Nha đam được biết đến nhiều với vai trò làm đẹp, tuy nhiên gần đây những món ăn nha đam cũng đã được “lăng xê” khá nhiều. Nha đam trở thành một loại topping phổ biến với trà sữa, sữa chua trân châu, chè,... hay loại nước uống nha đam đường phèn. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều món tráng miệng cực ngon với nha đam mà có thể bạn chưa biết đến đó nha. Hãy cùng Check in Vietnam tìm hiểu cách ăn nha đam “đúng chuẩn” với những món ăn dưới đây nha!
Một điều quan trọng khi chế biến nha đam để ăn đó là phải giữ cho nha đam không bị đắng. Để làm được như vậy, hãy nhớ cắt khúc nha đam, gọt thật sạch lớp vỏ xanh, ngâm vào dung dịch nước muối với nước cốt chanh rồi chà xát nhẹ cho hết nhớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể xóc nha đam với một chút đường để bảo quản trong tủ lạnh; khi cần dùng chỉ việc lấy ra, miếng nha đam sẽ thấm đường, có vị ngọt mát dễ chịu.
MỤC LỤC [Hiện]
Nước nha đam đường phèn chắc chắn là thức uống từ nha đam phổ biến nhất rồi. Mùa hè nóng nực mà được uống nước nha đam đường phèn thì quả thật mát “từ trong ra ngoài”.
Để làm món nước uống này, bạn cần khoảng 2 lá nha đam to (1 kg), rửa sạch, gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài cho hết đắng, chỉ lấy phần thịt trắng. Cắt phần thịt nha đam thành từng miếng rồi ngâm vào nước lạnh với 3 thìa muối và nước cốt chanh trong 30 phút cho hết nhớt.
Tiếp đó, vớt nha đam ra để ráo, chần qua nước sôi trong 2 phút rồi thả vào nước lạnh có đá viên trong 20 phút. Đây chính là bí quyết để nha đam không nhớt và ngon hơn nhé. Sau đó bạn có thể xay nha đam trong máy hoặc băm nhỏ hơn nữa.
Đối với phần nước, bạn cần đun sôi 150g đường phèn và một nhúm lá dứa với 2 lít nước. Khi nước đường sôi, hãy gạn bớt nước để bớt lợn cợn, sau đó cho nha đam vào đun sôi thêm 3 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn đổ nước vào chai, để tủ lạnh uống dần. Nước nha đam uống cùng với đá viên, nước cốt chanh, bạc hà hay dưa hấu cắt miếng nhỏ sẽ rất ngon đó.
Nước nha đam đường phèn ngọt mát quen thuộc
Sinh tố nha đam chuối là món sinh tố nha đam làm đẹp rất dễ làm.
Để làm món sinh tố này, bạn cần rửa sạch, cắt bỏ vỏ nha đam rồi rửa qua, chà nhẹ phần thịt với muối rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo. Tiếp theo, bạn chỉ cần xay nha đam, chuối với lượng tùy thích cùng 1 ít sữa tươi và có thể thêm đường. Xay thật nhuyễn rồi đổ ra ly là món sinh tố ngon bổ đã hoàn thành.
Chè xoài nha đam là món ăn nha đam thơm mùi cốt dừa, nha đam và xoài cực hấp dẫn.
Để làm món ăn này bạn ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm rồi đổ nước lạnh đi, cho vào nước nóng quấy đều cho tan. Với nha đam, bạn vẫn sơ chế theo cách trong những công thức phía trên. Sau đó, đun nha đam vừa chín nhưng không bị nhũn, vớt ra ngâm nước sôi để nguội, thêm vài viên đá lạnh ngâm khoảng 5 phút.
Tiếp theo, cho nha đam vào xay nhuyễn với đường vào khoảng 150ml nước. Đổ hỗn hợp ra thố, thêm bát gelatin vào khuấy đều rồi cho vào tủ lạnh đến khi đông.
Với phần xoài, bạn gọt vỏ cắt miếng nhỏ một phần còn một phần xay nhuyễn cùng 150ml cốt dừa. Cho hỗn hợp xoài xay, thạch nha đam và xoài cắt miếng cùng một chút nước cốt dừa ra bát là món chè thần thánh đã hoàn thành.
Chè xoài nha đam "làm mưa làm gió" tại các tiệm chè
Canh nha đam thịt bò là món ăn nha đam độc đáo cho bữa ăn hàng ngày.
Để làm món canh này, bạn cần chuẩn bị nha đam và sơ chế theo các công thức phía trên. Nha đam bạn có thể cắt thành sợi hoặc cắt hạt lựu.
Đối với phần thịt bắp bò, bạn ướp với gia vị và dầu ăn trong 10 phút; sau đó cho thịt đã ướp vào nước đun sôi, vớt bọt, nêm nếm vừa ăn. Lúc này, trút nha đam vào cho vừa chính tới thì thêm ngò và tắt bếp là món canh đã hoàn thành.
Súp nha đa hải sản là một minh chứng khác cho thấy nha đam đắp mặt, nha đam làm đẹp không phải sự lựa chọn duy nhất. Đây là một món mặn khác với nha đam cực lạ.
Để làm món súp này, bạn cũng cần sơ chế nha đam như các công thức trên; tôm với mực ăn kèm hấp chín, thái hạt lựu; trứng đánh tan.
Với phần súp, bạn nấu sôi nước dùng gà; thả nha đam, tôm, mực đợi sôi thêm 5 phút. Sau đó, hòa bột năng với nước ở ngoài rồi đổ vào nồi để tạo độ sánh. Nêm nếm gia vị vừa ăn, vừa đổ trứng vừa khuấy súp để tạo vân trứng. Cuối cùng, bạn thêm ngò, hạt tiêu và hành phi là món súp đã hoàn thành.
Súp nha đam hải sản ngon lạ bổ dưỡng
Trên đây là những món ăn nha đam ngon lạ mà các bạn có thể ăn hàng ngày, bên cạnh việc dùng nha đam đắp mặt, nha đam làm đẹp. Chúc các bạn đẹp “từ trong ra ngoài” với lá nha đam!
Các nàng thơ Hà Nội đã bắt đầu xúng xính áo dài thướt tha trên các con phố để kịp “sắm” ảnh xuân 2025.
Không cần lên Ba Vì hay Hà Giang xa xôi, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội có một vườn hoa dã quỳ và hoa tam giác mạch đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến thưởng ngoạn.
Tuy là một món phổ thông nhưng không phải ai cũng biết cách nấu vịt giả cầy hoặc ngan giả cầy, càng không nhiều biết cách nấu sao cho thật chuẩn. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết sau để có một bữa tối mùa đông ấm áp.
Loài hoa được mệnh danh là loài hoa mỹ nhân đang khoe sắc giữa mùa đông Hà Nội, nhiều người giật mình vì lần đầu nghe tên.
Hà Nội đã sặc sỡ sắc màu đón Giáng sinh với ánh đèn lung linh, trang trí độc đáo, khiến du khách quốc tế say mê.
Công thức muối dưa hành thời điểm này có lẽ sẽ cần cho không ít người bởi dịp Tết cả dương lịch và âm lịch đều đang sắp đến. Thấy hành là thấy Tết có lẽ là cảm giác của bất kỳ ai khi xem những hình ảnh thành phẩm.