Home Ở nhà Cả năm với có ngày Rằm tháng Giêng để trổ tài luộc gà cúng mà thế này thì các cụ cũng hờn

Cả năm với có ngày Rằm tháng Giêng để trổ tài luộc gà cúng mà thế này thì các cụ cũng hờn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chặt hay xé gà ăn thì còn dễ, chứ luộc và tạo thế gà bay, gà quỳ, gà ngậm cành hoa,... không phải ai cũng khéo tay làm được.

Chị em khéo tay hay không thì cứ đợi tới ngày Rằm tháng Giêng là sẽ rõ ngay. Đối với những nhà có nếp buộc phải tự nấu cỗ, không được 'ra chợ xách về là xong' thì việc luộc gà cúng trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ.

Những bàn tay 'phá nát bếp' đã khiến gà luộc 'tan tành xác pháo', không rách da, ngoặt cổ, rụng mào,... thì cũng đứng chẳng ra đứng, quỳ chẳng ra quỳ, nhiều khi chẳng biết nên gọi con gà cúng của hội "ghét bếp" là dáng gì. Đặt con gà cúng lên mâm có khi "các cụ" cũng phải ngao ngán.

Mau mang ra ăn, gà cúng đi mua về cho nhanh

Dưới đây là một số ví dụ điển hình cho việc luộc gà cúng Rằm thất bại thảm hại. Nhìn thành quả hội chị em khoe lên MXH mà dân tình chỉ còn biết ngán ngẩm. Thôi thế này thì cứ ra chợ mà rước về cho xong.

Thất bại thảm hại ngày mùa đầu tiền về làm dâu

Chưa gì cổ đã ngoặt ngoẹo rồi

Toác cả da đầu

Em gà này có vẻ đang thư giãn

Luộc xong phát hiện quên... chưa bỏ diều, thế này thì toang thực sự

Trên thực tế không phải ai cũng có tài luộc gà cúng, việc này cần được truyền đạt kinh nghiệm và thực hành nhiều lần mới có thể 'quen tay' làm được. Chẳng thế mà mỗi dịp rằm hay nhà có việc, nhiều người phải đặt gà cúng hoặc ra chợ mua sẵn về. 

Gà quỳ là thế gà dễ làm nhất trong mọi thế gà cúng. Nếu nói về nơi làm gà lễ đẹp nhất thì phải nói tới truyền thống tạo hình gà cúng của dòng họ Đại tôn Lê Quang ở Hà Tĩnh. Không chỉ là thể hiện sự tôn kính tổ tiên, tạo hình gà còn là nét văn hóa đặc sắc. Hằng năm, nhiều người kéo tới nhà thờ của dòng họ này để chứng kiến tận mắt màn sắp lễ gà xôi hoành tráng từ dòng họ này. Những con gà luộc được dâng lên độc đáo đỉ mọi thế như: gà bay, gà quỳ, gà nằm, gà cưỡi mình rùa,...

Nhìn gà cúng Rằm của người ta mà mình xấu hổ

Con nào con đó đều tăm tắp như đi dâng sớ thế này

Gà đạp mình rùa bay là có thật nhé

"Đỉnh của chóp" luôn nhé!

Theo một người trong họ, việc chuẩn bị rất cầu kì. Những con gà mái được chọn phải có cựa sắc, màu đỏ đẹp, dáng uy nghi, có con nặng lên tới 6,8kg. Để con gà còn giữ nét thẩm mỹ, khi cắt tiết phải cắt ở lưỡi gà. Công đoạn tạo dáng và luộc cũng phải căn chỉnh chính xác. Chỉ nguyên việc chuẩn bị gà cúng cũng đã phải mất tới vài giờ. 

Nghe xong thôi, hội ghét bếp đã muốn bỏ cuộc. Nếu không gặp phải gia đình chồng quá nghiêm khắc, chắc thôi ra hàng mua về cho nhanh.

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé! 

Nguồn ảnh: Tổng hợp

MỤC LỤC [Hiện]

Độc thân nhưng lại “đa tình”, Bùi Quang Thụy top 2 vote Checkin-holic là người kì quặc thế sao?

Lúc nào cũng than độc thân nhưng Bùi Quang Thụy – top 2 vote Checkin-holic lại “khoe hết người yêu này đến người yêu kia”. Cùng tìm hiểu về photographer đào hoa nhất trong cuộc thi năm nay!

xem thêm
Ngắm hình ảnh các cầu thủ trên sân cỏ đã đủ mê rồi mà còn được bonus thêm việc chiêm ngưỡng nơi ăn chốn ở siêu sang của các anh ở Dubai nữa

Chuẩn bị cho cuộc đua giành tấm vé vào World Cup 2022, các cầu thủ của đội tuyển quốc gia Việt Nam được sắp xếp nghỉ ngơi tại khách sạn siêu sang, xịn tại Dubai

xem thêm
5 món ăn truyền thống “vừa lạ vừa quen" mỗi dịp Tết Đoan Ngọ 5/5

Tết Đoan Ngọ 2021 sẽ rơi vào ngày 14/6 dương lịch tới đây, cùng điểm qua 5 món ăn truyền thống mà mọi gia đình đều ưa chuộng nhé!

xem thêm
Loạt tiểu thương vui tính bán hàng vì đam mê: bán tí cho vui, "ông bà già" ở nhà lo hết

Có thiếu tiền đâu, bán cho vui thôi nhưng ai cũng xởi lởi với khách cực nhé.

xem thêm
Hội cầu thủ Việt thật khéo chọn nửa kia, đã đẹp còn đảm, dân tình soi mâm cơm hàng ngày chỉ biết ước

Lấy được vợ vừa giỏi vừa đảm đang, hậu phương xịn xò thế này, các cầu thủ cứ yên tâm mà chinh chiến thôi.

xem thêm

2
2
2
2
3