Home Ở nhà "Cao thủ" làng bánh chưng: Gói chỉ mất 30 giây/cái, ngày làm 3.000 cái

"Cao thủ" làng bánh chưng: Gói chỉ mất 30 giây/cái, ngày làm 3.000 cái


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Không cần đến khuôn, những người thợ ở làng bánh chưng Tranh Khúc chỉ mất 30 giây để có một chiếc bánh đẹp mắt, chắc tay.

Chỉ còn chưa đầy 15 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, chính vì vậy lúc này, bất cứ nơi đâu cũng tấp nập, hối hả để chuẩn bị cho năm mới ấm no, hạnh phúc. Còn với làng bánh chưng Tranh Khúc, kể từ đầu tháng Chạp, những căn bếp không lúc nào ngừng đỏ lửa. Nơi đây nổi tiếng với bánh chưng có màu sắc đặc trưng cùng hương vị thơm ngon và được hàng ngàn thực khách trong lẫn ngoài nước tin tưởng.

Gói bánh “siêu tốc độ” 30 giây/cái, ngày làm 3.000 cái

Những ngày này, nếu có dịp ghé thăm làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình đang tất bật gói bánh chưng trong không khí khẩn trương để kịp giao cho khách. Bánh chưng của làng Tranh Khúc vốn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, 1.000 cái như một, chất lượng luôn bảo đảm khiến khách hàng vô cùng tin tưởng. Không rõ truyền thống làm bánh chưng đó có ở nơi đây từ khi nào, chỉ biết cha truyền con nối, các hộ gia đình cứ thế giữ gìn và phát triển công việc của dòng họ đến tận ngày nay.

Đôi tay của những người thợ bánh nhanh thoăn thoắt. (Ảnh: Thanh niên)

Chia sẻ với báo Thanh niên, chị Nguyễn Thị Thu - người đã gắn bó với nghề làm bánh chưng hơn 20 năm nay cho biết, ngày thường chị gói từ 200-300 cái nhưng từ tháng Chạp, số lượng này tăng lên gấp 2-3 lần.

Những ngày cận Tết khoảng 27 tháng Chạp trở đi, gia đình chị phải gói từ 2.000 đến 3.000 cái mới đủ phục vụ cho nhu cầu của khách hàng đem về cúng bàn thờ tổ tiên. "Để đủ bánh bán cho khách, gia đình tôi phải dậy từ sớm chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh, mỗi người một việc tất bật từ sáng đến tối. Nghề truyền thống cha ông để lại nên dù đông khách nhưng vẫn không thấy mệt hay vất vả”, trích lời người phụ nữ này nói trên báo Thanh Niên.

Không chỉ có gia đình chị Thu mà nhà bà Phạm Thị Tuyết ở địa phương cũng phải làm cật lực những ngày cuối năm để đáp ứng sức mua lớn của khách hàng. Bà Tuyết chia sẻ với báo VnExpress rằng dịp cuối năm, gia đình họ chỉ cần 4 người là có thể gói thoăn thoắt tới 3.000 chiếc bánh/ngày. Tuy nhiên Tết năm nay như vậy vẫn không xuể, bà thậm chí phải thuê thêm 30 người làm mới đủ.

Những người thợ vui vẻ trò chuyện trong lúc gói bánh. (Ảnh: VnExpress)

Chất lượng đi cùng sự tâm huyết

Làng bánh chưng Tranh Khúc có khoảng 116 hộ làm, trong đó có 10 cơ sở sản xuất lớn. Công việc này không chỉ là nghề truyền thống mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà bánh chưng Tranh Khúc lại nổi tiếng gần xa, khiến khách hàng ở nước ngoài cũng phải tìm đến và đặt cho bằng được. Trước hết, chất lượng bánh có được là nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ. 

Mọi người làm hết công suất nhưng vẫn phải thuê thêm thợ mới làm hết việc. (Ảnh: VnExpress)

Lá dong rừng được chọn lựa kỹ càng từ đầu tháng Chạp. Gạo gói bánh là loại nếp cái hoa vàng để vỏ bánh được dẻo và mềm. Đậu xanh dùng loại hạt nhỏ, ruột vàng, sau đó được nấu chín và giã nhuyễn. Thịt heo nạc vai và ba chỉ đan xen cho nhân bên trong béo ngậy.

Mặc dù gói bằng tay, không dùng khuôn nhưng chiếc bánh nào cũng đều và đẹp. (Ảnh: Thanh niên)

Những người thợ lâu năm ở đây đều đã gắn bó với nghề hàng chục năm. Chính vì vậy kỹ năng của họ cũng rất thuần thục, nhuần nhuyễn. Nên chỉ cần 30 giây gói bằng tay, không cần khuôn nhưng chiếc bánh thành phẩm bao giờ cũng vuông vức, gói chặt và đẹp mắt.

Bánh chưng được luộc trong khoảng 10-12 tiếng để đảm bảo độ chín mềm. Bà Đặng Thị Thắng nói với báo Thanh niên: “Khi nấu phải có người canh trực không để cạn nước nếu không bánh sẽ bị cháy. Nước phải ngập bánh để bánh không bị sống. Bánh chín thì vớt ra, rửa sạch rồi xếp chặt để bánh ráo, không bị nhão”.

Bánh chưng được đun từ 10-12 tiếng để đảm bảo độ chín mềm. (Ảnh: Thanh niên)

Giá mỗi chiếc bánh khoảng 50.000 đồng, khách hàng có thể đặt kích thước to nhỏ khác nhau. Mỗi năm, nơi đây cung cấp ra thị trường 500.000 - 550.000 chiếc bánh chưng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên dự đoán số lượng bánh tiêu thụ trong năm nay sẽ giảm 50%.

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên 

MỤC LỤC [Hiện]

3N2Đ khám phá Sa Pa và hành trình "níu giữ tuổi thanh xuân” của 2 chị em gái

Hai chị em gái lần đầu tiên đi du lịch với nhau và chọn điểm đến là Sa Pa với lịch trình 3N2Đ. Cùng theo dõi hành trình "níu giữ tuổi thanh xuân” của chị em Linh Thu dưới đây nhé!

xem thêm
Du lịch Đà Lạt mùa mưa có những nơi nhất định phải đi và những việc nhất định phải làm

Khám phá những địa điểm nổi tiếng ở Đà Lạt mà bạn nhất định phải đi, những việc nhất định phải làm khi du lịch Đà Lạt vào mùa mưa

xem thêm
“Học mà chơi": Trào lưu vi vu các địa danh nổi tiếng ở Việt Nam thông qua các tác phẩm văn học nước nhà

Thử ngay trào lưu đi du lịch bằng hết các địa danh nổi tiếng ở Việt Nam từng xuất hiện trong các tác phẩm văn học

xem thêm
Một ngày làm người Cà Mau

Nếu chưa biết du lịch ở đâu trong những ngày cuối tuần ngắn ngủi, bạn có thể lựa chọn đến Cà Mau và khám phá những địa điểm nổi tiếng ở đây trong 24 giờ.

xem thêm
"Bỏ túi" 12 bí kíp cho chuyến du lịch Châu Âu cùng phụ huynh từ cô nàng "đưa mẹ đi khắp thế gian"

Cô nàng này đã thực hiện lời hứa "sau này đưa mẹ đi khắp thế giới" và cho ra hẳn bộ 12 bí kíp để có một chuyến đi cùng ba mẹ thật trọn vẹn!

xem thêm
Đông Nhi "tay xách nách mang" theo kiểu mẹ bỉm sữa đúng chuẩn "Ai rồi cũng phải bỉm sửa thôi"

Chuyến du lịch lần này của gia đình Đông Nhi và Ông Cao Thắng cùng các nhân viên trong công ty "vất vả" hơn vì có thêm công chúa nhỏ Winnie.

xem thêm
Team sống ảo mà không biết đến các app chỉnh ảnh màu film cực xịn này thì quả là một thiếu sót

Việc chỉnh sửa ảnh trước đăng lên bất kì mạng xã hội nào không còn là việc hiếm thấy nữa, để có những bức hình cực ảo diệu chủ nhân của nó không ngần ngại với 7749 app chỉnh ảnh khác nhau

xem thêm
Cần gì đi đâu xa khi ngay ven Hà Nội có 5 homestay nhà vườn đẹp như thơ này

Đôi khi công việc làm bạn quá ngột ngạt, bạn muốn đi thư giãn đâu đó ở Hà Nội mà không xa quá, vậy hãy “chạy trốn” tới ngoại thành. Và Homestay chính là loại hình giúp bạn giải tỏa ngay giữa Hà Nội tấp nập.

xem thêm
Không cần nỗ lực tập gym bởi đã có đồ uống đốt cháy mỡ bụng trước khi đi ngủ

Loại đồ uống thần kì khiến bạn không còn đau đầu khi phải tìm cách để giảm mỡ bụng. Bỏ túi ngay bí kíp có vòng eo con kiến nhờ uống mỗi tối

xem thêm
Những món ăn ngon dễ làm với trái cam giúp bạn duy trì sức khỏe

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Check in Vietnam tìm hiểu những món ăn ngon dễ làm và thức uống giải nhiệt mùa hè với cam nhé!

xem thêm
8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

xem thêm
Đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng sức khoẻ gia đình với 7 món ăn tốt cho tim mạch

Thức ăn hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, vì vậy mọi người vợ người mẹ không nên bỏ qua 7 món ăn tốt cho tim mạch dưới đây

xem thêm

2
2
2
2
3