Không hổ danh là đặc sản nức tiếng Hà Giang, phải đến đúng thời điểm trong năm mới có thể thưởng thức, đã nếm thử rồi thì khó mà quên được hương vị này.
Nhắc đến bún vịt thì "ôi dào, đâu đâu mà chẳng có!", nhưng không, dù có thể thưởng thức ở bất kì đâu trên đất nước này, thì bún vịt làng Hà Giang vẫn thuộc một đẳng cấp khác. Món ăn này được làm khá cầu kỳ, không một nơi nào có cách làm giống như vậy cả. Nếu may mắn tới Hà Giang vào rằm tháng 7, nhất định người bản địa sẽ gợi ý du khách nên thử bún vịt một lần cho biết đi!
Bún vịt làng là món ăn không thể thiếu được vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, đây là một trong những ngày lễ lớn nhất năm của người Tày ở Hà Giang. Được đánh giá là một trong những món ăn kỳ công nhất, bún vịt làng Hà Giang thường do những người lớn tuổi giàu kinh nghiệm chế biến, có thể là mẹ, cũng có thể là con dâu trưởng. Vịt được dùng để nấu bún sẽ do người Tày nuôi từ sau Tết nguyên đán trên suối đến rằm tháng 7, béo tốt, chéo cánh là đủ tiêu chuẩn rồi. Trong số vịt đó, lại tiếp tục chọn ra những con tốt nhất, chắc thịt nhất để làm bún vịt làng.
Vịt sau khi sợ chế sẽ được làm sạch một lần nữa với gừng, rượu trắng rồi mới mang đi nấu nước dùng. Thịt vịt khi chím sẽ được thái miếng vừa ăn, thường sẽ được xếp lên trên lớp bún trắng, thêm rau, rồi mới kết thúc bằng một vá nước dùng.
Chỉ riêng quá trình nuôi vịt đã tốn nhiều thời gian, quá trình làm bún chuẩn vị cũng gian nan không kém. Suốt quá trình làm bún, cả gia đình sẽ cùng tham gia, mỗi người một việc, người giã bột, người ép bún,... Bắt đầu từ việc chọn gạo tẻ ngon đều hạt, không quá dẻo để giã nhuyễn mịn, bột khô ráo sẽ được nhào với nước, nặn thành từng viên lớn bằng chiếc bát, sau đó mang bột đi luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi bột chín một nửa, sống một nửa. Bột tiếp tục được đem giã nhuyễn cho quyện cả bột sống, bột chín với nhau.
Công đoạn này tốn sức và tốn nhiều thời gian nhất, thường do người trẻ trong nhà đảm nhận, người Tày thường giao cho con rể và chỉ cần nhìn vào cách mà anh ta giã bột sẽ thấy ngay đây có phải người cẩn thận trong mọi việc hay không. Sau khi bột được giã nhuyễn, mọi người trong nhà lại tiếp tục nặn thành từng viên rồi cho vào khuôn tự chế để ép bún, những sợ bún sẽ chảy xuống dưới khuôn, vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút là có ngay mẻ bún chín đều. Tỉ mỉ từng chút để có sợi bún dẻo, ngon, nên đến tận bây giờ, người Tày ở Hà Giang vẫn duy trì cách làm thủ công này.
Sau đó, bún sẽ được dùng kèm nước dùng từ thịt vịt, thêm các loại rau thơm như rau mùi, hẹ, ăn nóng. Dù chỉ có hai nguyên liệu đơn giản là bún và vịt, nhưng khi ăn, khách du lịch sẽ vô cùng ngạc nhiên vì món ăn này không hề giống với bất kì món bún vịt nào khác! Chính sự dân dã, trong việc chọn lựa nguyên liệu đã giúp bún vịt làng Hà Giang của người Tày làm khiến ai cũng mê, hương vị béo ngậy, thịt vịt chắc, ngọt, sợi bún dẻo, dai mà vẫn giữ được độ mềm mại. Thử một tô chưa đủ cũng đừng ngại gọi thêm một tô nữa nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Mùa hoa tam giác bắt đầu vào mùa nở rộ, check in những địa điểm Hà Giang, Mù Cang Chải, Mộc Châu… ngay thôi
Trong những ngày mưa gió ngại ra đường, giới trẻ Hà Nội rủ nhau mua lẩu tự sôi về nhà làm mukbang một mình
Đến với mùa Trung thu năm nay, bạn sẽ tha hồ được thưởng thức những vị bánh độc đáo như bánh trung thu vị trâu gác bếp, ô mai và cả vị sò điệp.
Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười
Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Cảnh báo hóm hỉnh rằng "Không nên đi Hà Giang nếu không muốn người về rồi mà hồn vẫn ở Hà Giang vì quá đẹp", một du khách đã chia sẻ lịch trình 3N2Đ check-in Hoàng Su Phì đầy cảm xúc.
Loạt ảnh chụp cảnh đất đá tràn xuống mặt đường khu vực đèo Mã Pí Lèng chiều ngày 30/9 khiến nhiều cư dân mạng không khỏi sửng sốt và gửi lời cầu chúc cho các tỉnh vùng cao sớm vượt qua những trận lũ lụt và sạt lở.
Đang mùa lúa chín và đợt bão lũ lịch sử vừa đi qua, các tỉnh miền núi phía Bắc dần đón chào du khách trở lại. Đó là lý do một số bạn trẻ bản địa khoe cảnh đẹp Hà Giang tháng 9 trên một diễn đàn du lịch.
Một thành viên Check in Vietnam đăng loạt ảnh khá mới chụp Hoàng Su Phì mùa lúa chín, một thành viên khác thì đăng lịch trình đi Hà Giang 3N4Đ. Quả là một sức hút khó cưỡng từ những ruộng bậc thang Hà Giang những ngày này.
Đây là lịch trình du lịch Hà Giang cho người lần đầu đi tự túc, giúp đảm bảo chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình của bạn.
Một địa điểm ở Việt Nam cứ ngỡ đứng giữa lòng Thụy Sĩ, thu hút bởi khung cảnh mang vẻ đẹp hùng vĩ.