Home Ngoài phố Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần. 

Nói đến sấu là đã ứa nước miếng với đủ món ngon. Người Hà Nội sành ăn đã đem sấu vào biết bao món ăn ngon, nào là canh rau muống luộc, vịt om sấu, nước sấu, sấu dầm, ô mai sấu...

Thế nhưng còn có một món ngon khác từ sấu, có hương vị đặc biệt hơn và cũng chỉ có trong vài tuần đầu thu, đó chính là sấu chín dầm. 

Có bao người mê sấu xanh dầm mà chẳng ăn được nhiều bởi vị cay vị ngọt của gia vị đôi lúc không át được độ chua đến nhăn mặt của quả sấu đầu mùa. Thế nên vị sấu chín thanh thanh dìu dịu lại dễ chịu và hấp dẫn hơn cả. 

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc những gánh sấu chín vàng ươm xuất hiện trên con phố Phan Đình Phùng rợp bóng sấu. Những quả sấu lúc này đã chuyển sang màu vàng và cũng có vị ngọt nhẹ xen lẫn với vị chua vốn có. Nhưng người Hà Nội thường không bảo quản sấu chín như sấu xanh mà sẽ ăn luôn thời điểm này để được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị “chớp nhoáng” đặc biệt này. 


So với sấu xanh của mùa hè, sấu chín hay sấu già của mùa thu có quả căng tròn hơn, mập mạp hơn, mọng nước hơn. Vỏ sấu không còn xanh mà thâm xám, hương đã thơm, vị ngọt đã thay vị chát và vị chua cũng đã có phần vơi bớt.

Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn, trông đến là hấp dẫn.

Có người sẽ thích ăn luôn quả sấu chín gọt vỏ nhưng cũng nhiều người thích ăn sấu chín dầm gia vị hơn. Chút đường, chút muối, chút ớt bột được xóc nhè nhẹ lên cùng những quả sấu chín. Gia vị vừa bao bọc lại vừa ngấm dần vào quả sấu cuối mùa, ăn vừa chua, vừa ngọt, vừa cay, giòn giòn mà không cứng quá, hỏi ai có thể chối từ. 

Cũng có người thì thích uống nước sấu chín hơn. Sấu chín vốn đã chua dịu, ngọt nhẹ nên khi ngâm không cần cho nhiều đường. Ngâm chỉ vài ngày đem ra hòa nước uống, thêm ít đá lạnh là đã có món nước sấu chín chua chua ngọt ngọt để thưởng thức. 

Sấu năm nay chín sớm. Những gánh sấu chín đã bắt đầu có mặt ở đường Phan Đình Phùng vào những ngày cuối tháng tám vừa rồi nên chắc chỉ còn vài ngày nữa là sẽ hết mùa. Dù bận bịu công việc thế nào cũng đừng quên vòng lên con phố này và dạo quanh các gánh hàng rong để được thưởng thức những quả sấu chín cây cả năm mới có một lần các bạn nhé! 

Hà Nội chiều chênh chao mùa sấu chín
Em cứ đi giữa dòng người vô định
Thi thoảng giật mình vì ai đó giống anh
Anh đi rồi ngõ nhỏ cũng vắng tanh
Chiều em qua phố Phan Đình Phùng chờ đợi
Hàng sấu già đứng lặng im không nói
Cài lá vàng đâu đó dưới bước chân...

La cà ở 4 quán cafe này để có nơi lý tưởng nhâm nhi chút cafe chill cùng mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội là thời gian bỗng dừng ngưng đọng, một chút thời khắc để nhìn lại sự thay đổi của thủ đô. Ngồi chill trong không khí mùa thu với chút cafe thì cực kỳ tuyệt thời. Nếu bạn đang chọn quán cafe phù hợp để là nơi la cà lý tưởng trong mùa thu này thì bạn nên tham khảo 4 quán cafe dưới đây.

Phát hiện điểm check in glamping tại Ocean City đang hot hit nhất nhì Hà Nội

Cộng đồng du lịch mới phát hiện điểm check in glamping tại Ocean City đang hot hit nhất nhì Hà Nội. Từ nay bạn khỏi phải mất tiền book vé vào Đà Lạt khi ngay Ocean City cũng có một chiếc Farm cực thơ và chill, đứng vào là có ảnh đẹp.

Sau một mùa giãn cách, mở cửa ra đã thấy thu gõ cửa Hà Nội: lá vàng, sấu chín, cốm xanh xao xuyến lòng người!

Dịch Covid càng khiến cho mùa thu Thủ Đô trở nên đẹp hơn hẳn thì phải, bởi xa là nhớ mà.

Hé lộ quy trình làm cốm làng Vòng - "Siêu phẩm" thu Hà Nội từ con dâu một gia đình chuyên làm cốm

Cốm làng Vòng có thể coi là một "siêu phẩm" thu Hà Nội, thức quà đã được quá nhiều sách báo nói đến từ cách làm cho đến cách thưởng thức. Nhưng quy trình làm cốm làng Vòng sau đây mới là sinh động nhất.

Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị

Đã quá quen thuộc với bao cư dân thủ đô, tháng 8 đến là những sấu chín, cốm xanh, quả hồng, quả thị... sống dậy trong ký ức, nhắc nhớ người ta ra phố thưởng thức quà vặt mùa thu Hà Nội.

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3