Home Ngoài phố Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần. 

Nói đến sấu là đã ứa nước miếng với đủ món ngon. Người Hà Nội sành ăn đã đem sấu vào biết bao món ăn ngon, nào là canh rau muống luộc, vịt om sấu, nước sấu, sấu dầm, ô mai sấu...

Thế nhưng còn có một món ngon khác từ sấu, có hương vị đặc biệt hơn và cũng chỉ có trong vài tuần đầu thu, đó chính là sấu chín dầm. 

Có bao người mê sấu xanh dầm mà chẳng ăn được nhiều bởi vị cay vị ngọt của gia vị đôi lúc không át được độ chua đến nhăn mặt của quả sấu đầu mùa. Thế nên vị sấu chín thanh thanh dìu dịu lại dễ chịu và hấp dẫn hơn cả. 

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc những gánh sấu chín vàng ươm xuất hiện trên con phố Phan Đình Phùng rợp bóng sấu. Những quả sấu lúc này đã chuyển sang màu vàng và cũng có vị ngọt nhẹ xen lẫn với vị chua vốn có. Nhưng người Hà Nội thường không bảo quản sấu chín như sấu xanh mà sẽ ăn luôn thời điểm này để được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị “chớp nhoáng” đặc biệt này. 


So với sấu xanh của mùa hè, sấu chín hay sấu già của mùa thu có quả căng tròn hơn, mập mạp hơn, mọng nước hơn. Vỏ sấu không còn xanh mà thâm xám, hương đã thơm, vị ngọt đã thay vị chát và vị chua cũng đã có phần vơi bớt.

Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn, trông đến là hấp dẫn.

Có người sẽ thích ăn luôn quả sấu chín gọt vỏ nhưng cũng nhiều người thích ăn sấu chín dầm gia vị hơn. Chút đường, chút muối, chút ớt bột được xóc nhè nhẹ lên cùng những quả sấu chín. Gia vị vừa bao bọc lại vừa ngấm dần vào quả sấu cuối mùa, ăn vừa chua, vừa ngọt, vừa cay, giòn giòn mà không cứng quá, hỏi ai có thể chối từ. 

Cũng có người thì thích uống nước sấu chín hơn. Sấu chín vốn đã chua dịu, ngọt nhẹ nên khi ngâm không cần cho nhiều đường. Ngâm chỉ vài ngày đem ra hòa nước uống, thêm ít đá lạnh là đã có món nước sấu chín chua chua ngọt ngọt để thưởng thức. 

Sấu năm nay chín sớm. Những gánh sấu chín đã bắt đầu có mặt ở đường Phan Đình Phùng vào những ngày cuối tháng tám vừa rồi nên chắc chỉ còn vài ngày nữa là sẽ hết mùa. Dù bận bịu công việc thế nào cũng đừng quên vòng lên con phố này và dạo quanh các gánh hàng rong để được thưởng thức những quả sấu chín cây cả năm mới có một lần các bạn nhé! 

Hà Nội chiều chênh chao mùa sấu chín
Em cứ đi giữa dòng người vô định
Thi thoảng giật mình vì ai đó giống anh
Anh đi rồi ngõ nhỏ cũng vắng tanh
Chiều em qua phố Phan Đình Phùng chờ đợi
Hàng sấu già đứng lặng im không nói
Cài lá vàng đâu đó dưới bước chân...

Xem loạt ảnh này bạn có trả lời ngay được câu hỏi "Khoảnh khắc thu sang ở tỉnh thành nào đẹp nhất Việt Nam?"

Mùa thu rồi, thời tiết trở nên khá dễ chịu, mát mẻ, và cũng là mùa mà mỗi nơi lại có sự đặc sắc riêng. Hãy cùng đi khắp Việt Nam ngắm nhìn mùa thu ở mỗi vùng đất khác nhau.

Trời thu chớm lạnh, còn gì tuyệt hơn tấp vào vỉa hè, làm vài món ăn vặt cho ấm cái bụng

Thời điểm đầu thu chớm lạnh luôn được mọi người yêu thích vô cùng bởi thời tiết tình hơn, lãng mạn hơn và đặc biệt ăn gì cũng thích. Thu này, đừng quên đi ăn những món nóng nóng “vừa thổi vừa ăn” tràn ngập khắp các con phố lớn nhỏ nhé.

Sau một mùa giãn cách, mở cửa ra đã thấy thu gõ cửa Hà Nội: lá vàng, sấu chín, cốm xanh xao xuyến lòng người!

Dịch Covid càng khiến cho mùa thu Thủ Đô trở nên đẹp hơn hẳn thì phải, bởi xa là nhớ mà.

Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi

Tưởng là dễ làm hì hục cũng mất cả buổi sáng, lúc chụp ảnh đĩa bánh thành quả thì mãn nguyện. Bánh trong suốt nhìn muốn tuột xuống họng luôn rồi.

La cà ở 4 quán cafe này để có nơi lý tưởng nhâm nhi chút cafe chill cùng mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội là thời gian bỗng dừng ngưng đọng, một chút thời khắc để nhìn lại sự thay đổi của thủ đô. Ngồi chill trong không khí mùa thu với chút cafe thì cực kỳ tuyệt thời. Nếu bạn đang chọn quán cafe phù hợp để là nơi la cà lý tưởng trong mùa thu này thì bạn nên tham khảo 4 quán cafe dưới đây.

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.

Tết đến ăn uống thả ga không lo cơ thể quá tải vì đã có những công thức nước uống mát gan tự nhiên thơm ngon nhất

Nhờ có các loại nước uống mát gan này, chúng ta yên tâm ăn Tết thật trọn vẹn, ấm no mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

Tổng hợp công thức pha nước chấm ngon bất bại cho các món ăn ngày tết

Cùng lưu ngay các công thức pha nước chấm ngon bất bại, cho tất cả các món ăn thôi nào!

Cười chảy nước mắt với những thảm họa nấu ăn của hội ghét bếp

Chiêm ngưỡng những thảm họa nấu ăn của hội ghét bếp đảm bảo cười ná thở. Ai mà thấy hình ảnh của mình trong này thì về luyện tập ngay nhé, sắp tết rồi đấy!

Chiều chiều ra đứng ngõ sau, nhớ về dồi sụn mà ruột đau chín chiều nên muốn không đau thì chén ngay dồi ở 4 quán này

Dồi sụn nướng trên than hoa cho đến khi thơm nức mũi, ăn cùng rau bún và sốt chấm đặc biệt thì chẳng còn gì hấp dẫn hơn.

Cùng bé yêu vào bếp làm kẹo dẻo chip chip gelatin không đường hóa học

Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.

Danh sách các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn hàng ngày (Phần 2)

Bài viết này sẽ tiếp tục với các món ăn hàng ngày biến tấu từ các món ăn ngon dễ làm quen thuộc để đổi khẩu vị cho gia đình bạn,

2
2
2
2
3