Home Ngoài phố Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần. 

Nói đến sấu là đã ứa nước miếng với đủ món ngon. Người Hà Nội sành ăn đã đem sấu vào biết bao món ăn ngon, nào là canh rau muống luộc, vịt om sấu, nước sấu, sấu dầm, ô mai sấu...

Thế nhưng còn có một món ngon khác từ sấu, có hương vị đặc biệt hơn và cũng chỉ có trong vài tuần đầu thu, đó chính là sấu chín dầm. 

Có bao người mê sấu xanh dầm mà chẳng ăn được nhiều bởi vị cay vị ngọt của gia vị đôi lúc không át được độ chua đến nhăn mặt của quả sấu đầu mùa. Thế nên vị sấu chín thanh thanh dìu dịu lại dễ chịu và hấp dẫn hơn cả. 

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc những gánh sấu chín vàng ươm xuất hiện trên con phố Phan Đình Phùng rợp bóng sấu. Những quả sấu lúc này đã chuyển sang màu vàng và cũng có vị ngọt nhẹ xen lẫn với vị chua vốn có. Nhưng người Hà Nội thường không bảo quản sấu chín như sấu xanh mà sẽ ăn luôn thời điểm này để được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị “chớp nhoáng” đặc biệt này. 


So với sấu xanh của mùa hè, sấu chín hay sấu già của mùa thu có quả căng tròn hơn, mập mạp hơn, mọng nước hơn. Vỏ sấu không còn xanh mà thâm xám, hương đã thơm, vị ngọt đã thay vị chát và vị chua cũng đã có phần vơi bớt.

Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn, trông đến là hấp dẫn.

Có người sẽ thích ăn luôn quả sấu chín gọt vỏ nhưng cũng nhiều người thích ăn sấu chín dầm gia vị hơn. Chút đường, chút muối, chút ớt bột được xóc nhè nhẹ lên cùng những quả sấu chín. Gia vị vừa bao bọc lại vừa ngấm dần vào quả sấu cuối mùa, ăn vừa chua, vừa ngọt, vừa cay, giòn giòn mà không cứng quá, hỏi ai có thể chối từ. 

Cũng có người thì thích uống nước sấu chín hơn. Sấu chín vốn đã chua dịu, ngọt nhẹ nên khi ngâm không cần cho nhiều đường. Ngâm chỉ vài ngày đem ra hòa nước uống, thêm ít đá lạnh là đã có món nước sấu chín chua chua ngọt ngọt để thưởng thức. 

Sấu năm nay chín sớm. Những gánh sấu chín đã bắt đầu có mặt ở đường Phan Đình Phùng vào những ngày cuối tháng tám vừa rồi nên chắc chỉ còn vài ngày nữa là sẽ hết mùa. Dù bận bịu công việc thế nào cũng đừng quên vòng lên con phố này và dạo quanh các gánh hàng rong để được thưởng thức những quả sấu chín cây cả năm mới có một lần các bạn nhé! 

Hà Nội chiều chênh chao mùa sấu chín
Em cứ đi giữa dòng người vô định
Thi thoảng giật mình vì ai đó giống anh
Anh đi rồi ngõ nhỏ cũng vắng tanh
Chiều em qua phố Phan Đình Phùng chờ đợi
Hàng sấu già đứng lặng im không nói
Cài lá vàng đâu đó dưới bước chân...

Bạn trẻ Hà Nội có thấy "cuồng chân" với "listing đặc sản mùa thu" được gợi ý mới đây?

Mới đây, một trang mạng đã đưa ra "listing đặc sản mùa thu" nhằm gợi ý cho bạn trẻ Hà Nội những điểm đến ẩm thực để "đu trend" mùa đẹp nhất trong năm.

Sau một mùa giãn cách, mở cửa ra đã thấy thu gõ cửa Hà Nội: lá vàng, sấu chín, cốm xanh xao xuyến lòng người!

Dịch Covid càng khiến cho mùa thu Thủ Đô trở nên đẹp hơn hẳn thì phải, bởi xa là nhớ mà.

Dân tình rỉ tai nhau đề phòng khi mua hoa sen để chụp ảnh "sống ảo": "Kiếp nạn hoa sen", trông vậy mà không phải vậy!

Nếu bạn đang muốn có một bộ ảnh áo dài cùng một bó sen trắng tinh khôi để lưu lại ký ức mùa thu Hà Nội thì... nên đề phòng khi mua hoa sen để chụp ảnh "sống ảo" như câu chuyện sau.

La cà ở 4 quán cafe này để có nơi lý tưởng nhâm nhi chút cafe chill cùng mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội là thời gian bỗng dừng ngưng đọng, một chút thời khắc để nhìn lại sự thay đổi của thủ đô. Ngồi chill trong không khí mùa thu với chút cafe thì cực kỳ tuyệt thời. Nếu bạn đang chọn quán cafe phù hợp để là nơi la cà lý tưởng trong mùa thu này thì bạn nên tham khảo 4 quán cafe dưới đây.

Rủ nhau thưởng thức "combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm" để đón trọn mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội đã đến thật gần, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để thưởng thức "combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm" như bao cư dân mạng đang rủ rê nhau.

Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi

Tưởng là dễ làm hì hục cũng mất cả buổi sáng, lúc chụp ảnh đĩa bánh thành quả thì mãn nguyện. Bánh trong suốt nhìn muốn tuột xuống họng luôn rồi.

Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam, là điểm đến tuyệt vời trong những kỳ nghỉ lễ

Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam phù hợp để “trốn” khỏi nhịp sống hối hả của phố phường, lựa chọn tuyệt vời cho các kỳ nghỉ healing tái tạo năng nượng.

Quán cafe Hà Nội độc lạ cho khách thuê 100 mẫu váy dạ tiệc "đỉnh" như studio để mừng sinh nhật 2 tuổi

Để đón sinh nhật 2 tuổi, Cheka Cafe Hà Nội này chơi lớn cho khách thuê cả trăm mẫu váy dạ tiệc với hàng loạt góp chụp, đèn chiếu sáng đỉnh như studio mà không phụ thêm bất cứ phụ phí gì bên cạnh tiền nước

Công thức cà muối chua ngọt: Món không thể thiếu trong những ngày nắng nóng

Cà muối có lẽ là một trong những món không thể thiếu trong những ngày nắng nóng bởi đây món truyền thống thường được dùng kèm cơm canh nhiều nhất. Hãy tham khảo ngày công thức cà muối chua ngọt nhé!

Công thức bánh trôi, bánh chay đặc biệt khiến netizen đua nhau thả tim

Nhân dịp Tết Hàn thực, một thành viên diễn đàn ẩm thực đã chia sẻ công thức bánh trôi, bánh chay đặc biệt khiến netizen đua nhau like và thả tim cũng như đưa ra hàng trăm bình luận khen ngợi.

Ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nội trở thành công trình nghệ thuật bằng gỗ khiến ai cũng phải khen đẹp

Sau trùng tu, ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nội trở thành công trình nghệ thuật bằng gỗ. Loạt ảnh bên trong ngôi chùa đã thu hút hàng nghìn lượt like và thả tim cùng nhiều bình luận khen ngợi cảnh đẹp.

Danh sách quán ốc luộc ngon nhất Hà thành do cộng đồng mạng đề xuất

Từ một câu hỏi trên diễn đàn ẩm thực của một du khách, danh sách quán ốc luộc ngon nhất Hà thành đã được cộng đồng mạng cùng chung tay đóng góp. Hãy cùng tham khảo 20 quán ốc luộc trong danh sách này nhé!

2
2
2
2
3