Không hổ danh là đặc sản nức tiếng Hà Giang, phải đến đúng thời điểm trong năm mới có thể thưởng thức, đã nếm thử rồi thì khó mà quên được hương vị này.
Nhắc đến bún vịt thì "ôi dào, đâu đâu mà chẳng có!", nhưng không, dù có thể thưởng thức ở bất kì đâu trên đất nước này, thì bún vịt làng Hà Giang vẫn thuộc một đẳng cấp khác. Món ăn này được làm khá cầu kỳ, không một nơi nào có cách làm giống như vậy cả. Nếu may mắn tới Hà Giang vào rằm tháng 7, nhất định người bản địa sẽ gợi ý du khách nên thử bún vịt một lần cho biết đi!
Bún vịt làng là món ăn không thể thiếu được vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, đây là một trong những ngày lễ lớn nhất năm của người Tày ở Hà Giang. Được đánh giá là một trong những món ăn kỳ công nhất, bún vịt làng Hà Giang thường do những người lớn tuổi giàu kinh nghiệm chế biến, có thể là mẹ, cũng có thể là con dâu trưởng. Vịt được dùng để nấu bún sẽ do người Tày nuôi từ sau Tết nguyên đán trên suối đến rằm tháng 7, béo tốt, chéo cánh là đủ tiêu chuẩn rồi. Trong số vịt đó, lại tiếp tục chọn ra những con tốt nhất, chắc thịt nhất để làm bún vịt làng.
Vịt sau khi sợ chế sẽ được làm sạch một lần nữa với gừng, rượu trắng rồi mới mang đi nấu nước dùng. Thịt vịt khi chím sẽ được thái miếng vừa ăn, thường sẽ được xếp lên trên lớp bún trắng, thêm rau, rồi mới kết thúc bằng một vá nước dùng.
Chỉ riêng quá trình nuôi vịt đã tốn nhiều thời gian, quá trình làm bún chuẩn vị cũng gian nan không kém. Suốt quá trình làm bún, cả gia đình sẽ cùng tham gia, mỗi người một việc, người giã bột, người ép bún,... Bắt đầu từ việc chọn gạo tẻ ngon đều hạt, không quá dẻo để giã nhuyễn mịn, bột khô ráo sẽ được nhào với nước, nặn thành từng viên lớn bằng chiếc bát, sau đó mang bột đi luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi bột chín một nửa, sống một nửa. Bột tiếp tục được đem giã nhuyễn cho quyện cả bột sống, bột chín với nhau.
Công đoạn này tốn sức và tốn nhiều thời gian nhất, thường do người trẻ trong nhà đảm nhận, người Tày thường giao cho con rể và chỉ cần nhìn vào cách mà anh ta giã bột sẽ thấy ngay đây có phải người cẩn thận trong mọi việc hay không. Sau khi bột được giã nhuyễn, mọi người trong nhà lại tiếp tục nặn thành từng viên rồi cho vào khuôn tự chế để ép bún, những sợ bún sẽ chảy xuống dưới khuôn, vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút là có ngay mẻ bún chín đều. Tỉ mỉ từng chút để có sợi bún dẻo, ngon, nên đến tận bây giờ, người Tày ở Hà Giang vẫn duy trì cách làm thủ công này.
Sau đó, bún sẽ được dùng kèm nước dùng từ thịt vịt, thêm các loại rau thơm như rau mùi, hẹ, ăn nóng. Dù chỉ có hai nguyên liệu đơn giản là bún và vịt, nhưng khi ăn, khách du lịch sẽ vô cùng ngạc nhiên vì món ăn này không hề giống với bất kì món bún vịt nào khác! Chính sự dân dã, trong việc chọn lựa nguyên liệu đã giúp bún vịt làng Hà Giang của người Tày làm khiến ai cũng mê, hương vị béo ngậy, thịt vịt chắc, ngọt, sợi bún dẻo, dai mà vẫn giữ được độ mềm mại. Thử một tô chưa đủ cũng đừng ngại gọi thêm một tô nữa nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".
Thời tiết nóng nực phải rủ nhau đánh chén hết những món vỉa hè mát mẻ tại Sài Gòn này, lưu ý một số quán phải xếp hàng chờ.
Mì Hảo Hảo hiện đã có rất nhiều phiên bản bên cạnh “huyền thoại” Tôm Chua Cay như mì xào khô, mì handy... Không dừng lại ở đó, Acecook – thương hiệu sở hữu mì gói Hảo Hảo còn gợi ý cho người dùng cách biến tấu mì Hảo Hảo trở thành những món mì đỉnh hơn nữa.
Nếu như Hà Giang là mảnh đất mà không phượt thủ nào muốn bỏ qua thì món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm là đặc sản phượt thủ nào cũng phải thử một lần.
Tháng 3, mùa hoa mộc miên đã nở trên khắp mọi miền, từ vùng cao đến những làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Sắc đỏ rực rỡ của hoa gạo gọi về cả một miền ký ức của người ta.
Lần đầu thưởng thức tô phở đắt đỏ trên đỉnh tòa nhà Landmark 81, Khoa Pug vừa ăn, vừa đưa ra những lời nhận xét khá thú vị, đúng là người có tiền tiêu chuẩn vẫn khác biệt!
Phở ngô là món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang và làm nên thương hiệu cho âm thực của Quản Bạ.
Suôi Thầu vào mùa tam giác mạch, thu hút khách du lịch khi khung cảnh lúc này không khác gì “Thụy Sĩ thu nhỏ”.
Dốc Chín Khoanh đích thị là vùng đồi núi đẹp nhất nhì Việt Nam, nhiều du khách phải trầm trồ rằng khung cảnh khi nhìn xuống chẳng khác nào một "Thuỵ Sĩ thu nhỏ".
Cảnh tượng siêu thực ở Hà Giang khiến hàng loạt khách Tây ngạc nhiên khi họ vừa thư giãn, vừa ngân nga những giai điệu du dương trước khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Du khách nào cũng thích thú với hình ảnh những mái nhà lợp rêu phủ quanh năm ở thôn Xà Phìn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Mùa hè rêu ngả màu vàng do nắng, mùa đông rêu lại phát triển xanh tốt.
Cảnh báo hóm hỉnh rằng "Không nên đi Hà Giang nếu không muốn người về rồi mà hồn vẫn ở Hà Giang vì quá đẹp", một du khách đã chia sẻ lịch trình 3N2Đ check-in Hoàng Su Phì đầy cảm xúc.