Thông tin người dân và du khách sẽ được vào tham quan Tháp nước Hàng Đậu hay "bốt" Hàng Đậu đang thu nhiều sự quan tâm của người dân thủ đô và du khách. Vậy bên trong "bốt" Hàng Đậu có gì?
Mới đây, thông tin Tháp nước Hàng Đậu (tên gọi khác là "bốt" Hàng Đậu, nhà máy Nước tròn...) sau cải tạo sẽ sắp đặt thành không gian nghệ thuật và lần đầu tiên sẽ mở cửa cho khách tham quan nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Đây là trải nghiệm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, diễn ra từ ngày 17/12 - 31/12/2023. Vậy bên trong "bốt" Hàng Đậu có gì mà tới giờ người dân và du khách mới được khám phá?
"Bốt" Hàng Đậu thế kỷ 19. (Ảnh: Wikipedia)
Tuy không phải làm một bí mật gì lớn nhưng hình ảnh bên trong "bốt" Hàng Đậu rất ít được công bố nên câu hỏi nêu trên mới được đặt ra nhiều lần. Tìm hiểu một số thông tin về công trình này thì cũng đã có một số tờ báo hé lộ hình ảnh bên trong tháp nước cổ ở phố Hàng Đậu (quận Ba Đình, Hà Nội) dù không nhiều.
Hơn chục năm trước, báo điện tử VnExpress đã công bố một bức ảnh chụp bên trong "bốt" Hàng Đậu cho thấy những mảng tường xây bằng đá cũ kỹ trong không gian khá tối tăm, gia cố vào bức tường là những ống nước cỡ lớn, có vẻ bằng kim loại. Gần đây, báo Lao Động cũng chỉ hé lộ một góc chụp cửa vào có thể nhìn sâu vào bên trong cho thấy những bức tường đá cũ đặc trưng của tháp nước và có vẻ là một đường đi bằng gỗ mới được làm để phục vụ du khách vào trong khám phá.
Ảnh bên trong tháp nước trên VnExpress năm 2010 (bên trái) và trên báo Lao Động năm 2023 (bên phải). (Ảnh: VnExpress, Lao Động)
Thêm một yếu tố có thể là lý do tới giờ "bốt" Hàng Đậu mới mở cửa đón công chúng bởi bên trong công trình có vẻ khá ngổn ngang. Những ống nước chằng chịt và những bức tường đá cũ kỹ được xây chủ yếu để gia cố công trình chứ không xây để ở hay dạo chơi nên cũng không mấy chào đón nhiều người. Ngoài ra, công trình này không có cửa sổ, tường đá lộ thiên chứ không trát phẳng hay sơn màu sáng nên không gian tối tăm hệt như... nhà giam vậy.
Theo một số nguồn tin thì tháp nước này đã có tuổi đời gần 130 năm (xây từ năm 1894), bị nhiều người so sánh với cái lô cốt nên thường được gọi là "bốt" Hàng Đậu (giống bốt, đồn của Pháp ngày xưa). Năm 2010, Tháp nước Hàng Đậu từng được trùng tu bên trong, thay đổi bồn nước bằng thép ở đỉnh tháp cùng hệ thống ống nước lên và xuống được tháo dỡ, phần mái tôn cũng được thay mới.
"Bốt" Hàng Đậu mùa cây thay lá. (Ảnh: Dulich3mien)
Có thể dự đoán rằng những vật ngổn ngang bên trong tháp nước hẳn sẽ được lược bớt để hiện tại có thể đón khách tham quan. Tháng 12 tới, câu hỏi bên trong "bốt" Hàng Đậu có gì rồi sẽ được giải đáp rõ ràng.
Nguồn: Tổng hợp
Cà phê trong nhà được hoạt động trở lại, hàng quán vỉa hè vẫn đóng cửa
Bạn muốn cùng người yêu hẹn hò nhẹ nhàng, đi bộ ngắm phố phường Hà Nội nhưng không biết đi đâu?. Hãy tham khảo ngay 5 con đường lãng mạn, mộng mơ, lý tưởng để đi cùng người ấy.
Mới đây, trên một hội nhóm review đồ ăn đã xuất hiện bài viết phản ánh về thái độ thiếu tôn trọng của nhân viên của một nhà hàng buffet và lẩu Tokpokki ở Hà Nội.
Ốc luộc là một trong những món ăn mà người Hà Nội rất thích. "Note" lại ngay những hàng quán ốc luộc ngon nhất ở Hà Nội này nhé!
Cũng như buổi hợp luyện A80 lần thứ nhất, cộng đồng Check in Vietnam "nóng" cùng buổi hợp luyện A80 lần 2 với hàng loạt hình ảnh long lanh, rực rỡ, đặc tả không khí hướng đến ngày Quốc khánh 2/9 theo nhiều góc chụp độc đáo.
Những ngày cuối tháng 2, khi miền Bắc còn chút lạnh là lúc hoa sưa bắt đầu nở trên các con đường, góc phố trung tâm thủ đô. Cả một khoảng trời trắng màu hoa sưa mới làm người ta xao xuyến làm sao!
Hãy cùng tham khảo lịch trình siêu thú vị qua chùm ảnh do Check in Vietnam tổng hợp để cân nhắc chuẩn bị một chuyến phượt Hà Nội ngày cuối tuần, đón mùa thu về.
Hãy cùng tham khảo những phân tích về bánh trung thu Phố cổ qua việc nếm thử 3 thương hiệu có tiếng hàng chục năm ở Hà Nội của một tín đồ ẩm thực Hà thành.
Đến với gian hàng của Audition trong triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình độc lập - tự do - hạnh phúc”, dù đã check in 7749 góc thì ít ai để ý đến những chi tiết nho nhỏ vô cùng tinh tế được Audition dành để tôn vinh những nét đẹp văn hoá gắn liền với con người Việt Nam.
Sau Lễ diễu binh - diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, bao khoảnh khắc đẹp được ghi lại sẽ trở thành tư liệu quý giá, trong đó có những hình ảnh Đại lễ A80 đẹp nhất từ cộng đồng Check in Vietnam.
Sau nhiều thông tin cho biết Trung tâm Triển lãm Quốc gia kẹt cứng nhiều ngả đường dẫn đến vào ngày 30/8, ngày 31/8 người dân vẫn nườm nượp chờ hàng giờ đồng hồ trên đường để chiêm ngưỡng thành tựu của đất nước.
Hãy cùng chiêm ngưỡng lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Lễ sơ duyệt diễu binh, diễu hành A80 vào tối qua 27/8 tại Hà Nội qua góc chụp của các thành viên Check in Vietnam.