Home Ngoài phố Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng: Ẩm thực độc lạ, thơm ngon chắc chắn đem tới cho du khách trải nghiệm có một không hai

Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng: Ẩm thực độc lạ, thơm ngon chắc chắn đem tới cho du khách trải nghiệm có một không hai


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

“Viên ngọc” Đông Bắc - Cao Bằng không chỉ sở hửu cảnh đẹp thiên nhiên đẹp ngất ngây mà còn làm người ta say đắm với nhiều món ăn độc lạ, thơ ngon.

Từ Hà Nội đến Cao Bằng chỉ mất hơn 5 tiếng đi ô tô, di chuyển giữa các điểm tham quan cũng từ 30km - 100km nhưng Cao Bằng vẫn thu hút ngày càng đông du khách, đặc biệt là giới trẻ nhờ cảnh quan hữu tình, hoang sơ, trải nghiệm du lịch mới lạ.Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, mang đậm tính bản địa núi rừng, nhưng vẫn hài hoà, thân thuộc, cuốn hút du khách. 

MỤC LỤC [Hiện]

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta không còn xa lạ gì với món bánh cuốn. Ở Cao Bằng cũng có món đặc sản có 1 0 2 theo phong cách của người dân nơi đây, là bánh cuốn nước xương. Ngoài sự khác biệt lớn nằm ở việc không ăn với nước mắm pha như ở các nơi khác thì vỏ bánh và nhân bánh cuốn Cao Bằng cũng khác đôi chút. 

Nhân của bánh cũng nhiều thịt băm hơn, ít hoặc gần như không có mộc nhĩ. Vỏ bánh dày và dẻo nhưng không bị bứ. Nước xương bánh cuốn được ninh từ xương lợn, nêm nếm bột canh, mì chính, không sử dụng nguyên liệu đặc biệt nào khác. Một suất bánh cuốn Cao Bằng tiêu chuẩn sẽ có thêm trứng và giò, ăn từ 3 - 4 cái bánh là no. Giá từ 20k/suất đầy đủ.

Nhìn cung về cách chế biến, phở chua Cao Bằng khá giống phở trộn Hà Nội với phở bản to ăn cùng nước sốt chua ngọt, các loại rau mùi, rau sống, lạc, hành phi. Nhưng phở chua Cao Bằng lại sử dụng topping hơi khác một chút là bao gồm vịt quay thái nhỏ; thịt ba chỉ quay/rán giòn; khoai tàu bào sợi chiên vàng; một số hàng có thêm gan lợn, dạ dày lợn rán sém, lạp sườn cũng được chiên ngập dầu…

Thoạt nhìn đơn giản nhưng món ăn xứ Đông Bắc được chế biến cầu kỳ, mỗi nguyên liệu lại cần nấu riêng. Đặc biệt nhất phải kể đến nước trộn, lấy từ nước chảy ra từ vịt quay, pha thêm giấm, hành, tỏi, bột canh, bột đao (hoặc bột dong riềng) để tạo độ sánh… Giá từ 35k/suất.

Phở kết hợp với vịt ư?. Đa phần thực khách sẽ thấy lạ lẫm và có phần ái ngại khi thấy món này vì nghĩ chắc không hợp. Tuy nhiên, với sự sáng tạo trong cách chế biến của người Cao Bằng, món ăn này chắc chắn giúp bạn cảm nhận được sự hài hoà, nước phở và vịt quay bổ trợ cho nhau, không hề hôi tanh. Hàng nào ngon sẽ dùng vịt quay 7 vị, hàng nào đơn giản hơn thì chỉ là vịt quay lá mắc mật. 

Bánh phở là loại phở khô sợi nhỏ, nở dần trong bát, một vài hàng có cả sợi bản to. Nước dùng phở cũng là nước ninh xương đơn giản, không thêm thảo mộc cầu kỳ. Ngoài vịt quay, thịt quay được ăn kèm nếu khách muốn. Giá một phần phở vịt khá rẻ, chỉ từ 20k/suất, nếu gọi thịt đùi thì thêm 15k/đùi.

Trứng kiến đen là đặc sản Cao Bằng, phổ biến nhất với hai cách chế biến: làm bánh trứng kiến hoặc tráng với trứng gà. Những ổ trứng kiến đen được lấy từ cây muối trên rừng, sơ chế cầu kỳ. Do khai thác tự nhiên, khó tìm tổ, rủi ro cao mà nguồn cung lớn nên loại trứng này có giá thành rất cao. Trứng kiến đen nhiều chất đạm, có thể gây dị ứng nên du khách cần cân nhắc. Đặc biệt, những ai bị dị ứng hải sản thì 90% sẽ dị ứng với trứng kiến đen.

Cũng giống như vịt quay 7 vị, khâu nhục cũng là món chính thường thấy trong các mâm cỗ Cao Bằng. Đây là một món được chế biến theo phương pháp hầm cách thuỷ với phần thịt ba chỉ nhiều mỡ, được hầm kỹ tới độ lớp mỡ nhừ chuyển màu trắng trong. 

Thịt được ướp với các loại thảo mộc, khứa từng lớp dày, ở giữa có cho thêm nhân là khoai môn hoặc khoai lang rán. Tuy nhiên, không phải tất cả các vùng ở Cao Bằng đều đặt khoai xen lẫn thịt trong món khâu nhục, có nơi như Trùng Khánh, hấp thịt không kèm khoai.

Nếu bạn là fan của đồ chiên thì bánh áp chao chính là một trong những món nhất định phải thử. Bánh là món ăn lỡ, ăn chiều ở Cao Bằng, thường được bán sau 14h. Vỏ bánh làm từ bột gạo tẻ, gạo nếp và khoai môn bào sợi trộn theo tỷ lệ thích hợp, sau đó ủ. Khoai môn giúp cho bánh thanh mát, ăn bớt ngấy. Nhân bánh truyền thống làm từ thịt vịt lọc xương, tẩm ướp gia vị, nhưng ngày nay bánh áp chao có thêm phiên bản nhân thịt lợn nạc. Bánh áp chao ăn cùng nước mắm pha và đu đủ bào, rau thơm. Một vài hàng bán thêm vịt áp chảo, nội tạng vịt cho khách ăn cùng.

NGUỒN: Tổng hợp

Vải thiều – loại quả Việt Nam đắt đỏ trên thế giới được sao Việt chế biến thành những món gì?

Vải thiều Lục Ngạn Việt Nam đang làm mưa làm gió tại nước ngoài, trong khi đó hiện tại ở Việt Nam vải rất nhiều và rẻ. Hãy cùng xem các sao Việt làm gì với món vải nhé!

Công thức nấu bánh canh chay - Đặc sản Tây Ninh

Bánh canh là một trong những món ăn có nhiều chủng loại nhất Việt Nam, mỗi vùng miền có những loại riêng. Công thức nấu bánh canh chay - Đặc sản Tây Ninh sau đây sẽ giúp bạn biết thêm về một loại bánh canh nữa.

Tiết trời hanh khô cuối năm mà chinh phục động Ngườm Ngao sẽ cảm nhận được trọn vẹn kiệt tác thiên nhiên Cao Bằng

Cao Bằng là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều kiệt tác thiên nhiên nổi tiếng như thác Bản Giốc, hang Pác Bó... Những năm gần đây, các tín đồ du lịch rỉ tai nhau chinh phục động Ngườm Ngao - địa điểm mới nổi ở Cao Bằng.

Nem chua đâu chỉ có ở Thanh Hóa, cả nước còn rất nhiều vùng làm món độc đáo này bạn nên thử

Là một trong những món ăn vặt hay món nhậu được tiêu thụ nhiều hàng đầu cả nước, người sành ăn đều biết nem chua đâu chỉ có ở Thanh Hóa. Hóa ra cả nước còn rất nhiều vùng làm món độc đáo này, hãy cùng điểm qua nhé!

Ngỡ ngàng vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà

Những ngày qua, cư dân mạng không ngừng xuýt xóa trước những hình ảnh lột tả vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà nổi tiếng ở Cao Bằng.

Đặc sản dắt Hải Phòng biến thành nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm" như thế nào?

Giới thiệu món nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm", tác giả đã mở mang cho không ít cư dân mạng về đặc sản dắt Hải Phòng. Không chỉ dừng ở đó, tác giả đã chế biến món cháo dắt hay dắt xào vô cùng hấp dẫn.

Đỉnh Phia Oắc xuất hiện hiện tượng băng giá, sương muối phủ trắng núi rừng

Nhiệt độ trên đỉnh Phia Oắc xuống -3 độ C và nơi đây đã xuất hiện hiện tượng băng giá trên đỉnh núi.

Ba Quáng khiến nhiều du khách thích thú với những đồi cỏ cháy trải dài

Đồi cháy Ba Quáng, điểm du lịch hấp dẫn của xã Vinh Quý (Hạ Lang, Cao Bằng), thu hút khách du lịch với khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp, bãi cỏ trải dài và không gian vô cùng trong lành, thoáng mát.

Bánh áp chao đặc sản Cao Bằng - Món ngon lạ miệng khách miền xuôi giá rất "hạt dẻ"

Đến Cao Bằng chắc chắn không thể bỏ qua món ăn đặc sản này, đặc biệt là sẽ ngon hơn nếu thưởng thức vào mùa đông.

Khám phá ngôi làng đá cổ mộc mạc ít ai biết đến tại Cao Bằng

Mang vẻ đẹp mộc mạc của làng đá cổ hơn 400 trăm tuổi, làng đá cổ Khuổi Ky ở Cao Bằng khiến nhiều du khách say đắm ngay từ lần đến đầu tiên.

3N2Đ đi "trẩy nước non Cao Bằng": Điểm đến đáng để lựa chọn vào mùa thu

Chia sẻ lịch trình 3N2Đ đi Cao Bằng của mình, bạn trẻ này khẳng định Cao Bằng là điểm đến đáng để lựa chọn vào mùa thu, thời điểm "Non nước Cao Bằng đang trong những ngày đẹp nhất".

Cô gái review 1 tháng ở Cao Bằng khiến dân tình trầm trồ: "Có cánh đồng lúa bao quanh, có dòng sông xanh mát, có bầu trời sao rực rỡ..."

Có ai muốn rời bỏ công việc đều đặn hàng ngày của mình để đầu tư những chuyến đi dài như cô gái review 1 tháng ở Cao Bằng này không? Thậm chí đây là đã là lần thứ 2 cô bạn lưu trú 1 tháng ở Cao Bằng.

2
2
2
2
3