Home Ngoài phố Có một món ăn nức tiếng Quy Nhơn nhìn "rất bún riêu cua" nhưng hóa ra lại không phải!

Có một món ăn nức tiếng Quy Nhơn nhìn "rất bún riêu cua" nhưng hóa ra lại không phải!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhìn tưởng bún riêu cua nhưng thật ra lại không phải! Chỉ khi thử một miếng mới cảm nhận được sự khác biệt.

Chuyện là cứ mỗi lần ghé qua Phú Mỹ - Bình Định, khách du lịch lại bị hấp dẫn bởi mùi thơm của những quầy bún rạm, dù chỉ là quán ven đường nhưng độ ngon của món ăn thì không thể chê vào đâu được. Mới nhìn thì ai cũng tưởng đây là bún riêu cua, chỉ khi nếm thử mới phát hiện hóa ra không phải, hương vị của bún rạm khác biệt hoàn toàn. 

Giao diện của bún rạm na ná với bún riêu cua. 

Được biết, dù nguồn gốc của món ăn đặc biệt này đến từ vùng đầm Châu Trúc - Phú Mỹ - Bình Định, nhưng món ăn này ngày càng phổ biến và dần trở thành món ăn nổi tiếng ở Quy Nhơn. Đúng như cái tên bún rạm, nguyên liệu để làm ra món ăn này chính là rạm rồi. Phần nước dùng béo ngậy được nấu từ rạm chính là linh hồn của món ăn này và quyết định tô bún đến tay thực khách có ngon hay không. 

Rạm được làm sạch rồi mang xay nhuyễn lọc lấy nước. 

Con rạm hay còn được gọi là con đam, một loài thuộc họ nhà cua với vẻ ngoài tương đồng. Rạm tươi rói được mua về ngâm rửa cho sạch hết bùn đất, sau đó mang đi xay nhuyễn rồi lọc lấy nước dùng, mang đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình nấu nước dùng, sẽ cho thêm hành phi vàng cùng chút dầu ăn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đến khi nước dùng sôi, phần thịt rạm chín sẽ nổi lên trên và dậy mùi thơm phức. 

Khác với bún riêu cua sẽ ăn kèm với đủ loại topping như đậu rán, tiết heo, chả, thịt,.... thì bún rạm lại đơn giản hơn rất nhiều, người bán cũng không cần phải cho đủ loại gia vị hay nguyên liệu nào khác để có nồi nước dùng thật ngon. Chính vì vậy bún rạm luôn giữ được vị ngon ngọt đặc trưng, thực khách nào dùng cũng thấy rất tròn vị. 

Khi thưởng thức, khách sẽ ăn kèm bún với chút rau sống. Ngoài ra thì để có thêm điểm nhấn, vài hàng quán sẽ cho thêm cả đậu phộng rang, bánh đa nướng giòn và xoài xanh bào sợi. Thêm một điểm đặc biệt của món ăn này so với bún riêu cua đó là khi phục vụ, bún sẽ được để vào tô riêng, nước dùng để riêng, khi ăn, thực khách sẽ tự chế nước dùng vào tô rồi thưởng thức. Vị ngọt thanh, béo ngậy của nước dùng rạm ăn kèm với bún tươi, thêm chút chua dịu của xoài bào sợi, rau tươi, thỉnh thoảng nhai được miếng bánh đa giòn giòn, đậu phộng rang,... tất cả như một bữa tiệc vị giác đang diễn ra trong miệng. Ăn thử một lần là sẽ muốn quay lại để thử thêm lần nữa. 

Dù chỉ là món ăn bình dị vậy thôi, nhưng bún rạm vẫn chiếm trọn được trái tim của những vị khách yêu ẩm thực, không chỉ người Quy Nhơn, người Bình Định mà còn khách du lịch từ mọi miền đổ về. 

Hiện tại thì có thể thưởng thức món bún rạm nóng hổi ở nhiều điểm tại Quy Nhơn. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn đồng tình rằng búm rạm cứ phải thưởng thức ở Phú Mỹ - Bình Định mưới là đỉnh nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.

Những tọa độ check-in mới toanh, đảm bảo "săn hình" cực đẹp lại còn rất thú vị ở Quy Nhơn

Cập nhật ngay những tọa độ du lịch mới toanh của Quy Nhơn được dân du lịch săn đón nhiều thời gian gần đây.

Đâu chỉ có gỏi gà măng cụt, miền Tây còn có 7749 món gỏi độc lạ

Món gỏi đến từ Miền Tây chỉ có thể nói là “đỉnh của chóp”, không chỉ sáng tạo mà còn đa dạng từ mọi thành phần từ măng cụt xanh, bưởi hay các loại hoa.

Bỏ túi công thức pha cocktail Soju "sang chảnh" đón Tết tại nhà

Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.

Cuộc sống người tình nguyện trong bếp ăn nấu hơn 300.000 suất cơm cho các bệnh viện dã chiến Sài Gòn: Đổ lửa đến ngày hết dịch

Ngày nào cũng nấu gần 30.000 suất cơm, làm từ 3h sáng 23h tối, nhưng 150 tình nguyện viên ăn ở tại bếp ăn thiện nguyện chùa Tường Nguyên vẫn nỗ lực không ngừng vì Sài Gòn.

Ấm bụng với Cơm chiên mì ăn liền Shin Ramyun phô mai sữa – món ăn được nhiều Youtuber lăng xê

Cơm chiên mì ăn liền Shin Ramyun Hàn Quốc là món ăn khoái khẩu dân Hàn được chia sẻ nhiều trên Youtube và Instagram. Một món ăn vừa tận dụng được cơm nguội, vừa biến tấu với sữa và phô mai beo béo cực hấp dẫn.

Các món đặc sản trứ danh của Bình Định du khách nhất định phải thử một lần

Đây là các món đặc sản Bình Định trứ danh nhất định phải thử một lần vì nổi tiếng thơm ngon, chưa thưởng thức coi như chưa đến vùng đất thượng võ này.

Những chú cá xinh đẹp, lạ mắt, ngon tuyệt khi chế biến của vùng biển Bình Định và Phú Yên

Ngắm nhìn những chú cá xinh đẹp này, nhiều người không sống ở nơi ven biển sẽ thấy chúng lạ mắt, còn những người có kinh nghiệm thì nói chúng ngon tuyệt khi chế biến. Đó là những chú cá của vùng biển Bình Định và Phú Yên.

Các quán bánh canh "độc lạ" ở Quy Nhơn tạo thêm điểm nhấn cho ẩm thực "đất võ"

Bánh canh tôm hùm, bánh canh bào ngư, bánh canh bột lộc... có lẽ là những món không nhiều người từng được thử, trừ những ai ở Bình Định. Các quán bánh canh "độc lạ" ở Quy Nhơn sẽ giúp bạn mở mang hiểu biết về bánh canh.

Thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này

Tré trộn dường như nổi tiếng nhất ở một con phố Sài Gòn, những có bao giờ bạn nghĩ rằng thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này?

Những tọa độ check-in mới toanh, đảm bảo "săn hình" cực đẹp lại còn rất thú vị ở Quy Nhơn

Cập nhật ngay những tọa độ du lịch mới toanh của Quy Nhơn được dân du lịch săn đón nhiều thời gian gần đây.

Jun Vũ xả ảnh check in Quy Nhơn, resort sang trọng không "cuốn" bằng visual đỉnh của chóp

Nghỉ ngơi tại resort nổi tiếng nhất nhì Quy Nhơn, Jun Vũ không chỉ biết cách tận hưởng cuộc sống, mà còn rất biết cách nâng niu body cực phẩm này.

2
2
2
2
3