Home Khám phá Nơi nào trên thế giới người dân nói chuyện với chim cho may mắn, "ngủ mèo" trước khi kết hôn, tưởng nơi nào xa lạ hóa ra rất gần gũi.

Nơi nào trên thế giới người dân nói chuyện với chim cho may mắn, "ngủ mèo" trước khi kết hôn, tưởng nơi nào xa lạ hóa ra rất gần gũi.


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mỗi quốc gia đều có những phong tục tập quán khác nhau. Và đây là những nước có tập tục kỳ lạ, khác biệt hơn cả, trong đó Việt Nam có 2 đại diện "không phải dạng vừa". 

MỤC LỤC [Hiện]

Người Anh tin rằng, khi bạn nhìn thấy một con chim ác nghĩa là gặp điều xui xẻo bởi chim ác thường bay theo cả đàn. Để tránh xui xẻo, họ thường chào hỏi chim ác, thậm chí có người còn nói chuyện với nó. Với họ, tỏ ra thân thiện với những loài chim lớn cũng là xua đuổi những điều xui xẻo, không may mắn. Cũng không ai chắc chắn rằng chim ác đứng một mình có xui xẻo hay không nhưng cũng tốt mà khi con người và động vật chung sống hòa bình, thân thiện với nhau, bạn nhỉ? 

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Tập tục kỳ lạ ở Anh 

Ở một số dân tộc tại Trung Quốc, người ta tin rằng khi người chồng cõng vợ của mình bước đi trên than nóng đang cháy đỏ thì người vợ sẽ may mắn khi vượt cản, lúc sinh nở sẽ thuận buồm xuôi gió hơn. Hay cũng có ý kiến cho rằng, phong tục truyền thống này sẽ giúp các cặp vợ chồng mới cưới có cuộc sống hôn nhân viên mãn, thuận vợ thuận chồng tát cả biển Đông, luôn hạnh phúc, thành công,... 

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Ở Đức có tập tục là đập đồ gốm sứ để đem lại may mắn, tuy nhiên, không phải tất cả đồ sứ hay thời điểm nào đập cũng được bạn nhé! Người Đức tin rằng tập tục "ngọt ngào" dù thực tế có phần hơn ồn ào này giúp các cặp đôi mới cưới có thể cùng làm việc, cùng chung sống vui vẻ, gắn kết với nhau và dù cuộc sống này có khó khăn như nào thì họ vẫn có thể cùng nhau "dọn dẹp" thử thách, vượt qua tất cả. Việc đập đồ sứ này phải do bạn bè, gia đình của cặp đôi mới cưới thực hiện, sau đó cặp đôi là người dọn dẹp đống đồ vỡ đó. 

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Tại Brazil, trong lễ trưởng thành, người ta để cho loài kiến đạn đốt bởi họ tin rằng, để có thể trở thành một người đàn ông, một cậu bé cần trải qua nỗi đau đớn tột cùng mà không nhỏ một giọt nước mắt. Trong buổi lễ, những cậu bé lúc 12 tuổi sẽ đem chiếc bao tay được làm từ lá rừng, bên trong có kiến đạn và để cho chúng đốt. Loài kiến này có nọc độc rất mạnh, gọi là kiến đạn bởi vết đốt của nó được ví đau như đạn bắn. Khi đó, các cậu bé vượt qua thử thách này mà không khóc thì sẽ được công nhận là người trưởng thành. Tập tục truyền thống này là của bộ Satere-Mawe sống trong rừng nhiệt đới Amazon.

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Ở ngôi làng Castrillo de Murcia thuộc thành phố Sasamón, Tây Ban Nha có một lễ hội tên  El Colacho. Trong buổi lễ này, người ta sẽ mặc trang phục màu vàng và đỏ, đeo mặt nạ rồi nhảy qua những đứa trẻ sơ sinh được đặt nằm trên tấm nệm trải trên mặt đất. Truyền thống này mặc dù có vẻ không an toàn nhưng người dân ở đây tin rằng, đây là cách để xua đuổi ma quỷ. Sau cú nhảy, họ sẽ rắc cánh hoa hồng xung quanh những em bé này. Hiện tại, phong tục này vẫn được duy trì cho tới hôm nay. 

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Người dân tộc Chơ ro có tập tục "ngủ mèo" đặc biệt trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân để các cặp đôi có thêm cơ hội hiểu nhau hơn. "Ngủ mèo" là một phong tục độc đáo thể hiện sự phóng khoáng, tự do trong tình yêu đôi lứa nhưng vẫn mang tính nhân văn. Vào những dịp cúng thần hay ngày cưới của bè bạn, đôi trai gái trong bản làng có dịp gặp gỡ, giao lưu, bén duyên với nhau. Đôi nào có tình cảm thì chàng trai sẽ hẹn hò và ngủ cùng cô gái vào ban đêm. Gia đình cô gái sẽ chấp nhận "ngủ mèo" tối đa 3 lần. Sau đêm thứ 3, chàng trai tới nhà hỏi xin cưới cô gái về làm vợ. 

Trong lần "ngủ mèo", chàng trai tới nhà cô gái, ra tín hiệu như chọc roi mây vào sàn hoặc luồn cỏ tranh qua khe sàn,... cô gái đồng ý thì họ lên nhà nhà tâm tình tới sáng. Không phải ngẫu nhiên mà roi mây được tín hiệu của chàng trai, người Chơ ro quan niệm đây là vật vừa có tác dụng là tín hiệu, vừa có thể làm vũ khí để xua các loài thú dữ. 

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Bạn đã bao giờ nghe tập tục đi ăn trộm để lấy may? Đó là một trong những phong tục đẹp có ở nhiều dân tộc Việt Nam. Như người Lô Lô sinh sống ở Đồng Văn, Hà Giang đi ăn trộm trong đêm giao thừa bởi họ tin rằng, vào thời khắc chuyển giao này, nếu ai đó mang được một cái gì đó về nhà thì gia đình ăn nên làm ra, gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới. Họ xin lộc bằng cách "ăn trộm" rau, củ, quả, thanh củi, cành khô,.. để mang về nhà. Khi đi "ăn trộm" thì không đi công khai, không rủ nhau, không để chủ nhà thấy. Bên cạnh đó, tiếng gà gáy đầu tiên cũng là lúc năm mới tới. 

Hay do người Dao đỏ ở Phong Thổ, Lai Châu cũng có phong tục kỳ lạ này vào dịp năm mới. Có nhiều gia đình thậm chí còn để rau củ quả, thịt,... trước hiên để dân bản "ăn trộm" được dễ dàng, thuận tiện nhất.

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Những phong tục tập quán kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng có 2 đại diện "không phải dạng vừa"

Nguồn: Tổng hợp 

Đi đâu xa xôi khi ngay Hà Nội cũng có những quán cafe Ulzzang Hàn Quốc thế này

Ngay tại Hà Nội cũng có những quán cafe Ulzzang Hàn Quốc chỉ cần dơ máy lên là có bức ảnh đẹp

Thót tim trước khoảnh khắc "chấn động" của nhóm bạn khi đang đi tàu lượn siêu tốc thì bị kẹt đúng chỗ cao nhất

Trong lúc đi tàu lượn siêu tốc mà bị kẹt thì thì phải làm sao? Một nhóm bạn bị mắc lại ở độ cao 60m đã khiến cư dân mạng thót tim vì khoảnh khắc "chấn động" này...

Giữa lòng Sài Gòn có một khu phố chỉ bán toàn đặc sản miền Bắc, người con xa nhà nhớ quê phải đến vội

Từ cốm làng Vòng vào thu, bánh cuốn thanh trì, cam canh, bưởi diễn,... món gì ngoài Bắc có thì đường Chu Mạnh Trinh cũng có.

Bạn có biết: Khoa học chứng minh đi du lịch khiến chúng ta hạnh phúc hơn cả có bồ, hội FA cứ đi du lịch là nhất!

Đi du lịch mà hạnh phúc hơn cả có người yêu thì độc thân không phải ế mà là các tín đồ du lịch thích thế!

4 cô gái cải tạo “nhà trọ di động” từ chiếc xe buýt rẻ tiền, vừa được vi vu thỏa thích, vừa kiếm nghìn đô mỗi tuần

Mặc dù không có chuyên môn về xe cộ nhưng những cô gái này vẫn tạo ra chiếc mobihome thu hút hàng loạt khách du lịch.

Điều ước 2021: Có gia đình nhỏ hạnh phúc, dắt tay nhau đi Đà Lạt check in ấm áp thế này

Mặc dù 2 vợ chồng đã đi Đà Lạt rất nhiều lần nhưng lần này đi với thành viên mới thì thực sự hồi hộp và hạnh phúc

Tháng 12 nếu đi du lịch miền Bắc sẽ được tận hưởng thời tiết thích hơn, khung cảnh đẹp hơn miền Nam?

Nhiều người băn khoăn mùa cuối năm này nên đi du lịch miền Bắc hay miền Nam khi rõ ràng miền Bắc có những cảnh quan mùa lạnh độc đáo hơn.

Ghé Hà Giang thăm dinh thự Vua Mèo, dinh thự trăm tuổi với kiến trúc cổ độc đáo

Đặt chân đến mảnh đất Hà Giang, du khách nhất định không thể bỏ qua điểm check - in hot hit chính là dinh thự nhà họ Vương – dinh thự Vua Mèo.

Việt Nam cũng có loạt địa điểm du lịch nguy hiểm bậc nhất, không dành cho "hội yếu tim", đến cả phượt thủ chuyên nghiệp cũng phải rén

Nếu là một người chưa có kinh nghiệm trekking hay hơi “yếu tim” thì những địa điểm này có lẽ sẽ là một trải nghiệm khó khăn.

Lời khuyên từ “khách quen” Hà Giang: 10 trải nghiệm bạn không thể bỏ qua tại vùng đất “đá nở hoa”

Đến Hà Giang mà bỏ lỡ 10 trải nghiệm này thì thôi bạn hãy chuẩn bị làm một chuyến đi nữa mà “làm lại cuộc đời” đi!

Hà Giang đón khách trở lại: Tổng hợp các địa điểm du lịch Hà Giang tháng 12

Hà Giang - mảnh đất địa đầu Tổ Quốc luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt với du khách trong nước và quốc tế bởi cái hương, cái tình miền sơn cước. Hà Giang đón khách trở lại rồi, còn chần chừ gì mà không tham khảo những điểm đến hấp dẫn tại Hà Giang tháng 12 này.

Những phong tục đón Tết kỳ lạ chỉ có ở Việt Nam: thi hát với gà, gội đầu bằng nước gạo, ăn trộm cầu may,...

Phong tục đón năm mới, chào xuân về của các dân tộc trên dải đất chữ S Việt Nam mới độc đáo làm sao, từ gội đầu bằng nước gạo chua, thi hát với gà trống cho tới ăn trộm cầu may,...

2
2
2
2
3