Ẩm thực Quảng Đông được yêu thích trên toàn thế giới và có lẽ không nơi nào tuyệt vời hơn để thử món này hơn là Hồng Kông. Để thưởng thức ẩm thực Quảng Đông ở Hồng Kông thì 8 địa điểm này sẽ giúp bạn sành ăn như người bản xứ.
Vẻ đẹp của ẩm thực Quảng Đông tại Hồng Kông nằm ở sự đa dạng của nó. Từ các quầy hàng dai pai dong đến các quán trà cha chaan teng và các hội trường dim sum, việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác như một nghi lễ chuyển giao. Hãy nghĩ đến việc chỉ nhận tiền mặt, mặt bàn formica, bàn ăn chung, bàn xoay lười và xe đẩy dim sum. Đây chính là Hồng Kông thực sự với sự sôi động, nhộn nhịp và những món ăn khiêm tốn nhưng ngon miệng được phục vụ vào mọi giờ trong ngày. Dưới đây là 8 nhà hàng để bạn thưởng thức ẩm thực Quảng Đông trên khắp thành phố như một người bản địa.
MỤC LỤC [Hiện]
Hãy thưởng thức hương vị kết hợp Quảng Đông với phương Tây tại nhà hàng Australia Dairy Company.
Hàng người xếp hàng dài trên phố bên ngoài dù cha chaan teng chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt, một quán ăn chủ lực của Hồng Kông đã hoạt động từ những năm 1950. Nổi tiếng với dịch vụ nhanh như chớp, đôi khi hơi cộc lốc, quán ăn bình dân này cung cấp các suất ăn sáng kết hợp phong cách Quảng Đông và phương Tây giá cả phải chăng và các món chính đơn lẻ.
Trứng rán không vỏ mềm mịn và ẩm với bánh mì thịt bò muối là món ăn cổ điển. Hãy ăn kèm với một bát lớn súp macaroni ấm áp trong nước dùng gà sủi bọt với bột ngọt và tráng miệng bằng một tách trà sữa Hồng Kông mềm mịn. Đừng mong đợi dịch vụ 5 sao ở đây và hãy chuẩn bị tinh thần ngồi chung bàn vào những giờ cao điểm. Phương châm là ăn nhanh, thưởng thức thật say sưa và rời đi ngay lập tức.
Địa chỉ: 47 Parkes St, Jordan
Hãy ghé qua Ten Noodle Shop ở Prince Edward để thưởng thức một bát hoành thánh đầy đặn.
Tại Hồng Kông, hoành thánh thống trị vì chúng nhanh, giá cả phải chăng và luôn đáng tin cậy. Ten Noodle Shop, một quán mì thế hệ thứ hai được yêu thích tại quận Prince Edward nhộn nhịp, thu hút rất nhiều người vì những viên hoành thánh đầy đặn của họ. Mỗi viên tròn thú vị, nhăn nheo, hấp dẫn đều chứa đầy thịt lợn băm với một con tôm nguyên con nằm gọn bên trong.
Hãy húp những sợi mì thủ công, dai dai, kết hợp hoàn hảo với nước dùng cá bơn thơm ngon và trứng tôm. Và hãy làm cho bát mì của bạn trở nên ngon hơn với nhiều loại gia vị, củ cải trắng ngâm chua miễn phí và da cá chiên để tăng thêm độ giòn.
Địa chỉ: 45 Yu Chau St, Prince Edward
Dai pai dong này là một trong những nhà hàng cuối cùng vẫn sử dụng dầu hỏa để làm nóng chảo.
Một trong số ít nơi vẫn sử dụng dầu hỏa để nấu ăn bằng chảo, ấn tượng đầu tiên của bạn về Oi Man Sang có thể bắt nguồn từ căn bếp rực lửa trên phố khi các đầu bếp của họ nấu các món ăn với tốc độ chóng mặt và nhiệt độ cao. Oi Man Sang là nhà hàng giản dị và khiêm tốn nhất, nhưng hãy đến sớm vì nơi đây đông nghẹt khách du lịch và người dân địa phương. Hãy lấy một tấm vé giấy, đợi đến khi được gọi số, ngồi trên những chiếc ghế đẩu nhựa giữa biển bàn gấp gỗ tròn và gọi một vòng bia Blue Girl.
Được thành lập vào năm 1956, đây là một trong những nhà hàng dai pai dong lâu đời nhất của Hồng Kông, cung cấp các món ăn Quảng Đông cổ điển không thay đổi như cà tím thơm, thịt lợn chua ngọt và đậu phụ muối tiêu. Nhờ nhiên liệu đun nấu đặc biệt, bất kỳ món xào nào cũng sẽ được chế biến theo kiểu wok-hei khói và sẽ thực sự ngon.
Đáng buồn thay, dai pai dong (quán ăn ngoài trời) đang dần biến mất do các quy định của nhà chức trách khiến việc xin giấy phép mới gần như không thể trừ khi được truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng Oi Man Sang vẫn giữ vững vị thế của nhà hàng. Cần lưu ý rằng ở đây cũng chỉ chấp nhận tiền mặt.
Địa chỉ: Tòa nhà Sham Shui Po, 1A-1C Shek Kip Mei St, Sham Shui Po
Lạc vào nét quyến rũ hoài cổ của Sun Wah Cafe với những chiếc bánh trứng ấm áp.
Được thành lập vào năm 1966 tại khu dân cư Cheung Sha Wan, Sun Wah Cafe là một quán cha chaan teng hai tầng theo phong cách cũ, hiện nay rất hiếm. Quán cà phê vẫn giữ được nhiều nét đặc trưng và cách bố trí ban đầu, bao gồm một tiệm bánh tại chỗ tự làm bánh dứa, bánh trứng và các loại bánh nướng khác, lấp đầy không gian bằng hương thơm nồng nàn của đường nóng, bơ và dừa.
Từ những gian hàng nhỏ gọn và những bức tường lát gạch đầy màu sắc đến những chiếc hộp đựng Ovaltine cũ đựng đũa và đồ bạc trên mỗi mặt bàn formica, không gian vẫn giữ được nét quyến rũ hoài cổ, chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Hồng Kông. Hãy thử món bánh trứng đặc trưng của Sun Wah Cafe, được phục vụ nóng hổi. Bánh phồng xốp 200 lớp vàng ươm tuyệt đẹp với nhân trứng sữa dẻo hoàn hảo có hương vị tuyệt vời.
Địa chỉ: 334 Castle Peak Rd, Cheung Sha Wan
Hãy gọi miến giòn với tôm xào để thưởng thức như một người bản địa.
Ju Xing Home là nơi bạn sẽ ghé thăm một lần và muốn quay lại ngay lập tức. Luôn chật kín các đầu bếp hàng đầu của thành phố vào những ngày nghỉ hoặc sau giờ làm việc, nơi này nổi tiếng nhờ tài nấu ăn đặc biệt của đầu bếp Ng Kong Kiu và vợ ông, người đồng sở hữu nhà hàng. Nội thất nhà hàng đơn giản với một chiếc bàn lớn ở phòng chứa đồ phía sau giữa những chiếc hộp các tông.
Hãy mong đợi món ăn Quảng Đông giản dị với các kỹ thuật hàng đầu, tập trung vào các món xào và hải sản cùng một số lựa chọn cay. Món ăn nhất định phải gọi là miến xào tôm và hành lá hấp dẫn, được chiên khéo léo trong chảo để tạo nên lớp nền ấn tượng. Những món này thường hết hàng sớm, vì vậy bạn nên đặt bàn và gọi trước một số món nhất định.
Địa chỉ: 418 Portland St, Mong Kok
Hãy nhớ đặt trước một con ngỗng nướng bóng nhẫy từ Kamcentre.
Nằm khuất sau một đường bowling tại Hiệp hội thể thao Nam Trung Quốc ở vịnh Causeway, địa điểm này mang đến trải nghiệm ăn uống độc đáo. Những chiếc bàn phía trước có thể nhìn ra những người chơi bowling chuyên nghiệp và thậm chí cả các phòng riêng cũng được trang trí theo chủ đề bowling. Hãy tập hợp một nhóm để giải quyết thực đơn phong phú và đặt trước các món ăn vì một số món cần nhiều ngày để chuẩn bị.
Ngỗng nướng là món ăn chính của người Quảng Đông ở Hồng Kông, vì vậy việc lựa chọn ngỗng được phục vụ theo mọi cách là điều hiển nhiên. Ở đây, ngỗng có nhiều kiểu, bao gồm pipa (bẻ mở trước khi nướng), nướng nguyên con, thái mỏng da và hấp với vỏ quýt lâu năm. Đừng bỏ lỡ món cha siu nướng tuyệt đẹp, được phục vụ theo cả phần mỡ và nạc. Các món ăn Quảng Đông hiếm và tốn nhiều công sức khác bao gồm ho fun xào vỏ quýt, lòng lợn chiên giòn, động mạch chủ lợn, súp chân gà và bóng cá.
Địa chỉ: Tầng 1, Nam Trung Quốc, Hiệp hội thể thao, 88 Caroline Hill Rd, Vịnh Causeway
Hãy chọn loại cá bạn tự bắt tại một khu chợ ướt truyền thống. (Ảnh: Exploringlife)
Các khu chợ ướt truyền thống của Hồng Kông là trái tim của thành phố, nơi người dân địa phương mặc cả mua gia cầm tươi, hải sản sống và rau củ tươi ngon. Để có hải sản tươi ngon nhất, hãy đến chợ Ap Lei Chau và chợ thực phẩm nấu chín. Khu chợ cá lớn này cho phép thực khách chọn loại cá họ tự tay bắt, mua ở tầng dưới và mang lên khu ẩm thực ở tầng trên để chế biến theo yêu cầu.
Chan Shun Kee, một quán trà hải sản do một cặp vợ chồng điều hành, cung cấp mức giá hợp lý và các món ăn được chế biến chuyên nghiệp. Hành lá, nước tương và dầu trung tính sôi là bộ ba thần thánh và sự kết hợp hương vị này làm nổi bật hương vị tự nhiên của từng loại cá được chọn. Không có gì tươi ngon hơn thế này.
Địa chỉ: 8 Hung Shing St, Ap Lei Chau
Hãy khám phá bên ngoài trung tâm Hồng Kông để thưởng thức ẩm thực Khách Gia (khác ẩm thực Quảng Đông).
Được người dân địa phương gọi là "Chủ tịch của Lãnh thổ mới", địa điểm Fanling bình dân này do đầu bếp rất lôi cuốn So Wai Hon điều hành. Đừng lo lắng về chặng đường dài dành cho du khách đến từ phía nam Đảo hoặc Cửu Long, chuyến đi này rất đáng giá. Sun Hon Kee thu hút người dân địa phương, các chính trị gia và người nổi tiếng với các món ăn thịnh soạn của ẩm thực Khách Gia như mui choi kau yuk (thịt lợn hầm chậm với rau ngâm), tôm sông với hẹ và bánh xèo hàu sử dụng hàu Starling Inlet địa phương.
Hãy đến đây cùng một nhóm để nếm thử thực đơn phong phú và đừng bỏ lỡ món bánh đường đen hấp với Guinness làm món tráng miệng. Hãy đặt chỗ trước vì chỗ ngồi thường kín trước nhiều tháng.
Địa chỉ: Cửa hàng G01, G/F, 28 Wo Fung St, Luen Wo Hui, Fanling
Nguồn: The World's 50 Best Restaurants
Hãy xem 2 nhà hàng Việt Nam lọt Top 10 nhà hàng châu Á trong danh sách 25 địa điểm ăn uống của khu vực đạt giải Travellers` Choice 2024 là những cái tên nào và chất lượng ẩm thực được đơn vị tổ chức - Tripadvisor đánh giá ra sao.
KOKS được mệnh danh là nhà hàng 2 sao Michelin độc đáo nhất thế giới. Năm qua, nhà hàng đã chuyển từ quần đảo Faroe sang đảo Greenland.
Tây Bắc có nhiều món đặc sản đã rất quen thuộc khắp các miền quê, chủ yếu là miền Bắc. Tuy vậy, không ít món có cách chế biến khá cầu kỳ nên nhà hàng đặc sản Tây Bắc vẫn là lựa chọn của không ít thực khách.
Theo vị khách này, nhân viên không muốn cho xem menu vì chỉ đi 4 - 6 người mới được gọi hết món, đi ít không được quyền đòi hỏi.
Vùng Tây Nam Bộ vốn nổi tiếng với ẩm thực miệt vườn mà Cần Thơ là trung tâm. Đến mà muốn thưởng thức ẩm thực miệt vườn cao cấp để phù hợp với tụ họp gia đình hay tiếp khách thì rất nên tham khảo 5 địa chỉ sau đây ở thành phố Cần Thơ.
Không gian ẩm thực châu Âu lãng mạn phù hợp nhất với cuộc hẹn hò của đôi lứa, buổi tụ họp gia đình hoặc tiếp đối tác nước ngoài. Sau đây là 10 nhà hàng kiểu Pháp nổi tiếng 3 miền.
Lọt danh sách 100 nhà hàng hàng đầu năm 2024 của tổ chức Giải thưởng 50 Nhà hàng Pizza Hàng đầu thế giới (trụ sở tại Ý), có thể coi đây là Top 4 tiệm pizza Đông Nam Á theo tiêu chí của giải thưởng.
Nhà hàng kem đầu tiên trên thế giới được xếp hạng sao Michelin ở Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc), được thăng hạng từ Bib Gourmand lên sao Michelin.
Trong 4 điểm đến ẩm thực từng đạt giải Nhà hàng tốt nhất châu Á trong khuôn khổ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới thường niên (World Culinary Awards), một nhà hàng Việt Nam là đại diên duy nhất 2 lần liên tiếp được vinh danh.
Sự trỗi dậy của trà sữa trân châu, thức uống cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, trên toàn thế giới những năm gần đây có thể coi là tâm điểm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của trà sữa trân châu, thức uống mang tính biểu tượng này.
Những hình ảnh đầu tiên cập nhật về cơn bão sắp đổ bộ vào Biển Đông cho thấy bão Trà Mi tàn phá Philippines khiến nhiều cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng.
Cocktail dựa trên thực phẩm từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ở Châu Á thì thay cho trào lưu từ nông trại đến bàn ăn, đồ uống nổi bật hơn là từ đường phố đến ly rượu khiến các loại cocktail đường phố ở châu Á đang trở nên phổ biến.