Vườn hồng này là nơi kinh doanh cũng là ước mơ của vợ chồng anh chị Việt Anh từ ngày được trải nghiệm hái hồng, chụp ảnh tại Kyoto
Vốn sinh sống tại TP.HCM, đã 10 năm nay, năm nào vợ chồng chị Trần Việt Anh - anh Hoàng Việt Anh (cùng 34 tuổi) cũng lên Đà Lạt nghỉ dưỡng và đầu tư mở trang trại. Và đến thời điểm giữa năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình 10 người của anh chị, gồm bố mẹ và anh chị hai bên đã quyết định lên Đà Lạt định cư hẳn. Hiện tại, gia đình đang kinh doanh trang trại, quán cà phê và nổi bật nhất là vườn hồng Mama Dala với diện tích lên đến 2000m2.
Vườn hồng Mama Dala tọa lạc tại xã Xuân Thọ, nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 12km. Du khách đi từ đường Hùng Vương hướng qua chùa Ve Chai, sau đó đi thẳng đường Tự Phước thêm 5km nữa là thấy vườn. Mama Dala có đến 50 gốc hồng kết hợp với tiết trời se lạnh, thổ nhưỡng thích hợp của Đà Lạt nên không cần bón phân hữu cơ nhiều mà cứ đến mùa là thu hoạch. Tầm đầu thu hàng năm, hồng lại chín đỏ rụng đầy vườn.
Lần đầu anh chị Việt Anh được trải nghiệm du lịch vườn hồng đó là khi họ đến Nhật đúng mùa hồng chín. Đôi vợ chồng đã phải ngẩn ngơ trước khung cảnh đẹp như tranh với những cây hồng chín đỏ e ấp bên căn nhà gỗ tại Kyoto. Không ngờ rằng sau này gia đình anh chị lại sở hữu một vườn hồng đẹp không kém bên Nhật.
Lúc làm trang trại anh chị đã đầu tư xây một căn nhà gỗ, đắp lại lối đi, dựng vài túp lều nhỏ dưới tán cây già và bố trí một số sàn gỗ để du khách có thể thoải mái trải nghiệm hái hồng, chụp ảnh, vui chơi thư giãn như những kỷ niệm tại Kyoto của vợ chồng anh chị.
Vườn hồng đặc biệt thu hút vào đầu tháng 9 khi quả trong vườn bắt đầu chuyển màu vàng nhẹ. Năm trước khi chưa dịch, vườn Mama Dala đã thu hút nhiều du khách đến chụp ảnh, họ thường thích tự hái quả chín ăn liền. Năm nay do giãn cách nên vườn không đón khách, quả được hái sớm hơn, ủ hơi cho giòn để giao tới các tỉnh thành. "Quả chín đến đâu chúng tôi hái đến đó, quả màu vàng còn cứng thì tôi đem đi treo gió hoặc ủ hơi trong bao nylon 10 ngày", chị Việt Anh chia sẻ.
Năm nay do mưa bão đến sớm nên quả rụng nhiều, dự tính cả vườn thu hoạch được hơn 2 tấn không nhiều bằng năm ngoái. Khi Đà Lạt mở cửa, du khách có thể đến tham quan trải nghiệm hái hồng, ăn thoải mái còn nếu muốn mua về thi giá bán là 150.000 -180.000/túi 5kg tuỳ thời điểm.
Về cách ủ hồng trứng, chị Việt Anh luôn chọn quả tròn bóng, cứng, không bị dập, có màu hơi vàng. Đầu tiên chị sẽ lau sạch rồi cho quả vào túi nilon, cứ xếp một lớp quả lại 1 lớp giấy bảo, ủ trong 10 ngày không mở thì quả sẽ không còn chát mà ngọt giòn tự nhiên.
Ngoài cách ủ, người Đà Lạt còn hay làm hồng treo gió. Chị Việt Anh cũng chọn quả như cách ủ hơi, nhưng khi hái phải để cả cuống còn cột dây treo lên. Bước một là gọt vỏ, ngâm quả trong nước muối pha loãng 10 phút quả không thâm đen, sau đó nhúng sơ quả qua rượu trắng có độ cồn cao. Cuối cùng treo quả ở nơi có nắng không quá gắt và có gió, lưu ý phải tránh bị tạt mưa trong 20 - 30 ngày sẽ được thành phẩm.
Chị Việt Anh cũng tư vấn thêm vêg cách phân biệt hồng của Đà Lạt và hồng Trung Quốc. Mùa hồng ở Đà Lạt kéo dài trong hơn 2 tháng, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 12, trong khi Trung Quốc bán nhiều thời điểm trong năm. Khi chín, hồng Đà Laht chỉ cần 1 - 2 ngày là bắt đầu mềm, ăn không kịp sẽ bị thối nhanh, còn hàng Trung Quốc do có chất bảo quản nên mua về để cả tuần vẫn không bị hư. Giống hồng trứng Đà Lạt có hình tròn thon như quả trứng gà, khi chín sẽ ngả vàng cam, chứ không đỏ lừ và sáng bóng như hồng Trung Quốc. Ngoài ra, hồng Đà Lạt ủ hơi quả vẫn giữ được vị ngọt, giòn trong khi quả của Trung Quốc vị nhạt không ngon bằng.
Nguồn: VnExpress
Bức ảnh chụp sau 10 năm hành hạ nhau, vẫn cảm xúc đấy, vẫn con người đấy chỉ khác là có thêm 2 con lợn đáng yêu bám càng
Ao ước được tới xứ sở ngàn hoa một lần, bà cụ cảm thán: "Đà Lạt chỗ nào cũng đẹp", loạt ảnh của bà cụ nhanh chóng đã được dân mạng thả tim nhiệt tình.
Sắp tới, du khách từ Sài Gòn sẽ không cần phải xét nghiệm Covid-19 khi đến Đà Lạt.
Cùng ngắm nhìn khung cảnh Đà Lạt đẹp thơ mộng trong mùa mai anh đào nở rộ tại địa điểm siêu "hot" này ngay thôi nào!
Gần đây, một số hàng quán công khai không tiếp khách ngoại tỉnh khiến CĐM dấy lên nhiều luồng ý kiến.
Với những người yêu du lịch thì Thụy Sĩ chính là ước mơ lớn bởi cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới và 1001 lý do nữa.
Không sốt ruột sao được khi mùa hoa dã quỳ Đà Lạt đã bắt đầu được khoảng 1 tuần và chỉ nay mai thôi có thể hoa đã tàn. Đó là thông tin sơ bộ mà các phượt thủ đua nhau cập nhật trên một số diễn đàn MXH.
Hoa dã quỳ ở tỉnh Lâm Đồng nở rộ từ cuối tháng 10 đến tháng 12, khoe sắc vàng tươi nổi bật giữa không gian cao nguyên mát mẻ, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh.
Ăn gì khi đến Đà Lạt mùa mưa?. Dưới đây là các món ăn thích hợp trong tiết trời se lạnh càng làm cho việc ăn những món nóng hổi, vừa ăn vừa thổi trở nên hợp lý hơn bao giờ hết.
Top những món ngon ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Lạt, chắc chắn du khách phải lưu lại để có một chuyến đi trọn vẹn.
5 con dốc được ví như thiên đường của sự mộng mơ tại Đà Lạt, lên hình cứ ngỡ như phim Hàn Quốc.
Thác Voi - Đà Lạt được đánh giá là có vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ bậc nhất với dòng chảy ầm ì quanh năm trên nền cảnh quan chằng chịt cây cổ thụ trăm năm và dây leo.