Home Đi đây này Làng cổ Đường Lâm - Địa điểm tuyệt vời cho các gia đình có con nhỏ và nhóm bạn đến trải nghiệm hương vị quê hương

Làng cổ Đường Lâm - Địa điểm tuyệt vời cho các gia đình có con nhỏ và nhóm bạn đến trải nghiệm hương vị quê hương


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đến làng cổ Đường Lâm để thưởng thức các món quê hương, gia đình có con nhỏ và nhóm bạn trẻ nhất định phải trải nghiệm một lần để am hiểu hơn về văn hoá Việt Nam.

Dù làng cổ Đường Lâm khá quen thuộc với nhiều người dân Hà Thành, nhưng làng cổ này lúc nào cũng vắng khách, nơi có lẽ những ngôi nhà có tuổi đời hơn trăm năm, hay những con đường làng tuổi thơ không còn thu hút nhiều khách du lịch nữa. Không khí vừa cổ kính, vừa bình dị, kết hợp với ẩm thực giản dị là ý tưởng tuyệt vời để các gia đình luôn muốn đưa con trẻ tới đây mỗi khi có dịp.

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

MỤC LỤC [Hiện]

THỊT QUAY ĐÒN

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Thịt quay đòn là món ăn nổi tiếng của làng với cách chế biến cầu kỳ, một mẻ thịt có thể kéo dài tới 6 tiếng. Từ khâu chọn thịt, người dân Đường Lâm phải chọn miếng thịt ba chỉ ngon, tươi, dày nhưng không được quá nhiều mỡ. Sau đó, thịt sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị khác tiêu như hạt tiêu, hành tươi, mắm muối thì còn có húng lìu và lá ổi. Đặc biệt, lá ổi được coi là nguyên liệu quyết định cho hương vị của món này, là phải non băm nhỏ, ướp với thịt chừng 1 tiếng. Còn phần lá bánh tẻ sẽ được nhét vào miếng thịt trước khi mang đi quay. Khi thịt đã ngấm thì mang đi cuốn gọn và một chiếc đòn tre, đã lót lá chuối.

Miếng thịt quay đòn phải kê cao miếng thịt chừng 50cm so với phần bếp lửa phía dưới. Sau khi nướng thịt săn một chút thì hạ độ cao xuống gần lửa hơn, chừng 30cm. Người làm phải trông chừng liên tục, để giữ đúng khoảng cách, cho thịt chín từ từ. Khi nào thịt se lại và chảy mỡ thì lại hạ thấp đòn quay xuống thêm để làm sao miếng thịt sẽ có màu bắt mắt.

Một miếng thịt quay đòn ngon là bì thịt phải giòn, có độ phồng lên, dùng xiên tre đâm lỗ ở bì cho tới khi phát ra tiếng lốp đốp. Thịt sẽ được quét thêm một lớp mật ong mỏng để tăng độ thơm ngon khi thịt chín.

GÀ MÍA HẤP

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Ở Đường Lâm có một giống gà được đặt theo tên cũ của làng là Gà Mía. Ngày kia, giống gà này chỉ dùng trong các dịp trọng đại như lễ, tết, dâng hương hội làng, tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Những con gà được nuôi lớn bằng ngô, thóc, sắn nên tuy dáng nhỏ chỉ chừng 2kg nhưng rất chắc thịt, lúc nhỏ da đỏ au nhưng khi đạt được trọng lượng lớn thì da sẽ chuyển màu vàng.

Giống gà quý này hiện nay vẫn được nhân giống và phục vụ cả các du khách khi ghé thăm làng cổ. Gà Mía thường được đem đi hấp để giữ trọn vẹn được hương vị thơm ngon, đậm đà.

CHÈ LAM

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Mặc dù rất nhiều nơi bán chè lam ở các khu vực ngoại thành Hà Nội, nhưng ăn món chè lam ở làng cổ Đường Lâm lại có hương vị riêng biệt. Chè lam ở đây dẻo quánh, hương thơm của bột gạo nếp rang, của gừng, có vị ngọt của mật mía, mạch nha. Tại làng có nhiều nhà đã bán món này lâu đời trong các ngôi nhà trăm tuổi, nên du khách có thể ghé qua tham quan cách làm chè.

TƯƠNG NẾP

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Trên con đường làng, đặc biệt ở làng Mông Phụ, không khó để bắt gặp những chiếc chum, xếp kín cả một khoảng sân rộng lớn. Tương ở Đường Lâm có vị ngọt, thơm, bùi khó quên, không lẫn với bất cứ nơi nào khác. Nhiều món ăn ở làng cổ như rau muống luộc, thịt trâu, thịt bò... khi chấm thêm tương của nơi đây, sức hấp dẫn tăng thêm gấp bội. Ngoài ra, người Đường Lâm còn có món cá kho tương hay cà dầm tương, củ cải dầm tương.

Mỗi chai 500ml có giá khoảng 20.000đ - 35.000đ. Như: Tương bà Miên (thôn Phụ Khang); Tương nhà bà Sơn Thách (xóm Xui, thôn Mông Phụ); Tương cụ Lý Đá; Tương cụ Liêm (thôn Mông Phụ); Tương nhà bà Tư Lâm (Đông Sàng).

Hầu hết các món ăn ở đây sản xuất theo dây chuyền nhưng vẫn chế biến bằng phương pháp thủ công mới. Do đó, nếu muốn ăn thịt quay đòn, gà Mía hấp, tương nếp hay các món bánh lá... du khách hãy lựa chọn bất cứ quán ăn nào trong làng.

Một số địa chỉ không chỉ có đồ ăn ngon mà còn có không gian cổ kính, hoài niệm là: Nhà cổ bà Điền (số 19, thôn Mông Phụ, Đường Lâm), Nhà cổ ông Hùng, Bếp làng Đường Lâm.

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Theo kinh nghiệm của các gia đình, mùa thu là thời gian lý tưởng để đưa trẻ nhỏ tới làng cổ Đường Lâm. Từ trung tâm Hà Nội đến làng cổ sẽ mất khoảng 40 - 50 phút cho quãng đường 35km. Bạn có thể chạy thẳng theo hướng Đại Lộ Thăng Long hoặc đi Cầu Giấy - Hồ Tùng Mậu - Đường 32.

Đến làng cổ Đường Lâm trải nghiệm hương vị quê hương

Bạn nên chọn trang phục thoải mái, đi giày hoặc dép cho êm chân phù hợp để đi bộ hoặc đạp xe. Có thể mang theo giày cao gót để chụp ảnh. Đặc biệt, nên chọn trang phục áo dài truyền thống hoặc Việt phục, không nên chọn loại cách tân.

Ngoài ra, nên thuê hướng dẫn viên để có thể hiểu đúng và hiểu sâu về từng con đường, tường ngôi nhà cổ hay các di tích lâu năm, gắn bó với cuộc sống của người dân làng cổ. Vé vào làng cổ: 20.000đ/người lớn/vé. Thuê xe đạp: 50.000đ/xe/cả ngày.

NGUỒN: Tổng hợp

Đến với nhà tù Hỏa Lò mới biết được tại sao nơi này lại hút khách đến như thế, mỗi lần đến lại là một trải nghiệm khác lạ

Nhà tù Hỏa Lò có gì mà thu hút thế nhỉ? Không chỉ hấp dẫn trên các trang mạng xã hội, trải nghiệm tại nhà tù Hoả Lò quả thật khiến cho ai cũng phải trầm trồ.

Xõa hết mình với một ngàn lẻ một trò chơi "hot hit" tại Thiên đường Bảo Sơn

Đập tan cơn nóng mùa hè ngay tại Hà Nội với công viên Thiên đường Bảo Sơn – thiên đường giải trí đa năng hấp dẫn không thể bỏ lỡ dành cho giới trẻ.

Đêm thứ 2 "thả cửa" trở lại Hà Nội về đêm trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết

Sau khi có thông báo mở cửa các hoạt động sau 21h đường phố Hà Nội nhộn nhịp trở lại

Đến những tọa độ đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam giữa lòng thủ đô Hà Nội: Vừa có ảnh check-in, vừa học thêm nhiều điều mới

Cuối tuần rảnh rỗi, sao không đến những địa điểm tham quan vốn xưa cũ và ít được chú ý đến, nay lại trở thành nơi thu hút giới trẻ Hà Nội ghé thăm.

Gợi ý 5 nhà hàng chuyên tổ chức tiệc cưới ngoài trời cho các cặp đôi Hà thành

Đám cưới là sự kiện người ta thường xác định chỉ có một lần trong đời. Và khi đã tăng kinh phí lên mức sang chảnh nhưng chưa thấy ưng ý thì đã đến lúc bạn tìm đến nhà hàng chuyên tổ chức tiệc cưới ngoài trời.

Định vị ngay tọa độ 6 điểm check in hoa ban đẹp nhất Hà Nội

Tháng 2 này Hà Nội chào mùa hoa ban trở lại, mang cả xuân Tây Bắc về Thủ đô. Muốn check in đẹp tựa "nàng thơ" thì cứ đến 6 tọa độ này!

Cách làm ô mai mận giúp những ai không ăn được chua thích ăn mận hơn

Đã đến mùa mận chín, người người, nhà nhà lại đua nhau tiêu thụ mận, còn những ai không ăn được chua thì tham khảo ngay cách làm ô mai mận sau đây nhé!

Khám phá ngôi làng hơn 500 năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội, nơi hội tụ nhiều nét kiến trúc Việt - Pháp cổ

Cộng đồng mạng thảo luận sôi nổi về ngôi làng hơn 500 năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội sau khi những hình ảnh về ngôi làng xuất hiện trên một trang mạng gần đây.

Vào bếp người nổi tiếng: Phương Oanh tẩm bổ và thư giãn phong cách người giàu cuối thai kỳ

Mẹ bầu Phương Oanh tẩm bổ với những món ăn đắt tiền như mukbang hải sản size khủng và thư giãn sang chảnh ưu tiên du lịch tĩnh dưỡng.

Tháng 5 hoa bằng lăng đã nở rộ, đi khắp phố phường Hà thành nơi đâu cũng thấy sắc tím tuyệt đẹp

Các nàng thơ chắn hẳn lại rủ nhau “lên đồ” check in ngay những con phố Hà Nội đang nhuốm màu tím bởi hoa bằng lăng trong tiết trời mát dịu pha chút oi ả giao mùa.

Công thức sinh tố bơ già dừa non giải nhiệt những ngày hè nắng nóng

Những ngày hè nắng nóng sẽ có màn "chào sân" dữ dội hơn bao giờ hết khi dự báo mấy ngày tới sẽ oi bức vô cùng. Note ngay công thức sinh tố bơ già dừa non sau đây để giải nhiệt mùa hè nhé!

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 không đi du lịch có thể tham gia loạt trò chơi ở ngay gần trung tâm Hà Nội

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu không muốn đi đâu xa thì cũng có 7749 địa chỉ vui chơi thú vị ngay giữa thủ đô Hà Nội.

2
2
2
2
3