Home TIN TỨC Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ: Sự kiện tâm điểm hiếm lễ hội nào có

Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ: Sự kiện tâm điểm hiếm lễ hội nào có


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Suốt tuần này, Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ và sự kiện tâm điểm hiếm lễ hội nào có đã diễn ra vào hôm nay 7/3 thu hút hàng ngàn người dân và du khách thập phương.

Sáng ngày 7/3 (tức 27 tháng Giêng âm lịch), Hội đầu pháo - sự kiện tâm điểm nhấn của Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ (còn gọi là Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ) đã diễn ra tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn thu hút hàng nghìn người. Hội đầu pháo là nơi diễn ra nghi thức tranh đầu pháo vô cùng độc đáo, năm nay một người dân thành phố Lạng Sơn đã may mắn tranh được đầu pháo và đã được BTC lễ hội vinh danh, tặng thưởng 2 triệu đồng cùng 1 mâm xôi gà và 1 mâm ngũ quả.

Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng Tả Phủ
Vinh danh người tranh được đầu pháo năm nay. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Theo phong tục truyền thống, người tranh được đầu pháo sẽ đưa đầu pháo, lễ vật, bát hương thần tài về nhà để thờ cúng. Người tranh được đầu pháo cũng được quan niệm là sẽ có một năm gặp nhiều may mắn, tài lộc. Đến ngày 20 tháng Giêng (âm lịch) năm sau, người tranh được đầu pháo phải mang đầu pháo đã tranh được cùng lễ vật đến đền tạ ơn và trả lại đền.

Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ năm nay diễn ra từ ngày 2/3 - 7/3 (tức từ 22 - 27 tháng Giêng âm lịch) với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc xứ Lạng. Nổi bật trong các hoạt động của lễ hội là nghi thức rước kiệu và tranh đầu pháo thu hút hàng vạn người tham gia và theo dõi. Hoạt động rước kiệu diễn ra vào ngày khai mạc lễ hội (22 tháng Giêng âm lịch) với đoàn rước đi qua các con đường trung tâm của thành phố Lạng Sơn tạo nên một bầu không khí náo nhiệt, vui nhộn, phấn khởi. Đặc biệt, tại các ngã ba, ngã tư, đoàn rước kiệu sẽ thực hiện xoay kiệu vòng tròn kết hợp với màn pháo hoa khiến ai nấy đều thích thú, dõi theo.

Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng Tả Phủ
Rước kiệu khai mạc Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ ngày 2/3 vừa qua. (Ảnh: FB Truyền hình Lạng Sơn - LSTV)

Đền Kỳ Cùng và đền Tả Phủ là hai di tích lịch sử văn hóa của thành phố Lạng Sơn gắn với tên tuổi hai vị Thân Công Tài và Tuần Tranh là những vị quan có công lớn trong việc bảo vệ bờ cõi đất nước vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, thể hiện sự tri ân của đồng bào các dân tộc nơi đây đối với các vị tiền nhân, mang ý nghĩa văn hoá tâm linh với những mong cầu cho những điều tốt đẹp dịp đầu năm.

Nguồn: Tổng hợp

Quần thể danh thắng Tràng An lên hot search nhờ sức nóng của du khách thập phương đổ về Lễ hội Tràng An 2022

Hàng nghìn du khách không ngại vượt gần 5km đường thủy tham dự các nghi lễ cho thấy sức thu hút của lễ hội Tràng An 2022

Nơi đông vui nhất dịp Tết Nguyên tiêu ở Sài Gòn: "Giao Thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm"

Quận 5 chính là nơi đông vui nhất dịp Tết Nguyên tiêu ở Sài Gòn. Câu thành ngữ "Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm" đã chứng minh điều này, truyền thống văn hóa vẫn được gìn giữ trăm năm.

30/4 - 1/5 đi đâu, chơi gì "ngon, bổ, rẻ" để "né" giá vé máy bay tăng cao?

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tiếp tục tăng mạnh. Vậy đi chơi đâu để "ngon, bổ, rẻ" và giúp bạn “né” giá vé máy bay cao mà vẫn có một kỳ nghỉ trọn vẹn?

Hữu Lũng - Một địa điểm "chill" mới ngày cuối tuần

Hữu Lũng, Lạng Sơn là điểm đến khá mới mẻ nhưng cũng là điểm đến yêu thích của những người thích đi du lịch trải nghiệm, những gia đình có thể đến đấy chơi cuối tuần.

Tiếc quá đi, năm nay Lâm Đồng không tổ chức Mùa hội cỏ hồng Langbiang

Cứ tháng 11 là dân tình háo hức chờ mùa cỏ hồng Đà Lạt nhưng năm nay thì hơi buồn một chút vì lễ hội cỏ hồng sẽ không diễn ra như thường niên.

Lễ hội Ánh sáng Virtual Countdown Lights 2022 nóng hơn bao giờ hết với sự góp mặt của Đông Nhi, Mỹ Anh, Thịnh Suy,...

Lễ hội Ánh sáng Virtual Countdown Lights 2022 bữa tiệc chào đón năm mới hoành tráng nhất được tổ chức. Bữa tiệc hứa hẹn nhiều sự bùng nổ nhờ dàn sao đình đám.

Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ: Sự kiện tâm điểm hiếm lễ hội nào có

Suốt tuần này, Lạng Sơn sôi động với Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ và sự kiện tâm điểm hiếm lễ hội nào có đã diễn ra vào hôm nay 7/3 thu hút hàng ngàn người dân và du khách thập phương.

Đỉnh Mẫu Sơn đón khoảng 2.000 khách đến ngắm băng

Ngày 25/1, một trong những nơi rét nhất Miền Bắc - đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) ghi nhận có khoảng 2.000 du khách đến ngắm băng giá.

Cập nhật tình hình đỉnh Mẫu Sơn "đang đóng băng rất dày" khiến cộng đồng mạng phấn khích

Một bài đăng trên diễn đàn Check in Vietnam vừa cập nhật tình hình đỉnh Mẫu Sơn "đang đóng băng rất dày" khiến cộng đồng mạng phấn khích. Dự báo đợt lạnh còn kéo dài nên có thể băng tuyết ở đây sẽ không tan nhanh.

Không phải đỉnh Fansipan hay Sa Pa, đâu mới là nơi lạnh nhất Việt Nam?

Không phải đỉnh Fansipan, Sa Pa lạnh nhất Việt Nam, đây mới là nơi lạnh nhất Việt Nam, cách Hà Nội chưa tới 200km.

Hàng cơm bình dân ở Lạng Sơn hút mắt bởi các món nổi tiếng như vịt quay, gà luộc

Đến Lạng Sơn nhất định phải thử hàng cơm bình dân nổi tiếng với món vịt quay, gà luộc, nằm ngay phố đi bộ Kỳ Lừa.

Cuối tuần nghỉ dưỡng tại Lạng Sơn 2N1Đ với 7749 địa điểm thú vị cùng hoà thiên nhiên

Du lịch Lạng Sơn 2 ngày 1 đêm khám phá 7749 địa điểm thú vị như Tam Thanh, Nhị Thanh và cắm trại ở thảo nguyên Đồng Lâm.

2
2
2
2
3