Trước khi dịnh bệnh khiến Sài Gòn giãn cách, dù là du khách từ xa đến hay là người địa phương chúng ta đều không thể chối từ sức hấp dẫn của phố ẩm thực Sài Gòn. Mỗi lần đến là một lần lạc vào thiên đường ăn uống bởi hương thơm của thức ăn từ xa đã bay quanh mời gọi khách vào. Khi thưởng thức vị ngon khó cưỡng. Cùng điểm qua một vài món ăn nổi tiếng nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
Đến chợ ẩm thực Sài Gòn nhất định không được bỏ lỡ món phá lấu - món ăn vặt dân dã mà nổi tiếng, với cái tên độc đáo, phá lấu thực chất làm từ nội tạng bò, hương vị khá đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi. Phá lấu cũng có phá lấu heo, gà, vịt,... nhưng ăn để mà nói ngon và hợp vị nhất vẫn là phá lấu bò. Người dân Sài Gòn ai cũng thích món ăn này và thưởng thức nó với niềm tự hào về ẩm thực Sài Gòn tuyệt vị.
Vẫn là món ăn nhẹ giản dị mà rất đỗi được yêu thích tại Sài Gòn bấy lâu nay. Thành phần chính là gạch cua, nấm rơm, trứng cút và bột măng và các loại gia vị truyền thống như hành ngò, hạt tiêu xay. Mới ăn thực khách sẽ thích thú vị hương vị tương đối lạ miệng và rất thơm ngon, và chắc chắn lâu dần sẽ nghiện món súp cua Sài Gòn bổ dưỡng này. Ngày trước khi dịch bệnh xuất hiện,mỗi chiều mưa hay ngày gió lạnh, những quán súp ở ngõ hẻm lại đông đúc người ghé đến, vì cảm giác không còn gì tuyệt hơn là được ngắm mưa và xuýt hà bên bát súp nóng hổi.
Là một món ăn truyền thống của Việt Nam nhưng hương vị ở miền Nam có phần đậm đà thơm ngon hơn mà vẫn giữ được nét đặc trưng. Nguyên liệu chính là bánh phở và nước lèo với các loại thịt cắt lát mỏng, thái sợi với thịt xá xíu. Phở bò tái thơm ngon khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt từ thịt tươi, giàu đạm. Ngoài ra phở gà, phở tôm hay phở heo cũng hấp dẫn không kém đặc biệt khi chúng ta thưởng thức cùng các loại rau sống tươi ngon như mùi tàu, húng quế, giá đỗ,...
Nhiều người hay bị lẫn lộn giữa hủ tiếu và phở nhưng thực chất chúng khác biệt hoàn toàn và hủ tiếu có nét đặc sắc ẩm thực riêng của phong cách Nam bộ. Món đặc sản miền Nam này được du khách quan tâm và yêu thích vì ăn sợi hủ tiếu mềm kết hợp với nước dùng được chế biến kĩ lưỡng, thêm chút gia vị đặc biệt thơm ngon tạo nên một món ăn đặc sản có hương vị cay đậm đà. Đừng quên ăn kèm chút rau sống để món ăn thêm trọn vẹn. Cũng đặc biệt như phở Hà Nội, nếu chưa thưởng thức hủ tiếu thì coi như bạn chưa đến Sài Gòn.
Đây là món ăn vặt phổ biến bạn có thể tìm kiếm bất cứ đâu trên các khu phố ẩm thực Sài Gòn từ những hẻm ngách đến trung tâm thành phố những chiếc xe đẩy rong bán cá viên. Mỗi xiên có tầm 4, 5 viên cá chiên tròn trịa mềm thơm ngon. Mỗi khi khách đến viêc cá mới được chiên trong chảo dầu nóng hổi, món này ăn chấm tương ớt thật tuyệt và dễ ghiền
Cái tên độc đáo dễ thương ấy được đặt từ người dân quê Sài Gòn vì làm bánh có hình dáng giống tổ chim yến, theo thời gian được chuyển tên thành tai yến. Một số nơi khác bánh này có tên gọi là bánh nón. Ăn chiếc bánh tai yến thơm bùi hương bột gạo, vị dai giòn sần sật rất đã miệng, vỏ ngoài xôm xốp cùng với vị ngọt dịu của đường và nước dừa thật hấp dẫn.
Sài Gòn cũng là nơi cho ra đời bánh tráng huyền thoại mà giờ đây vẫn chưa có dấu hiệu hết hot với các bạn trẻ nhờ nguyên liệu giản đơn mà rất ngon như bánh tráng là thành phần chính, bên cạnh là tép khô mực tẩm xé, trứng cút , xúc xích, xoài thái, bò khô và vài loại gia vị như rau răm, nước tương,... giúp món ăn rất ngon miệng dù không có mấy giá trị dinh dưỡng.
Cũng là một món ăn khá đặc trưng của Sài Gòn đó là bột chiên, với công thức khá dân dã từ làm từ bột chiên, trứng, đu đủ bào sợi và thêm nước tương, hành lá là đã có thể thưởng thức món bột chiên thơm giòn rụm béo ngậy đạm đà vị tương. Nghe món ăn bình dị vậy nhưng khi thử có thể bạn sẽ tấm tắc khen ngon như bao thực khách khác ăn món này.
Món ăn có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của Trung Quốc rồi trở thành món ăn vặt phổ biến khi về đến Việt Nam đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Xiên hồ lô nướng trên bếp than hồng cho đến khi vỏ ngoài xém vàng, phết chút dầu hào đậm đà và chấm với tương ớt. Ngồi bên bếp than ăn hồ lô nóng hổi thật hấp dẫn, cảm nhận từ từ hương vị của thịt, vỏ giòn giòn dai dai bên ngoài và đượm vị cay nồng của ớt, ăn kèm với dưa chuột nữa thì thật là một hương vị hài hòa, ăn là mê mẩn luôn.
Ốc chế biến theo nhiều cách đã trở thành món ăn vặt ngon lọt top danh sách món ăn đường phố bất hủ ở Việt Nam nói chung, nhưng ở đây người dân Nam bộ chế biến hương vị đậm đà khiến bất cứ thực khách nào cũng hài lòng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Với nhiều món đa dạng như ốc luộc, ốc xào me cay, ốc xào xả ớt, ốc nướng và cả ốc chiên bột chúng ta tha hồ mà lựa chọn theo sở thích. Nước chấm ngọt thanh đặc trưng, đượm cay của ớt, hơi chan chát lạ miệng của sung muối tạo nên phong cách ẩm thực riêng của người Sài Gòn. khi chưa bị đóng cửa vì dịch COVID-19 các con phố đều tấp nập người đến thưởng thức và những quán ốc khắp nơi cũng sẵn sàng phục vụ.
Tuy có xuất xứ từ miền Trung nhưng đã biến tấu đi nhiều, không còn cuộn tôm hành củ bên trong và mang chất riêng trong hương vị lẫn hình thức, không hòa lẫn. Ram bắp như tên gọi được quấn với hạt ngô ngọt bùi, thêm chút giá vị hà hành lá mang đến vị ngầy ngậy, thơm ngon hấp dẫn. Ai đã từng nếm thử món ăn này chắc hẳn sẽ không quên vị béo béo của từng hạt bắp non trong lớp ram giòn rụm vàng óng. Hãy một lần nếm thử ram bắp, chắc chắn bạn sẽ không hối hận.
Có thể nói nơi đa dạng các loại chè nhất chính là Sài Gòn. Với màu sắc sặc sỡ bắt mắt, thơm ngon, nhiều nhiều thể loại như chè bưởi, chè khúc bạch, chè dừa,... với trân châu cũng màu mè không kém. Trải nghiệm chè của ba miền Bắc Trung Nam, giới ẩm thực đưa ra nhận xét rằng chè Hà Nội chú trọng hương vị, chè Huế chú trọng hình thức, còn chè Sài Gòn rất chú trọng nguyên liệu. Nhưng chưa hết, chè Sài Gòn là sự pha trộn sắc màu lấp lánh.
Bánh ít trần nước cốt dừa là món ăn vặt ngon mà cũng chắc dạ dù trông những em bánh khá nhỏ xinh. Lớp vỏ ngoài được làm từ bột gạo pha bột năng, bên trong là nhân đậu xanh giã nhuyễn có vị ngọt bùi. Ăn vài chiếc bánh béo ngậy này bạn sẽ dồi dào năng lượng cho ngày mới làm việc.
Nhớ làm sao phố ẩm thực Sài Gòn từng đông đúc thực khách ghé thăm, tiếng nói chuyện nhộp nhịp khắp khu hàng ăn của những học sinh tụ tập, người lớn tan làm cũng khó cưỡng lại mùi hương hấp dẫn của những món ăn vặt phảng phất. Hi vọng dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm qua đi để một lần nữa ta được ngắm phố phường Sài Gòn mộc mạc giản dị với những gánh hàng rong, xe đẩy hay những món ăn vặt đường phố ta đã không được thưởng thức khá lâu, được tận hưởng hương vị thơm ngon của của tất cả những món ăn nổi tiếng bất hủ.
Trong chiếc áo xanh của đội khử khuẩn, 8 cô gái nhỏ bé vẫn ngày ngày đeo trên mình bình phun 40kg đi khắp các vùng dịch của Sài Gòn thực hiện nhiệm vụ.
Đến TP HCM chắc chắn phải ghé đến 5 bảo tàng này, du khách không chỉ có thể tìm hiểu các dấu ấn văn hoá, lịch sử, mà còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của Sài thành.
Những ngày vừa qua có rất nhiều bạn trẻ đã kéo đến con hẻm được gọi là "hẻm Hàn Quốc" để check in. Nhưng sự nổi tiếng này khiến người dân sống tại đây vô cùng khó chịu.
Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.
Làm sao có thể bỏ qua được 5 nhà hàng món Nhật dưới đây, bởi chúng vừa ngon, vừa bổ, mà lại còn cực rẻ nữa chứ!
"Mê mệt" món bánh xèo nhưng liệu các tín đồ ẩm thực có phân biệt được sự khác nhau giữa bánh xèo miền Tây và bánh xèo miền Trung không?
Tuổi trẻ muốn trốn đi chơi thật xa, bạn đang tìm đến một nơi không xô bồ như ở thành phố, trốn thật xa đến nơi yên bình. Vậy hãy thử tới đảo Thạnh An, Cần Giờ để nghỉ ngơi xả hơi.
Cần gì đi đâu xa, đợi khi Sài Gòn khỏe lại, mình cùng ghé thăm Dinh Độc Lập đẹp mơ màng, hoài niệm qua bộ ảnh đậm chất điện ảnh của chàng trai Nguyễn Thanh Vũ này nhé.
Giới trẻ Sài Gòn lại được thưởng thức “phát minh" mới nhất trong bộ sưu tập bánh tráng gọi tên bánh tráng tóp mỡ sốt me trứng
Những quán cafe tone lạnh 1 màu như đen, xám thiết kế theo phong cách tối giản đang trở thành trào lưu được ưa chuộng gần đây
Rang Rang Coffee nổi tiếng là cà phê sống ảo của giới trẻ Sài Thành, giờ đây đã có thêm chi nhánh tại Phú Mỹ Hưng - xứng đáng là "thiên đường" nếu bạn muốn chill chill tụ tập hay đang tìm kiếm một góc làm việc, học tập hiệu quả.
Nghe nói đây là quán cafe hot rần rần gần đây tại TP.HCM, nhưng mới nhìn vào menu thôi cũng hú hồn.