Home Ngoài phố Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng: Ẩm thực độc lạ, thơm ngon chắc chắn đem tới cho du khách trải nghiệm có một không hai

Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng: Ẩm thực độc lạ, thơm ngon chắc chắn đem tới cho du khách trải nghiệm có một không hai


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

“Viên ngọc” Đông Bắc - Cao Bằng không chỉ sở hửu cảnh đẹp thiên nhiên đẹp ngất ngây mà còn làm người ta say đắm với nhiều món ăn độc lạ, thơ ngon.

Từ Hà Nội đến Cao Bằng chỉ mất hơn 5 tiếng đi ô tô, di chuyển giữa các điểm tham quan cũng từ 30km - 100km nhưng Cao Bằng vẫn thu hút ngày càng đông du khách, đặc biệt là giới trẻ nhờ cảnh quan hữu tình, hoang sơ, trải nghiệm du lịch mới lạ.Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, mang đậm tính bản địa núi rừng, nhưng vẫn hài hoà, thân thuộc, cuốn hút du khách. 

MỤC LỤC [Hiện]

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta không còn xa lạ gì với món bánh cuốn. Ở Cao Bằng cũng có món đặc sản có 1 0 2 theo phong cách của người dân nơi đây, là bánh cuốn nước xương. Ngoài sự khác biệt lớn nằm ở việc không ăn với nước mắm pha như ở các nơi khác thì vỏ bánh và nhân bánh cuốn Cao Bằng cũng khác đôi chút. 

Nhân của bánh cũng nhiều thịt băm hơn, ít hoặc gần như không có mộc nhĩ. Vỏ bánh dày và dẻo nhưng không bị bứ. Nước xương bánh cuốn được ninh từ xương lợn, nêm nếm bột canh, mì chính, không sử dụng nguyên liệu đặc biệt nào khác. Một suất bánh cuốn Cao Bằng tiêu chuẩn sẽ có thêm trứng và giò, ăn từ 3 - 4 cái bánh là no. Giá từ 20k/suất đầy đủ.

Nhìn cung về cách chế biến, phở chua Cao Bằng khá giống phở trộn Hà Nội với phở bản to ăn cùng nước sốt chua ngọt, các loại rau mùi, rau sống, lạc, hành phi. Nhưng phở chua Cao Bằng lại sử dụng topping hơi khác một chút là bao gồm vịt quay thái nhỏ; thịt ba chỉ quay/rán giòn; khoai tàu bào sợi chiên vàng; một số hàng có thêm gan lợn, dạ dày lợn rán sém, lạp sườn cũng được chiên ngập dầu…

Thoạt nhìn đơn giản nhưng món ăn xứ Đông Bắc được chế biến cầu kỳ, mỗi nguyên liệu lại cần nấu riêng. Đặc biệt nhất phải kể đến nước trộn, lấy từ nước chảy ra từ vịt quay, pha thêm giấm, hành, tỏi, bột canh, bột đao (hoặc bột dong riềng) để tạo độ sánh… Giá từ 35k/suất.

Phở kết hợp với vịt ư?. Đa phần thực khách sẽ thấy lạ lẫm và có phần ái ngại khi thấy món này vì nghĩ chắc không hợp. Tuy nhiên, với sự sáng tạo trong cách chế biến của người Cao Bằng, món ăn này chắc chắn giúp bạn cảm nhận được sự hài hoà, nước phở và vịt quay bổ trợ cho nhau, không hề hôi tanh. Hàng nào ngon sẽ dùng vịt quay 7 vị, hàng nào đơn giản hơn thì chỉ là vịt quay lá mắc mật. 

Bánh phở là loại phở khô sợi nhỏ, nở dần trong bát, một vài hàng có cả sợi bản to. Nước dùng phở cũng là nước ninh xương đơn giản, không thêm thảo mộc cầu kỳ. Ngoài vịt quay, thịt quay được ăn kèm nếu khách muốn. Giá một phần phở vịt khá rẻ, chỉ từ 20k/suất, nếu gọi thịt đùi thì thêm 15k/đùi.

Trứng kiến đen là đặc sản Cao Bằng, phổ biến nhất với hai cách chế biến: làm bánh trứng kiến hoặc tráng với trứng gà. Những ổ trứng kiến đen được lấy từ cây muối trên rừng, sơ chế cầu kỳ. Do khai thác tự nhiên, khó tìm tổ, rủi ro cao mà nguồn cung lớn nên loại trứng này có giá thành rất cao. Trứng kiến đen nhiều chất đạm, có thể gây dị ứng nên du khách cần cân nhắc. Đặc biệt, những ai bị dị ứng hải sản thì 90% sẽ dị ứng với trứng kiến đen.

Cũng giống như vịt quay 7 vị, khâu nhục cũng là món chính thường thấy trong các mâm cỗ Cao Bằng. Đây là một món được chế biến theo phương pháp hầm cách thuỷ với phần thịt ba chỉ nhiều mỡ, được hầm kỹ tới độ lớp mỡ nhừ chuyển màu trắng trong. 

Thịt được ướp với các loại thảo mộc, khứa từng lớp dày, ở giữa có cho thêm nhân là khoai môn hoặc khoai lang rán. Tuy nhiên, không phải tất cả các vùng ở Cao Bằng đều đặt khoai xen lẫn thịt trong món khâu nhục, có nơi như Trùng Khánh, hấp thịt không kèm khoai.

Nếu bạn là fan của đồ chiên thì bánh áp chao chính là một trong những món nhất định phải thử. Bánh là món ăn lỡ, ăn chiều ở Cao Bằng, thường được bán sau 14h. Vỏ bánh làm từ bột gạo tẻ, gạo nếp và khoai môn bào sợi trộn theo tỷ lệ thích hợp, sau đó ủ. Khoai môn giúp cho bánh thanh mát, ăn bớt ngấy. Nhân bánh truyền thống làm từ thịt vịt lọc xương, tẩm ướp gia vị, nhưng ngày nay bánh áp chao có thêm phiên bản nhân thịt lợn nạc. Bánh áp chao ăn cùng nước mắm pha và đu đủ bào, rau thơm. Một vài hàng bán thêm vịt áp chảo, nội tạng vịt cho khách ăn cùng.

NGUỒN: Tổng hợp

Hóa ra món cốm mùa thu không chỉ là đặc sản làng Vòng, có hẳn 3 làng nghề cốm ở Hà Nội cho bạn thưởng thức

Một năm thường có 2 mùa cốm là cốm chiêm và cốm mùa (mùa thu). Do thời tiết mát mẻ nên cốm mùa thu được cho là ngon hơn và nó trở thành đặc sản mùa thu. Nhưng có thể chưa nhiều người biết có hẳn 3 làng nghề cốm ở Hà Nội.

Thêm một điểm "săn" lúa chín vùng cao siêu hot gọi mời bạn đến: Thung lũng Phong Nậm - Mùa vàng của non nước Cao Bằng

"Nàng về nuôi cái cùng con/Để anh đi trảy nước non Cao Bằng", câu ca dao xưa như minh chứng cho vùng đất có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ. Cao Bằng giờ đây tự hào có thung lũng Phong Nậm tuyệt đẹp đang tới mùa vàng của lúa.

Bạn trẻ Hà Nội có thấy "cuồng chân" với "listing đặc sản mùa thu" được gợi ý mới đây?

Mới đây, một trang mạng đã đưa ra "listing đặc sản mùa thu" nhằm gợi ý cho bạn trẻ Hà Nội những điểm đến ẩm thực để "đu trend" mùa đẹp nhất trong năm.

Món đặc sản theo mùa của Ninh Bình, Mai Châu (Hòa Bình) phải chờ cả năm mới được thưởng thức

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được, ai đi Ninh Bình hoặc Mai Châu, Hòa Bình thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ thêm 1 năm nữa.

Nghe câu háy Then người Tày, ăn đặc sản vùng Đông bắc cô nàng 10x với chuyến đi 2N1Đ chứng minh Cao Bằng không chỉ có lươn

Ấp ủ mơ ước được đặt chân lên vùng đất hứa Cao Bằng từ lâu cô nàng 10x quyết tâm đến mảnh đất nổi tiếng với lươn để chứng minh cảnh đẹp ở Cao Bằng mới là đặc sản

Đồi cỏ Vinh Quý ở Cao Bằng vào mùa cỏ xanh mướt quyến rũ: "Không gian thiên nhiên mang một bầu không khí trong lành, phảng phất hương núi rừng"

Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc đồi cỏ Vinh Quý ở Cao Bằng vào mùa cỏ xanh mướt quyến rũ đã lay động trái tim không ít người khi được đăng tải trên group Check in Vietnam.

Cần chi đi xa, ngay miền Bắc cũng có những địa điểm đẹp như cổ tích giữa đời thực chẳng kém gì Thụy Sĩ

Đây là 4 địa điểm mà đặt chân tới bạn sẽ có cảm giác như đang lạc giữa Thụy Sĩ xinh đẹp vậy

Băng tuyết xuất hiện khá dày tại một số địa phương phía Bắc

Chiều tối ngày 22/1 ghi nhận băng tuyết xuất hiện khá dày tại đỉnh núi Phia Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), nơi có độ cao 1.931m so với mực nước biển, thu hút sự tò mò của nhiều du khách.

"Tuyệt tình cốc mới toanh" và rừng trúc "như trong phim kiếm hiệp" dường như là 2 địa danh rất mới lạ ở Cao Bằng

"Tuyệt tình cốc mới toanh" và rừng trúc "như trong phim kiếm hiệp" sau đây ở Cao Bằng có lẽ chưa có nhiều người biết đến và đang thu hút nhiều sự chú ý trên diễn đàn Check in Vietnam.

Ngỡ tưởng lạc bước nơi trời Âu với mùa cây thay lá ở núi Mắt Thần, Cao Bằng

Loạt ảnh chụp những gốc cây mọc thẳng, tán hòa quyện những gam màu xanh vàng đỏ khiến netizen không khỏi ấn tượng về mùa cây thay lá ở núi Mắt Thần, Cao Bằng.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà

Những ngày qua, cư dân mạng không ngừng xuýt xóa trước những hình ảnh lột tả vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà nổi tiếng ở Cao Bằng.

Không phải thác Bản Giốc hay động Ngườm Ngao, địa điểm mới toanh này của Cao Bằng khiến nhiều người mê mệt

Choáng ngợp trước địa điểm check in phủ đầy màu xanh tại Cao Bằng khiến hội mê du lịch tranh thủ phải “lên kèo” đi luôn.

2
2
2
2
3