Home Ngoài phố Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi

Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tưởng là dễ làm hì hục cũng mất cả buổi sáng, lúc chụp ảnh đĩa bánh thành quả thì mãn nguyện. Bánh trong suốt nhìn muốn tuột xuống họng luôn rồi.

Nhớ ngày xưa hồi học cấp 1, mỗi sáng chủ nhật mẹ lại quẩy quang gánh đi chợ từ tinh mơ, mặt trời lên đã thấy mẹ về. Rau bán sạch, trong thúng thấp thoáng ít lòng dồi heo là sướng lắm, hôm đó lại được ăn bánh mướt.
Gạo mẹ ngâm từ đêm khuya hôm trước. Hì hục xay bột, rồi củi lửa lách tách tráng bánh. Những chiếc bánh mướt trong veo, rắc thêm hành phi thơm lừng, cả nhà tụm vào ăn bữa sáng bánh mướt xáo lòng nóng hổi. Lâu lắm không về Diễn Châu. Hì hục cả buổi sáng làm đĩa bánh mướt giữa cái tiết trời Thu Hà Nội se se lạnh, hương vị vẫn như ngày nào.

Cách làm bánh mướt Diễn Châu
1. Làm bánh


- Gạo tẻ ngon ngâm nước trong 5h, đợi gạo nở rồi mang đi xay bột nước. Xay xong đợi bột lắng, gạn bớt nước rồi lại cho thêm nước mới, ngâm tiếp 2h.
- Đặt nồi tráng bánh, lấy miếng vải mịn bọc miệng nồi, đợi nước sôi rồi múc từng muôi bột đã được say mịn tráng lên miếng vải. Đậy nắp trong 3 phút đợi bánh chín rồi khéo léo lấy bánh ra bằng chiếc đũa, trải lên mâm.
- Rắc thêm hành khô phi thơm hoặc hành lá thái nhỏ, cuộn lại.

2. Nấu món ăn kèm


Người Nghệ An ăn kèm bánh mướt với nhiều món đa dạng như: bánh mướt giò lụa, chả nóng nước mắm chanh tỏi ớt, bánh mướt xáo gà Nghệ, bánh mướt xáo lòng, bánh mướt bò hầm, xáo vịt. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản.

Gà xáo làng Nghệ: Gà chặt miếng nhỏ, ướp muối, đường, hạt tiêu, gừng, bột nghệ. Cho gà đã ướp vào xào săn, thêm chút xả băm. Đổ nước săm sắp nếu đến khi gà chín mềm, tắt bếp. Thêm lá chanh thái nhỏ thưởng thức cùng bánh mướt, rau thơm.


Xáo lòng: Nội tạng lợn gồm tim, gan, dồi, lòng non, dạ dày (tùy khẩu vị) thái miếng vừa ăn, ướp muối, tiêu, gừng. Cho lòng đã ướp vào xào săn, đổ nước vào đun đến khi lòng chín mềm. Đổ tiết vào, đậy nắp đợi lòng xáo chín hẳn rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá. Món bánh mướt xáo gà đã sẵn sàng. Có thể ăn kèm với rau mùi, tía tô,.. 

Nhớ trang trí cho đẹp mắt để lưu lại một ngày vào bếp mùa Thu để chia sẻ với team "yêu Bếp" nhé! 




Giới trẻ Sài thành tự sáng tạo tour "mùa thu Hà Nội" cực chill có đầy đủ cốm, cafe trứng và xôi xéo

Tour mùa thu của Hà Nội đã đến TP.HCM khi giới trẻ rủ nhau mua cốm, xôi xéo, đi cà phê nhâm nhi. Như vậy là có một bữa sáng tuyệt vời.

Trời thu chớm lạnh, còn gì tuyệt hơn tấp vào vỉa hè, làm vài món ăn vặt cho ấm cái bụng

Thời điểm đầu thu chớm lạnh luôn được mọi người yêu thích vô cùng bởi thời tiết tình hơn, lãng mạn hơn và đặc biệt ăn gì cũng thích. Thu này, đừng quên đi ăn những món nóng nóng “vừa thổi vừa ăn” tràn ngập khắp các con phố lớn nhỏ nhé.

Bí quyết làm ra 2 món bún ngon nhất Hà Nội khi vào thu: Sự khác biệt tinh tế giữa bún ốc nóng và bún ốc nguội

Một trong những đặc sản được nhắc đến nhiều nhất, được thực khách sành sỏi đi ăn nhiều khi Hà Nội vào thu là bún ốc. Bún ốc Hà Nội lại có 2 phiên bản là bún ốc nóng và bún ốc nguội.

Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị

Đã quá quen thuộc với bao cư dân thủ đô, tháng 8 đến là những sấu chín, cốm xanh, quả hồng, quả thị... sống dậy trong ký ức, nhắc nhớ người ta ra phố thưởng thức quà vặt mùa thu Hà Nội.

La cà ở 4 quán cafe này để có nơi lý tưởng nhâm nhi chút cafe chill cùng mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội là thời gian bỗng dừng ngưng đọng, một chút thời khắc để nhìn lại sự thay đổi của thủ đô. Ngồi chill trong không khí mùa thu với chút cafe thì cực kỳ tuyệt thời. Nếu bạn đang chọn quán cafe phù hợp để là nơi la cà lý tưởng trong mùa thu này thì bạn nên tham khảo 4 quán cafe dưới đây.

Xem loạt ảnh này bạn có trả lời ngay được câu hỏi "Khoảnh khắc thu sang ở tỉnh thành nào đẹp nhất Việt Nam?"

Mùa thu rồi, thời tiết trở nên khá dễ chịu, mát mẻ, và cũng là mùa mà mỗi nơi lại có sự đặc sắc riêng. Hãy cùng đi khắp Việt Nam ngắm nhìn mùa thu ở mỗi vùng đất khác nhau.

"Độc nhất vô nhị" món ngon từ quả quao, hoa quao ở Nghệ An

Được miêu tả là có vị mát, đắng nhẹ, quả quao được coi là đặc sản dân dã của một số miền quê ở Nghệ An. Hãy cùng tham khảo những món ngon từ quả quao, hoa quao nhé!

Phan Văn Đức lên chức "sếp", nhá hàng khách sạn "siêu to khổng lồ" ở Nghệ An

Ngoài thời gian tập trung cho bóng đá thì cuối cùng chân sút trẻ của tuyển Việt Nam đã chính thức lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh rồi!

Ít ai biết ngay biên giới Nghệ An có một tọa độ hoa anh đào đang nở rực rỡ những ngày đầu năm, đến check-in thì đẹp khỏi bàn

Tọa độ ngắm hoa anh đào mê ly tại biên giới Nghệ An: hàng chục cây đang nở rộ, rực cả trời khiến ai cũng xa xuyến.

Bánh mì chảo ướt đẫm sốt phố Vinh làm say đắm các tín đồ ẩm thực của tiệm Bếp 3 Cô

Bánh mì nóng giòn chấm nước sốt sánh mịn, vị béo của pate, trứng ốp tan chảy trong miệng thực sự đáng ghé ăn liền.

Choáng với cơ ngơi bạc tỷ 100m2 của Quế Ngọc Hải ở quê: nhà tắm 200 triệu cho vợ, nhìn đâu cũng thấy "sặc mùi tiền"

Sau bao nhiêu cố gắng thì Quế Ngọc Hải đã có một căn nhà riêng ở quê, mong rằng vợ con sẽ thấy thoải mái khi ở đây.

2
2
2
2
3