Home Quẩy Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hai vợ chồng Khánh Huyền quyết định từ bỏ công việc lương cao tại thành phố về Đà Lạt xây dựng homestay

4 năm, từ những ngày "mất Tết" vì không còn đồng nào trong túi, vợ chồng Khánh Huyền nay có 5 cơ sở cà phê, khu lưu trú.

Một ngày tháng 10, "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" - homestay thứ 3 của Huyền ở Đà Lạt (Lâm Đồng) - khai trương. Giống như tên gọi, ngôi nhà gỗ kiểu cũ nằm trên mảnh đồi nhỏ được nhuộm vàng ươm những ngày nắng ấm và yên bình những ngày mưa xối xả.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Phía trước hiên nhà là những chậu cúc họa mi đang dần bung nở và quả hồng chín đỏ rụng lộp bộp. Ngồi trong nhà, cô chủ 28 tuổi vuốt ve chú mèo lười bên ghế, ngắm sương tràn xuống bên kia đồi. Cô cũng không quên gửi ảnh khoe bố mẹ ở Bà Rịa - Vũng Tàu về khoảng thời gian cô đang cảm thấy yên bình nhất, khi ngoài kia vẫn ồn ào tin tức Covid-19.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

"Chạy trốn" khỏi thành phố

Cũng vào khoảng thời gian này của 4 năm trước, Huyền sắp xếp hành lý, xin nghỉ việc một tuần lên Đà Lạt để thoát khỏi những căng thẳng, áp lực triền miên.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Khi ấy cô 24 tuổi, là trợ lý giám đốc của một công ty tại Sài Gòn, nơi cô đã học tập và làm việc 7 năm. Có thêm nhiều cơ hội với sự kiện, dự án bên ngoài, cô chưa khi nào dừng làm hai việc cùng lúc. Mức lương đáng ngưỡng mộ, song cô đổi lại những ngày về nhà lúc gần 12h đêm, bữa cơm dang dở và bỏ qua cả những buổi đi chơi cùng bạn bè.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Lên Đà Lạt, cô lưu trú tại homestay của bạn trai khi ấy cũng là chồng hiện tại. Ở thành phố ngàn hoa, sau 20h tối, những ô cửa đều đóng kín, hầu như chỉ có khách du lịch còn ra ngoài chơi. Nhịp sống chậm cùng tiết trời se lạnh, không khí đặc sương mù khiến cô không khỏi thấy nhớ Sài Gòn và quyết định trở về.

Nhưng trở lại công việc, thấy mình không còn nhiều cảm hứng và càng lạc lõng hơn giữa thành phố nhộn nhịp, cô biết đến lúc phải lựa chọn giữa ở phố hay về rừng. "Vậy là mình quyết định xin nghỉ hẳn và chuyển lên Đà Lạt, dù khi ấy bạn trai cũng đang gặp nhiều vấn đề về tài chính, công việc kinh doanh và bố mẹ thì không đồng ý", Huyền nói.

Bao nhiêu tiền có được cả hai dồn vào làm homestay, do thiếu kinh nghiệm quản lý nên nhiều chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Ngày homestay đi vào vận hành, do không có đủ tiền thuê nhân viên, họ phải đảm nhiệm việc dọn dẹp, trang trí, đưa và đón khách. Vốn có năng khiếu hội họa, Huyền vẽ tranh, làm đồ trang trí cho homestay. Nhiều vị khách đến chơi ngỏ ý mua, rồi đề nghị cô giúp thiết kế quán cà phê và homestay của riêng họ.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Từ đây, Huyền và bạn trai có thêm công việc mới là nhận lên ý tưởng, thiết kế, thi công, thậm chí là vận hành, đào tạo nhân viên cho những quán cà phê, homestay. Họ rong ruổi cùng nhau khắp Đà Lạt, các tỉnh thành lân cận để giám sát công trình cả ngày, đêm và lấy công làm lãi. Song thời gian đầu, cặp đôi bị khách quỵt tiền công, có người thì thanh toán chậm tới nay chưa hết.

Vì thương con gái, ba mẹ Huyền lên Đà Lạt phụ làm dự án. Nồi cơm điện hỏng cũng chưa có tiền thay, nhìn ba dù đau dạ dày vẫn cố ăn bữa cơm nửa sống, nửa chín cho con vui mà Huyền ứa nước mắt, giận mình để bố mẹ lo lắng.

Tết năm 2018, chủ đầu tư chưa thanh toán tiền dự án nên Huyền bỏ tiền túi ra trả cho nhân viên của họ về quê ăn Tết. Cô chia sẻ vì cũng là những người xa nhà nên cô hiểu cảm giác mong ngóng tiền lương để mua quà cáp, chuẩn bị cho những ngày đoàn viên. Tết đó, Huyền cùng bạn trai không còn nổi một triệu đồng, cô vẫn thường đùa rằng mình "mất Tết".

Trái ngọt homestay

Những ngày "cực nhọc tứ bề" vẫn chưa qua đi nhưng cặp đôi có thêm nhiều dự án, có vốn để vực dậy chiếc homestay. Kinh doanh lưu trú không dễ dàng như mọi người tưởng, đặc biệt là khi tự làm. Có những ngày thời gian làm việc của họ lên tới 17-18 tiếng.

Thời gian nhận và trả phòng là thế song cô luôn sẵn sàng đón khách đến sớm hơn, dùng trà, nghỉ ngơi trước hoặc sau giờ. Có những đêm luôn để điện thoại để khách đi chơi về gọi và sẵn sàng nấu mì lúc 2h sáng. Bù lại, công việc kinh doanh lưu trú cũng mang đến cho cô nhiều kỷ niệm đẹp. Có những khách hàng quý mến làm đồ ăn tặng họ, hay ngồi kể chuyện hàng tiếng đồng hồ về cuộc sống, những áp lực công việc của thành thị.

Dần dà, họ nhận thêm nhiều dự án rồi có vốn mở một quán cà phê cho riêng mình. Những chiếc homestay, phim trường, quán cà phê tiếp theo ra đời. Huyền chia sẻ, không phải lúc nào cô cũng có sẵn kinh phí để xây dựng và phải vay mượn thêm, chấp nhận rủi ro.

Năm 2020, khi chuẩn bị đi vào vận hành quán cà phê thứ 2 thì Huyền bị tai nạn. Không thể trực tiếp đi làm, khoản vay nợ khiến cô lo lắng. Ở nhà, Huyền vẫn làm tốt công việc của mình là xây dựng ý tưởng, còn bạn trai sẽ trực tiếp đi công trình.

"Bỏ phố, nhưng chưa bao giờ mình bỏ những nỗ lực và cố gắng sau khi chấn chỉnh lại tinh thần. Về sau này, làm gì cũng tự nhắc bản thân phải cẩn trọng hơn", cô nói. Homestay đầu tiên do cả hai cùng gây dựng ngày đầu nay đã chuyển quyền quản lý cho một người khác, một chiếc homestay cũng được cho xưởng làm gốm thuê lại.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Những ngày xây dựng và đi vào hoạt động homestay thứ 3 cũng là lúc đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát. Không có khách du lịch nên việc kinh doanh gần như tê liệt. Cặp đôi cùng nhân viên hàng ngày ngoài trang hoàng homestay thì cuốc đất làm vườn, trồng thêm nhiều hoa, rau củ. Huyền chia sẻ, những ngày ở Đà Lạt mới thấy mình may mắn, vì người dân rất có ý thức phòng dịch bệnh và bảo vệ lẫn nhau. Đến nay, cô chưa quảng bá quá nhiều về homestay và nhận khách lưu trú đã tiêm vaccine Covid-19, đến từ địa phương vùng xanh để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đôi vợ chồng "chạy trốn" khỏi thành phố xô bồ về Đà Lạt thực hiện ước mơ với homestay

Huyền chia sẻ, những tháng ngày bình yên của hiện tại được đổi bằng những vất vả trong quá khứ. Những người làm kinh doanh, đặc biệt bỏ phố về quê thì càng cần hiểu rằng không có con đường nào trải sẵn hoa hồng. Đầu tư thứ gì cũng cần xác định được mục tiêu khách hàng, tính toán kinh phí và xác định trong 6 tháng đầu có thể không có khách, lỗ vốn. Để phục vụ tốt công việc của mình, cô cũng từng đi đi lại lại giữa Sài Gòn, Đà Lạt để học marketing, quản trị.

Nhiều lúc Huyền thấy nhớ sự tấp nập, nhộn nhịp của Sài Gòn nhưng chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình. Những ngày tháng này với cô là bình yên nhất, khi ngoài trời gió thổi lồng lộng, mây luồn qua khe cửa ùa vào căn nhà bên đồi, được nghe tiếng củi mục cháy lách tách trong chiếc lò đất mới đắp.

Nguồn: Tổng hợp

Những tọa độ check-in sống ảo không mới nhưng lạ tại Đà Lạt cho các tín đồ du lịch "lên đồ" vào dịp lễ 30/4

Có quá nhiều tọa độ check-in tại Đà Lạt, bạn đang tự hỏi phải đi đâu để sắm ảnh vào dịp lễ 30/4 này thì phải khám phá những địa điểm không mới, nhưng lạ tại thành phố ngàn hoa.

Tin tưởng thuê homestay người quen, tiktoker nhận cái giá mất 7,5 triệu đồng khi phải sống trong một công trường

Trải nghiệm đáng nhớ của hot tiktoker khi bỏ 7,5 triệu book homestay mà nơi ở thật sự lại là một công trường

Đôi bạn thân bỏ Hà Nội lên Đà Lạt lập nghiệp và tận hưởng,ai cũng nghĩ không thể sau một thời gian mới thấy ngỡ ngàng, ngơ ngác

Có ai ghiền Đà Lạt tới mức chuyển luôn nhà lên Đà Lạt sống chưa? Đôi bạn thân này chính là một minh chứng cho câu chuyện đó và cả việc cân bằng giữa mơ mộng và thực tế nữa.

Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay

Chán với cuộc sống ngột ngạt nơi thành phố 2 vợ chồng quyết định lên núi, xuống biển để vừa kiếm sống vừa theo đuổi cho được đam mê.

Homestay Đà Lạt mất điểm trong mắt khách du lịch khi liên tục bị bóc phốt

Vốn tưởng đi du lịch để thư giãn nhưng những cú lừa đến từ homestay khiến du khách mất niềm tin

Top 8 khách sạn mà tạp chí Anh gợi ý đáng để thử khi đến với Hội An vì sở hữu không gian thoáng đãng, lại còn hài hòa với thiên nhiên

Mới đây, Tạp chí du lịch Wanderlust của Anh gợi ý danh sách 8 khách sạn đáng thử ở Hội An vì đáp ứng được không gian xanh, vừa yên bình lại có phục vụ đúng chuẩn quốc tế.

Dân tình phẫn nộ vì đồi cỏ hồng gần Đà Lạt bị xả đầy rác

Đồi cỏ hồng đang là một trong những điểm check in nổi tiếng của Đà Lạt, nhưng người đến, rồi đi và bỏ lại toàn… rác.

Trước khi bị xả rác, đồi cỏ hồng Đà Lạt đẹp xuất sắc thế này: Hãy đến để góp phần bảo vệ "thiên đường check-in" bạn nhé!

Đoạn video ngắn về tình trạng ngập rác ở đồi cỏ hồng mới đây đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra xoay quanh tình trạng môi trường ở đồi cỏ hồng Đà Lạt.

Chán phố thì lên Đà Lạt để "về quê", trốn thật xa đô thành với 3 thôn làng này

Đà Lạt quả là vùng đất mộng mơ, không chỉ sở hữu phong cảnh trữ tình, nên thơ, mà còn có nhiều địa điểm để du khách gần gũi với thiên nhiên, ví dụ như 3 ngôi làng dưới đây.

Xuất hiện quán cà phê ngập hoa dã quỳ ở Đà Lạt, cả vạt hoa vàng lên ảnh siêu xinh

Ngoài đến quán thưởng thức cà phê, khách du lịch hoàn toàn có thể chụp hình thoải mái cùng bụi hoa dã quỳ cực lớn phía sau hàng rào gỗ mà không tốn thêm bất kì chi phí nào.

Tiết kiệm tiền đi Đà Lạt chơi, nam thanh nữ tú ngẩn ngơ vì đón họ là những cơn mưa kéo dài

Đà Lạt tưởng thơ mộng, lãng mạn là thế, nhưng vẫn có nhiều sự cố thời tiết khiến khách du lịch chỉ biết khóc ròng.

Check-in những khu vườn xinh nhất Đà Lạt nhân dịp Festival hoa Đà Lạt 2022: Đâu chỉ dã quỳ, hướng dương, Lavender, tam giác mạch đủ cả

Đà Lạt đã quá nổi tiếng với dã quỳ, mimosa nhưng gần đây thành phố đã kịp đầu tư những vườn hoa rộng lớn với đủ loại hướng dương, Lavender, tam giác mạch... Festival hoa Đà Lạt 2022 sẽ là sự kiện phù hợp để du khách ghé thăm những khu vườn tuyệt diệu này.

2
2
2
2
3