Home Theo chân KOLs Hà Giang: Ta say cái bình yên chốn ấy!

Hà Giang: Ta say cái bình yên chốn ấy!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hà Giang, nơi người dân vẫn sống, làm du lịch và gìn giữ văn hóa địa phương, nơi thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ, bình yên, khoáng đạt 


Hơn một năm qua, từ khi về nước, dành thời gian đi khắp nơi trên  mảnh đất Việt, có vui, có buồn, có những hài lòng nghẹn ngào, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, mình cảm thấy đồng lòng tuyệt đối với cách làm du lịch của một tỉnh thành đến vậy. Nó chẳng phải sự hào nhoáng, đô thị hoá bởi những căn nhà xa hoa. Hà Giang mang đến một điều rất mới, lạ và đúng, ít nhất là trong đối mắt cận của mình, một kẻ học chuyên ngành và làm công việc liên quan đến mỹ thuật và sáng tạo. 

Nói có vẻ đang nâng cao cái tôi cá nhân quá mức, nhưng thực sự mình đã rất vui, khi nhìn thấy từ trên cao màu ngói xỉn xám đen của những ngôi nhà gỗ, vách đất, được xếp thẳng lối ngay hàng trong từng quần thể làng mạc mỗi thung lũng, được nắng vàng điểm thêm nét đẹp trong khói bếp. Và lại càng tuyệt vời hơn khi rất nhiều trong số đó đang là nơi làm du lịch với cái tên "Làng văn hoá cộng đồng". Nơi đó, người dân địa phương vẫn sống, giữ gìn tập tục, văn hoá của họ, phát triển dần để loại đi những hũ tục không đáng có như kết hôn cận huyết, tảo hôn. Để rồi có đời sống tốt hơn từ chính việc làm du lịch. Hay thậm chí cả các "khu du lịch" được xây dựng lại, vẫn mang và giữ được rất tốt văn hoá vùng miền.

Và trong hết cả chuyến đi, ngoài sự xúc động khi nhìn thấy nguyên sơ nước nhà đẹp tuyệt vời trong Hẻm Tu Sản, hàng trăm hình ảnh khác có thể khiến mình xúc động như kiểu có thể hét lớn lên vì phấn khích, như cái cách nhìn thấy "lâu đài" Nhà Họ Vương từ trên cao trong nắng chiều hôm đó, cái cách các em nhỏ ngây ngô, cách người dân nơi đây tiếp đón người du lịch, trong sự thiện tình rất thật...

Hà Giang, thực sự đã để lại trong chính bản thân mình một kẻ thích đi và khám phá một lời khẳng định, rằng sẽ lại quay về tìm và lưu giữ những hình ảnh tuyệt vời nơi đây một cách kĩ lưỡng hơn, như cái cách mình từng làm rất nhiều lần với những vùng đất mình từng yêu thương hết mực...

ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ DỊCH VỤ VÀ ĐỊA ĐIỂM MÌNH ĐÃ DÙNG HAY GHÉ THĂM TRONG THỜI GIAN Ở HÀ GIANG

Nhà xe Phòng nằm: nhà xe đi Quang Tuyến, nhà xe về Đăng Quang. 

Dịch vụ và chi phí có phần tương đương, tuy nhiên mọi người nên liên hệ trực tiếp, một điều là ở đây giá thành không thống nhất, nên cũng tuỳ và tuỳ cách deal giá lại khác nhau. về dịch vụ thì đều khá tốt như nhau (7/10).

Nhà xe thuê xe máy: HÀ GIANG HOSTEL MOTOBIKE AND TOUR

Thú vị nhất trong chuyến đi Hà Giang là bạn có thể thuê xe và đi để thưởng thức từng khung đường, nhà xe này theo mình là tuyệt vời từ cung cách phục vụ, như mình được biết thì tất cả các nhà thuê xe máy sẽ có chỗ nghỉ khi xe tới, phòng dạng Dorm để ta bắt đầu khởi hành khi trời sáng, ở đây thì có cả phòng dạng khách sạn nều bạn muốn, sạch sẽ, thơm tho. Ngoài ra các anh nhân viên rất nhiệt tình, anh cho mình thuê chuẩn bị sẵn cho bọn mình cả bản đồ, sau đó lên lịch trình sao cho phù hợp với thời gian và vẽ đường cho mình chaỵ để giờ giấc đỡ nguy hiểm hơn. Còn giúp cả việc book phòng và book xe về nữa. (9/10)

Phòng nghỉ:

Ở Yên Minh: Homestay Milk Milk (7/10)

Bạn chủ nhiệt tình, có em bé siêu yêu, cứ đòi chú bế, nhà sạch sẽ. Tuy nhiên không có sưởi nên lạnh lắm. Kế bên có Bống Bang thấy xinh hơn

Ở Đồng Văn: Khách Sạn Khải Hoàn (3/10)

Phòng mình chọn so với mặt bằng chung các nhà nghỉ quanh đó không rẻ, tuy nhiên không giống ảnh, mà riêng mỗi phòng mình vậy, các phòng khác vẫn nền gỗ phòng mình lại nền gạch, lại có lỗ thủng ở trên nên máy sưởi không ấm nổi, xuống yêu cầu bác chủ giải quyết thì bác ây bảo vừa nãy là có nói rồi. (Trước đó nói là phòng ngoài không có cửa sổ thì hoàn toàn giống các phòng hạng cao khác, có sưởi và giá thấp hơn xíu) Bác chủ cũng không nhiệt tình nữa, nói chung là mình sẽ chọn ở các nhà nghỉ rẻ tiền ở Đồng Văn khi quay lại, vì giá phòng tương đương thậm chí thấp hơn căn phòng đó mà ấm áp hơn. Lên trên đó, thực sự vấn đề ấm còn quan trọng hơn sạch, đẹp. Mà phòng mình vào cũng chả đẹp.

Ở Mèo Vạc: Làng Văn Hoá H' Mông - Little Yen's house (8/10)

Ở đây có cả ngâm nước thuốc, không máy sưởi cơ cái nệm điện nó siêu ấm, tối vã cả mồ hôi còn định cởi trần ngủ :))). Mấy em người H'Mông thật thà, dễ thương. Đồ ăn cũng có, nhà hàng đầy đủ. Chi phí hơi cao so với mặt bằng chung của Hà Giang nhưng hợp lý với du lịch. Không gian xung quanh đó cũng đẹp nữa.

Các dịch vụ khác:

Ăn uống thì mình cứ ăn dọc đường, cứ thấy gì ngon là hốc, ăn cho biết.
Mua vòng hoa của mấy cô bé, nó bảo cho bao nhiêu cũng được, mà đưa ít mấy em nhăn mặt =))), nhưng mà vẫn dễ thương lắm.
Đi thuyền trên sông Nho Quế chi phí không thống nhất, loạn xạ ngậu, sau đi lại  gọi xuống chú Dài đi cho lành
Đồng Văn ăn bên Nhà Cổ Coffee Bar: Có cả gà rán, Pizza, Tobokki, rẻ lắm không phải lo.
Ngâm lá thuốc phê lòi kèn, xong thì ngủ thôi. Nhưng mà thử đi sướng lắm. :)) Rượu Tam Giác Mạch rất là êm nha :))))
Các địa điểm ghé qua:

Cổng trời Quản Bạ: Dừng lại nghỉ rồi đi thôi, leo lên không có gì, à có đàn chó đáng yêu :)).

Phim Trường "Nhà của Pao": Hiện tại đang làm làng văn hoá, hoa và các em bé xung quanh xinh lắm, vào nhà thì các vật trưng bày hơi xơ xài, nhưng mà cũng đáng ghé qua.

Nhà Họ Vương: Nhìn trên cao kiến trúc rất đẹp, bị cái một số nơi đang bắt đầu có rác, vào trong thì nội thất khá là xơ xài, hơi phí. Nhưng mà cứ vào đi vì xinh. :))

Cột Cờ Lủng Cú: Mình không lên, đứng dưới ngắm từ trên cao qua góc nhìn làng Lô Lô Chải vì thời gian không còn, nhưng mà nên đi nhé. Sau hết dịch lại có khi qua thử chợ TQ xem như nào, còn đến điểm cực Bắc chứ.

Phố Cổ Đồng Văn: Hiện tại thì thấy không còn là phố Cổ, mọi thứ khá là công nghiệp, mình không mê lắm.

Sông Nho Quế: Không xuống thì phí chuyến đi

Đèo Mã Pì Lèng: Đi lên xong đọc về Đèo mà thấy xúc động ấy. Đẹp lắm.

Mèo Vạc: Như một thị trấn thông thường, mình đi qua luôn

Đường từ Du Già về Hà Giang: không phải đường Thượng qua Yên Minh mà đi trong rừng nhé, hoang sơ, đường siêu xấu, tay lái yếu thì né ra, cứng cũng né ra vì đường đất đá thôi, không có gì quá đặc sắc.

Đây là tổng kết cho chuyến hành trình Hà Giang của mình, còn vài ngày nữa là sang năm mới, và sẽ còn một chuyến hành trình khác để kết thúc 2020. Hi vọng bài viết này là điều gì đó khiên mọi người có động lực khám phá vùng đất này nhé!!!

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn ảnh: Nguyễn Sơn Tùng - Blog Lạc 


Thùy Tiên lên tiếng xin lỗi vì mặc trang phục không phù hợp chụp hình tại Hà Giang: Đẹp người đẹp nết bảo sao không yêu!

Mới đây, dưới bài đăng của blogger nổi tiếng Khoai Lang Thang, hoa hậu Thùy Tiên đã gửi lời xin lỗi sau khi hiểu được quan điểm của anh chàng về việc mặc cổ phục nước khác check in tại các điểm du lịch Việt Nam.

Khám phá những thảo nguyên xanh rì đẹp nhất Việt Nam, nơi du khách đắm chìm trong sự bình yên của thiên nhiên

Những thảo nguyên xanh rì được nhiều du khách săn đón tại Việt Nam, bởi vẻ đẹp yên bình, mộng mơ, hữu tình khiến ai cũng cảm thấy bình yên.

Nghỉ lễ Quốc khánh hãy ghé thăm những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

Chỉ có thể dùng từ "tuyệt vời" để nói về những cột cờ này bởi đây đều là những địa điểm vừa quan trọng, vừa thiêng liêng lại mang nhiều tầng ý nghĩa từ văn hóa đến lịch sử. Hãy cùng điểm qua những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước.

Bật ra-đa "bắt sóng" tọa độ mới được phát hiện ở Hà Giang: điểm cắm trại view sông Nho Quế cực xịn xò

Điểm cắm trại view sông Nho Quế đang "gây sốt" ở Hà Giang này tọa lạc trên đường đi bộ Vách Đá Trắng, phía trên cao của đèo Mã Pí Lèng trứ danh.

Hành trình Tây Bắc: huyền thoại về Tứ Đại Đỉnh Đèo và chuyến đi săn kỳ thú

Du lịch Tây Bắc luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu. Khám phá hành trình chinh phục Tứ Đại Đỉnh Đèo Tây Bắc và chuyến đi săn ngân hà đầy bí ẩn

Ngắm vẻ đẹp ngỡ ngàng loài hoa miền sơn cước, bạn sẽ mong chờ lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Đôi khi Hà Giang còn được du khách ví như một “cơn nghiện” vậy, nghiện vẻ đẹp của Hà Giang. Không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho dòng sông Nho Quế, cao nguyên đá Đồng Văn,… hùng vĩ. Hà Giang còn có những mùa hoa tương đối lãng mạn. Cứ độ cuối Thu, chớm Đông là lúc các thung lũng, sườn đồi, con đèo ở Hà Giang lại trở nên đẹp lạ thường bởi hoa tam giác mạch.

3 điều thú vị có thể khiến Tây Côn Lĩnh trở thành điểm trekking hot nhất miền núi phía Bắc

Có 3 điều thú vị có thể khiến Tây Côn Lĩnh trở thành điểm trekking hot nhất miền núi phía Bắc và cung đường trekking này hiện cũng có 3 chặng từ chân núi lên đến đỉnh Tây Côn Lĩnh và trở xuống.

Lô Lô Chải - Làng Văn hóa Du lịch đẹp như bước ra từ truyện cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc

Lô Lô Chải - Làng Văn hóa Du lịch được công nhận từ năm 2022, được miêu tả là đẹp như bước ra từ truyện cổ tích. Hãy cùng khám phá xem bản làng nơi địa đầu Tổ quốc này có gì khác so với những bản làng vùng biên khác nhé!

Bạn đã biết đến góc “Tiểu Thụy Sĩ” đang nổi rần rần trên các trang mạng mà ở ngay giữa lòng Hà Giang chưa?

MXH gần đây nổi lên những hình ảnh trông như thể được chụp ở một vùng quê xanh mát của đất nước Thụy Sĩ. Ấy thế nhưng nhiều cư dân mạng khi biết đó là hình ảnh chụp ngay tại chính Hà Giang thì ai cũng ngỡ ngàng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao góc check-in "thần thánh" này lại gây "bão" những ngày qua trên những nhóm du lịch Hà Giang và làm thế nào để đi đến đó nhé!

Ngắm vẻ đẹp ngỡ ngàng loài hoa miền sơn cước, bạn sẽ mong chờ lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Đôi khi Hà Giang còn được du khách ví như một “cơn nghiện” vậy, nghiện vẻ đẹp của Hà Giang. Không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho dòng sông Nho Quế, cao nguyên đá Đồng Văn,… hùng vĩ. Hà Giang còn có những mùa hoa tương đối lãng mạn. Cứ độ cuối Thu, chớm Đông là lúc các thung lũng, sườn đồi, con đèo ở Hà Giang lại trở nên đẹp lạ thường bởi hoa tam giác mạch.

Nếu bạn có ý định chinh phục Mã Pì Lèng hay "sống ảo" bên sông Nho Quế, tham khảo ngay cẩm nang du lịch Mèo Vạc

Tất tần tật cẩm nang du lịch Mèo Vạc, một trong những địa điểm yêu thích của dân xê dịch khi đến với Hà Giang.

Hẫng hụt thông tin tạm dừng tàu du lịch trên sông Nho Quế khiến nhiều du khách tiếc nuối

Thông tin tạm dừng tàu du lịch trên sông Nho Quế khiến nhiều du khách tiếc nuối với một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đến Hà Giang.

2
2
2
2
3