Những món lẩu trứ danh Nam Bộ xuất xứ miền Tây này liệu bạn đã từng thử qua cả chưa? Nếu rồi thì hẳn bạn sẽ phải công nhận đó đều là những món vô cùng thơm ngon, dân dã.
Nếu chưa thì điều nên làm nhất để thưởng thức chuẩn vị miền Tây là chuẩn bị ngay một chuyến du lịch Tây Nam Bộ. Tất nhiên, một số món lẩu dưới đây cũng đã sẵn sàng phục vụ ở nhiều thành phố lớn, một số khác thì có thể còn khó tìm và lưu ý là khó chuẩn vị miền Tây được như ở xứ sở sản sinh ra những món ăn đó. Hãy cùng điểm qua Top 6 món lẩu độc đáo của ẩm thực miệt vườn Tây Nam Bộ.
MỤC LỤC [Hiện]
Lẩu mắm có lẽ là món lẩu đa số mọi người sẽ kể ra khi nói đến những món ăn đặc trưng của ẩm thực miệt vườn Tây Nam Bộ. Gọi là lẩu mắm bởi món lẩu này được chế biến từ mắm cá linh - một loại mắm đặc sản trứ danh của miền Tây sông nước. Ngoài mắm cá linh, lẩu mắm còn ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác như thịt, tôm, cua, mực và các loại rau đặc trưng miền Tây như rau muống, bông súng, rau nhút, rau đắng, bông điên điển... Dĩa rau nhúng lẩu thường có tới 30 loại rau khác nhau.
(Ảnh: Nhà hàng Phương Nam)
Nguồn gốc của lẩu mắm có một số tranh cãi, nhà văn Sơn Nam cho rằng lẩu mắm có nguồn gốc từ Châu Đốc (An Giang), trong khi đó nhiều nghiên cứu khác cho rằng nguồn gốc của món ăn này xa hơn với xuất phát điểm là món mắm kho của người Khmer. Sau đó, cách nấu lẩu mắm đã trải qua nhiều thay đổi, kết hợp giữa văn hóa ẩm thực Khmer bản địa và người Việt, cùng với cách nấu lẩu của người Hoa.
Mắm cá sặt cũng là một món ăn của người Việt, thường được chế biến theo kiểu nước lèo ăn bún. Tuy nhiên, với sở thích của bà con Khmer, món này được nấu trong lẩu theo cách của người Hoa. Vì vậy, lẩu mắm đằm thơm như một món ăn đậm chất văn hóa của ba dân tộc Việt - Khmer - Hoa.
Có ý kiến cũng cho là lẩu mắm xuất xứ Cần Thơ bởi người dân vùng Cần Thơ rất giỏi làm lẩu mắm và cũng giỏi tạo ra món lẩu đặc trưng với nước sanh sánh, màu nâu đặc trưng và mùi mắm dậy lên khi giở nồi. Trong khi đó, ở các vùng An Giang, Đồng Tháp Mười..., lẩu mắm lại nhẹ mùi hơn, thường được ăn kèm với bông điên điển và cá linh non hoặc đơn giản hơn là cá "hủn hỉn".
Đối với những người yêu thích ẩm thực miền Tây thì lẩu cá kèo là một trong những món ăn đã quá quen thuộc, đặc biệt lẩu này vô cùng phổ biến ở Sài Gòn. Các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Tiền Giang được cho là nơi xuất xứ của món lẩu cá kèo dù ở Sài Gòn cũng có một số địa chỉ lâu đời chuyên phục vụ món lẩu cá kèo.
Cá kèo là một loài cá thuộc họ bống trắng, thịt thơm, mềm và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ở Việt Nam, cá kèo thường sống chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trong các ao hồ nước lợ. Cá kèo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như cá kèo kho tộ, cá kèo nướng và đặc biệt là món lẩu cá kèo được yêu thích trong Nam ngoài Bắc. Lẩu cá kèo cần có đầy đủ các nguyên liệu như cá kèo, rau đắng, cà chua, tỏi, hành, lá giang, gia vị hạt nêm, bún rối, rau ghém... Cá cần chọn những con cá tươi, thân to đều, dài thuôn và bụng béo trắng mới chuẩn cá ngon và béo.
(Ảnh: Digifood)
Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn đặc sản miền Tây được nhiều người yêu thích. Mùa nước nổi là thời điểm cá linh xuất hiện nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vùng Đồng Tháp Mười. Cá linh có vị thơm ngọt đậm đà, phù hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bông điên điển là loại hoa phổ biến ở khắp miền Tây, có mùi thơm đặc trưng và màu vàng rực rỡ, khi chế biến thành món ăn sẽ mang lại vị chua, giòn và bùi.
Món lẩu cá linh bông điên điển là sự kết hợp tuyệt vời giữa cá linh, bông điên điển và nước dùng thơm ngon. Người ta thường ăn kèm lẩu với nước mắm chấm cay và ớt tươi để tăng thêm hương vị.
(Ảnh: 2dep)
Đặc trưng của lẩu bần là nước lẩu có hương vị đặc trưng của dừa tươi và vị chua của cà chua, đặc biệt là trái bần chín. Bần là một loại trái phổ biến ở vùng sông nước miền Tây. Ban đầu, loại trái này được trồng hoang dã nhưng sau người ta bắt đầu trồng nó ở các khu rừng ngập mặn ven biển. Bần có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món đơn giản cho đến những món ăn sang trọng.
(Ảnh: VTC News)
Một trong những món ăn phổ biến được chế biến từ bần là lẩu. Để có một nồi lẩu ngon, bần cần phải được chọn kỹ và chín đúng mức (bần xanh sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát). Ngoài bần, người ta còn sử dụng các loại cá tươi như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng để ninh nước lẩu. Xương heo được thêm vào để tăng độ thơm ngon và hương vị cốt. Nước lẩu thường được nêm nếm bằng nước cốt me chua và một chút ớt lát để tạo thêm vị cay cho lẩu. Cuối cùng, rau thơm cắt nhuyễn được cho vào để thêm hương vị tươi mát.
Tùy vào mùa, người ta sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau để chế biến lẩu. Ví dụ như món lẩu bần nấu ba ba hoặc cua đinh thường được ưa chuộng vào mùa đông. Lẩu bần lại có sự đa dạng trong nguyên liệu hơn, vì có thể kết hợp với nhiều loại cá đặc sản khác nhau như cá ba sa, cá chẽm, ba ba, cua đinh...
Lẩu cá thác lác miền Tây là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị độc đáo và dễ ăn mà không ngán. Các nguyên liệu cần thiết để làm món ăn này bao gồm cá thác lác, khổ qua, nấm hương, cà chua, lá chanh, rau thơm và các loại gia vị. Để có món lẩu ngon, người ta thường chọn những con cá tươi ngon, thân to và béo để làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
(Ảnh: Nam Thiên Travel)
Khi nấu lẩu, người ta thường dùng nồi đất hoặc nồi kim loại. Cá được đem nấu cùng với khổ qua, nấm hương, cà chua, lá chanh và các loại gia vị. Nước lẩu sau khi nấu sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon. Để thưởng thức món ăn, người ta thường xé nhỏ rau thơm và cho vào nồi lẩu rồi dùng cùng với bún hoặc bánh phở.
Cá thác lác sinh sống chủ yếu ở lưu vực ở sông Hậu. Cá thác lác cườm Hậu Giang là một trong những đặc sản hút khách nhất miền Tây, có thịt ngọt, thơm và dai. Ngoài lẩu, cá thác lác còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như cá thác lác chiên giòn, cá thác lác nướng muối ớt, cá thác lác kho tộ, xào rau củ, nấu canh chua... Tất cả đều có hương vị thơm ngon và đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long.
(Ảnh: BẾP MINA)
Tuy không gọi là lẩu nhưng vịt nấu chao có cách thưởng thức y hệt các món lẩu (giống món vịt om sấu phổ biến ở miền Bắc). Món ăn này có nguyên liệu chính là vịt xiêm, loại vịt chọn làm lẩu phải được chọn lựa kỹ càng để có thịt mềm và ngon. Sau khi chọn vịt, người ta thường phải tiến hành khâu chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị để thịt vịt có hương vị đậm đà và thơm ngon.
(Ảnh: Review Villa)
Để làm món vịt nấu chao, người ta thường sử dụng chao làm từ thịt heo, cắt thành từng miếng nhỏ để cho vào nồi nấu chung với thịt vịt. Khi nấu, chao sẽ thấm vào thịt vịt và tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Khi ăn, thịt vịt được thái thành từng lát mỏng, nhúng vào nước dùng nóng, rắc thêm hành lá, tiêu, ớt bột và rau mùi thái nhỏ. Ăn kèm với vịt nấu chao là rau muống cùng với nước mắm chua ngọt pha với chanh, tỏi và ớt tạo thành hương vị thơm ngon, đậm đà.
Món vịt nấu chao rất phù hợp để ăn cùng gia đình hoặc bạn bè vào những ngày cuối tuần hay những dịp lễ. Hương vị đậm đà và khác lạ của món ăn này khiến cho ai đã từng thử khó có thể quên.
Nguồn: Tổng hợp
Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười
Nếu như Hà Giang là mảnh đất mà không phượt thủ nào muốn bỏ qua thì món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm là đặc sản phượt thủ nào cũng phải thử một lần.
Chồng cứ trêu thế này thì sự nghiệp làm video mukbang của Tóc Tiên sẽ còn lắm gian nan.
Cùng hé lộ công thức bí mật để có thể nấu thật ngon mọi loại lẩu gà, đốn gục những chiếc bụng đói. Bí kíp nấu lẩu gà lá giang, lẩu gà nấm chua cay,... thơm ngon bổ dưỡng chờ chị em mang về áp dụng
Nhóm miệt vườn "tứ linh" cồn Long, Lân, Quy, Phụng được ví như bức tranh sông nước quyến rũ, thơ mộng của Tây Nam Bộ. Và tháng 9 chính là thời điểm đẹp nhất năm để đến đây.
Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.