Home Đi đây này Hóa ra Mẫu Sơn chưa phải là nơi cao nhất Lạng Sơn, núi Cha mới là "Everest xứ Lạng" và là cung đường trekking mới nổi ở Đông Bắc

Hóa ra Mẫu Sơn chưa phải là nơi cao nhất Lạng Sơn, núi Cha mới là "Everest xứ Lạng" và là cung đường trekking mới nổi ở Đông Bắc


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Cứ nhắc đến mảnh đất Lạng Sơn là ai cũng nghĩ ngay đến Mẫu Sơn, nhiều còn tưởng đỉnh Mẫu Sơn là nơi cao nhất xứ Lạng nhưng kỳ thực núi Cha mới là "Everest xứ Lạng". Cũng dễ hiểu bởi đây chỉ là cung đường trekking mới nổi ở Đông Bắc mà thôi!

MỤC LỤC [Hiện]

Lâu nay đa phần dân tình chỉ biết về Lạng Sơn với đỉnh Mẫu Sơn, nơi thi thoảng lại được săn tuyết vào mỗi mùa rét đậm rét hại ở miền Bắc. Một số người thì nhanh trí suy ra tiếng Hán - Việt của Mẫu Sơn có nghĩa là "núi mẹ" hoặc được người bản địa nói cho biết rằng ở đó người ta còn gọi Mẫu Sơn là núi Mẹ.

núi Cha Everest xứ Lạng
Săn mây trên núi Cha. (Ảnh: Báo Lào Cai)

núi Cha Everest xứ Lạng
Bình minh và hoàng hôn trên núi Cha tuyệt đẹp. (Ảnh: Ngọc Minh)

Nhưng hóa ra ở Lạng Sơn vốn có trọn bộ núi "gia đình" gồm núi Cha, núi Mẹ, núi Con. Truyền thuyết của các dân tộc Tày, Nùng, Dao... cư trú từ xa xưa tại đây kể rằng núi Cha đang đi tìm nước cho nương lúa, nương ngô thì những núi lạ từ phương Bắc tràn xuống đe dọa bản làng, núi Mẹ phải cõng núi Con đi tìm núi Cha. Ngày nay, đứng ở phía huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), bạn sẽ nhìn thấy hai ngọn núi Cha và núi Mẹ với núi Cha cao hơn, là chỗ dựa vững chãi cho núi Mẹ phía dưới đang cõng núi Con.

Nhưng tại sao núi Mẹ lại được biết đến nhiều hơn cả với tên gọi Mẫu Sơn? Phải chăng là vì núi Mẹ đẹp nên nổi tiếng? Nói như vậy cũng đúng theo nghĩa bóng bởi rõ ràng Mẫu Sơn vốn đã là một khu du lịch có lịch sử gần trăm năm. Năm 1925, người Pháp đã xây dựng và khai thác Mẫu Sơn thành khu nghỉ dưỡng, làm đường sá cho xe cộ đi lên đó dễ dàng. Còn núi Cha thì gần đây mới được biết đến nhiều hơn khi phong trào phượt hay trekking, leo núi nở rộ.

núi Cha Everest xứ Lạng

núi Cha Everest xứ Lạng
“Sống lưng khủng long” cheo leo trên cung đường lên đỉnh núi Cha. (Ảnh: Thuận Bùi, Vinpearl)

núi Cha Everest xứ Lạng
Bạn sẽ tự hào khi chinh phục “nóc nhà” xứ Lạng. (Ảnh: Ngọc Minh)

Núi Cha (tên địa phương là Phia Pò) và núi Mẹ (Phia Mè, Mẫu Sơn) có chiều cao lần lượt là 1.520 m và 1.541 m. Trong đó, núi Cha là "nóc nhà" của tỉnh Lạng Sơn nên được mệnh danh là "Everest xứ Lạng". Nếu như ở Mẫu Sơn du khách sẽ được săn mây, săn tuyết tùy theo thời điểm trong ngày hay trong năm thì trên núi Cha cũng tương tự nhưng đẹp hơn hẳn vì có địa hình cao hơn và hiểm trở hơn. Đặc biệt, trên núi Cha cũng có cung đường săn mây kiểu "sống lưng khủng long" đẹp không kém những tụ điểm săn mây khác. Mặt khác, núi Cha sẽ không có một số ưu điểm như Mẫu Sơn như khách sạn, nhà hàng, quầy bán đồ lưu niệm, cho thuê lều trại...

Đỉnh Mẫu Sơn là núi Mẹ, còn cái tên Mẫu Sơn là tên khu du lịch, cũng là tên một quần thể gồm 80 ngọn núi lớn nhỏ ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 30 km và cũng là tên xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình, nơi có núi Cha, núi Mẹ và núi Con. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, ôn hòa nên trở thành thiên đường nghỉ dưỡng vào mùa hè, còn vào mùa đông thường hay xuất hiện băng giá.

núi Cha Everest xứ Lạng
Tuyết thường xuất hiện ở khắp quần thể Mẫu Sơn khi rét đậm rét hại. (Ảnh: Vinpearl)

Du khách có thể đi xe máy, ô tô từ Hà Nội và các tỉnh lân cận đến tận đỉnh Mẫu Sơn. Từ thành phố Lạng Sơn đi quốc lộ 4B men dòng sông Kỳ Cùng tới chân núi Mẫu Sơn, sau gần 20 km thì đến thôn Nà Ngần, xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình là rẽ vào cung đường uốn lượn men theo triền núi để lên đỉnh Mẫu Sơn. Ước tính hành trình từ chân núi lên đến đỉnh khoảng 15 km. Lưu ý cung đường có vô số những khúc cua tay áo nên người lái xe phải phải là người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt, thành thạo leo dốc và đổ đèo.

núi Cha Everest xứ Lạng
Những khúc cua tay áo luôn bắt gặp khi lên Mẫu Sơn. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Đỉnh Mẫu Sơn có thể là một chặng dừng nghỉ không thể bỏ qua khi lên núi Cha. Cung đường lên đỉnh núi Cha tất nhiên không thể đi xe mà hoàn toàn phải leo bộ. Từ đỉnh Mẫu Sơn đến đỉnh núi Cha tính theo đường chim bay chỉ khoảng 5 - 6km, nhưng đường đi ngoằn ngoèo khi lên khi xuống tính ra dài hơn nhiều, một thử thách không hề nhỏ cho cả những tín đồ đam mê leo núi. Nhưng bạn cứ yên tâm, đường lên núi đã thành đường mòn chứ không phải băng qua quá nhiều những bụi cây rậm rạp đâu!

Ở đoạn đến gần đỉnh núi Cha bạn sẽ thấy nhiều bãi đất rộng cỏ mọc xanh tốt, phù hợp để dựng lều cắm trại và cứ thế tận hưởng cây cỏ hoang sơ, mây trời trong vắt trên độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển. Chú ý là những ai ít kinh nghiệm leo núi hoặc lần đầu đến đây thì nên thuê người Dao bản địa dẫn đường (porter) cho an toàn và rút ngắn thời gian.

Lên đến đỉnh núi Cha thì tất nhiện bạn sẽ ăn, ngủ, nghỉ trong lều trại đem theo. Còn khi dừng chân trên đỉnh Mẫu Sơn mà nghỉ qua đêm thì hiện nay có hàng chục khu nhà nghỉ, biệt thự, khách sạn lớn nhỏ tha hồ mà lựa chọn hay đặt chỗ trước. Một vài công trình được xây dựng từ thời Pháp với tuổi đời gần 100 năm, được tu sửa và thiết kế nội thất khá ổn, rất phù hợp cho những ai thích "sống ảo cháy máy".

núi Cha Everest xứ Lạng
Cắm trại qua đêm trên đỉnh núi Cha. (Ảnh: Thùy Linh)

Trên Mẫu Sơn có phục vụ một số món ẩm thực nổi tiếng xứ Lạng như lợn quay Lạng Sơn, vịt quay Lạng Sơn, ngồng cải xào thịt bò, rượu Mẫu Sơn... Đặc biệt, nếu có thời gian thì bạn nên một lần trải nghiệm bài tắm lá thuốc ở người Dao Đỏ để phục hồi sức khỏe. Bài thuốc có 36 vị này được lấy từ những cây cỏ có sẵn trong vùng rừng rậm Mẫu Sơn và đã được các cấp, ngành thẩm định.

núi Cha Everest xứ Lạng
Bạn đã sẵn sàng chinh phục núi Cha chưa? (Ảnh: Báo Lào Cai)

Khi qua đêm trên đỉnh núi Cha trong lều trại, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng khung cảnh hoàng hôn khi chiều xuống và bình minh tuyệt đẹp khi thức giấc ở nơi cao nhất xứ Lạng.

Nguồn: Tổng hợp

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022 hẳn 4 ngày thì đi đâu? Những điểm đến gợi ý đáng để cân nhắc lên lịch đây

Rất nhiều người sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022 hẳn 4 ngày theo luật định nên đây là thời điểm "vàng" để những ai muốn đi du lịch dịp này lập kế hoạch và trước tiên là chọn cho mình điểm đến thích hợp.

Hang Táu, làng "Nguyên Thủy" - Nơi không điện, không sóng điện thoại vẫy gọi bạn đến "trốn cả thế giới"

Hang Táu, làng "Nguyên Thủy" đang trở thành địa danh siêu hot ở Mộc Châu, Sơn La sau một bài đăng gây sốt trên MXH. Nơi không điện, không sóng điện thoại này vốn nổi danh trong cộng đồng phượt thủ.

Măng Đen - Điểm du lịch mới nổi đã khiến du khách mê mẩn vì vẻ đẹp của sự bình yên đến từ thiên nhiên

Chán Đà Lạt, sao không thử đi Măng Đen (Kon Tum). Một vùng đất sẽ khiến bạn choáng ngợp với vẻ đẹp của sự yên bình nằm giữa rừng thông.

Lịch trình 3N2Đ phượt Đà Lạt 2 người cực chi tiết, đi “tất tần tật” những địa điểm hot đến thưởng thức loạt đặc sản giá chưa tới 1 triệu 5

Phượt Đà Lạt 2 người, đặc biệt là đối với các cặp đôi chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị khi đến với “thành phố mộng mơ” này. Lịch trình phượt Đà Lạt 3 ngày 2 đêm của cô bạn Kim Định và người thương khiến ai cũng phải xuýt xoa mà ao ước.

Choáng ngợp trước khung cảnh mộng mơ của đồi cỏ cháy Phượng Hoàng

Đến đồi Phượng Hoàng ngập tràn cỏ cháy tại Quảng Ninh, tạo nên khung cảnh vô vùng mơ mộng, lạ mắt.

Hành trình 3 năm, đặt chân tới 28 tỉnh thành Việt Nam của Cô giáo tiểu học mê đi phượt

Sau 3 năm, cô giáo dạy tiểu học với đam mê đi phượt đã đặt chân tới 28 tỉnh thành khắp Việt Nam. Trong tương lai, dự định của cô gái trẻ Ngọc Hân là khám phá hết 63 tỉnh thành trước khi lập gia đình.

Hóa ra Mẫu Sơn chưa phải là nơi cao nhất Lạng Sơn, núi Cha mới là "Everest xứ Lạng" và là cung đường trekking mới nổi ở Đông Bắc

Cứ nhắc đến mảnh đất Lạng Sơn là ai cũng nghĩ ngay đến Mẫu Sơn, nhiều còn tưởng đỉnh Mẫu Sơn là nơi cao nhất xứ Lạng nhưng kỳ thực núi Cha mới là "Everest xứ Lạng". Cũng dễ hiểu bởi đây chỉ là cung đường trekking mới nổi ở Đông Bắc mà thôi!

Những kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè: Lên núi cho mát!

Mùa hè là mùa nắng gắt và cũng là mùa mưa giông nên có lẽ không quá nhiều phượt thủ chọn mùa này để vi vu. Hãy thử tham khảo kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè trên một số blog.

Mùa đẹp nhất của thảo nguyên Đồng Lâm

Thảo nguyên Đồng Lâm rộng đến hơn 100ha cảnh đẹp sơn thủy hữu tình nên cực kì thu hút các bạn trẻ đến check in, chụp ảnh, cắm trại.

Lệ Quyên gây tranh cãi vì diện quần nude như "truổng cời" đi chùa đầu năm

Không chỉ màu nude, mà bất kì chiếc quần bó sát nào cũng gây nhức mắt khi đi đền, chùa.

Du lịch Bắc Xa - nét mộng mơ nguyên sơ cực kỳ hút khách của vùng biên ải

Du lịch Bắc Xa dường như còn khác lạ lẫm với cộng đồng du lich Việt nhưng nơi đây được dân phượt “mách” bởi sở hữu khung cảnh hoang sơ vô cùng độc đáo.

2022 nhất định chinh phục ngay đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ - Tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc

Không thể nào bỏ lỡ đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ, một tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc. Hãy cùng check in Vietnam khám phá ngay đỉnh núi này có những gì đặc biệt nhé!

2
2
2
2
3