết nên chuẩn bị mâm cỗ rằm cúng tháng giêng ra sao? Vậy hãy tham khảo các món ngon dưới đây ngay nhé!

Những địa điểm thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngon hàng đầu ở thủ đô Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc sắc và đậm chất Bắc Bộ mà lại không có lịch sử lâu đời. Nơi có nhiều hàng quán bán món bún đậu mắm tôm ngon nhất có lẽ là thủ đô Hà Nội.

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

Những tiệm bánh cổ truyền chuyên phục vụ bánh Trung thu đậm hương vị xưa tại Hà Nội

Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bánh Trung thu khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng bánh Trung thu truyền thống vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí của người Việt.

2
2
2
2
3