Home Ở nhà Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhắc đến Tết Nguyên đán không thể không nhắc đến bánh chưng - món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Để có được một chiếc bánh chưng ngon thì lá dong và các nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn lá dong và nguyên liệu như thế nào thì hay để Check in Vietnam chỉ bạn bí quyết ngay nhé!

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

MỤC LỤC [Hiện]

Để có được chiếc bánh chưng vuông vắn với vẻ ngoài đẹp mắt, việc chọn lá dong đóng vai trò rất quan trọng. Lá dong có hình elip với tán to rộng để gói trọn phần nhân bên trong, màu xanh tươi sẽ giúp bánh có màu xanh đẹp mắt khi chín. 

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Phần bên ngoài của lá sẽ giúp bạn đánh giá được độ tươi. Lá phải tươi, không bị giòn, có độ dai tốt. Tránh chọn những lá quá già hay quá non bởi lá già dễ vỡ khiến bánh không đẹp, lá non thì sẽ bị nhũn khi luộc ở nhiệt độ cao. Lá dong phù hợp nhất để gói bánh là lá dong nếp bánh tẻ sẽ dễ gói và giúp bánh có màu đep. Không nên chọn lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không có độ mềm như lá tươi. Lá phải còn nguyên vẹn, không bị rách hay tét ở bất kì phần nào.

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Trước khi gói, lá dong cần được rửa sạch, ngâm trong nước khoảng từ 30 - 45 phút. Sau đó dùng khăn lau sạch hai mặt lá dong một cách nhẹ nhàng để lá không bị rách và để ráo nước. Khi gói cần đảm bảo lá dong đã được lau sạch không còn dính nước. Trong quá trình gói, bạn cũng có thể cắt bớt các phần lá thừa. 

Lạt buộc cũng là nhân tố góp phần tạo nên vẻ ngoài đẹp đẽ của chiếc bánh trưng. Dây lạt phù hợp nhất để gói bánh là loại dây mềm, mỏng và dẻo dai. Mỗi chiếc bánh chưng sẽ cần từ 4 - 6 lạt. Bạn có thể lựa mua bó lạt có bán sẵn ngoài chợ.  

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Những nguyên liệu chất lượng bên trong chính là linh hồn của một chiếc bánh chưng ngon. Nguyên liệu làm nhân bánh gồm có gạo nếp, thịt heo và đỗ xanh và các loại gia vị cần thiết.

Cách chọn gạo nếp ngon

Hình thức của hạt gạo cũng là một cách đánh giá chất lượng gạo nếp. Gạo nếp ngon là loại có hạt gạo to, mẩy, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy hay mủn. Khi nếm thử sẽ thấy có vị ngọt bùi và không có mùi lạ. Khi ngửi, gạo nếp có mùi thơm nhẹ và không bốc mùi mốc. Nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương Điện Biên để gói bánh.

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Gạo nên được ngâm qua đêm và vo sạch, loại bỏ hết sạn, để ráo nước rồi mới đem gói bánh. Mỗi chiếc bánh sẽ cần từ 0,5kg - 1kg gạo tùy vào độ to nhỏ theo ý muốn của người gói. 

Cách chọn đỗ xanh 

Khi chọn đỗ nên chọn loại hạt đỗ xanh tiêu hạt nhỏ ruột vàng để có vị thơm ngon. Đỗ xanh xay vỡ sau đó ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ. Hấp chín phần đỗ rồi giã hoặc xay nhuyễn. Ướp đậu xanh với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ hành tỏi băm để làm nhân bánh.

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Cách chọn thịt lợn 

Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn, tránh chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ. Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi ấn vào cảm giác được thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm. Không nên chọn những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác mà nên nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng. Thịt cần được rửa sạch, thái thành dải từ 5 - 7cm, ướp gia vị muối tiêu cho ngấm trước khi đem đi gói bánh.

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng tròn vị ngày Tết

Với cách chọn lá dong cũng như những nguyên liệu khác, hi vọng bạn sẽ thành công trong việc gói được những chiếc bánh chưng ngon miệng để đón Tết cùng gia đình và bạn bè!

Ảnh: Tổng hợp

Những điều cần lưu ý để cúng Giao thừa 2022 Nhâm Dần trọn vẹn, lộc lá cả năm

Để tiến hành lễ vào khung giờ đẹp, cúng giao thừa 2022 theo thứ tự trong nhà hay ngoài trời trước và màu quan hành khiển cần đọc kĩ bài viết này

Cực đã mắt với bí quyết tạo hình, tạo màu hoa cúc siêu mới lạ cho mứt dừa ăn Tết

Vẫn là món mứt dừa quen thuộc mỗi dịp tết, nhưng chắc chắn nếu thử cách tạo hình và tạo màu đang được chia sẻ rầm rộ này thì ai cũng mê

Làm phong phú thêm mâm cỗ Tết với 10 món ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản dành cho các gia đình yêu thích sự giao thoa ẩm thực

Mâm cỗ đầu năm trịnh trọng và đa dạng vừa giữ được tinh hoa ẩm thực Việt vừa hấp dẫn hơn nhờ có thêm món ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản

Bỏ qua kẹo nougat đi, kẹo lạc truyền thống làm theo cách này vừa trendy vừa healthy lại “bon miệng" để ăn Tết

Nếu bạn tưởng kẹo lạc là món ăn dân dã và quá quen thuộc không hợp đón Tết thì quá sai lầm, thêm vào vài nguyên liệu thôi là “ăn đứt” kẹo nougat

Đảm như Tóc Tiên, 29 Tết làm một nồi thịt kho hột vịt “siêu to khổng lồ” vỗ béo Hoàng Touliver

29 Tết, Tóc Tiên kho một nồi thịt lớn để ăn xuyên năm mới, nhìn ảnh thôi cũng không kiềm nổi

Chán bánh chưng, giò, gà... thì đã đến lúc thử thưởng thức phở bát đá Hà Nội

Phở bò ở Hà Nội thì hầu như ai cũng đã biết, riêng phở bát đá là món phở bò mới. Nếu chưa kịp thử món này thì đây là lúc phù hợp để bạn thử thưởng thức phở bát đá Hà Nội sau một cái Tết tràn ngập bánh chưng, giò, gà...

Tổng hợp hơn chục món ăn "giải quyết gà thừa" ngày Tết

"Giải quyết gà thừa" ngày Tết là một công việc đang ngày càng trở nên phổ thông bởi gà là một trong những món truyền thống dịp Tết Nguyên đán, thường được chuẩn bị cực nhiều. Hãy tham khảo hơn chục món ăn sau nhé!

Những địa điểm cầu duyên, cầu lộc đầu năm ở Hà Nội

Nghe nói đầu năm các bạn trẻ độc thân đến các chùa tại Hà Nội là có thể cầu lộc, cầu tình duyên.

Mách bạn một số nhà hàng phục vụ xuyên Tết Quý Mão ở Hà Nội

Những ai ăn Tết ở Hà Nội hay từ quê lên phố sớm thì một số nhà hàng phục vụ xuyên Tết Quý Mão sau đây hẳn là những gợi ý đáng để tham khảo cho một bữa ăn đổi vị Tết.

Cận Tết, người Hà Nội đổ xô đi mua bánh chưng, giò chả ở những cửa tiệm hot lâu đời này

28 Tết, bà con thủ đô đổ xô đi mua bánh chưng, giò chả, tranh thủ xếp hàng sớm để mua đủ thứ đồ Tết.

Một số nhà hàng Thái Lan nổi tiếng ngon và chuẩn vị xứ chùa vàng tại Hà Nội

Cận Tết, còn nhiều người tìm kiếm địa điểm tụ họp bạn bè, gia đình để tiễn năm cũ nốt những ngày cuối của năm. Một số nhà hàng Thái Lan nổi tiếng ngon và chuẩn vị xứ chùa vàng sau đây là gợi ý không tồi cho những ai ở Hà Nội.

2
2
2
2
3