Home Khám phá Ẩm thực đầy mê hoặc của người dân tộc Thái tại Pù Luông, Thanh Hóa

Ẩm thực đầy mê hoặc của người dân tộc Thái tại Pù Luông, Thanh Hóa


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Ai từng du lịch Pù Luông thì chắc chắn đều đã say mê món ăn giản dị mang đặc trưng của vùng rừng núi - cơm lam. Cơm lam là sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp, ống và giá chuối để tạo nên 1 hương vị hấp dẫn, lôi cuốn không nơi đâu có được.

Từ “Pù Luông” trong tiếng Thái có nghĩa là "đỉnh núi cao nhất". Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 130km về phía Tây Bắc.

Đây là địa danh đã quá nổi tiếng với những ai yêu thích du lịch khám phá. Pù Luông không chỉ được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị quan trọng về khoa học, kinh tế và du lịch, mà còn được biết đến bởi những nét văn hóa, ẩm thực của cộng đồng người Thái.
Ở bản Kho Mường, huyện Bá Thước hiện có tới 61 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu sinh sống. Người dân tộc Thái nơi đây vẫn lưu giữ những nét truyền thống đặc trưng văn hóa từ thời xưa.

Pù Luông Thanh Hóa

Nguồn gốc món cơm lam nổi tiếng

Đến với Pù Luông, bạn sẽ được người dân nơi đây mời nếm thử đặc sản cơm lam, món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Đây là món ăn truyền thống luôn gắn liền với bữa cơm hàng ngày hay các bữa tiệc, lễ hội, ngày lễ quan trọng.
Theo người dân nơi đây, chữ “lam” có nghĩa là "nướng", cơm lam là món cơm được nướng trên lửa để tạo mùi hương thơm ngon đặc trưng. Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ những chuyến đi rừng dài của người dân. Họ mang theo túi gạo, dao găm, đá đánh lửa và tận dụng những ống nứa có sẵn trong rừng để tạo nên bữa cơm giản dị. Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Thái ở đây vẫn duy trì và giữ gìn món ăn đặc trưng này.

cơm lam Pù Luông

Cách làm đặc sản cơm lam Thanh Hóa

Theo kinh nghiệm của người dân tộc Thái nơi đây, để chế biến được món cơm lam thơm ngon chuẩn hương vị núi rừng thì phải đảm bảo rất nhiều công đoạn.

Bước 1: Chọn ống tre, nứa nướng cơm

Ống tre, nứa để nướng cơm phải tươi, không bị quá non mà không quá già. Nên chọn những ống cây có đốt dài, thẳng và không bị sâu. Chặt nhỏ ống nứa thành từng đốt la.

Bước 2: Chọn gạo nếp

Đây là bước quan trọng nhất, bạn phải chọn gạo nếp có đủ độ dẻo thì món cơm mới ngon được. Người Thái tại Pù Luông thường lựa chọn loại gạo nướng mới gặt, hạt gạo phải to, mẩy và có mùi thơm, có thể là gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm.

Bước 3: Sơ chế gạo

Vo gạo cho thật sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng, vớt ra để ráo nước, rồi đổ gạo vào ống nứa đã được lót sẵn lá chuối tươi, đổ nước vào ống cho ngập gạo. Người Thái truyền kinh nghiệm rằng không nên nén gạo quá chặt mà nên để cách miệng ống vài cm, khi gạo chín sẽ tự nở ra và bít đầy ống. Lấy lá chuối hoặc lá dong đậy kín miệng để cơm không bị ám mùi khói và giữ được hương vị của gạo nếp.

Bước 4: Nướng cơm lam

Bạn có thể chọn nướng ống cơm bằng than củi hoặc than tre trong vòng 1 giờ, tuy nhiên sử dụng than củi thì sẽ ngon hơn nhiều. Khi cơm sủi thỉnh thoảng nhấc ra dằn mạnh ống xuống đất để gạo dồn xuống phía dưới cho hạt cơm săn chắc. Đến khi nước cạn mới đặt ống nằm ngang và nướng xoay đều.
Trong khi nướng hay xoay ống nứa liên tục để ống lam không bị quá cháy và gạo cũng được chín đều hơn. Khi nắn ống lam thấy mềm tức là cơm bên trong đã chín.

Bước 5: Thưởng thức

Khi cơm chín bạn chẻ lớp vỏ bên ngoài, còn lá chuối thì khi ăn mới bóc. Thưởng thức cơm lam với muối vùng hoặc chẩm chéo thì chắc chắn hương vị sẽ khiến bạn say mê.

cơm lam Thanh Hóa

Gợi ý xem thêm về kinh nghệm du lịch Pù Luông 2 ngày 2 đêm

Bên cạnh hương vị thơm ngon cùng cách chế biến độc đáo, cơm lam cũng phù hợp với tập tục và đời sống sinh hoạt của người dân tộc Thái. Người dân tộc nơi đây thường phải làm việc trên nương rẫy cả ngày nên mang theo ống cơm tre nứa sẽ tiện lợi hơn. Thêm vào đó, cơm lam giữ được thời gian lâu mà không bị hỏng, độ dẻo cũng không hề bị mất đi. Ngày nay, món ăn bình dị này lại càng quan trọng hơn khi đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Pù Luông và được người thái sử dụng làm món ăn tiêu biểu để giới thiệu với du khách.

Chè Shan Tuyết cổ thụ tinh hoa Tây Bắc sưởi ấm ngày đông

Chè Shan Tuyết là đặc sản chè cổ thụ đến từ vùng suối Giàng, Tà Xùa, tỉnh Sơn La. Nếu bạn say mê và thường xuyên ghé qua vùng trồng chè tuyết lớn ở miền Tây Bắc, chắc chắn bạn đã từng nếm thử loại chè quý hiếm đặc biệt này.

Bánh ướt Nha Trang phải ăn ở 3 địa chỉ này mới đúng chuẩn vị nhé

Bánh ướt lòng gà, bánh ướt nóng hay bánh ướt dĩa Nha Trang là món ăn sáng giá rẻ quen thuộc mà hương vị lại cực cuốn nên thường xuyên được các bạn trẻ lựa chọn. Có rất nhiều quán bánh ướt ngon tuy nhiên nếu bạn là fan cứng của món ăn này thì chắc chắn phải trải nghiệm bánh ướt Nha Trang chuẩn vị ở 3 địa điểm này nhé.

Du lịch ẩm thực Phú Quốc để thưởng thức trọn vẹn 10 món ăn được coi là linh hồn của đảo Ngọc

Điểm qua 10 món ăn đặc biệt này để thưởng thức trong chuyến du lịch ẩm thực Phú Quốc sắp tới này nhé!

Chinh phục được cả list món đặc sản của Philippines, nhưng có một món khiến Hà Tăng điêu đứng cả 12 năm trời

Tăng Thanh Hà đảm đang như thế, nhưng có một món quê chồng khiến cô nàng dành 12 năm để chinh phục, nấu ngon như dân bản địa.

Top 5 những cánh cổng cổ kính, đẹp như truyện cổ tích dọc xuyên Việt Nam

Việt Nam là một đất nước nổi tiếng về những chiếc cổng lộng lẫy, cổ kính. Ngoài cổng trời, thì danh tiếng của Ngọ môn Huế, Thành Nhà Hồ, cổng làng An Giang cũng nứt tiếng để sống ảo.

Đôi vợ chồng “bỏ phố về quê” biến đồi trống Thanh Hóa thành “Đà Lạt thu nhỏ” của riêng mình

Do không đủ điều kiện để chuyển hẳn lên Đà Lạt sinh sống như nhiều người nên đôi vợ chồng mê du lịch này đã tự tạo nên một nông trại mộng mơ cho riêng mình.

Đôi vợ chồng “bỏ phố về quê” biến đồi trống Thanh Hóa thành “Đà Lạt thu nhỏ” của riêng mình

Do không đủ điều kiện để chuyển hẳn lên Đà Lạt sinh sống như nhiều người nên đôi vợ chồng mê du lịch này đã tự tạo nên một nông trại mộng mơ cho riêng mình.

2N1Đ khám phá Bãi Đông Thanh Hóa biển đẹp nức nở chỉ chưa đầy 1 triệu

Biển xanh trong, có nhiều góc sống ảo lại có khách sạn đẹp để lưu trú, hải sản tươi roi rói, dân miền Bắc chần chừ gì mà chưa du lịch Bãi Đông

Hết dịch đi đâu: Chẳng cần đi xa ghé qua biển Hải Tiến Thanh Hóa 2N1Đ vừa ngắm cảnh đẹp mê vừa chén hải sản tươi rói

Tiếc nuối vì mùa dịch mà chưa được đi biển, ngần ngại gì mà không đến biển Hải Tiến đi trên bờ cát trắng, ăn hết các hải sản ở đây

Ẩm thực đầy mê hoặc của người dân tộc Thái tại Pù Luông, Thanh Hóa

Ai từng du lịch Pù Luông thì chắc chắn đều đã say mê món ăn giản dị mang đặc trưng của vùng rừng núi - cơm lam. Cơm lam là sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp, ống và giá chuối để tạo nên 1 hương vị hấp dẫn, lôi cuốn không nơi đâu có được.

Phát hiện hợp chất quý trong nem chua Việt Nam, tìm hiểu ngay nem chua ở tỉnh nào ngon nhất!

Mới đây một nhóm nghiên cứu đã phát hiện một hợp chất quý trong nem chua giúp chống ngộ độc thực phẩm. Nhân cơ hội này, hãy tìm hiểu ngay về các loại nem chua làng nghề nổi tiếng tại Việt Nam.

2N1Đ về Pù Luông, Thanh Hóa ngắm lúa chín đẹp nao lòng, thăm thú bản làng và những cảnh vật hoang sơ nhất

Pù Luông là địa điểm du lịch hot nhất nhì ở Thanh Hóa hiện nay, nơi có không gian thư giãn cực chill và đủ góc đẹp để lên hình sống ảo khiến giới trẻ mê mẩn

2
2
2
2
3