Home Ngoài phố Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị

Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đã quá quen thuộc với bao cư dân thủ đô, tháng 8 đến là những sấu chín, cốm xanh, quả hồng, quả thị... sống dậy trong ký ức, nhắc nhớ người ta ra phố thưởng thức quà vặt mùa thu Hà Nội.

Tháng 8 mùa thu..., là khi những cơn nắng không còn kéo dài và "gắt gỏng", là khi khí hậu mát mẻ, dễ chịu như gọi mời những bước chân ra phố nhiều hơn. Phải chăng đây chính là dịp những thức quà ăn vặt ở Hà Nội chạy hàng hơn? Không rõ nữa, hãy cùng ôn lại những món quà vặt mùa thu Hà Nội để xem bạn sẽ sẵn sàng "tiêu thụ" những món ăn nào nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Chẳng phải bỗng dưng mà cốm được nhắc tới những 2 lần trong lời bài hát huyền thoại "Nhớ mùa thu Hà Nội" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

"Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua"

Nhắc đến mùa thu Hà Nội luôn phải nhắc đến cốm. Hương cốm như hương thu, thơm thoang thoảng dịu mát, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, đi vào vô vàn những món ăn chế biến cùng với cốm như nào là kem cốm, chả cốm rồi chuối chấm cốm, bánh cốm...

Quà vặt mùa thu Hà Nội

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: Cookpad, Du lịch Việt Nam)

Và nói đến cốm thì cốm làng Vòng đã trở thành thương hiệu trăm năm của Hà thành. Làng Vòng (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) được coi là cái nôi của cốm Hà Nội. Cốm làng Vòng được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu rồi gói, ủ trong 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi đảm bảo cốm không bị khô, ngoài cùng là lớp lá sen thoảng hương thơm ngát, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi.

Ốc ngày nay bán quanh năm nhưng mùa thu vẫn là mùa mà những con ốc trở nên béo và giòn nhất. Ốc nóng vỉa hè là một nét ẩm thực Hà Nội không thể thiếu mỗi độ thu về. Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút với mùi thơm của những cọng sả quyện trong lá chanh kết hợp với vị cay nồng nồng của gừng tươi, ớt kèm với nước chấm tuyệt hảo làm nên một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Thưởng thức ốc nóng kèm nem chua rán, khoai chiên, trứng cút lộn xào me... là một thú vui tao nhã kéo dài sang tận mùa đông đối với rất nhiều người Hà Nội.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: VTC News)

Và nhắc đến ốc thì cũng không thể thiếu đặc sản bún ốc trứ danh. Bún ốc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội, chấm hoặc chan. Bún ốc nguội ăn chấm phù hợp vào mùa hè, còn mùa thu là khi những bát bún ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút được ưa chuộng.

Ốc trong bún ốc thường được bắt ở hồ Tây, con ốc vừa chắc vừa béo, được xào chín tới để giữ được hương vị đặc trưng của ốc, mềm, giòn mà không dai, cứng. Nước dùng thì ngon ngọt, chua thanh, dậy mùi giấm bỗng kết hợp với cà chua và xương ống lợn ninh; bún thì là loại bún ngon của làng Phú Đô (quận Nam Từ Liêm). Có nhiều chủ quán còn cầu kỳ đặt bún được chế biến từ gạo tám thơm, pha chút gạo nếp cái hoa vàng để thành phẩm bún được thơm ngon hơn. Các loại rau sống ăn kèm có xà lách, húng Láng, tía tô, kinh giới, mùi ta, thân chuối thái mỏng tang... và bát tương ớt chưng.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: VnExpress)

Bát bún ốc thơm ngon, nóng hổi trên tay sẽ khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa, cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng, vị dẻo thơm của bún, vị sần sật của ốc, vị cay nồng của ớt và cả cảm giác mát rượi đầu lưỡi bởi những lá rau thơm ngon vô cùng.

Nhắc đến mùa thu Hà Nội cũng không thể không nhắc đến những trái hồng ngâm ngọt mát trên những gánh hàng rong lang thang phố. Hồng ngâm là quả hồng khi hái xuống còn xanh chát, phải ngâm nước vài ngày với bí quyết riêng để cho ra những quả hồng có thịt vàng ươm, giòn ngon, mùi vị hấp dẫn. Quả hồng ngâm mang đến hương vị ngọt thanh, giòn thơm và khi tan thì như những chiếc bánh bột mịn trong miệng.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: VnReview)

Mùa thu cũng là mùa sấu chín. Sấu mùa thu không giòn như sấu non, cũng không chua gắt như sấu xanh mùa hè. Những quả sấu chín vàng có vỏ sần sùi giòn và bên trong chua mềm thơm lừng. Khác với sấu mùa hè chủ yếu dùng chế biến nước giải khát và nấu canh chua, sấu chín mùa thu được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng thực khách.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: Kiến Thức)

Người Việt Nam mấy ai mà không biết cổ tích "cô Tấm quả thị" và thị cũng chín vàng ươm, thơm ngát đúng độ thu về. Mùa thị chín bắt đầu vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 âm lịch. Mùi thơm quyến rũ của thị như đánh thức cả mùa thu sang, làm dịu mát cả đất trời. Mùi thơm của thị bay xa, thơm sâu khiến người ta ngây ngất, dễ chịu tới mức phải đưa tận lên mũi hà hít cho đẫy đà, no nê. Có lẽ vì thế mà nhiều người cho rằng thị khi ăn không ngon bằng... chỉ để đó mà ngửi.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: Bnews)

Mùa thu cũng là khi không ít người có thói quen uống cà phê hàng ngày chuyển từ những ly đen đá, nâu đá (cà phê sữa đá) sang đen nóng, nâu nóng. Đặc biệt, những ai thích trải nghiệm nhịp sống chậm với những cuốn sách trên tay hay những ánh mắt hướng xa ra ngoài phố ở phố cổ Hà Nội hay bên bờ Hồ Gươm thì cà phê phin là lựa chọn tuyệt vời. Để ủ ấm cho ly cà phê nhỏ từng giọt đắng từ trên phin, người ta thường đệm bên dưới tách cà phê một bát nước nóng hoặc một cái chân nến có nến thắp giữ ấm.

Quà vặt mùa thu Hà Nội
(Ảnh: DantriSoft)

Khi phin cà phê đã khô những giọt cà phê cuối, người thưởng thức nhấc nó ra, bỏ chút đường và khuấy nhẹ rồi đưa lên hít hà hương cà phê thoang thoảng ấm nồng như trở nên đậm đà hơn trong tiết thu. Sau đó, người thưởng thức nhấp một ngụm nhỏ để cảm nhận cà phê hâm nóng chiếc miệng đang khô đi vì không khí mùa thu se lạnh len lỏi.

Đâu chỉ cà phê, mùa thu Hà Nội sẽ làm cho nhiều thức quà nóng hổi trở nên gọi mời thực khách hơn như phở Hà Nội, bánh trôi tàu, bún thang, cháo trai, bánh giò nóng...

Nguồn: Tổng hợp

Đổi món bữa trưa, dân văn phòng gọi ngay cơm tấm sườn bì chả ship khắp Hà Nội

Nhân ngày trở lại văn phòng làm việc, anh chị em dân văn phòng sao không thử đổi gió với cơm tấm sườn bì chả nhỉ? Đã lâu không ăn hàng ăn quán, nay được dịp tới văn phòng gọi đồ ăn trưa, nhớ lưu lại list những quán cơm tấm chất lượng nhất Hà Nội này nhé!

Nhớ ẩm thực Nhật Bản thì đến một số chuỗi nhà hàng sushi ngon nổi tiếng ở trung tâm Hà Nội này

Mỗi khi nhớ đến ẩm thực Nhật Bản thì những chuỗi nhà hàng sushi ngon nổi tiếng ở trung tâm Hà Nội hẳn là lựa chọn hàng đầu của thực khách thủ đô.

Nhìn lại những lời tán dương của CNN về chả cá Lã Vọng, gọi đó là món ăn có "sức hấp dẫn toàn cầu"

Năm 2018, tờ báo Mỹ đã có bài viết về một trong những món ăn tiêu biểu nhất của đất Hà thành. Hãy cùng nhìn lại những lời tán dương của CNN về chả cá Lã Vọng.

Giới trẻ thủ đô lân la trên phố Nhà Thờ tận hưởng trend mùa thu Hà Nội

Trong tiết thời thu Hà Nội, giới trẻ đổ xô nhau đến khu vực phố Nhà Thờ tận hưởng mùa đẹp nhất trong năm, nhâm nhi chút xôi cốm và cafe trứng.

Có gì trong bát phở mà Blackpink "húp đến giọt nước cuối cùng"?

Các thành viên của Blackpink có tình yêu mãnh liệt đối với ẩm thực Việt Nam, mà đã nhắc đến ẩm thực Việt Nam thì phở là món ăn không thể không nhắc.

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3