Home Ngoài phố Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng: Ẩm thực độc lạ, thơm ngon chắc chắn đem tới cho du khách trải nghiệm có một không hai

Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng: Ẩm thực độc lạ, thơm ngon chắc chắn đem tới cho du khách trải nghiệm có một không hai


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

“Viên ngọc” Đông Bắc - Cao Bằng không chỉ sở hửu cảnh đẹp thiên nhiên đẹp ngất ngây mà còn làm người ta say đắm với nhiều món ăn độc lạ, thơ ngon.

Từ Hà Nội đến Cao Bằng chỉ mất hơn 5 tiếng đi ô tô, di chuyển giữa các điểm tham quan cũng từ 30km - 100km nhưng Cao Bằng vẫn thu hút ngày càng đông du khách, đặc biệt là giới trẻ nhờ cảnh quan hữu tình, hoang sơ, trải nghiệm du lịch mới lạ.Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, mang đậm tính bản địa núi rừng, nhưng vẫn hài hoà, thân thuộc, cuốn hút du khách. 

MỤC LỤC [Hiện]

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta không còn xa lạ gì với món bánh cuốn. Ở Cao Bằng cũng có món đặc sản có 1 0 2 theo phong cách của người dân nơi đây, là bánh cuốn nước xương. Ngoài sự khác biệt lớn nằm ở việc không ăn với nước mắm pha như ở các nơi khác thì vỏ bánh và nhân bánh cuốn Cao Bằng cũng khác đôi chút. 

Nhân của bánh cũng nhiều thịt băm hơn, ít hoặc gần như không có mộc nhĩ. Vỏ bánh dày và dẻo nhưng không bị bứ. Nước xương bánh cuốn được ninh từ xương lợn, nêm nếm bột canh, mì chính, không sử dụng nguyên liệu đặc biệt nào khác. Một suất bánh cuốn Cao Bằng tiêu chuẩn sẽ có thêm trứng và giò, ăn từ 3 - 4 cái bánh là no. Giá từ 20k/suất đầy đủ.

Nhìn cung về cách chế biến, phở chua Cao Bằng khá giống phở trộn Hà Nội với phở bản to ăn cùng nước sốt chua ngọt, các loại rau mùi, rau sống, lạc, hành phi. Nhưng phở chua Cao Bằng lại sử dụng topping hơi khác một chút là bao gồm vịt quay thái nhỏ; thịt ba chỉ quay/rán giòn; khoai tàu bào sợi chiên vàng; một số hàng có thêm gan lợn, dạ dày lợn rán sém, lạp sườn cũng được chiên ngập dầu…

Thoạt nhìn đơn giản nhưng món ăn xứ Đông Bắc được chế biến cầu kỳ, mỗi nguyên liệu lại cần nấu riêng. Đặc biệt nhất phải kể đến nước trộn, lấy từ nước chảy ra từ vịt quay, pha thêm giấm, hành, tỏi, bột canh, bột đao (hoặc bột dong riềng) để tạo độ sánh… Giá từ 35k/suất.

Phở kết hợp với vịt ư?. Đa phần thực khách sẽ thấy lạ lẫm và có phần ái ngại khi thấy món này vì nghĩ chắc không hợp. Tuy nhiên, với sự sáng tạo trong cách chế biến của người Cao Bằng, món ăn này chắc chắn giúp bạn cảm nhận được sự hài hoà, nước phở và vịt quay bổ trợ cho nhau, không hề hôi tanh. Hàng nào ngon sẽ dùng vịt quay 7 vị, hàng nào đơn giản hơn thì chỉ là vịt quay lá mắc mật. 

Bánh phở là loại phở khô sợi nhỏ, nở dần trong bát, một vài hàng có cả sợi bản to. Nước dùng phở cũng là nước ninh xương đơn giản, không thêm thảo mộc cầu kỳ. Ngoài vịt quay, thịt quay được ăn kèm nếu khách muốn. Giá một phần phở vịt khá rẻ, chỉ từ 20k/suất, nếu gọi thịt đùi thì thêm 15k/đùi.

Trứng kiến đen là đặc sản Cao Bằng, phổ biến nhất với hai cách chế biến: làm bánh trứng kiến hoặc tráng với trứng gà. Những ổ trứng kiến đen được lấy từ cây muối trên rừng, sơ chế cầu kỳ. Do khai thác tự nhiên, khó tìm tổ, rủi ro cao mà nguồn cung lớn nên loại trứng này có giá thành rất cao. Trứng kiến đen nhiều chất đạm, có thể gây dị ứng nên du khách cần cân nhắc. Đặc biệt, những ai bị dị ứng hải sản thì 90% sẽ dị ứng với trứng kiến đen.

Cũng giống như vịt quay 7 vị, khâu nhục cũng là món chính thường thấy trong các mâm cỗ Cao Bằng. Đây là một món được chế biến theo phương pháp hầm cách thuỷ với phần thịt ba chỉ nhiều mỡ, được hầm kỹ tới độ lớp mỡ nhừ chuyển màu trắng trong. 

Thịt được ướp với các loại thảo mộc, khứa từng lớp dày, ở giữa có cho thêm nhân là khoai môn hoặc khoai lang rán. Tuy nhiên, không phải tất cả các vùng ở Cao Bằng đều đặt khoai xen lẫn thịt trong món khâu nhục, có nơi như Trùng Khánh, hấp thịt không kèm khoai.

Nếu bạn là fan của đồ chiên thì bánh áp chao chính là một trong những món nhất định phải thử. Bánh là món ăn lỡ, ăn chiều ở Cao Bằng, thường được bán sau 14h. Vỏ bánh làm từ bột gạo tẻ, gạo nếp và khoai môn bào sợi trộn theo tỷ lệ thích hợp, sau đó ủ. Khoai môn giúp cho bánh thanh mát, ăn bớt ngấy. Nhân bánh truyền thống làm từ thịt vịt lọc xương, tẩm ướp gia vị, nhưng ngày nay bánh áp chao có thêm phiên bản nhân thịt lợn nạc. Bánh áp chao ăn cùng nước mắm pha và đu đủ bào, rau thơm. Một vài hàng bán thêm vịt áp chảo, nội tạng vịt cho khách ăn cùng.

NGUỒN: Tổng hợp

Ngỡ ngàng vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà

Những ngày qua, cư dân mạng không ngừng xuýt xóa trước những hình ảnh lột tả vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà nổi tiếng ở Cao Bằng.

Gọi tên nơi duy nhất Covid-19 chưa "bén mảng" tới - non nước Cao Bằng

Cao Bằng được biết tới là chốn non nước hữu tình với nhiều cảnh đẹp, địa danh lịch sử nổi tiếng. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Cao Bằng là nơi duy nhất ở Việt Nam chưa có Covid-19 "bén mảng tới".

Bánh ướt Nha Trang phải ăn ở 3 địa chỉ này mới đúng chuẩn vị nhé

Bánh ướt lòng gà, bánh ướt nóng hay bánh ướt dĩa Nha Trang là món ăn sáng giá rẻ quen thuộc mà hương vị lại cực cuốn nên thường xuyên được các bạn trẻ lựa chọn. Có rất nhiều quán bánh ướt ngon tuy nhiên nếu bạn là fan cứng của món ăn này thì chắc chắn phải trải nghiệm bánh ướt Nha Trang chuẩn vị ở 3 địa điểm này nhé.

"Phá đảo" Phú Quý với bản đồ ẩm thực không thể bỏ qua, vừa bổ, rẻ vừa đảm bảo "không ngon không về"

Đi đảo Phú Quý mà muốn có food tour trọn vẹn thì phải tham khảo ngay list đồ ăn này ngay, vừa ngon, vừa rẻ.

Nem chua đâu chỉ có ở Thanh Hóa, cả nước còn rất nhiều vùng làm món độc đáo này bạn nên thử

Là một trong những món ăn vặt hay món nhậu được tiêu thụ nhiều hàng đầu cả nước, người sành ăn đều biết nem chua đâu chỉ có ở Thanh Hóa. Hóa ra cả nước còn rất nhiều vùng làm món độc đáo này, hãy cùng điểm qua nhé!

Trổ tài "nữ công" với món bánh tiêu xôi ngon đỉnh chiêu đãi cả gia đình

Cần gì lên Đà Lạt mới được thưởng thức ẩm thực Đà Lạt, món bánh tiêu xôi đã có ngay tại căn bếp của gia đình, với công thức siêu đơn giản, bạn có ngay món bánh hấp dẫn chiêu đãi cả nhà

Băng tuyết xuất hiện khá dày tại một số địa phương phía Bắc

Chiều tối ngày 22/1 ghi nhận băng tuyết xuất hiện khá dày tại đỉnh núi Phia Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), nơi có độ cao 1.931m so với mực nước biển, thu hút sự tò mò của nhiều du khách.

"Tuyệt tình cốc mới toanh" và rừng trúc "như trong phim kiếm hiệp" dường như là 2 địa danh rất mới lạ ở Cao Bằng

"Tuyệt tình cốc mới toanh" và rừng trúc "như trong phim kiếm hiệp" sau đây ở Cao Bằng có lẽ chưa có nhiều người biết đến và đang thu hút nhiều sự chú ý trên diễn đàn Check in Vietnam.

Ngỡ tưởng lạc bước nơi trời Âu với mùa cây thay lá ở núi Mắt Thần, Cao Bằng

Loạt ảnh chụp những gốc cây mọc thẳng, tán hòa quyện những gam màu xanh vàng đỏ khiến netizen không khỏi ấn tượng về mùa cây thay lá ở núi Mắt Thần, Cao Bằng.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà

Những ngày qua, cư dân mạng không ngừng xuýt xóa trước những hình ảnh lột tả vẻ đẹp của đèo Nà Tềnh, "người anh em" của đèo Khau Cốc Chà nổi tiếng ở Cao Bằng.

Không phải thác Bản Giốc hay động Ngườm Ngao, địa điểm mới toanh này của Cao Bằng khiến nhiều người mê mệt

Choáng ngợp trước địa điểm check in phủ đầy màu xanh tại Cao Bằng khiến hội mê du lịch tranh thủ phải “lên kèo” đi luôn.

Netizen đua nhau "cảm thán" với con đèo được mệnh danh đáng sợ nhất Việt Nam, thách thức mọi tay lái phượt thủ

Trên nhiều trang mạng và cộng đồng đam mê phượt và du lịch, Khau Cốc Chà là con đèo được mệnh danh đáng sợ nhất Việt Nam. Tuy nhiên, con đèo này lại không thuộc "tứ đại đỉnh đèo" của nước ta. Vì sao vậy?

2
2
2
2
3