Home Ngoài phố Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần. 

Nói đến sấu là đã ứa nước miếng với đủ món ngon. Người Hà Nội sành ăn đã đem sấu vào biết bao món ăn ngon, nào là canh rau muống luộc, vịt om sấu, nước sấu, sấu dầm, ô mai sấu...

Thế nhưng còn có một món ngon khác từ sấu, có hương vị đặc biệt hơn và cũng chỉ có trong vài tuần đầu thu, đó chính là sấu chín dầm. 

Có bao người mê sấu xanh dầm mà chẳng ăn được nhiều bởi vị cay vị ngọt của gia vị đôi lúc không át được độ chua đến nhăn mặt của quả sấu đầu mùa. Thế nên vị sấu chín thanh thanh dìu dịu lại dễ chịu và hấp dẫn hơn cả. 

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc những gánh sấu chín vàng ươm xuất hiện trên con phố Phan Đình Phùng rợp bóng sấu. Những quả sấu lúc này đã chuyển sang màu vàng và cũng có vị ngọt nhẹ xen lẫn với vị chua vốn có. Nhưng người Hà Nội thường không bảo quản sấu chín như sấu xanh mà sẽ ăn luôn thời điểm này để được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị “chớp nhoáng” đặc biệt này. 


So với sấu xanh của mùa hè, sấu chín hay sấu già của mùa thu có quả căng tròn hơn, mập mạp hơn, mọng nước hơn. Vỏ sấu không còn xanh mà thâm xám, hương đã thơm, vị ngọt đã thay vị chát và vị chua cũng đã có phần vơi bớt.

Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn, trông đến là hấp dẫn.

Có người sẽ thích ăn luôn quả sấu chín gọt vỏ nhưng cũng nhiều người thích ăn sấu chín dầm gia vị hơn. Chút đường, chút muối, chút ớt bột được xóc nhè nhẹ lên cùng những quả sấu chín. Gia vị vừa bao bọc lại vừa ngấm dần vào quả sấu cuối mùa, ăn vừa chua, vừa ngọt, vừa cay, giòn giòn mà không cứng quá, hỏi ai có thể chối từ. 

Cũng có người thì thích uống nước sấu chín hơn. Sấu chín vốn đã chua dịu, ngọt nhẹ nên khi ngâm không cần cho nhiều đường. Ngâm chỉ vài ngày đem ra hòa nước uống, thêm ít đá lạnh là đã có món nước sấu chín chua chua ngọt ngọt để thưởng thức. 

Sấu năm nay chín sớm. Những gánh sấu chín đã bắt đầu có mặt ở đường Phan Đình Phùng vào những ngày cuối tháng tám vừa rồi nên chắc chỉ còn vài ngày nữa là sẽ hết mùa. Dù bận bịu công việc thế nào cũng đừng quên vòng lên con phố này và dạo quanh các gánh hàng rong để được thưởng thức những quả sấu chín cây cả năm mới có một lần các bạn nhé! 

Hà Nội chiều chênh chao mùa sấu chín
Em cứ đi giữa dòng người vô định
Thi thoảng giật mình vì ai đó giống anh
Anh đi rồi ngõ nhỏ cũng vắng tanh
Chiều em qua phố Phan Đình Phùng chờ đợi
Hàng sấu già đứng lặng im không nói
Cài lá vàng đâu đó dưới bước chân...

Ngày dịch, Hà Nội vào thu - có ai thương nhớ những vẻ đẹp?

Mùa thu đã chạm ngõ thủ đô, những con đường đã bắt đầu thoảng hương hoa sữa, thế mà giãn cách, chẳng ai được tận hưởng.

La cà ở 4 quán cafe này để có nơi lý tưởng nhâm nhi chút cafe chill cùng mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội là thời gian bỗng dừng ngưng đọng, một chút thời khắc để nhìn lại sự thay đổi của thủ đô. Ngồi chill trong không khí mùa thu với chút cafe thì cực kỳ tuyệt thời. Nếu bạn đang chọn quán cafe phù hợp để là nơi la cà lý tưởng trong mùa thu này thì bạn nên tham khảo 4 quán cafe dưới đây.

"Đây mùa thu tới", cùng nhau thử hết 9 trải nghiệm chỉ có ở mùa thu "gây thương nhớ" của Hà Nội này

Khi được hỏi mùa gì đẹp nhất, lãng mạn nhất, xúc cảm nhất ở Hà Nội, chắc hẳn ai cũng trả lời đó là mùa thu. Sang thu, bạn đã thử hết 9 trải nghiệm chỉ có ở mùa thu Hà Nội này chưa?

Chuyện về mùa sấu chín Hà Nội: Hương vị "chớp nhoáng" mỗi năm chỉ có một lần

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.

Trời thu chớm lạnh, còn gì tuyệt hơn tấp vào vỉa hè, làm vài món ăn vặt cho ấm cái bụng

Thời điểm đầu thu chớm lạnh luôn được mọi người yêu thích vô cùng bởi thời tiết tình hơn, lãng mạn hơn và đặc biệt ăn gì cũng thích. Thu này, đừng quên đi ăn những món nóng nóng “vừa thổi vừa ăn” tràn ngập khắp các con phố lớn nhỏ nhé.

Bánh mướt Diễn Châu "handmade" cho ngày đầu hè ở nhà thảnh thơi

Tưởng là dễ làm hì hục cũng mất cả buổi sáng, lúc chụp ảnh đĩa bánh thành quả thì mãn nguyện. Bánh trong suốt nhìn muốn tuột xuống họng luôn rồi.

"Đặc sản" team building hè của các công ty bỗng gây ồn ào cực điểm những ngày gần đây vì một "chính sách đuổi việc"

Mùa du lịch đến, nhiều công ty rộn ràng với các hoạt động team building thế nhưng không tham gia liền bị đuổi việc thì có hợp lý không?

Đến những tọa độ đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam giữa lòng thủ đô Hà Nội: Vừa có ảnh check-in, vừa học thêm nhiều điều mới

Cuối tuần rảnh rỗi, sao không đến những địa điểm tham quan vốn xưa cũ và ít được chú ý đến, nay lại trở thành nơi thu hút giới trẻ Hà Nội ghé thăm.

Đặc sản miền Trung giữa lòng Hà Nội: Những quán nem nướng Nha Trang nổi tiếng được bạn trẻ thủ đô thường xuyên check-in

Không rõ tự bao giờ, đặc sản đến từ Nha Trang đã trở nên quen thuộc với tín đồ ẩm thực thủ đô và những quán nem nướng Nha Trang nổi tiếng nhanh chóng trở thành địa điểm check-in hấp dẫn.

Thông báo mở lại cổng bình chọn vòng 2 - Checkin-holic mùa 2 vào lúc 9h ngày 21/6

Cổng bình chọn vòng 2 - Checkin-holic mùa 2 sẽ được mở lại vào lúc 9h00 ngày 21/6 và gia hạn bình chọn đến 14h00 ngày 27/6.

Mãn nhãn Tam Chúc qua góc máy và cảm xúc của dàn travel blogger trong loạt bài thi vòng 2 Checkin-holic mùa 2 - Bình an ngay đây

Vòng 2 Checkin-holic mùa 2 quy tụ dàn travel blogger đình đám với các bài thi thể hiện được những góc máy xịn xò cùng cảm xúc về Tam Chúc đẹp tựa cõi tiên, đem đến sự bình yên trong tận sâu tâm hồn đúng như chủ đề vòng 2 "Bình an ngay đây".

Thông báo tạm đóng cổng bình chọn Checkin-holic 2 - Vòng trải nghiệm thực tế

Do lỗi đăng nhập từ facebook, Checkin-holic 2 sẽ tạm đóng cổng bình chọn để đảm bảo cuộc thi khách quan, minh bạch nhất

2
2
2
2
3