Home Ngoài phố Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi

Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tưởng là dễ làm hì hục cũng mất cả buổi sáng, lúc chụp ảnh đĩa bánh thành quả thì mãn nguyện. Bánh trong suốt nhìn muốn tuột xuống họng luôn rồi.

Nhớ ngày xưa hồi học cấp 1, mỗi sáng chủ nhật mẹ lại quẩy quang gánh đi chợ từ tinh mơ, mặt trời lên đã thấy mẹ về. Rau bán sạch, trong thúng thấp thoáng ít lòng dồi heo là sướng lắm, hôm đó lại được ăn bánh mướt.
Gạo mẹ ngâm từ đêm khuya hôm trước. Hì hục xay bột, rồi củi lửa lách tách tráng bánh. Những chiếc bánh mướt trong veo, rắc thêm hành phi thơm lừng, cả nhà tụm vào ăn bữa sáng bánh mướt xáo lòng nóng hổi. Lâu lắm không về Diễn Châu. Hì hục cả buổi sáng làm đĩa bánh mướt giữa cái tiết trời Thu Hà Nội se se lạnh, hương vị vẫn như ngày nào.

Cách làm bánh mướt Diễn Châu
1. Làm bánh


- Gạo tẻ ngon ngâm nước trong 5h, đợi gạo nở rồi mang đi xay bột nước. Xay xong đợi bột lắng, gạn bớt nước rồi lại cho thêm nước mới, ngâm tiếp 2h.
- Đặt nồi tráng bánh, lấy miếng vải mịn bọc miệng nồi, đợi nước sôi rồi múc từng muôi bột đã được say mịn tráng lên miếng vải. Đậy nắp trong 3 phút đợi bánh chín rồi khéo léo lấy bánh ra bằng chiếc đũa, trải lên mâm.
- Rắc thêm hành khô phi thơm hoặc hành lá thái nhỏ, cuộn lại.

2. Nấu món ăn kèm


Người Nghệ An ăn kèm bánh mướt với nhiều món đa dạng như: bánh mướt giò lụa, chả nóng nước mắm chanh tỏi ớt, bánh mướt xáo gà Nghệ, bánh mướt xáo lòng, bánh mướt bò hầm, xáo vịt. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản.

Gà xáo làng Nghệ: Gà chặt miếng nhỏ, ướp muối, đường, hạt tiêu, gừng, bột nghệ. Cho gà đã ướp vào xào săn, thêm chút xả băm. Đổ nước săm sắp nếu đến khi gà chín mềm, tắt bếp. Thêm lá chanh thái nhỏ thưởng thức cùng bánh mướt, rau thơm.


Xáo lòng: Nội tạng lợn gồm tim, gan, dồi, lòng non, dạ dày (tùy khẩu vị) thái miếng vừa ăn, ướp muối, tiêu, gừng. Cho lòng đã ướp vào xào săn, đổ nước vào đun đến khi lòng chín mềm. Đổ tiết vào, đậy nắp đợi lòng xáo chín hẳn rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá. Món bánh mướt xáo gà đã sẵn sàng. Có thể ăn kèm với rau mùi, tía tô,.. 

Nhớ trang trí cho đẹp mắt để lưu lại một ngày vào bếp mùa Thu để chia sẻ với team "yêu Bếp" nhé! 




Mới cận thu mà phố Hàng Mã đã sẵn sàng cho bạn trẻ đi chơi Trung thu sớm với loạt decor mới - độc - đẹp

Mùa thu cận kề nhưng giờ mới là cuối hè, nhưng phố Hàng Mã đã sẵn sàng cho bạn trẻ đi chơi Trung thu sớm. Loạt ảnh về decor mới - độc - đẹp ở những góc phố khiến không chỉ những bạn nhỏ thiếu nhi mà cả giới trẻ Hà thành phải "cuồng chân".

Bí quyết làm ra 2 món bún ngon nhất Hà Nội khi vào thu: Sự khác biệt tinh tế giữa bún ốc nóng và bún ốc nguội

Một trong những đặc sản được nhắc đến nhiều nhất, được thực khách sành sỏi đi ăn nhiều khi Hà Nội vào thu là bún ốc. Bún ốc Hà Nội lại có 2 phiên bản là bún ốc nóng và bún ốc nguội.

Mới vào thu mà nhiều bạn trẻ đã "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025

Giữa tiết trời thu Hà Nội đẹp mơ màng mà diện bộ áo dài Việt Nam để chụp ảnh thì quả là ý tưởng hay. Nhận dịp này, nhiều bạn trẻ đã bất ngờ... "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025 trên đường phố.

Rủ nhau thưởng thức "combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm" để đón trọn mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội đã đến thật gần, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để thưởng thức "combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm" như bao cư dân mạng đang rủ rê nhau.

Tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất: Không xa nổi mùi cốm thơm của thu Hà Nội

Một netizen mới đây đã tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khiến nhiều người thích thú.

Top những quán cafe Hà Nội hợp để chill trong tiết trời thu mát mẻ

Mùa thu tiết trời mát mẻ làm con người ta thích ra đường dạo phố hay la cà cùng bạn bè ở những quán cà phê

Tín đồ ẩm thực tiết lộ các công đoạn làm kẹo cu đơ ở quê hương Nghệ An

Một thành viên diễn đàn ẩm thực đã tiết lộ các công đoạn làm kẹo cu đơ ở quê hương mình khiến nhiều cư dân mạng được dịp mở mang tầm mắt. Món kẹo ngon khó cưỡng này không ít người đã từng thử mà chưa rõ nó được làm ra như thế nào.

Cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít

Có thể coi nhút là một đặc sản của Nghệ An và mỗi vùng của địa phương này có những cách làm nhút khác nhau. Hãy cùng tham khảo cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít.

Top 5 địa điểm du lịch đẹp nhất Cửa Lò - Nghệ An, có những nơi không phải ai cũng biết đến

Du lịch Cửa Lò có gì đặc biệt mà khiến nhiều du khách yêu thích khi hè về đến như vậy? Cùng khám phá 5 địa điểm đẹp nhất Cửa Lò sau đây nhé!

Cánh đồng hoa hướng dương Nghệ An như trong tranh Van Gogh được mệnh danh là đẹp nhất Việt Nam

Hoa hướng dương khiến nhiều người nghĩ tới đại danh họa Van Gogh. Cánh đồng hoa hướng dương TH True Milk đang được Gen Z săn lùng nhờ hiệu ứng triển lãm tranh Van Gogh lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam gây sốt Sài Gòn cách đây không lâu.

Khám phá hòn đảo có hình thù kỳ lạ như con cóc hướng về biển khơi, nằm ngay tại bãi biển Cửa Lò

Đến với một hòn đảo có hình dáng độc đáo tại Nghệ An, như con cóc hướng về biển khơi. Đây cũng hứa hẹn là điểm vui chơi cuối tuần cho các gia đình.

Công thức làm món rau muống muối chua ngọt giúp làm dịu thêm bữa cơm mùa hè

Mùa nắng nóng mà không có canh và dưa chua ăn kèm thì có lẽ bữa cơm hơi khó nuốt. Công thức làm món rau muống muối chua ngọt sau đây sẽ giúp bạn làm dịu thêm bữa cơm mùa hè.

2
2
2
2
3