Home Ở nhà "Cao thủ" làng bánh chưng: Gói chỉ mất 30 giây/cái, ngày làm 3.000 cái

"Cao thủ" làng bánh chưng: Gói chỉ mất 30 giây/cái, ngày làm 3.000 cái


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Không cần đến khuôn, những người thợ ở làng bánh chưng Tranh Khúc chỉ mất 30 giây để có một chiếc bánh đẹp mắt, chắc tay.

Chỉ còn chưa đầy 15 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, chính vì vậy lúc này, bất cứ nơi đâu cũng tấp nập, hối hả để chuẩn bị cho năm mới ấm no, hạnh phúc. Còn với làng bánh chưng Tranh Khúc, kể từ đầu tháng Chạp, những căn bếp không lúc nào ngừng đỏ lửa. Nơi đây nổi tiếng với bánh chưng có màu sắc đặc trưng cùng hương vị thơm ngon và được hàng ngàn thực khách trong lẫn ngoài nước tin tưởng.

Gói bánh “siêu tốc độ” 30 giây/cái, ngày làm 3.000 cái

Những ngày này, nếu có dịp ghé thăm làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình đang tất bật gói bánh chưng trong không khí khẩn trương để kịp giao cho khách. Bánh chưng của làng Tranh Khúc vốn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, 1.000 cái như một, chất lượng luôn bảo đảm khiến khách hàng vô cùng tin tưởng. Không rõ truyền thống làm bánh chưng đó có ở nơi đây từ khi nào, chỉ biết cha truyền con nối, các hộ gia đình cứ thế giữ gìn và phát triển công việc của dòng họ đến tận ngày nay.

Đôi tay của những người thợ bánh nhanh thoăn thoắt. (Ảnh: Thanh niên)

Chia sẻ với báo Thanh niên, chị Nguyễn Thị Thu - người đã gắn bó với nghề làm bánh chưng hơn 20 năm nay cho biết, ngày thường chị gói từ 200-300 cái nhưng từ tháng Chạp, số lượng này tăng lên gấp 2-3 lần.

Những ngày cận Tết khoảng 27 tháng Chạp trở đi, gia đình chị phải gói từ 2.000 đến 3.000 cái mới đủ phục vụ cho nhu cầu của khách hàng đem về cúng bàn thờ tổ tiên. "Để đủ bánh bán cho khách, gia đình tôi phải dậy từ sớm chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh, mỗi người một việc tất bật từ sáng đến tối. Nghề truyền thống cha ông để lại nên dù đông khách nhưng vẫn không thấy mệt hay vất vả”, trích lời người phụ nữ này nói trên báo Thanh Niên.

Không chỉ có gia đình chị Thu mà nhà bà Phạm Thị Tuyết ở địa phương cũng phải làm cật lực những ngày cuối năm để đáp ứng sức mua lớn của khách hàng. Bà Tuyết chia sẻ với báo VnExpress rằng dịp cuối năm, gia đình họ chỉ cần 4 người là có thể gói thoăn thoắt tới 3.000 chiếc bánh/ngày. Tuy nhiên Tết năm nay như vậy vẫn không xuể, bà thậm chí phải thuê thêm 30 người làm mới đủ.

Những người thợ vui vẻ trò chuyện trong lúc gói bánh. (Ảnh: VnExpress)

Chất lượng đi cùng sự tâm huyết

Làng bánh chưng Tranh Khúc có khoảng 116 hộ làm, trong đó có 10 cơ sở sản xuất lớn. Công việc này không chỉ là nghề truyền thống mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà bánh chưng Tranh Khúc lại nổi tiếng gần xa, khiến khách hàng ở nước ngoài cũng phải tìm đến và đặt cho bằng được. Trước hết, chất lượng bánh có được là nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ. 

Mọi người làm hết công suất nhưng vẫn phải thuê thêm thợ mới làm hết việc. (Ảnh: VnExpress)

Lá dong rừng được chọn lựa kỹ càng từ đầu tháng Chạp. Gạo gói bánh là loại nếp cái hoa vàng để vỏ bánh được dẻo và mềm. Đậu xanh dùng loại hạt nhỏ, ruột vàng, sau đó được nấu chín và giã nhuyễn. Thịt heo nạc vai và ba chỉ đan xen cho nhân bên trong béo ngậy.

Mặc dù gói bằng tay, không dùng khuôn nhưng chiếc bánh nào cũng đều và đẹp. (Ảnh: Thanh niên)

Những người thợ lâu năm ở đây đều đã gắn bó với nghề hàng chục năm. Chính vì vậy kỹ năng của họ cũng rất thuần thục, nhuần nhuyễn. Nên chỉ cần 30 giây gói bằng tay, không cần khuôn nhưng chiếc bánh thành phẩm bao giờ cũng vuông vức, gói chặt và đẹp mắt.

Bánh chưng được luộc trong khoảng 10-12 tiếng để đảm bảo độ chín mềm. Bà Đặng Thị Thắng nói với báo Thanh niên: “Khi nấu phải có người canh trực không để cạn nước nếu không bánh sẽ bị cháy. Nước phải ngập bánh để bánh không bị sống. Bánh chín thì vớt ra, rửa sạch rồi xếp chặt để bánh ráo, không bị nhão”.

Bánh chưng được đun từ 10-12 tiếng để đảm bảo độ chín mềm. (Ảnh: Thanh niên)

Giá mỗi chiếc bánh khoảng 50.000 đồng, khách hàng có thể đặt kích thước to nhỏ khác nhau. Mỗi năm, nơi đây cung cấp ra thị trường 500.000 - 550.000 chiếc bánh chưng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên dự đoán số lượng bánh tiêu thụ trong năm nay sẽ giảm 50%.

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên 

"Mở bát" đầu năm cần gì đi đâu xa, Hà Nội cũng có 5 tọa độ lên hình thanh xuân đẹp "điêu đứng" này cơ mà

Năm mới, thay vì đi thật xa, bạn hãy thử khám phá 5 tọa độ "rất Hà Nội" chưa bao giờ hết hot này nhé! Đảm bảo chỉ cần đứng vào thôi cũng ngay những shoot hình thanh xuân đẹp điêu đứng đó!

Gọi tên nơi duy nhất Covid-19 chưa "bén mảng" tới - non nước Cao Bằng

Cao Bằng được biết tới là chốn non nước hữu tình với nhiều cảnh đẹp, địa danh lịch sử nổi tiếng. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Cao Bằng là nơi duy nhất ở Việt Nam chưa có Covid-19 "bén mảng tới".

Hết mùa mai, đào giờ là lúc của hoa cà phê nở, mùa "núi tuyết trắng" đã về rồi!

Đã bao giờ bạn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa cà phê chưa?

Những khu chợ nổi tiếng được du khách nước ngoài thích thú tìm đến trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Điểm danh những khu chợ nổi tiếng khắp Việt Nam, mỗi nơi lại mang một nét văn hóa đặc sắc khác nhau, thể hiện nét riêng biệt của mỗi vùng miền.

Studio "bất đắc dĩ" từ những ống bê tông bỗng gây bão dân check in Đà Nẵng, lên ảnh siêu xịn xò

Bãi đất trống chứa những ống bê tông vốn đang 'gửi tạm' trong thời gian chờ thi công một công trình nhưng lại trở thành studio khiến giới trẻ thích mê, thường xuyên lui tới check-in, cho ra đời những bức ảnh 'xịn xò'.

Đam mê chơi khuya, nhất định phải ghé 2 khu chợ đêm nổi tiếng nhất Hà thành

Đến với 2 khu chợ đẹp nhất Hà Nội không chỉ có ảnh xinh mang về mà còn đảm bảo giúp bạn có một bữa tối no bụng.

Quán bún chả nào là "chân ái" của bạn tại Hà Nội? Liệu đó có trong "bản đồ" bún chả dưới đây?

Bạn có phải là dân sành ăn không? Hãy thử đánh giá xem đâu là hàng bún chả “chân ái” nhất trong mọi ngóc ngách của Hà Nội.

Ông Cao Thắng chở Đông Nhi vi vu khắp Hà Nội, vội lắm mới "chèo hết foodtour trong hai ngày"

Nhân chuyến công tác, vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng đã tranh thủ lái xe đi khắp nơi, thưởng thức đủ món ngon bình dân trên đường phố Hà Nội.

Những địa điểm ẩm thực fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup

Ở Hà Nội, những địa điểm ẩm thực ở Hà Nội fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup thường là những nhà hàng phục vụ bia tươi hoặc bia hơi Hà Nội đáp ứng được số lượng lớn.

Lấp đầy bụng đói với những món quà vặt tại khu chợ Nghĩa Tân

Không cần đi đâu xa, chỉ cần đến khu chợ Nghĩa Tân thôi cũng có 7749 quán ăn ngon, bổ, rẻ để cho bạn quẹo lựa, đảm bảo lấp đầy chiếc bụng đói.

"Săn" hoa dã quỳ ở ngay gần trung tâm Hà Nội với hành trình 2 ngày 1 đêm lên núi Ba Vì

Những bạn trẻ ở Hà Nội và miền Bắc yêu thích hoa dã quỳ mà chưa thể bố trí thời gian đi Tây Nguyên thì hẳn sẽ lựa chọn "săn" hoa dã quỳ ở ngay gần trung tâm Hà Nội. Điểm đến tuyệt vời này chính là núi Ba Vì.

2
2
2
2
3