Ngày Tết chúng ta thường bàn nhau, phân tích những câu chuyện về ẩm thực truyền thống Việt Nam như một thú vui tao nhã trong hưởng thụ vật chất. Theo nhà văn Nguyễn Tuân, yếu tố rường cột của nghệ thuật ăn uống chính là không gian nào, thưởng thức với ai và tâm thế nào, đó chính là văn hóa ẩm thực. Ngày nay, chúng ta lại thích nhìn lại ẩm thực Tết truyền thống đã thay đổi như thế nào so với thời nay. Chìa khóa của sự so sánh này các bạn cùng tìm hiểu nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”
Câu thơ đã khắc họa nét đẹp nghìn năm văn hóa hương sắc Tết của người Việt. Ẩm thực xưa thiên vị "thực" (món ăn) nhiều hơn "ẩm" (đồ uống). Trên mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt, những nhân vật chiếm vị thế nhất không bao giờ vắng mặt phải kể đến Bánh chưng (miền Bắc) hay bánh tét (miền Nam), giò chả, gà luộc, xôi, thịt lợn (luộc hay rán), thịt đông, nem rán, măng, miến, dưa hành, nộm,... Mỗi mâm thường là “bốn bát sáu đĩa” đuề huề.
Ẩm thực phong phú chất lượng đến đâu cũng không thể trọn vẹn được nếu thiếu gia vị đặc trưng vùng nhiệt đới gió mùa của đất nước ta: Rau sống (lách, diếp, muống), hành, tỏi, gừng, sả, mùi, húng, ớt, tiêu, chanh, giấm,...Gia vị vừa kích thích ăn ngon lại cũng có khí vị của các bài thuốc nam điều hoà âm dương.
Ẩm (đồ uống) ngày xưa không có gì nhiều hay khác là rượu quê với đặc sản của rượu men lá, rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn), rượu ngô Mèo Vạc (Hà Giang), rượu làng Mơ (Kinh kỳ), rượu làng Vân (Bắc Giang), rượu Kim Sơn (Ninh Bình), rượu Bàu Đá (Bình Định), rượu Gò Đen (Long An),... món ẩm giải khát thì có nước chè mạn (chè khô) hay chè xanh, nước chanh hay cam (giải rượu).
Đối với món tráng miệng hay các món ngọt tiếp khách ngày Tết, sẽ có bánh khảo, bánh đậu xanh, kẹo lạc, trẻ em đến người lớn ai cũng không chê được chè lam, kẹo lạc hay kẹo dồi chị em sinh đôi; hoặc giả là các loại mứt truyền thống như sen, gừng, lạc, bí, dừa.
Mâm cỗ Tết các bà nội trợ vẫn thường xuyên theo nguyên tắc truyền thống "4 bát 6 đĩa", nhưng những năm gần đây canh bóng đã không còn phổ biến nữa vì lo sợ về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở thủ công sản xuất bóng bì không chất lượng.
Văn hóa ẩm thực đã ít nhiều tiếp thu tinh hoa của các nước khu vực Đông Nam Á và cả phương Tây. "Văn hóa rượu vang", "văn hóa bia" đã xuất hiện nhiều hơn bên cạnh rượu cất bằng gạo truyền thống. Trên ban thờ gia đình, quanh mâm cỗ truyền thống đã không thấy ngự những chai rượu quê “nút lá chuối” nữa. Thay vào đó là những chai rượu vang nhẹ độ (của Ý, Pháp, Tây Ban Nha,...), hay rượụ mạnh cao độ thuộc các dòng Cognac hay Whisky.
Dù có những thay đổi đáng kể nhưng ẩm thực truyền thống Việt Nam vẫn không bao giờ có thể bị lu mờ hay biến mất, chúng ta tùy theo sở thích quan niệm mỗi người có thể làm phong phú hơn bằng những ẩm thực nước ngoài hoặc không, miễn là chúng ta tận hưởng thời gian đầu xuân năm mới.
Ô mai vốn là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích mỗi dịp tết đến xuân về nhưng để tìm được ô mai gia truyền ngon nổi tiếng thì chỉ có vài địa chỉ này thôi
Cuối năm rồi, anh em gác lại bộn bề công việc qua 1 bên, cùng nâng ly và nhắm cám món nhậu bia hơi thật hấp dẫn bên bạn bè thôi
Thịt kho là món 'quốc dân' vào mỗi dịp Xuân về nhưng không phải miền nào cũng chế biến giống nhau, vị cũng mang đặc trưng riêng.
Thịt đông là món ăn của hương vị đoàn viên, thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết nhưng cứ đến những tháng mùa đông là nhà nào cũng làm để thưởng thức vì rất đưa cơm
Chị em nào có set công thức làm món ngon ngày Tết để lấy lòng gia đình người yêu khi về ra mắt ngày lễ này chưa?
Để mâm cơm tết không còn đơn điệu, hãy cùng bắt tay vào làm nộm rau muống thịt gà, để mâm cơm truyền thống không còn bị ngán nữa nhé!
Với sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 đang diễn ra tại sân bay Gia Lâm, quận Long Biên hứa hẹn là điểm đến nóng nhất cuối tuần này cho đến hết Chủ nhật 22/12.
Với 3 tấn sách, quán cà phê sách trông như một thư viện khổng lồ với cảm giác khi bước vào như đang ở trong những thư viện nổi tiếng hàng đầu thế giới. Điều kỳ diệu, độc đáo này nằm ở ngay trung tâm thủ đô Hà Nội.
Thông tin cập nhật 6 quán lẩu ngon tại Hà Nội sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn ấm bụng trong mùa đông năm nay với đa dạng từ các món lẩu truyền thống đến các loại lẩu "hot trend" của giới trẻ.
Tại Lễ trao giải Cuộc thi Ảnh và Video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024 do Cục Thông tin đối ngoại - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào tối ngày 11/12, Check in Vietnam đã vinh dự nhận giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất ở hạng mục Video.
Ấm bụng ngày đông với 5 quán xôi đêm nổi tiếng tại Hà Nội, quán nào cũng đầy ụ topping nóng hổi, như thể cứu đói đêm lạnh.
Vào lúc 20h ngày 11/12 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm và công bố giải thưởng Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2024”. Sự kiện diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).