Món xôi bắp tuổi thơ chỉ nhìn thôi đã ùa về biết bao kỉ niệm.
Mới đây, Thanh Hằng trổ tài làm xôi bắp hầm - món điểm tâm dân dã này gắn liền với tuổi thơ của siêu mẫu nên thỉnh thoảng cô phải thưởng thức cho bớt thèm. Thanh Hằng cũng chia sẻ đây là món ăn yêu thích nhất của cô khi còn bé. Nhưng đâu chỉ riêng Thanh Hằng, đây cũng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người khác nữa.
Xôi bắp mềm mềm, dẻo dẻo có chút béo béo của nước cốt dừa, dừa nạo, đậu phộng rang thơm thơm và mè, không ăn thì thôi, đã ăn là chỉ có nghiện.
Nguyên liệu chính cho món bắp hầm của Thanh Hằng gồm: bắp, nếp, dừa, mè, đậu phộng cùng vài loại gia vị quen thuộc.
Đa số mọi người dùng bắp đã chà vỏ sẵn, phơi khô để nấu cho đỡ mất thời gian, nhưng Thanh Hằng lại dùng bắp tươi để làm. Tuy nhiên cho dù là bắp nào thì cũng phải ngâm hạt bắp qua đêm thì mới mềm và có món bắp hầm ngon sau khi nấu được. Loại bắp mà siêu mẫu dùng là bắp nữ hoàng tím, nhìn đã thấy lột vỏ rất mất công rồi. Thường thì phải ngâm bắp trước khi nấu trong vòng 2 giờ đồng hồ, nhưng để thật ngon thì ngâm qua đêm mới đủ tiêu chuẩn nha! Xôi khi nấu xong sẽ mềm thơm và dẻo mịn lắm.
Xôi bắp bà Hằng đã xong, giờ thì ship cho ai đây nè?
Theo như dân tình đồn thổi thì có rất nhiều cách để làm bắp hầm, nhưng chiêu dễ nhất là đồ xôi với một chút muối trắng, lá dứa và nước cốt dừa cho thơm. Chỉ cần canh lượng nước xâm xấp mặt bắp nếp là được. Nếu không muốn món ăn quá ngậy thì có thể bớt lượng nước cốt dừa lại và thay thế bằng nước lọc và nấu với lửa lớn cho sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu liu riu cho đến khi bắp chín mềm, thường thì sau 30 phút bắp sẽ nở bung, bắp nở bung đều và mềm mịn, vậy là đủ tiêu chuẩn rồi!
Xôi chín với những hạt bắp nở bung mềm dẻo, có độ kết dính nhất quán, có mùi thơm nhẹ nhàng. Bắp hầm ngon nhất khi ăn nóng và ăn kèm muối mè, muối đậu, đường và dừa nạo. Công thức cho muối trộn đường là 2 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều, còn với dừa chỉ cần nạo là được.
Vì đã chuẩn bị cả lá chuối nên nấu xong xôi, Thanh Hằng còn dùng lá để lót đĩa và gói thành từng gói nhỏ, chuyên nghiệp không khác gì đồ xịn bán ngoài hàng luôn. Có một mẹo nhỏ để dùng lá chuối gói xôi đó là hãy hơ nhẹ lá chuối tươi trên bếp lửa, lá chuối sẽ dẻo dai, khi gói vừa thơm, vừa không bị gãy dập.
Nguồn: IGNV
Tuổi trẻ muốn trốn đi chơi thật xa, bạn đang tìm đến một nơi không xô bồ như ở thành phố, trốn thật xa đến nơi yên bình. Vậy hãy thử tới đảo Thạnh An, Cần Giờ để nghỉ ngơi xả hơi.
Cần gì đi đâu xa, đợi khi Sài Gòn khỏe lại, mình cùng ghé thăm Dinh Độc Lập đẹp mơ màng, hoài niệm qua bộ ảnh đậm chất điện ảnh của chàng trai Nguyễn Thanh Vũ này nhé.
Giới trẻ Sài Gòn lại được thưởng thức “phát minh" mới nhất trong bộ sưu tập bánh tráng gọi tên bánh tráng tóp mỡ sốt me trứng
Những quán cafe tone lạnh 1 màu như đen, xám thiết kế theo phong cách tối giản đang trở thành trào lưu được ưa chuộng gần đây
Rang Rang Coffee nổi tiếng là cà phê sống ảo của giới trẻ Sài Thành, giờ đây đã có thêm chi nhánh tại Phú Mỹ Hưng - xứng đáng là "thiên đường" nếu bạn muốn chill chill tụ tập hay đang tìm kiếm một góc làm việc, học tập hiệu quả.
Nghe nói đây là quán cafe hot rần rần gần đây tại TP.HCM, nhưng mới nhìn vào menu thôi cũng hú hồn.