Home Theo chân KOLs Hà Giang: Ta say cái bình yên chốn ấy!

Hà Giang: Ta say cái bình yên chốn ấy!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hà Giang, nơi người dân vẫn sống, làm du lịch và gìn giữ văn hóa địa phương, nơi thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ, bình yên, khoáng đạt 


Hơn một năm qua, từ khi về nước, dành thời gian đi khắp nơi trên  mảnh đất Việt, có vui, có buồn, có những hài lòng nghẹn ngào, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, mình cảm thấy đồng lòng tuyệt đối với cách làm du lịch của một tỉnh thành đến vậy. Nó chẳng phải sự hào nhoáng, đô thị hoá bởi những căn nhà xa hoa. Hà Giang mang đến một điều rất mới, lạ và đúng, ít nhất là trong đối mắt cận của mình, một kẻ học chuyên ngành và làm công việc liên quan đến mỹ thuật và sáng tạo. 

Nói có vẻ đang nâng cao cái tôi cá nhân quá mức, nhưng thực sự mình đã rất vui, khi nhìn thấy từ trên cao màu ngói xỉn xám đen của những ngôi nhà gỗ, vách đất, được xếp thẳng lối ngay hàng trong từng quần thể làng mạc mỗi thung lũng, được nắng vàng điểm thêm nét đẹp trong khói bếp. Và lại càng tuyệt vời hơn khi rất nhiều trong số đó đang là nơi làm du lịch với cái tên "Làng văn hoá cộng đồng". Nơi đó, người dân địa phương vẫn sống, giữ gìn tập tục, văn hoá của họ, phát triển dần để loại đi những hũ tục không đáng có như kết hôn cận huyết, tảo hôn. Để rồi có đời sống tốt hơn từ chính việc làm du lịch. Hay thậm chí cả các "khu du lịch" được xây dựng lại, vẫn mang và giữ được rất tốt văn hoá vùng miền.

Và trong hết cả chuyến đi, ngoài sự xúc động khi nhìn thấy nguyên sơ nước nhà đẹp tuyệt vời trong Hẻm Tu Sản, hàng trăm hình ảnh khác có thể khiến mình xúc động như kiểu có thể hét lớn lên vì phấn khích, như cái cách nhìn thấy "lâu đài" Nhà Họ Vương từ trên cao trong nắng chiều hôm đó, cái cách các em nhỏ ngây ngô, cách người dân nơi đây tiếp đón người du lịch, trong sự thiện tình rất thật...

Hà Giang, thực sự đã để lại trong chính bản thân mình một kẻ thích đi và khám phá một lời khẳng định, rằng sẽ lại quay về tìm và lưu giữ những hình ảnh tuyệt vời nơi đây một cách kĩ lưỡng hơn, như cái cách mình từng làm rất nhiều lần với những vùng đất mình từng yêu thương hết mực...

ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ DỊCH VỤ VÀ ĐỊA ĐIỂM MÌNH ĐÃ DÙNG HAY GHÉ THĂM TRONG THỜI GIAN Ở HÀ GIANG

Nhà xe Phòng nằm: nhà xe đi Quang Tuyến, nhà xe về Đăng Quang. 

Dịch vụ và chi phí có phần tương đương, tuy nhiên mọi người nên liên hệ trực tiếp, một điều là ở đây giá thành không thống nhất, nên cũng tuỳ và tuỳ cách deal giá lại khác nhau. về dịch vụ thì đều khá tốt như nhau (7/10).

Nhà xe thuê xe máy: HÀ GIANG HOSTEL MOTOBIKE AND TOUR

Thú vị nhất trong chuyến đi Hà Giang là bạn có thể thuê xe và đi để thưởng thức từng khung đường, nhà xe này theo mình là tuyệt vời từ cung cách phục vụ, như mình được biết thì tất cả các nhà thuê xe máy sẽ có chỗ nghỉ khi xe tới, phòng dạng Dorm để ta bắt đầu khởi hành khi trời sáng, ở đây thì có cả phòng dạng khách sạn nều bạn muốn, sạch sẽ, thơm tho. Ngoài ra các anh nhân viên rất nhiệt tình, anh cho mình thuê chuẩn bị sẵn cho bọn mình cả bản đồ, sau đó lên lịch trình sao cho phù hợp với thời gian và vẽ đường cho mình chaỵ để giờ giấc đỡ nguy hiểm hơn. Còn giúp cả việc book phòng và book xe về nữa. (9/10)

Phòng nghỉ:

Ở Yên Minh: Homestay Milk Milk (7/10)

Bạn chủ nhiệt tình, có em bé siêu yêu, cứ đòi chú bế, nhà sạch sẽ. Tuy nhiên không có sưởi nên lạnh lắm. Kế bên có Bống Bang thấy xinh hơn

Ở Đồng Văn: Khách Sạn Khải Hoàn (3/10)

Phòng mình chọn so với mặt bằng chung các nhà nghỉ quanh đó không rẻ, tuy nhiên không giống ảnh, mà riêng mỗi phòng mình vậy, các phòng khác vẫn nền gỗ phòng mình lại nền gạch, lại có lỗ thủng ở trên nên máy sưởi không ấm nổi, xuống yêu cầu bác chủ giải quyết thì bác ây bảo vừa nãy là có nói rồi. (Trước đó nói là phòng ngoài không có cửa sổ thì hoàn toàn giống các phòng hạng cao khác, có sưởi và giá thấp hơn xíu) Bác chủ cũng không nhiệt tình nữa, nói chung là mình sẽ chọn ở các nhà nghỉ rẻ tiền ở Đồng Văn khi quay lại, vì giá phòng tương đương thậm chí thấp hơn căn phòng đó mà ấm áp hơn. Lên trên đó, thực sự vấn đề ấm còn quan trọng hơn sạch, đẹp. Mà phòng mình vào cũng chả đẹp.

Ở Mèo Vạc: Làng Văn Hoá H' Mông - Little Yen's house (8/10)

Ở đây có cả ngâm nước thuốc, không máy sưởi cơ cái nệm điện nó siêu ấm, tối vã cả mồ hôi còn định cởi trần ngủ :))). Mấy em người H'Mông thật thà, dễ thương. Đồ ăn cũng có, nhà hàng đầy đủ. Chi phí hơi cao so với mặt bằng chung của Hà Giang nhưng hợp lý với du lịch. Không gian xung quanh đó cũng đẹp nữa.

Các dịch vụ khác:

Ăn uống thì mình cứ ăn dọc đường, cứ thấy gì ngon là hốc, ăn cho biết.
Mua vòng hoa của mấy cô bé, nó bảo cho bao nhiêu cũng được, mà đưa ít mấy em nhăn mặt =))), nhưng mà vẫn dễ thương lắm.
Đi thuyền trên sông Nho Quế chi phí không thống nhất, loạn xạ ngậu, sau đi lại  gọi xuống chú Dài đi cho lành
Đồng Văn ăn bên Nhà Cổ Coffee Bar: Có cả gà rán, Pizza, Tobokki, rẻ lắm không phải lo.
Ngâm lá thuốc phê lòi kèn, xong thì ngủ thôi. Nhưng mà thử đi sướng lắm. :)) Rượu Tam Giác Mạch rất là êm nha :))))
Các địa điểm ghé qua:

Cổng trời Quản Bạ: Dừng lại nghỉ rồi đi thôi, leo lên không có gì, à có đàn chó đáng yêu :)).

Phim Trường "Nhà của Pao": Hiện tại đang làm làng văn hoá, hoa và các em bé xung quanh xinh lắm, vào nhà thì các vật trưng bày hơi xơ xài, nhưng mà cũng đáng ghé qua.

Nhà Họ Vương: Nhìn trên cao kiến trúc rất đẹp, bị cái một số nơi đang bắt đầu có rác, vào trong thì nội thất khá là xơ xài, hơi phí. Nhưng mà cứ vào đi vì xinh. :))

Cột Cờ Lủng Cú: Mình không lên, đứng dưới ngắm từ trên cao qua góc nhìn làng Lô Lô Chải vì thời gian không còn, nhưng mà nên đi nhé. Sau hết dịch lại có khi qua thử chợ TQ xem như nào, còn đến điểm cực Bắc chứ.

Phố Cổ Đồng Văn: Hiện tại thì thấy không còn là phố Cổ, mọi thứ khá là công nghiệp, mình không mê lắm.

Sông Nho Quế: Không xuống thì phí chuyến đi

Đèo Mã Pì Lèng: Đi lên xong đọc về Đèo mà thấy xúc động ấy. Đẹp lắm.

Mèo Vạc: Như một thị trấn thông thường, mình đi qua luôn

Đường từ Du Già về Hà Giang: không phải đường Thượng qua Yên Minh mà đi trong rừng nhé, hoang sơ, đường siêu xấu, tay lái yếu thì né ra, cứng cũng né ra vì đường đất đá thôi, không có gì quá đặc sắc.

Đây là tổng kết cho chuyến hành trình Hà Giang của mình, còn vài ngày nữa là sang năm mới, và sẽ còn một chuyến hành trình khác để kết thúc 2020. Hi vọng bài viết này là điều gì đó khiên mọi người có động lực khám phá vùng đất này nhé!!!

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn ảnh: Nguyễn Sơn Tùng - Blog Lạc 


Lời khuyên từ “khách quen” Hà Giang: 10 trải nghiệm bạn không thể bỏ qua tại vùng đất “đá nở hoa”

Đến Hà Giang mà bỏ lỡ 10 trải nghiệm này thì thôi bạn hãy chuẩn bị làm một chuyến đi nữa mà “làm lại cuộc đời” đi!

Sự thật về món bún kỳ công nhất chỉ Hà Giang có, tiền nhiều cũng phải "xếp lốt" đến rằm tháng 7 mới được ăn

Không hổ danh là đặc sản nức tiếng Hà Giang, phải đến đúng thời điểm trong năm mới có thể thưởng thức, đã nếm thử rồi thì khó mà quên được hương vị này.

5 cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam, tuổi trẻ "chân đi không mỏi" này, ai chả muốn chinh phục một lần

Tuổi trẻ này, ai chả có mong ước được đặt chân tới một trong những cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam này: Đèo Hải Vân, Đèo Cả, Đèo Mã Pí Lèng, Đèo Omega, Con đường Bàu Trắng.

7 trải nghiệm thú vị nhất định phải thử cùng người yêu nếu có cơ hội ghé thăm Hà Giang

Hà Giang dường như đã quá “quen mặt” trong những chuyến đi phượt, chuyến đi trải nghiệm và cả cho chuyến trăng mật ngọt ngào nữa. Song, có thể còn nhiều điều thú vị mà bạn chưa từng khám phá đâu đó. Nếu đi cùng người thương, trải nghiệm sẽ thế nào?

Chơi Tết: Năm mới lên "nơi đá nở hoa" Hà Giang nhất định phải thử 5 trải nghiệm có 1-0-2 này

Năm mới ghé Hà Giang, bạn không chỉ được đắm mình trong sắc hoa mùa xuân, hòa mình vào miền cao nguyên đá, chinh phục cột cờ Lũng Cú,... mà còn được trải nghiệm những điều thú vị khác như "chèo thuyền trên núi", sống chậm ở Phó Bảng,...

3N3Đ khám phá Hà Giang để thấy vùng đất này không chỉ là miền đá nở hoa mà còn là điểm đến đi hoài không chán

Một trong những điểm đến đi hoài không chán được các tín đồ du lịch ngợi ca chính là Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc. Nếu có 3N3Đ khám phá cao nguyên đá Hà Giang, bạn hãy cùng theo chân cô bạn Dương Kiều Mai trong bài viết dưới đây nha!

Đến với thôn Lao Xa để trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính nơi địa đầu Tổ quốc

Hãy đến với thôn Lao Xa để hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ, bình yên của cao nguyên đá và chiêm ngưỡng những nếp nhà trình tường cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa của du lịch Hà Giang.

Du khách đổ xô du lịch Hà Giang khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc vào cuối tuần vừa qua

Khách du lịch Hà Giang quá đông khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc, trong đó có chợ đêm Đông Văn đông nghịt người.

Cảnh giác với hình thức lừa đảo "đặt phòng ảo" tại Đồng Văn, Hà Giang

Cảnh giác với nạn đặt phòng ảo tại Hà Giang: Trên địa bàn huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã và đang xuất hiện tình trạng kẻ xấu mạo danh nhân viên bán phòng lừa đảo du khách. Đặc biệt, kẻ xấu đã tận dụng thời gian lễ hội Hoa tam giác mạch 2022 khi lượng khách đến Hà Giang tăng cao.

Dân tình chen chúc đông đúc tại cột cờ Lũng Cú, kiên nhẫn để có những bức ảnh "để đời"

Cuối tuần qua, hàng trăm người chen chúc, xếp hàng để check in Cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu Tổ quốc. Khung cảnh này khiến ai cũng không khỏi bất ngờ.

Đến với Du Già để trải nghiệm những cung đường hùng vĩ và thả hồn trên cao nguyên đá hoang sơ

Hà Giang đã có rất nhiều địa điểm du lịch và phượt độc đáo, đặc sắc nhưng đi sâu tìm hiểu ta sẽ thấy còn nhiều lắm những điều mới lạ. Và hãy đến với Du Già, điểm đến đang hot, để chứng thực điều này nhé!

4 địa điểm săn mây dân phượt nhất định phải biết khi chinh phục những đoạn đèo tại Hà Giang

Đi Hà Giang săn mây nhất định phải nắm rõ 4 địa điểm này, nơi có tầm nhìn hoàn hảo để ngắm trọn bầu trời, lại còn có thể hít thở không khí trong lành mỗi buổi sớm.

2
2
2
2
3