Nhắc đến Tết Nguyên đán không thể không nhắc đến bánh chưng - món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Để có được một chiếc bánh chưng ngon thì lá dong và các nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn lá dong và nguyên liệu như thế nào thì hay để Check in Vietnam chỉ bạn bí quyết ngay nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
Để có được chiếc bánh chưng vuông vắn với vẻ ngoài đẹp mắt, việc chọn lá dong đóng vai trò rất quan trọng. Lá dong có hình elip với tán to rộng để gói trọn phần nhân bên trong, màu xanh tươi sẽ giúp bánh có màu xanh đẹp mắt khi chín.
Phần bên ngoài của lá sẽ giúp bạn đánh giá được độ tươi. Lá phải tươi, không bị giòn, có độ dai tốt. Tránh chọn những lá quá già hay quá non bởi lá già dễ vỡ khiến bánh không đẹp, lá non thì sẽ bị nhũn khi luộc ở nhiệt độ cao. Lá dong phù hợp nhất để gói bánh là lá dong nếp bánh tẻ sẽ dễ gói và giúp bánh có màu đep. Không nên chọn lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không có độ mềm như lá tươi. Lá phải còn nguyên vẹn, không bị rách hay tét ở bất kì phần nào.
Trước khi gói, lá dong cần được rửa sạch, ngâm trong nước khoảng từ 30 - 45 phút. Sau đó dùng khăn lau sạch hai mặt lá dong một cách nhẹ nhàng để lá không bị rách và để ráo nước. Khi gói cần đảm bảo lá dong đã được lau sạch không còn dính nước. Trong quá trình gói, bạn cũng có thể cắt bớt các phần lá thừa.
Lạt buộc cũng là nhân tố góp phần tạo nên vẻ ngoài đẹp đẽ của chiếc bánh trưng. Dây lạt phù hợp nhất để gói bánh là loại dây mềm, mỏng và dẻo dai. Mỗi chiếc bánh chưng sẽ cần từ 4 - 6 lạt. Bạn có thể lựa mua bó lạt có bán sẵn ngoài chợ.
Những nguyên liệu chất lượng bên trong chính là linh hồn của một chiếc bánh chưng ngon. Nguyên liệu làm nhân bánh gồm có gạo nếp, thịt heo và đỗ xanh và các loại gia vị cần thiết.
Hình thức của hạt gạo cũng là một cách đánh giá chất lượng gạo nếp. Gạo nếp ngon là loại có hạt gạo to, mẩy, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy hay mủn. Khi nếm thử sẽ thấy có vị ngọt bùi và không có mùi lạ. Khi ngửi, gạo nếp có mùi thơm nhẹ và không bốc mùi mốc. Nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương Điện Biên để gói bánh.
Gạo nên được ngâm qua đêm và vo sạch, loại bỏ hết sạn, để ráo nước rồi mới đem gói bánh. Mỗi chiếc bánh sẽ cần từ 0,5kg - 1kg gạo tùy vào độ to nhỏ theo ý muốn của người gói.
Khi chọn đỗ nên chọn loại hạt đỗ xanh tiêu hạt nhỏ ruột vàng để có vị thơm ngon. Đỗ xanh xay vỡ sau đó ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ. Hấp chín phần đỗ rồi giã hoặc xay nhuyễn. Ướp đậu xanh với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ hành tỏi băm để làm nhân bánh.
Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn, tránh chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ. Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi ấn vào cảm giác được thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm. Không nên chọn những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác mà nên nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng. Thịt cần được rửa sạch, thái thành dải từ 5 - 7cm, ướp gia vị muối tiêu cho ngấm trước khi đem đi gói bánh.
Với cách chọn lá dong cũng như những nguyên liệu khác, hi vọng bạn sẽ thành công trong việc gói được những chiếc bánh chưng ngon miệng để đón Tết cùng gia đình và bạn bè!
Ảnh: Tổng hợp
Mâm cỗ Tết ba miền của Việt Nam có những điểm gì khác nhau? Hãy cùng khám phá những giá trị thiêng liêng và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của người Việt.
Vẫn là món mứt dừa quen thuộc mỗi dịp tết, nhưng chắc chắn nếu thử cách tạo hình và tạo màu đang được chia sẻ rầm rộ này thì ai cũng mê
Để tiến hành lễ vào khung giờ đẹp, cúng giao thừa 2022 theo thứ tự trong nhà hay ngoài trời trước và màu quan hành khiển cần đọc kĩ bài viết này
Chàng trai tưởng nhận được sự đồng cảm nhưng nào ngờ nhận phản ứng ngược, bạn gái không biết thì phải giúp chứ sao.
Mỗi năm Tết đến xuân về là chị em lại có một món mới gây bão trend, riêng trend tết 2022 gọi tên bánh hành phô mai kéo sợi cực cuốn.
29 Tết, Tóc Tiên kho một nồi thịt lớn để ăn xuyên năm mới, nhìn ảnh thôi cũng không kiềm nổi
Vào lúc 20h ngày 11/12 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm và công bố giải thưởng Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2024”. Sự kiện diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mùa hoa súng đẹp như chốn thần tiên ở chùa Hương, không phải mùa nào cũng bắt gặp được hình ảnh thơ mộng như thế này trên suối Yến.
Gió lạnh tràn về cũng là dịp để thưởng thức những món ăn bình dân nhưng rất ngon trên phố Hà Nội. Hạt dẻ, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng hay chỉ đơn giản là củ khoai nướng thơm ngào ngạt sẽ giúp cơ thể ấm hơn giữa mùa đông.
Các quán cà phê decor Giáng sinh sớm có lẽ là một trong những lý do khiến giới trẻ Hà thành nô nức đi chụp ảnh Noel bên cạnh trào lưu chuẩn bị sẵn ảnh cho những dịp lễ lớn.
Sau cuộc ghé thăm đột ngột của Sơn Tùng M-TP, một quán trà đá trước cổng chùa thành "tụ điểm giải khát số 2 Hà Nội". Tuy nhiên, cái kết "quá nhanh" lại không có hậu cho quán nước vỉa hè này.
Liệt kê 9 quán cà phê trong biệt thự cổ Hà Nội đang được giới trẻ yêu thích bậc nhất, một trang mạng chuyên về địa điểm vui chơi ở thủ đô nhận xét: "Quá hợp vibe cho mùa đông này".