Home TIN TỨC Du lịch “kiểu mới” ở Điện Biên: Trải nghiệm ngắm chè Shan Tuyết cổ thụ và check-in với cây di sản Việt Nam

Du lịch “kiểu mới” ở Điện Biên: Trải nghiệm ngắm chè Shan Tuyết cổ thụ và check-in với cây di sản Việt Nam


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Quần thể chè Shan Tuyết được công nhận là cây di sản Việt Nam, trở thành tiềm năng du lịch độc đáo của Tủa Chùa.

Sự kiện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam mới đây vừa công nhận quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Tủa Chùa là Cây di sản Việt Nam. Điều này đã mở ra một điều kiện lý tưởng cho dân địa phương phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch khám phá, đồng thời nâng tầm giá trị và thương hiệu cho cây chè nơi đây.

Rừng chè cổ thụ xã Sín Chải ở Tủa Chùa, Điện Biên nổi tiếng hiện có hơn 8 nghìn cây chè cổ thụ, trong đó có những cây chè đánh số được công nhận là di sản Việt Nam. Chính điều kiện khí hậu đặc biệt cùng thổ nhưỡng thích hợp đã giúp cho cây chè Shan tuyết nơi đây sinh trưởng và gắn bó bao đời với mảnh đất Sín Chải.

Quần thể chè Shan Tuyết Tủa Chùa ở Điện Biên - điểm đến hút khách mới

Với 8.400 cây chè cổ thụ, chiếm khoảng trên dưới 30ha, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cũng được đánh giá là nơi có mật độ cây chè Shan Tuyết tập trung lớn so với các tỉnh trong cả nước. Trong đó, riêng 4 xã phía Bắc bao gồm: Lao Xả Phình, Tả Sìn Thàng, Sín Chải và Tả Phìn đã rơi vào 7.200 cây. Vì vậy Ở Tủa Chùa gần như nhà nào cũng có chè, nhà nào ít thì vài cây, nhà nhiều thì đến vài chục cây thậm chí có gia đình có đến cả hàng trăm cây giúp tạo nguồn kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Quần thể chè Shan Tuyết Tủa Chùa ở Điện Biên - điểm đến hút khách mới

Chè Shan tuyết cổ thụ của Tủa Chùa có búp to màu trắng xám, dưới mỗi lá chè lại có phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng nên người dân ở đây còn gọi là chè tuyết. Vào mùa đông, những thân cây chè Shan Tuyết khá khẳng khiu vì phải chống chọi lại cái lạnh sương muối song khi mùa xuân đến, chè lại đâm chồi, nảy mầm và mang đến một mùa bội thu.

Đến vụ hái chè vào mùa thu, các gia đình trong vùng phải trèo thang, chăng dây để thu hoạch. Từ nơi không bao giờ được chăm sóc, trồng trọt, hướng dẫn thì các gia đình nông dân trồng chè ngày nay đều bón chè, bón phân theo quy trình công nghệ. Điều khác biệt của thương hiệu chè Shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa khác biệt với các loại chè cổ thụ nổi tiếng khác là người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh, kích thích ra chồi non.

Quần thể chè Shan Tuyết Tủa Chùa ở Điện Biên - điểm đến hút khách mới

Với sự quyết tâm của chính quyền và đồng bào người Mông trên đất Tủa Chùa, quả  thực hương chè Shan tuyết sẽ còn phát triển vươn xa. Ngoài ra, địa phương đang phát triển kết hợp du lịch với trải nghiệm hái chè cổ thụ đã trở thành bản sắc và nét hấp dẫn riêng của mỗi du khách khi đến thăm Sín Chải, Tủa Chùa. Không chỉ bằng khai thác giá trị của cây chè cổ thụ thông qua việc sản xuất, chế biến và buôn bán sản phẩm chè, mà còn gắn với khám phá những vùng chè cổ thụ, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc của người Mông nơi đây.

Góc đáng yêu: VĐV SEA Games 31 cũng “háo hức” tham quan những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như du khách mà thôi!

Các VĐV SEA Games 31 khi đến Việt Nam thi đấu đã lựa chọn những điểm dừng chân nào để tham quan nhỉ? Hãy cùng điểm qua ở dưới nhé!

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long vừa được công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới đã tấp nập khách đến ngày cuối tuần

Ngày 24.4, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Từ Bắc chí Nam như Phú Thọ, Hà Nội, Hội An, Đà Lạt, đâu đâu cũng nườm nượp khách du lịch chen nhau ná thở

Hết hồn với hình ảnh người người nhà nhà chen chúc tại những địa điểm du lịch trên cả nước vào dịp Giỗ Tổ năm nay.

Đi cả ngày, check in mỏi cả tay không hết khu du lịch Tràng An Nình Bình

Trải nghiệm ngay di sản văn hóa thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, địa điểm tham quan vừa đẹp vừa mang tính lịch sử - khu du lịch Tràng An

Khu du lịch sinh thái Đá Tiên - nơi có “con đường hoa đẹp nhất Đà Lạt" mà các tour du lịch Đà Lạt không thể bỏ qua

Khu du lịch Đá Tiên ở đâu mà các đoàn thiết kế tour du lịch Đà Lạt lại cứ “rần rần” một hai phải có để du khách ghé thăm?

Nóng: Xảy ra nứt vỡ tại cầu kính cao nhất Việt Nam thuộc đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Cầu kính cao nhất Việt Nam, thuộc đỉnh đèo Ô Quy Hồ đã xảy ra hiện tượng nứt vỡ, được cư dân mạng xôn xao và cảnh báo!

Du lịch “kiểu mới” ở Điện Biên: Trải nghiệm ngắm chè Shan Tuyết cổ thụ và check-in với cây di sản Việt Nam

Không thể ngờ đến một ngày du lịch Điện Biên lại khởi sắc nhờ quần thể chè Shan Tuyết Tủa Chùa độc đáo có 1-0-2

Ẩm thực Điện Biên - ''Ngon - Độc - Lạ'' từ những cái tên

Được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những đặc sản của Điện Biên mang trong mình vị lạ, ngọt dẻo và những hương thơm khó quên cho thực khách.

2
2
2
2
3