Home Nhà hàng Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật được đánh giá là điểm đến ẩm thực mới hấp dẫn nhất châu Á

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật được đánh giá là điểm đến ẩm thực mới hấp dẫn nhất châu Á


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhà hàng Lamdre ở Bắc Kinh, Trung Quốc đang nỗ lực để góp phần chuyển đổi nền ẩm thực sang sử dụng nguyên liệu dựa trên thực vật. Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật này được đánh giá là điểm đến ẩm thực mới hấp dẫn nhất châu Á.

Chủ sở hữu Zhao Jia và đầu bếp Dai Jun có tầm nhìn chung tập trung vào thiên nhiên. Đối với Zhao Jia, Lamdre là định mệnh. “Tôi luôn muốn mở một nhà hàng như thế này. Rồi số phận đã dẫn tôi tới cái sân này.”, người chủ nhà hàng nói.

Ẩn mình ở trung tâm Sanlitun, ngôi nhà có sân trang nhã của nhà hàng trồng cây thanh bình mang lại cảm giác như một thế giới khác hẳn với một trong những khu phố sầm uất nhất Bắc Kinh. Sự pha trộn giữa di sản Trung Quốc với tính thẩm mỹ tối giản, hiện đại khiến thật khó để tưởng tượng một khung cảnh hoàn hảo hơn cho ước mơ của Zhao trong việc chia sẻ những gì ẩm thực chay Trung Quốc có thể đem ra thế giới.

Gặp gỡ đầu bếp giàu kinh nghiệm Dai Jun do một người bạn chung giới thiệu cũng là định mệnh trong mắt Zhao. Cô nói: “Cách anh ấy nghĩ về việc nấu ăn dựa trên thực vật và ăn chay hoàn toàn phù hợp với tôi. Anh nấu ăn đơn giản, tự nhiên và làm nổi bật hương vị đích thực của nguyên liệu”.

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật
Lamdre là liên doanh ẩm thực đầu tiên của chủ nhà hàng Zhao Jia.

Bước vào Lamdre thực sự có cảm giác như số phận đã làm nên điều kỳ diệu. Tầm nhìn chính xác của Zhao và nghệ thuật ẩm thực sắc bén của Dai kết hợp với nhau để thúc đẩy nền ẩm thực chay đương đại ở Trung Quốc. Khai trương vào cuối năm 2022, Lamdre đã bùng nổ trong giới ăn uống ở Bắc Kinh với những đánh giá tích cực và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn. Giờ đây, sau chỉ 1 năm ngắn ngủi, giải thưởng American Express One To Watch 2024 đang đưa nhà hàng lên tầm toàn cầu.

Ở tầng trên, phòng ăn chính toát lên vẻ yên bình tĩnh lặng với những gam màu trầm lắng trong ánh nắng chiếu qua cửa sổ. Đồ gốm được lựa chọn cẩn thận trong chuyến du lịch Nhật Bản của Zhao và một bức tranh nổi bật của nghệ sĩ Wang Yan Cheng làm nổi bật không gian. Ở tầng trệt, tập hợp các phòng riêng có cửa sổ lớn nhìn ra sân phía trong được cắt tỉa cẩn thận của nhà hàng và cây châu chấu cao vút.

Với sự nghiệp đầu tiên là nghệ thuật và văn hóa, ước mơ mở một nhà hàng của Zhao đã được ấp ủ từ lâu. “Tôi nghĩ ẩm thực là một ngôn ngữ. Nó đánh thức ký ức. Nó không chỉ là thứ để lấp đầy bạn.”,” cô nói. Bản thân là một nhà hàng chay, Lamdre không chỉ đơn thuần là không ăn thịt (mặc dù nhà hàng không ăn chay vì thỉnh thoảng sử dụng sữa và trứng). Chủ nhà hàng nói rằng “Đó là một lối sống”, ưu tiên sức khỏe, tính bền vững và sự kết nối với thế giới tự nhiên.

MỤC LỤC [Hiện]

Trong khi Lamdre đánh dấu sự nghiệp ẩm thực đầu tiên của Zhao thì Dai Jun đã có kinh nghiệm hơn 3 thập kỷ nấu nướng chuyên nghiệp. Vào nghề trong các khách sạn 5 sao, đầu bếp gốc Bắc Kinh được đào tạo bài bản về ẩm thực Quảng Đông và Triều Châu. Năm 2011, anh đến với ẩm thực chay khá tình cờ - chỉ biết được trong một cuộc phỏng vấn xin việc rằng nhà hàng này sử dụng nguyên liệu thực vật. Địa điểm là King's Joy, ngôi chùa đầu tiên và được ca ngợi nhiều ở Bắc Kinh về ẩm thực chay cao cấp hiện đại. Đó là một tai nạn, nhưng cần thiết. “Cá nhân tôi thích nấu món chay hơn. Nó thực sự khó khăn hơn.”,” anh nói.

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật
Đầu bếp Dai Sun coi ẩm thực chay là sự thể hiện tối ưu của nguyên liệu.

Không cần nhiều hướng dẫn, Dai đã học hỏi qua thử nghiệm và sai sót. Anh kể lại: “Sự tiến hóa của tôi với tư cách là một đầu bếp ăn chay đã trải qua 3 bước. Khi mới chuyển từ ẩm thực Quảng Đông sang các món ăn có nguồn gốc thực vật, tôi không biết cách dùng đồ ăn chay để thể hiện điều mình muốn. Tôi chỉ biết làm theo cách làm món thịt cũ của mình. Chúng tôi loại bỏ thịt và dùng đậu phụ thay thế!”.

Sau đó tại Vege Wonder, một trong những địa điểm ăn uống nổi tiếng khác của thủ đô Trung Quốc về ẩm thực chay cao cấp, anh đã vượt ra ngoài suy nghĩ này, nâng tầm bản thân các loại rau. Dai giải thích: “Bước thứ hai trong hành trình của tôi là làm cho các món ăn trở nên tinh tế hơn. Kỹ thuật đằng sau đó thực sự rất phức tạp.

Lamdre là bước thứ ba của tôi. Tôi cảm thấy mình khác so với trước đây. Ở đây, tôi sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản - một củ khoai tây hoặc vài quả cà tím - những thứ bình thường được biến đổi thông qua sự sáng tạo để tạo ra những món ăn đơn giản và đúng ý”.

Cách tiếp cận đơn giản này tại Lamdre ủng hộ các thành phần, có thể theo cách nói của Dai là "bình thường" nhưng trên thực tế thì chẳng khác gì. Chúng có nguồn gốc tỉ mỉ từ khắp Trung Quốc như hạt thông từ Taizhou ở Chiết Giang, bạch quả từ Tengchong ở Vân Nam, kiều mạch từ Nội Mông và là điểm nhấn của mỗi món ăn.

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật
Các nguyên liệu từ khắp Trung Quốc được đưa vào thực đơn nếm thử theo mùa.

Thời gian không vào bếp sẽ được dành cho các chuyến đi nghiên cứu khắp đất nước, khám phá các nguyên liệu và truyền thống độc đáo ở mỗi tỉnh của Trung Quốc. Zhao nói: “Chúng tôi đến những nơi nhỏ hơn như vùng nông thôn ở Triều Sơn hay chợ buổi sáng ở Vân Nam. Luôn có rất nhiều thành phần mà tôi chưa từng thấy trước đây”. Những phát hiện này xuất hiện trong thực đơn, giống như phong cảnh mê hoặc của nấm Vân Nam được mang ra bằng xe đẩy và món súp chua kiểu Quý Châu được chuẩn bị sẵn trên bàn ăn. Zhao nói với niềm đam mê và sự tôn kính về triết lý tại Lamdre: “Điều quan trọng nhất là món ăn phải ngon và tính nguyên vẹn của các nguyên liệu không bị phá hủy. Chúng ta phải tôn trọng hương vị và vẻ đẹp nguyên bản của nguyên liệu”.

Niềm tin này thúc đẩy các thực đơn nếm thử theo mùa, trong đó các món ăn tinh tế nhưng không cầu kỳ lần lượt xuất hiện. Trong thực đơn thu đông, món súp bí ngô trong suốt đáng ngạc nhiên được tăng thêm hương vị ngọt ngào, tự nhiên của bí trong khi những lát măng mỏng như tờ giấy phủ trên rau diếp măng tây và măng nước được nhấn nhá bởi nước sốt ớt xanh nhẹ nhàng.

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật
Khai trương vào năm 2023, Lamdre đã nhanh chóng trở thành một nhà hàng không thể bỏ qua ở Bắc Kinh.

Món đậu phụ đặc trưng của nhà hàng có trong thực đơn lập sẵn cổ điển được khách yêu thích, là sự tôn kính cao độ đối với món ăn bình dị thời thơ ấu của Trung Quốc. Được làm thủ công bằng đậu nành từ Hắc Long Giang, đậu phụ được ngâm trong nấm matsutake và rong biển từ Phúc Kiến trong hai giờ, sau đó ăn kèm với nước tương, tương ớt và một cốc sữa đậu nành tươi đều được sản xuất tại nhà.

Trọng tâm tương đương được đặt vào danh sách và kết hợp rượu vang, trong đó có các chai hữu cơ tự nhiên và sinh học cùng với rượu vang vàng của Trung Quốc (huangjiu) từ một nhà hàng ở Chiết Giang. Một tùy chọn kết hợp với trà sẽ sớm được thêm vào. 

Định mệnh có thể đã đưa Zhao và Dai đến với nhau vì Lamdre, nhưng chính sự chăm chỉ và cống hiến mới dẫn đến thành công của họ trong năm qua. Zhao nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể biến nó thành hiện thực một cách nhanh chóng vì Chef Dai và nhóm của chúng tôi đã thực sự điều hành Lamdre từ một nơi yêu thương, thay vì chỉ coi nó như một nhà hàng”.

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật
Zhao coi sự thành công của Lamdre là nhờ đội ngũ tận tâm của nhà hàng.

Từ "lamdre" xuất phát từ một hệ thống thiền định của Phật giáo Tây Tạng - nghĩa đen là "con đường" và "quả" hoặc kết quả nằm trong cuộc hành trình. Cô giải thích: “Cái tên thể hiện thái độ của chúng tôi tại Lamdre. Nếu chúng ta tập trung làm việc chăm chỉ, kết quả tốt sẽ tự nhiên đến”.

Và thành quả lao động của họ ngày càng được thể hiện rõ ràng. Đối với cả Zhao và Dai, việc giành được giải thưởng American Express One To Watch là nguồn cảm hứng để họ tiếp tục đi trên con đường mà họ đang rèn giũa. “Tôi rất cảm động. Tôi rất biết ơn vì điều này có thể giúp chia sẻ triết lý của chúng tôi và những gì chúng tôi đang làm tại Lamdre với nhiều người hơn trên khắp thế giới. Nó khiến chúng tôi càng quyết tâm hơn trong việc tiếp tục khám phá và cải thiện.”, Zhao nói về việc trở thành nhà hàng đầu tiên ở Trung Quốc đại lục giành chiến thắng.

“Đó là một vinh dự với tư cách là một đầu bếp. Chúng tôi mới chỉ mở cửa được 1 năm nên việc nhận được mức độ công nhận này quả là một điều bất ngờ tuyệt vời. Đây là nguồn cảm hứng để tiếp tục vươn cao hơn khi chúng tôi tiến về phía trước.”, Dai nói.

Nguồn: The World's 50 Best Restaurants

5 nhà hàng cao cấp tại Hà Nội nằm trong Top 10 địa điểm ăn uống tốt nhất Việt Nam 2022 của TripAdvisor

Hãy xem có gì trong 5 nhà hàng cao cấp tại Hà Nội mà khiến họ có thể lọt trong Top 10 địa điểm ăn uống tốt nhất Việt Nam 2022do thực khách khắp thế giới bình chọn thông qua TripAdvisor.

Gợi ý 8 nhà hàng đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội và TP HCM được nhiều tín đồ ẩm thực ghé thử

Tây Bắc có nhiều món đặc sản đã rất quen thuộc khắp các miền quê, chủ yếu là miền Bắc. Tuy vậy, không ít món có cách chế biến khá cầu kỳ nên nhà hàng đặc sản Tây Bắc vẫn là lựa chọn của không ít thực khách.

Gợi ý tín đồ ẩm thực Tây Bắc một số nhà hàng phục vụ đặc sản thắng cố

Các tín đồ ẩm thực Tây Bắc hẳn đều biết món thắng cố trứ danh của đồng bào H'mông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món thắng cố chính gốc nấu ở bản và thích đến các nhà hàng phục vụ đặc sản thắng cố hơn.

Chiêm ngưỡng Top 25 nhà hàng đẹp như tranh trên khắp thế giới được Tripadvisor xếp hạng năm 2022

Từ Đông Nam Á cho đến những nơi xa hơn như châu Âu, châu Mỹ..., không cần quá giàu có bạn cũng có thể đặt chân đến một trong Top 25 nhà hàng đẹp như tranh trên khắp thế giới được Tripadvisor xếp hạng năm 2022.

Hẹn hò kiểu Healthy tại Senté cho những người phụ nữ yêu Sen

Menu cực kỳ đa dạng và "dễ thở" cho những ai đang muốn giảm cân nhưng vẫn muốn ăn ngon bởi vì ở đây, gạo lứt, ngó sen là nguyên liệu chính.

TP HCM lọt danh sách 11 thành phố ẩm thực đang phát triển của nền tảng ẩm thực hàng đầu thế giới

TP HCM lọt danh sách 11 thành phố ẩm thực đang phát triển trong bài giới thiệu trên trang web The World's 50 Best Restaurants của nền tảng ẩm thực hàng đầu thế giới The 50 Best.

Thế giới ẩm thực dưới lòng đất ở Trùng Khánh: Những nơi trú ẩn trở thành nhà hàng lẩu, quán bar, tiệm cà phê

Những nơi trú ẩn, đường hầm tránh không kích được hồi sinh trở thành địa điểm mới nổi thu hút khách du lịch. Hãy cùng tìm hiểu về thế giới ẩm thực dưới lòng đất ở Trùng Khánh, Trung Quốc.

Choáng ngợp với hoa hải đường đẹp lung linh vào tháng Tư tại Thiên Tân, Trung Quốc

Những tín đồ du lịch Trung Quốc thường bảo nhau nhất định tháng Ba phải ngắm hoa phượng tím ở Côn Minh, tháng Tư đến Thiên Tân thưởng hoa hải đường Tây Phủ.

Quỳnh Kool du lịch nước ngoài cùng "tình tin đồn", mượn hội bạn làm "bình phong"?

Sau khi những bức ảnh chụp Quỳnh Kool du lịch nước ngoài cùng "tình tin đồn" thì nhiều cư dân mạng liền đặt ra nghi vấn cặp đôi mượn hội bạn làm "bình phong" để không bị lộ tẩy.

Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật được đánh giá là điểm đến ẩm thực mới hấp dẫn nhất châu Á

Nhà hàng Lamdre ở Bắc Kinh, Trung Quốc đang nỗ lực để góp phần chuyển đổi nền ẩm thực sang sử dụng nguyên liệu dựa trên thực vật. Nhà hàng chuyên đồ ăn từ thực vật này được đánh giá là điểm đến ẩm thực mới hấp dẫn nhất châu Á.

Dân tình rần rần với quán phở thứ 2 của Chi Pu tại Thượng Hải

Sau thành công của quán phở đầu tiên tại Thượng Hải, Chi Pu tiếp tục khai trương chi nhánh thứ hai dân tình rầm rộ đến ủng hộ.

Thêm một món Việt được Chi Pu bán tại quán phở ở Thượng Hải

Danh sách món ăn ở quán phở của Chi Pu tại Thượng Hải vừa có thêm một món mới vô cùng đặc sắc.

2
2
2
2
3