Home Ngoài phố Món đặc sản theo mùa của Ninh Bình, Mai Châu (Hòa Bình) phải chờ cả năm mới được thưởng thức

Món đặc sản theo mùa của Ninh Bình, Mai Châu (Hòa Bình) phải chờ cả năm mới được thưởng thức


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được, ai đi Ninh Bình hoặc Mai Châu, Hòa Bình thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ thêm 1 năm nữa.

Một trong những điểm đặc sản của ẩm thực Việt Nam đó là những món đặc sản theo mùa, có những món ăn vô cùng dân dã mà giá cũng chẳng cao. Thế nhưng nhiều món lại khiến người ta phải săn lùng bởi không phải lúc nào cũng có thể mua được. Ví dụ như món đặc sản ốc núi ở Ninh Bình hay Mai Châu (Hòa Bình) chính là một món ăn như thế.

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được

Những ngày này, tới Ninh Bình hay Mai Châu (Hòa Bình), người dân địa phương thường sẽ gợi ý du khách ăn món ốc núi này. Bởi nếu chần chừ thì có thể sẽ phải đợi thêm 1 năm nữa mới có cơ hội ăn tiếp.

Khác với ốc ở đồng hay ốc biển, loài ốc núi này lại sinh sống trên cạn. Theo lời của người dân địa phương, ốc núi thường được bắt gặp ở những khe đá, trên các thân cây trong rừng... Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cây trong rừng, trong đó có những cây thuốc nên món ăn này được truyền tai là rất bổ dưỡng.

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được

Ốc núi thường chỉ có vào khoảng tháng 4 - tháng 8 hàng năm, nhưng vào thời tiết có nhiều mưa. Bởi thế, vào khoảng thời gian này, người dân địa phương ở những nơi có ốc núi thường sẽ gợi ý cho du khách ăn món đặc sản trên. Người dân chia sẻ rằng, vào những thời điểm khác, có không ít du khách đã tới và nói muốn ăn món ốc núi, nhưng "có tiền cũng không mua được" vì những mùa khác thường không bắt được ốc núi hoặc rất ít, con ốc cũng không được to và ngon.

Ốc núi có thể chế biến thành các món như luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp sả, xào sả ớt... và món được nhiều người yêu thích nhất thường là ốc hấp sả. Cách chế biến đơn giản này giúp giữ lại độ ngọt thanh nguyên bản của những con ốc, thêm hương thơm của sả sẽ khiến cho món ăn càng dậy hương, dậy vị. Đặc biệt, ăn món này thì không thể thiếu bát nước mắm gừng sả được pha chua chua, ngọt ngọt. 

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được

Ốc núi thường khá to, có đặc trưng cực giòn, giòn gấp nhiều lần so với món ốc mít. Vị ốc núi cũng có chút lạ lẫm, ngọt thanh, khi ăn sần sật cực vui miệng. Thông thường, ốc núi có giá khoảng 70k - 80k/kg. Tại các nhà hàng, quán ăn, ốc núi hấp có giá dao động khoảng từ 100k - 200k tuỳ nơi bán và tuỳ độ to của ốc.

NGUỒN: Tổng hợp

Học ngay cách làm bánh rán đường Hotteok Hàn Quốc vạn người mê chỉ với vài nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây

Sài Gòn những ngày se lạnh, nhất định phải lượn lờ phố phường và thưởng thức những món này

Những ngày Sài Gòn chuyển thời tiết se lạnh thì nhất định phải ra phố để thử những món ăn này mới là "chuẩn bài".

“Nâng tầm” mì gói với đủ loại topping tự chọn trên mạn Hồ Tây những ngày bội thực món ăn vặt

Hồ Tây vẫn được biết đến là tụ điểm ăn chơi với đủ loại món ăn vặt, thế nhưng những ngày đầu thu se lạnh ăn mì là tuyệt nhất

Rau củ hầm Ratatouille: món ăn từ bộ phim hoạt hình đình đám trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những ngày cuối năm

Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?

Cận cảnh món xôi đậu Hàn Quốc tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, xem phần nguyên liệu mới thấy thật kỳ công

Gần đây có rất nhiều netizen khéo tay khoe đồ ăn nhà làm phong cách món xôi đậu Hàn Quốc vô cùng tinh xảo, ngon mắt. Mới nhất là món xôi tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, quen với hình vẽ về Hà Nội và lạ với chất liệu đặc biệt.

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

Du khách nước ngoài đến Việt Nam thay vì nghỉ dưỡng sang chảnh, mà chọn làm nông dân đi cấy lúa

Du lịch nghỉ dưỡng là xưa rồi, du lịch trải nghiệm lên ngôi, du khách nước ngoài hứng thú với hoạt động cày cấy.

Hướng dẫn chi tiết cách thức gửi bài dự thi Checkin-holic mùa 3 - Chất Việt Nam (vòng 1)

Yêu cầu của BTC Checkin-holic mùa 3 là thí sinh chia sẻ những câu chuyện về các hành trình đầy màu sắc thể hiện rõ “Chất” của Việt Nam. Lưu ý bài dự thi cần thể hiện được “Chất” riêng của chính cá nhân trong chuyến hành trình đó.

Hướng dẫn chi tiết cách thức gửi bài dự thi Checkin-holic mùa 3 - Chất Việt Nam (vòng 1)

Yêu cầu của BTC Checkin-holic mùa 3 là thí sinh chia sẻ những câu chuyện về các hành trình đầy màu sắc thể hiện rõ “Chất” của Việt Nam. Lưu ý bài dự thi cần thể hiện được “Chất” riêng của chính cá nhân trong chuyến hành trình đó.

4 lý do khiến Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử cho người trẻ yêu du lịch

Với chủ đề “Chất Việt Nam”, Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử đối với bất kỳ ai, nhất là những bạn trẻ đam mê xê dịch bởi lẽ không người Việt Nam nào lại không tự hào và muốn thể hiện “chất” của đất nước và con người Việt Nam.

4 lý do khiến Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử cho người trẻ yêu du lịch

Với chủ đề “Chất Việt Nam”, Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử đối với bất kỳ ai, nhất là những bạn trẻ đam mê xê dịch bởi lẽ không người Việt Nam nào lại không tự hào và muốn thể hiện “chất” của đất nước và con người Việt Nam.

Nhìn lại năm 2023 qua những món ăn gây sốt cộng đồng mạng: Từ gỏi gà măng cụt đến trà chanh giã tay và vố số hot trend ẩm thực

Từ gỏi gà măng cụt đến trà chanh giã tay..., một năm đã đi qua cùng vố số hot trend ẩm thực. Hãy cùng nhìn lại năm 2023 qua những món ăn gây sốt cộng đồng mạng nhé!

2
2
2
2
3