Home Ở nhà Cả năm với có ngày Rằm tháng Giêng để trổ tài luộc gà cúng mà thế này thì các cụ cũng hờn

Cả năm với có ngày Rằm tháng Giêng để trổ tài luộc gà cúng mà thế này thì các cụ cũng hờn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chặt hay xé gà ăn thì còn dễ, chứ luộc và tạo thế gà bay, gà quỳ, gà ngậm cành hoa,... không phải ai cũng khéo tay làm được.

Chị em khéo tay hay không thì cứ đợi tới ngày Rằm tháng Giêng là sẽ rõ ngay. Đối với những nhà có nếp buộc phải tự nấu cỗ, không được 'ra chợ xách về là xong' thì việc luộc gà cúng trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ.

Những bàn tay 'phá nát bếp' đã khiến gà luộc 'tan tành xác pháo', không rách da, ngoặt cổ, rụng mào,... thì cũng đứng chẳng ra đứng, quỳ chẳng ra quỳ, nhiều khi chẳng biết nên gọi con gà cúng của hội "ghét bếp" là dáng gì. Đặt con gà cúng lên mâm có khi "các cụ" cũng phải ngao ngán.

Mau mang ra ăn, gà cúng đi mua về cho nhanh

Dưới đây là một số ví dụ điển hình cho việc luộc gà cúng Rằm thất bại thảm hại. Nhìn thành quả hội chị em khoe lên MXH mà dân tình chỉ còn biết ngán ngẩm. Thôi thế này thì cứ ra chợ mà rước về cho xong.

Thất bại thảm hại ngày mùa đầu tiền về làm dâu

Chưa gì cổ đã ngoặt ngoẹo rồi

Toác cả da đầu

Em gà này có vẻ đang thư giãn

Luộc xong phát hiện quên... chưa bỏ diều, thế này thì toang thực sự

Trên thực tế không phải ai cũng có tài luộc gà cúng, việc này cần được truyền đạt kinh nghiệm và thực hành nhiều lần mới có thể 'quen tay' làm được. Chẳng thế mà mỗi dịp rằm hay nhà có việc, nhiều người phải đặt gà cúng hoặc ra chợ mua sẵn về. 

Gà quỳ là thế gà dễ làm nhất trong mọi thế gà cúng. Nếu nói về nơi làm gà lễ đẹp nhất thì phải nói tới truyền thống tạo hình gà cúng của dòng họ Đại tôn Lê Quang ở Hà Tĩnh. Không chỉ là thể hiện sự tôn kính tổ tiên, tạo hình gà còn là nét văn hóa đặc sắc. Hằng năm, nhiều người kéo tới nhà thờ của dòng họ này để chứng kiến tận mắt màn sắp lễ gà xôi hoành tráng từ dòng họ này. Những con gà luộc được dâng lên độc đáo đỉ mọi thế như: gà bay, gà quỳ, gà nằm, gà cưỡi mình rùa,...

Nhìn gà cúng Rằm của người ta mà mình xấu hổ

Con nào con đó đều tăm tắp như đi dâng sớ thế này

Gà đạp mình rùa bay là có thật nhé

"Đỉnh của chóp" luôn nhé!

Theo một người trong họ, việc chuẩn bị rất cầu kì. Những con gà mái được chọn phải có cựa sắc, màu đỏ đẹp, dáng uy nghi, có con nặng lên tới 6,8kg. Để con gà còn giữ nét thẩm mỹ, khi cắt tiết phải cắt ở lưỡi gà. Công đoạn tạo dáng và luộc cũng phải căn chỉnh chính xác. Chỉ nguyên việc chuẩn bị gà cúng cũng đã phải mất tới vài giờ. 

Nghe xong thôi, hội ghét bếp đã muốn bỏ cuộc. Nếu không gặp phải gia đình chồng quá nghiêm khắc, chắc thôi ra hàng mua về cho nhanh.

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé! 

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Cả năm với có ngày Rằm tháng Giêng để trổ tài luộc gà cúng mà thế này thì các cụ cũng hờn

Chặt hay xé gà ăn thì còn dễ, chứ luộc và tạo thế gà bay, gà quỳ, gà ngậm cành hoa,... không phải ai cũng khéo tay làm được.

Rằm tháng giêng cúng gì để cả năm được may mắn?

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng", vậy bạn đã biết cúng rằm tháng giêng sao cho cả năm được bình an và may mắn chưa? Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách cúng rằm tháng giêng để cầu một năm mới được thuận lợi và may mắn!

Từ xưa đến nay người dân Việt Nam đã có quan niệm rằng: Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu xem phải cúng ra sao vào ngày này để cả năm may mắn nhé!

Tết Nguyên Tiêu 2022 vào ngày nào? Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu gồm những gì?

Tổng hợp những điều cần biết về ngày rằm tháng giêng: ý nghĩa ngày rằm tháng giêng, Tết Nguyên Tiêu ăn gì, cúng gì, nên cúng giờ nào đẹp nhất?

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ rằm cúng tháng giêng

Bạn chưa biết nên chuẩn bị mâm cỗ rằm cúng tháng giêng ra sao? Vậy hãy tham khảo các món ngon dưới đây ngay nhé!

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

Những tiệm bánh cổ truyền chuyên phục vụ bánh Trung thu đậm hương vị xưa tại Hà Nội

Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bánh Trung thu khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng bánh Trung thu truyền thống vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí của người Việt.

Nghỉ lễ Quốc khánh ở nhà làm mousse cốm - món bánh “đậm tình" mùa thu của thủ đô Hà Nội

Cốm là thức quà đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, vì vậy một chiếc bánh mousse cốm chắc hẳn sẽ vừa ngon vừa độc lại cực kỳ phù hợp cho dịp Quốc khánh.

2
2
2
2
3