Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được, ai đi Ninh Bình hoặc Mai Châu, Hòa Bình thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ thêm 1 năm nữa.
Một trong những điểm đặc sản của ẩm thực Việt Nam đó là những món đặc sản theo mùa, có những món ăn vô cùng dân dã mà giá cũng chẳng cao. Thế nhưng nhiều món lại khiến người ta phải săn lùng bởi không phải lúc nào cũng có thể mua được. Ví dụ như món đặc sản ốc núi ở Ninh Bình hay Mai Châu (Hòa Bình) chính là một món ăn như thế.
Những ngày này, tới Ninh Bình hay Mai Châu (Hòa Bình), người dân địa phương thường sẽ gợi ý du khách ăn món ốc núi này. Bởi nếu chần chừ thì có thể sẽ phải đợi thêm 1 năm nữa mới có cơ hội ăn tiếp.
Khác với ốc ở đồng hay ốc biển, loài ốc núi này lại sinh sống trên cạn. Theo lời của người dân địa phương, ốc núi thường được bắt gặp ở những khe đá, trên các thân cây trong rừng... Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cây trong rừng, trong đó có những cây thuốc nên món ăn này được truyền tai là rất bổ dưỡng.
Ốc núi thường chỉ có vào khoảng tháng 4 - tháng 8 hàng năm, nhưng vào thời tiết có nhiều mưa. Bởi thế, vào khoảng thời gian này, người dân địa phương ở những nơi có ốc núi thường sẽ gợi ý cho du khách ăn món đặc sản trên. Người dân chia sẻ rằng, vào những thời điểm khác, có không ít du khách đã tới và nói muốn ăn món ốc núi, nhưng "có tiền cũng không mua được" vì những mùa khác thường không bắt được ốc núi hoặc rất ít, con ốc cũng không được to và ngon.
Ốc núi có thể chế biến thành các món như luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp sả, xào sả ớt... và món được nhiều người yêu thích nhất thường là ốc hấp sả. Cách chế biến đơn giản này giúp giữ lại độ ngọt thanh nguyên bản của những con ốc, thêm hương thơm của sả sẽ khiến cho món ăn càng dậy hương, dậy vị. Đặc biệt, ăn món này thì không thể thiếu bát nước mắm gừng sả được pha chua chua, ngọt ngọt.
Ốc núi thường khá to, có đặc trưng cực giòn, giòn gấp nhiều lần so với món ốc mít. Vị ốc núi cũng có chút lạ lẫm, ngọt thanh, khi ăn sần sật cực vui miệng. Thông thường, ốc núi có giá khoảng 70k - 80k/kg. Tại các nhà hàng, quán ăn, ốc núi hấp có giá dao động khoảng từ 100k - 200k tuỳ nơi bán và tuỳ độ to của ốc.
NGUỒN: Tổng hợp
Thời tiết nóng nực phải rủ nhau đánh chén hết những món vỉa hè mát mẻ tại Sài Gòn này, lưu ý một số quán phải xếp hàng chờ.
Thời tiết này mà không ăn một bát chè nóng là có lỗi với bản thân lắm
Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.
Điểm qua 10 món ăn đặc biệt này để thưởng thức trong chuyến du lịch ẩm thực Phú Quốc sắp tới này nhé!
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Học công thức ướp và nướng gà sa tế tại nhà vô cùng đơn giản hấp dẫn không kém ngoài hàng
Trong các bảng xếp hạng khu vực do chuyên trang 50 Best công bố vài năm trở lại đây chứng kiến 4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á dù chưa phải là những thứ hạng cao.
Câu chuyện gia đình 4 người phượt xuyên Việt trong 18 ngày, di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành đang gây sốt trên diễn đàn Check in Vietnam với một "cơn bão" lời khen từ cộng đồng.
Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm dự thi Checkin-holic mùa 3 “đáng gờm” dù xuất hiện muộn màng trong 2 ngày cuối cùng của Vòng 1 - “Chất Việt Nam”, trước khi vòng thi chính thức khép lại vào lúc 12h ngày 4/7/2024.
Hot trend đang khuấy đảo giới trẻ hiện tại là “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khiến cả bạn gái lẫn trai đều muốn thử một lần.
Vậy là thời điểm 12h00 ngày 04/07/2024 đã điểm và BTC Checkin-holic mùa 3 thông báo chính thức dừng nhận bài dự thi Vòng 1 từ các thí sinh. Top 10 thí sinh được chọn vào Vòng 2 dự kiến sẽ được công bố trong tháng 7/2024.
Một trong những “Chất Việt Nam” được thể hiện nhiều nhất Checkin-holic năm nay là “chất biển xanh”. Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm đậm chất “vitamin sea” từ Bắc vào Nam, từ “chất” Hạ Long cho đến “chất” Vũng Tàu.