Home Ngoài phố Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị

Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đã quá quen thuộc với bao cư dân thủ đô, tháng 8 đến là những sấu chín, cốm xanh, quả hồng, quả thị... sống dậy trong ký ức, nhắc nhớ người ta ra phố thưởng thức quà vặt mùa thu Hà Nội.

Tháng 8 mùa thu..., là khi những cơn nắng không còn kéo dài và "gắt gỏng", là khi khí hậu mát mẻ, dễ chịu như gọi mời những bước chân ra phố nhiều hơn. Phải chăng đây chính là dịp những thức quà ăn vặt ở Hà Nội chạy hàng hơn? Không rõ nữa, hãy cùng ôn lại những món quà vặt mùa thu Hà Nội để xem bạn sẽ sẵn sàng "tiêu thụ" những món ăn nào nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Chẳng phải bỗng dưng mà cốm được nhắc tới những 2 lần trong lời bài hát huyền thoại "Nhớ mùa thu Hà Nội" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

"Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua"

Nhắc đến mùa thu Hà Nội luôn phải nhắc đến cốm. Hương cốm như hương thu, thơm thoang thoảng dịu mát, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, đi vào vô vàn những món ăn chế biến cùng với cốm như nào là kem cốm, chả cốm rồi chuối chấm cốm, bánh cốm...

Quà vặt mùa thu Hà Nội

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: Cookpad, Du lịch Việt Nam)

Và nói đến cốm thì cốm làng Vòng đã trở thành thương hiệu trăm năm của Hà thành. Làng Vòng (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) được coi là cái nôi của cốm Hà Nội. Cốm làng Vòng được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu rồi gói, ủ trong 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi đảm bảo cốm không bị khô, ngoài cùng là lớp lá sen thoảng hương thơm ngát, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi.

Ốc ngày nay bán quanh năm nhưng mùa thu vẫn là mùa mà những con ốc trở nên béo và giòn nhất. Ốc nóng vỉa hè là một nét ẩm thực Hà Nội không thể thiếu mỗi độ thu về. Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút với mùi thơm của những cọng sả quyện trong lá chanh kết hợp với vị cay nồng nồng của gừng tươi, ớt kèm với nước chấm tuyệt hảo làm nên một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Thưởng thức ốc nóng kèm nem chua rán, khoai chiên, trứng cút lộn xào me... là một thú vui tao nhã kéo dài sang tận mùa đông đối với rất nhiều người Hà Nội.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: VTC News)

Và nhắc đến ốc thì cũng không thể thiếu đặc sản bún ốc trứ danh. Bún ốc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội, chấm hoặc chan. Bún ốc nguội ăn chấm phù hợp vào mùa hè, còn mùa thu là khi những bát bún ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút được ưa chuộng.

Ốc trong bún ốc thường được bắt ở hồ Tây, con ốc vừa chắc vừa béo, được xào chín tới để giữ được hương vị đặc trưng của ốc, mềm, giòn mà không dai, cứng. Nước dùng thì ngon ngọt, chua thanh, dậy mùi giấm bỗng kết hợp với cà chua và xương ống lợn ninh; bún thì là loại bún ngon của làng Phú Đô (quận Nam Từ Liêm). Có nhiều chủ quán còn cầu kỳ đặt bún được chế biến từ gạo tám thơm, pha chút gạo nếp cái hoa vàng để thành phẩm bún được thơm ngon hơn. Các loại rau sống ăn kèm có xà lách, húng Láng, tía tô, kinh giới, mùi ta, thân chuối thái mỏng tang... và bát tương ớt chưng.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: VnExpress)

Bát bún ốc thơm ngon, nóng hổi trên tay sẽ khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa, cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng, vị dẻo thơm của bún, vị sần sật của ốc, vị cay nồng của ớt và cả cảm giác mát rượi đầu lưỡi bởi những lá rau thơm ngon vô cùng.

Nhắc đến mùa thu Hà Nội cũng không thể không nhắc đến những trái hồng ngâm ngọt mát trên những gánh hàng rong lang thang phố. Hồng ngâm là quả hồng khi hái xuống còn xanh chát, phải ngâm nước vài ngày với bí quyết riêng để cho ra những quả hồng có thịt vàng ươm, giòn ngon, mùi vị hấp dẫn. Quả hồng ngâm mang đến hương vị ngọt thanh, giòn thơm và khi tan thì như những chiếc bánh bột mịn trong miệng.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: VnReview)

Mùa thu cũng là mùa sấu chín. Sấu mùa thu không giòn như sấu non, cũng không chua gắt như sấu xanh mùa hè. Những quả sấu chín vàng có vỏ sần sùi giòn và bên trong chua mềm thơm lừng. Khác với sấu mùa hè chủ yếu dùng chế biến nước giải khát và nấu canh chua, sấu chín mùa thu được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng thực khách.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: Kiến Thức)

Người Việt Nam mấy ai mà không biết cổ tích "cô Tấm quả thị" và thị cũng chín vàng ươm, thơm ngát đúng độ thu về. Mùa thị chín bắt đầu vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 âm lịch. Mùi thơm quyến rũ của thị như đánh thức cả mùa thu sang, làm dịu mát cả đất trời. Mùi thơm của thị bay xa, thơm sâu khiến người ta ngây ngất, dễ chịu tới mức phải đưa tận lên mũi hà hít cho đẫy đà, no nê. Có lẽ vì thế mà nhiều người cho rằng thị khi ăn không ngon bằng... chỉ để đó mà ngửi.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: Bnews)

Mùa thu cũng là khi không ít người có thói quen uống cà phê hàng ngày chuyển từ những ly đen đá, nâu đá (cà phê sữa đá) sang đen nóng, nâu nóng. Đặc biệt, những ai thích trải nghiệm nhịp sống chậm với những cuốn sách trên tay hay những ánh mắt hướng xa ra ngoài phố ở phố cổ Hà Nội hay bên bờ Hồ Gươm thì cà phê phin là lựa chọn tuyệt vời. Để ủ ấm cho ly cà phê nhỏ từng giọt đắng từ trên phin, người ta thường đệm bên dưới tách cà phê một bát nước nóng hoặc một cái chân nến có nến thắp giữ ấm.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: DantriSoft)

Khi phin cà phê đã khô những giọt cà phê cuối, người thưởng thức nhấc nó ra, bỏ chút đường và khuấy nhẹ rồi đưa lên hít hà hương cà phê thoang thoảng ấm nồng như trở nên đậm đà hơn trong tiết thu. Sau đó, người thưởng thức nhấp một ngụm nhỏ để cảm nhận cà phê hâm nóng chiếc miệng đang khô đi vì không khí mùa thu se lạnh len lỏi.

Đâu chỉ cà phê, mùa thu Hà Nội sẽ làm cho nhiều thức quà nóng hổi trở nên gọi mời thực khách hơn như phở Hà Nội, bánh trôi tàu, bún thang, cháo trai, bánh giò nóng...

Nguồn: Tổng hợp

Ai bánh mì không? Có nguyên bộ sưu tập bánh mì đậm chất Việt Nam cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đây!

Bộ sưu tập bánh mì không của Việt Nam cũng xịn xò quá rồi, hết bánh mì than tre, bánh mì tổ quốc lại còn cả bánh mì than tổ ong

Bánh rán Hy Lạp siêu độc lạ đang nổi rần rần khu Hoàn Kiếm ship mọi mặt trận còn tặng free kem gelato

Sự lên ngôi của em bánh rán Hy Lạp đẫm sốt dù mới ra mắt tại Hà Nội khiến ai cũng tò mò muốn order thử 1 suất xem sao

Ẩm thực Hà Nội được du khách yêu thích và lọt top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới 2023

Hà Nội lọt top ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023 với hàng loạt món ăn ngon, bổ, rẻ thu hút thực khách nước ngoài đến thưởng thức và du lịch.

Phúc Long - thương hiệu đồ uống Việt Nam rục rịch “xuất ngoại" với chi nhánh đầu tiên tại Mỹ

Sau Cộng Cà phê, Phúc Long là thương hiệu đồ uống Việt Nam đình đám tiếp theo “đặt chân" đến xứ người - du học sinh Mỹ rục rịch “check in"

Trời lạnh buốt thế này, người Hà Nội xì xụp lẩu cháo trong những nhà hàng ấm áp, tinh tươm thì còn gì bằng!

Bắc Bộ đang trong tiết trời lạnh buốt tới mức có lúc dưới 10 độ C. Lúc này hẳn không ít người Hà Nội xì xụp lẩu cháo hoặc thèm trong suy nghĩ về những nồi lẩu cháo nóng hổi, thơm lừng.

Mê cơm bò Pepper Lunch đang trend trên tiktok Nhật? Thì “lăn" ngay vào công thức xịn xò này nhé!

Biến hoá tất cả nguyên liệu quen thuộc như bò mĩ, ngô ngọt trong thực đơn cơm hàng ngày thành món cơm bò xì xèo kiểu Nhật của Pepper Lunch

Cách làm ô mai mận giúp những ai không ăn được chua thích ăn mận hơn

Đã đến mùa mận chín, người người, nhà nhà lại đua nhau tiêu thụ mận, còn những ai không ăn được chua thì tham khảo ngay cách làm ô mai mận sau đây nhé!

Khám phá ngôi làng hơn 500 năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội, nơi hội tụ nhiều nét kiến trúc Việt - Pháp cổ

Cộng đồng mạng thảo luận sôi nổi về ngôi làng hơn 500 năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội sau khi những hình ảnh về ngôi làng xuất hiện trên một trang mạng gần đây.

Vào bếp người nổi tiếng: Phương Oanh tẩm bổ và thư giãn phong cách người giàu cuối thai kỳ

Mẹ bầu Phương Oanh tẩm bổ với những món ăn đắt tiền như mukbang hải sản size khủng và thư giãn sang chảnh ưu tiên du lịch tĩnh dưỡng.

Tháng 5 hoa bằng lăng đã nở rộ, đi khắp phố phường Hà thành nơi đâu cũng thấy sắc tím tuyệt đẹp

Các nàng thơ chắn hẳn lại rủ nhau “lên đồ” check in ngay những con phố Hà Nội đang nhuốm màu tím bởi hoa bằng lăng trong tiết trời mát dịu pha chút oi ả giao mùa.

Công thức sinh tố bơ già dừa non giải nhiệt những ngày hè nắng nóng

Những ngày hè nắng nóng sẽ có màn "chào sân" dữ dội hơn bao giờ hết khi dự báo mấy ngày tới sẽ oi bức vô cùng. Note ngay công thức sinh tố bơ già dừa non sau đây để giải nhiệt mùa hè nhé!

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 không đi du lịch có thể tham gia loạt trò chơi ở ngay gần trung tâm Hà Nội

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu không muốn đi đâu xa thì cũng có 7749 địa chỉ vui chơi thú vị ngay giữa thủ đô Hà Nội.

2
2
2
2
3