Home TIN TỨC Chưa trùng tu xong, "áo mới" của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng đã được nhiều netizen "góp ý"

Chưa trùng tu xong, "áo mới" của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng đã được nhiều netizen "góp ý"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhiều diễn đàn MXH đang tranh luận sôi nổi về "áo mới" của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng. Tuy nhiên, liệu việc đưa ra ý kiến có quá sớm khi hiện công trình này vẫn chưa được trùng tu xong?

Mới đây, nhiều diễn đàn MXH xuất hiện bài đăng về "áo mới" của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng ở thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), cụ thể là so sánh hình ảnh trước khi trùng tu và hình ảnh hiện tại đang trong quá trình trùng tu. Điều đáng nói là các bài đăng này đều khẳng định đó là hình ảnh "trước và sau khi trùng tu" tạo nên một làn sóng tranh luận sôi nổi từ cộng đồng mạng.

Một diễn đàn MXH chuyên về du lịch là phượt viết: "Dinh Hoàng A Tưởng ở Huyện Bắc Hà Lào Cai trước và sau khi trùng tu.

PS ; văn Hóa người Mông và văn hóa người kinh cùng nét cổ kính và hiện đại phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng tạo nên một vẻ đẹp đầy ấn tượng. chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều khách du lịch đến thăm quan trải nghiệm, nhất là giới trẻ họ sẽ rất thích những cái mới như thế".

áo mới của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng
Bài đăng trên diễn đàn du lịch.

Dưới bài đăng này, hàng loạt ý kiến trái chiều: "Cũ đẹp hơn. Trùng tu màu như cũ đi. Sao đổi màu z"; Mình là người Bắc Hà, mình cũng rất ko thích khi có những sự thay đồi này, nhưng công trình cũng đã hơn 100 tuổi, vật liệu xây dựng thời đó cũng chưa phải là tốt đâu, cộng thêm thời tiết ở Bắc Hà rất khắc nhiệt, lạnh và độ ẩm cao, các bức tường rất dễ bị bong bở, nếu các bạn đã từng đến dinh thự này sẽ biết. Nên việc duy tu bảo dưỡng và áp dụng các vật liệu mới là cần thiết để giữ được công trình nguyên vẹn."; "Dù rất tiếc nhưng thay đổi là cần thiết"; "Đâu có lquan gì đến kiến trúc hay văn hoá của người H’mông"; "Trùng tu di tích là cần thiết mà sao đổi hằn màu luôn thế."; "Không trùng tu nó sập thì chửi. Họ làm theo lúc nó mới xây dựng cũng chửi. Vậy giờ phải trồng rêu, mốc, địa y... Lên cho vừa mấy người quá"...

Một diễn đàn MXH khác cũng đăng hình ảnh tương tự kèm lời bình: "Dinh thự Hoàng A Tưởng (Vua Mèo Bắc Hà) trước và sau trùng tu". Những bình luận trái chiều nhau tiếp tục được cư dân mạng đưa ra: "Người ta thích cái màu đen thui bẩn bẩn đó vì nó là kiến trúc cổ, nhuốm màu thời gian. Còn nếu thích vừa sáng vừa sạch thì xây mới cho rồi. Chỉ vào 1 công trình sáng sạch, vết sơn còn mới mà giới thiệu đây là công trình vài trăm năm tuổi thì hơi ngượng."; "Đã từng làm bài thuyết minh về dinh thự HAT mặc dù chưa từng đến Bắc Hà. Chỉ có bảo thủ mới không trùng tu, nếu k trùng tu thì không bao giờ giữ được điểm đến tồn tại với thời gian."; "Ôi dào các bạn k phải lo, cỡ 2-3 năm mưa là rong rêu và các vệt cũ sẽ có đủ thui kkk. Trùng tu mà phải làm cho nó mới lại mới bảo quản lâu dài dc"...

áo mới của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng
Một bài đăng khác cũng nhận nhiều ý kiến tranh luận.

Việc đưa ra ý kiến về việc trùng tu di tích cấp quốc gia này có lẽ là quá sớm bởi công trình dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2024, theo báo Lao Động cập nhật ngày 7/9 vừa qua. Cũng theo nguồn tin này, tính đến ngày 7/9 thì công trình đã "hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc và nhà thầu đang tập trung triển khai thực hiện sơn tường, lát sân tầng 1, sân phía sau…".

áo mới của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng

áo mới của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng

áo mới của dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng
Trong những hình ảnh được đem ra so sánh có ảnh chụp thời điểm đang trùng tu (dưới cùng).

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, công trình trùng tu Chùa Cầu ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) cũng đã nhận nhiều ý kiến trái chiều trên MXH sau khi hoàn thành. Mặc dù sau đó nhiều thông tin báo chí đã xác nhận quá trùng tu được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng và khá chuẩn xác nhưng công trình vẫn được sơn lại một phần để cây cầu đỡ mới hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Những kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè: Lên núi cho mát!

Mùa hè là mùa nắng gắt và cũng là mùa mưa giông nên có lẽ không quá nhiều phượt thủ chọn mùa này để vi vu. Hãy thử tham khảo kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè trên một số blog.

Điểm đến yêu thích của dân du lịch mạo hiểm được mệnh danh "nóc nhà" Yên Bái

Chinh phục “nóc nhà” của Yên Bái là hành trình đến nơi bạn có thể săn mây với độ cao 2.979 m bên những đồi hoa chi pâu tím thơ mộng.

Serie tranh minh hoạ các món ngon đặc trưng 3 miền gây sốt MXH

Serie tranh minh hoạ các món ngon đặc trưng 3 miền của một nghệ sĩ đồ họa sau được chia sẻ lên MXH đã tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trầm trồ, khen ngợi về độ sáng tạo và vẻ đẹp của tranh.

Kỳ ảo loạt ảnh bầu trời sao ở Việt Nam theo phong cách nhiếp ảnh thiên văn

Áp dụng kỹ thuật chụp ảnh ban đêm theo phong cách nhiếp ảnh thiên văn, các thành viên Check in Vietnam đã đem đến loạt ảnh bầu trời sao ở Việt Nam vô cùng kỳ ảo và rực rỡ, thu hút sự chú ý trên nhiều trang mạng.

Jun Phạm trồng mầm cây đầu tiên ở Bản Liền trong dự án "Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc"

Trong lần trở lại đong đầy yêu thương này, Jun Phạm trồng mầm cây đầu tiên ở Bản Liền, mở màn cho 20.000 cây sinh kế của dự án "Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc" tại đây.

Thành viên Check in Vietnam khám phá 3 điểm ngắm lúa tuyệt đẹp gần Sa Pa

Tuy vẫn chưa đến mùa lúa chín nhưng một số nơi ở vùng cao đã có lúa chín sớm. Hãy cùng một thành viên Check in Vietnam khám phá 3 điểm ngắm lúa tuyệt đẹp gần Sa Pa mới cập nhật thời gian gần đây.

Vụ việc "người nổi tiếng" làm ồn lúc 2h sáng ở Sa Pa: Netizen chỉ trích "chú gà biết kêu to giữa đêm"

Sau khi một du khách nước ngoài tố việc bị "người nổi tiếng" làm ồn lúc 2h sáng ở Sa Pa, một nam thanh niên đã "sáng nhất ngày" khi bị netizen chỉ trích và mỉa mai là "chú gà biết kêu to giữa đêm".

Lịch trình 2N2Đ "chạm" Y Tý để trải nghiệm một mùa hè 20 độ trên cao nguyên

Nếu bạn cũng muốn trốn "mấy ngày nắng nóng đầu hè 40 - 50 độ ở Hà Nội" như bạn trẻ này thì tham khảo ngay lịch trình 2N2Đ "chạm" Y Tý để trải nghiệm một mùa hè rất khác trên cao nguyên. Với nền nhiệt chỉ khoảng 20 độ, chuyến đi sẽ đem đến những cảnh đẹp bất tận trên những cung đường mát lạnh.

Nữ phượt thủ đua nhau chinh phục đỉnh Ngũ Chỉ Sơn dịp đầu xuân Ất Tỵ

Trên các diễn đàn du lịch và phượt khoảng 1 tuần nay nổi lên hình ảnh các nữ phượt thủ đua nhau chinh phục đỉnh Ngũ Chỉ Sơn - một trong những đỉnh núi cao nhất Tây Bắc.

Lịch trình săn mây Sa Pa 2N1Đ: "Chill hết nấc" trong khung cảnh "sương khói mờ nhân ảnh"

Là một trong những "thủ phủ mây mù" của vùng cao, đến với Sa Pa mùa này bạn sẽ được "chill hết nấc" trong khung cảnh "sương khói mờ nhân ảnh". Tham khảo ngay lịch trình săn mây Sa Pa 2N1Đ sau đây nhé!

2
2
2
2
3