Home Ngoài phố Sự thật về món bún kỳ công nhất chỉ Hà Giang có, tiền nhiều cũng phải "xếp lốt" đến rằm tháng 7 mới được ăn

Sự thật về món bún kỳ công nhất chỉ Hà Giang có, tiền nhiều cũng phải "xếp lốt" đến rằm tháng 7 mới được ăn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Không hổ danh là đặc sản nức tiếng Hà Giang, phải đến đúng thời điểm trong năm mới có thể thưởng thức, đã nếm thử rồi thì khó mà quên được hương vị này. 

Nhắc đến bún vịt thì "ôi dào, đâu đâu mà chẳng có!", nhưng không, dù có thể thưởng thức ở bất kì đâu trên đất nước này, thì bún vịt làng Hà Giang vẫn thuộc một đẳng cấp khác. Món ăn này được làm khá cầu kỳ, không một nơi nào có cách làm giống như vậy cả. Nếu may mắn tới Hà Giang vào rằm tháng 7, nhất định người bản địa sẽ gợi ý du khách nên thử bún vịt một lần cho biết đi!

Bún vịt làng là món ăn không thể thiếu được vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, đây là một trong những ngày lễ lớn nhất năm của người Tày ở Hà Giang. Được đánh giá là một trong những món ăn kỳ công nhất, bún vịt làng Hà Giang thường do những người lớn tuổi giàu kinh nghiệm chế biến, có thể là mẹ, cũng có thể là con dâu trưởng. Vịt được dùng để nấu bún sẽ do người Tày nuôi từ sau Tết nguyên đán trên suối đến rằm tháng 7, béo tốt, chéo cánh là đủ tiêu chuẩn rồi. Trong số vịt đó, lại tiếp tục chọn ra những con tốt nhất, chắc thịt nhất để làm bún vịt làng. 

Vịt sau khi sợ chế sẽ được làm sạch một lần nữa với gừng, rượu trắng rồi mới mang đi nấu nước dùng. Thịt vịt khi chím sẽ được thái miếng vừa ăn, thường sẽ được xếp lên trên lớp bún trắng, thêm rau, rồi mới kết thúc bằng một vá nước dùng.

Chỉ riêng quá trình nuôi vịt đã tốn nhiều thời gian, quá trình làm bún chuẩn vị cũng gian nan không kém. Suốt quá trình làm bún, cả gia đình sẽ cùng tham gia, mỗi người một việc, người giã bột, người ép bún,... Bắt đầu từ việc chọn gạo tẻ ngon đều hạt, không quá dẻo để giã nhuyễn mịn, bột khô ráo sẽ được nhào với nước, nặn thành từng viên lớn bằng chiếc bát, sau đó mang bột đi luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi bột chín một nửa, sống một nửa. Bột tiếp tục được đem giã nhuyễn cho quyện cả bột sống, bột chín với nhau.

Công đoạn này tốn sức và tốn nhiều thời gian nhất, thường do người trẻ trong nhà đảm nhận, người Tày thường giao cho con rể và chỉ cần nhìn vào cách mà anh ta giã bột sẽ thấy ngay đây có phải người cẩn thận trong mọi việc hay không. Sau khi bột được giã nhuyễn, mọi người trong nhà lại tiếp tục nặn thành từng viên rồi cho vào khuôn tự chế để ép bún, những sợ bún sẽ chảy xuống dưới khuôn, vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút là có ngay mẻ bún chín đều. Tỉ mỉ từng chút để có sợi bún dẻo, ngon, nên đến tận bây giờ, người Tày ở Hà Giang vẫn duy trì cách làm thủ công này. 

Sau đó, bún sẽ được dùng kèm nước dùng từ thịt vịt, thêm các loại rau thơm như rau mùi, hẹ, ăn nóng. Dù chỉ có hai nguyên liệu đơn giản là bún và vịt, nhưng khi ăn, khách du lịch sẽ vô cùng ngạc nhiên vì món ăn này không hề giống với bất kì món bún vịt nào khác! Chính sự dân dã, trong việc chọn lựa nguyên liệu đã giúp bún vịt làng Hà Giang của người Tày làm khiến ai cũng mê, hương vị béo ngậy, thịt vịt chắc, ngọt, sợi bún dẻo, dai mà vẫn giữ được độ mềm mại. Thử một tô chưa đủ cũng đừng ngại gọi thêm một tô nữa nhé! 

Nguồn: Tổng hợp

Ai đóng cửa thì cứ đóng, nhà hàng này vẫn cứ mở mặc kệ nước lũ dâng dạt dào, ấy thế mà lại đắt khách như tôm tươi

Nhà hàng "chất như nước cất": có mưa có lũ vẫn sẵn sàng xắn gấu quần lên phục vụ tận tình cho thực khách.

Bảng xếp hạng món ngon Việt Nam vừa quen vừa lạ trên trang mạng nước ngoài

Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.

Món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm phượt thủ nào cũng phải thử một lần

Nếu như Hà Giang là mảnh đất mà không phượt thủ nào muốn bỏ qua thì món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm là đặc sản phượt thủ nào cũng phải thử một lần.

Giãn cách xã hội nhưng team Sài Thành vẫn có 4 tiệm trà sữa đóng chai ship tận nơi, ngon nổi tiếng cơ mà

Nghỉ dịch ở nhà mà nhớ hương vị trà sữa thì cứ alo 4 tài khoản instagram quán trà sữa đóng chai này, giá phải chăng lại còn ship tận nơi bảo sao không nghiện!

Cô gái “số hưởng” khoe 7749 món ăn được bạn trai Sài Gòn nấu cho, cư dân mạng tấm tắc xin vía!

Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.

Thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn liệu có hợp lý?

Gần đây rộ lên thông tin gây tranh cãi về việc thu phí tham quan Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

30/4 - 1/5 này du lịch Hà Giang để truy tìm cây kem cột mốc 0km đang hot "rần rần"

Cây kem cột mốc 0km đang hot rần rần, lễ này dự sẽ có rất nhiều du khách đến check in Hà Giang để đu trend.

Món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm phượt thủ nào cũng phải thử một lần

Nếu như Hà Giang là mảnh đất mà không phượt thủ nào muốn bỏ qua thì món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm là đặc sản phượt thủ nào cũng phải thử một lần.

Nhóm bạn 15 người rủ nhau chinh phục Hà Giang trong 4 ngày khiến dân mạng được phen "gato"

Loạt ảnh thu hút hàng nghìn lượt like và thả tim của nhóm bạn 15 người rủ nhau chinh phục Hà Giang trên diễn đàn Check in Vietnam đã được một fanpage lớn đăng lại với nhận xét đậm chất "gato" rằng "Bạn thân nhà người ta".

Gợi ý lịch trình khám phá Hà Giang 4 ngày 3 đêm: Đi ngay và luôn kẻo hoa cũng sẽ không còn lâu nữa!

Khi đất trời bắt đầu có những ngày phả ra hơi nóng là lúc khí hậu đã bước vào tiết cuối xuân, những cảnh đẹp hoa nở mùa xuân như ở Hà Giang cũng sẽ không còn lâu nữa! Hãy tham khảo gợi ý lịch trình khám phá Hà Giang 4 ngày 3 đêm dành cho những ai chưa kịp thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên Hà Giang mùa xuân này.

Hoa gạo nở rộ khắp các miền quê Bắc Bộ là lúc rủ nhau đi ngắm mộc miên cao nguyên đá Hà Giang

Sau Tết chính là thời điểm chớm mùa hoa gạo nở rộ khắp các miền quê Bắc Bộ. Trên các diễn đàn du lịch đã thấy có những bạn trẻ rủ nhau đi ngắm mộc miên cao nguyên đá Hà Giang.

Đầu năm chọn du xuân Hà Giang thì đi tìm sự bình yên nơi làng cổ Thiên Hương

Sau một cái Tết ồn ào, huyên náo thì việc đi tìm sự bình yên nơi làng cổ Thiên Hương khi bạn muốn có một chuyến du xuân, xuất hành đầu năm quả một lựa chọn đầy quyến rũ.

2
2
2
2
3