Home Ở nhà Bánh xôi đậu "xì tai" hàn quốc đang làm mưa làm gió

Bánh xôi đậu "xì tai" hàn quốc đang làm mưa làm gió


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhìn thì đơn giản mà tốn công vô cùng, riêng khoản đậu là mất 12 tiếng ngâm, 2 tiếng bóc vỏ, đậu , 2 tiếng sên rồi. Nhưng mà mình vẫn khuyên các bạn muốn thử nghiệm thì cứ nên thử

Thấy món này hot quá, siêu siêu đẹp nữa nên mình đu theo thử nghiệm xem sao, lò mò trên mạng thấy các chị cũng chia sẽ nhiều về công thức món này rồi, tìm hiểu và làm theo. Vật vả suốt 1 ngày (chưa kể ngày hôm trước phải ngâm đậu nữa là 2 ngày lận).
Bắt tay vào làm khá là hào hứng, nhưng đến cuối ngày mới thấy rã rời, tưởng rơi đâu mất cái tay luôn ấy, nhìn thì đơn giản mà tốn công vô cùng, riêng khoản đậu là mất 12 tiếng ngâm, 2 tiếng bóc vỏ, đậu , 2 tiếng sên rồi (chắc tại mình mới làm lần đầu chưa quen, và chưa có kinh nghiệm)
Nhưng mà mình vẫn khuyên các bạn muốn thử nghiệm thì cứ nên thử, thử cho biết và biết cho chừa (như mình đây) nè, haha, nói giỡn thôi chứ biết đâu làm món này rồi các bạn bị ghiền, làm hoài luôn đó 
Vì là lần đầu không có kinh nghiệm nên mình đã làm hơi nhiều số lượng đậu làm vừa mệt vừa đuối, xém xíu là bỏ cuộc nên mình khuyên các bạn muốn thử nghiệm thì làm ít vừa đủ thôi là được rồi, làm nhiều không dùng hết lại lâu công mệt sức khiến khiếp sợ về sau.
Phần pha màu thì mình có tham khảo qua hướng dẫn pha màu của Chị Thúy, có định hình trong đầu về màu của chiếc bánh trước rồi nhưng khi bắt tay làm thì thiếu màu mất nên không thể thực hiện được, đành điều chỉnh theo vốn hiện có, nhìn thì tạm ổn nhưng không biết nó đã đúng quy luật chưa, các cao thủ cho mình ý kiến góp ý thêm nhé để lần sau làm tốt hơn


Phần tạo hình: Tại hào hứng nên chỉ xem qua 1 clip tạo hình kiểu cơ bản tham khảo trên youtube đã bắt tay làm nên cũng chưa chính xác lắm như người ta chỉ, theo ngẫu hứng làm luôn may mà vẫn ra túi gói quà, mình khuyên các bạn muốn gói đẹp, cứ xem kỹ, xem nhìu mẫu mà biến tấu cũng được. Sau khi làm xong  chiếc bánh rồi mình lên tìm xem mẫu khác thì mới biết cái sợi tua tua vắt lên bánh sao người ta làm đều và đẹp quá mà mình lại lổm nhổm thế mới biết là cái đó người ta có khuôn cắt, làm mình ngồi lấy dao với kéo cắt méo mặt luôn 
Phần vị: Vỏ bánh mọi người nói là cho đẹp thôi, ăn không ngon này kia, nhưng thực sự thi mình thấy ổn đó chứ, rất thơm, ăn béo dẻo bùi bùi của đậu, độ ngọt vừa phải  không như vỏ làm bằng fondant không thể ăn được vì quá ngọt (chỉ hơi ngại là vì thấy màu mè nên mọi người sợ thôi chứ dùng màu thực phẩm thì an toàn mà 
Nhân bánh: chính là xôi thì tùy khẩu vị mỗi người thích ăn xôi gì cho xôi đó nè, đợt này mình nấu xôi hạt sen, mình nhận thấy món này vẫn cứ xôi ngọt thì vẫn hợp hơn là xôi mặn vì vỏ gói có vị hơi ngọt nhẹ kết hợp vậy đỡ bị chỏi (ý kiến cá nhân thôi nha). Hôm khác mình sẽ thử làm nhân bánh gạo như phiên bản Hàn luôn xem sao 


Vậy là cũng xong, may mà vẫn có thành phẩm, làm xong rồi nhận thấy món này thật sự không khó, chỉ cần tỉ mỉ kiên nhẫn chút thì ai cũng sẽ làm được, đây là bằng chứng nè, lần đầu mình thử nghiệm với loại hình này mà cũng có sản phẩm là các bạn thấy không khó rồi nè, chỉ là sản phẩm như thế nào thôi 
Công thức này mình tham khảo từ các chị em đã chia sẽ, mình đã gia giảm số lượng lại nhé cho ai mới làm lần đầu thử nghiệm như mình nhé, không theo vết xe đổ của mình, làm nhiều bị nồi đậu vật xuýt xỉu.
Phần lớp áo gói: Cho 1 ổ xôi như cái tô ăn phở thì dùng tầm khoảng 500gr đậu trắng sên là dư rồi.
Phần đậu trắng sên: (Phần này là lâu công nhất nè, nge bảo có bán nhân sên sẵn để làm luôn mà mình thử làm cho biết, trải nghiệm luôn thể chứ dùng sên sẵn thì nói làm gì nữa )
250gr đậu trắng khô (đậu trắng Hà Lan, hạt lớn không phải đậu trắng bi nhé) ngâm 12 tiếng, nở gấp đôi, rồi trụng qua nước sôi ngâm tầm 5 phút, để ráo, lột sạch vỏ đậu, rửa sạch lại đậu với nước 2,3 lần nữa cho sạch.
Cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp, nấu trong khoảng 30p lửa nhỏ cho nhừ đậu, vớt bỏ bọt trong quá trình đun, nhớ để ý kẻo bị dính đáy nồi cháy đậu nhé.
Đậu đã nhừ để nguội xíu rồi cho vào máy xay sinh tố , thêm xíu nước lọc xay nguyễn đậu, ta được hỗn hợp sánh dẻo mịn, cho ra chảo chống dính để sên,  thêm 170 gr đường hoặc 200gr sữa đặc, 25gr bột nếp Thái Lan, trộn đều và sên như sên nhân bánh trung thu (công đoạn này làm ít chắc sẽ nhanh và đỡ mệt hơn là mình làm nhiều như đợt rồi) trên lửa nhỏ tầm 1h30p hoặc cho đến khi thấy nhân ráo, vuốt bột lên thấy đứng bột, không dính tay là được.
Đến phần tạo hình: (Phần này vui nhất, vì chuẩn bị thỏa sức sáng tạo để cho ra sản phẩm theo mong đợi )
Lấy chỗ đậu trắng vừa sên xong để nguột bớt + rây hỗn hợp bột ( 65gr bột mì số 8 + 30gr bột nếp +30gr bột năng), nhồi đều, nếu thấy khối bột bị hơi ướt thì thêm chút bột năng, và bột mì nhé (vì có thể quá trình sên nhân chưa ráo tới) không sao cả,  nhồi nhuyễn khối bột rồi chia viên  như bánh ít dẹt, cho vào xửng hấp 15-20p (thỉnh thoảng mở nắp nồi đổ phần nước đọng  ở nắp đi, lưu ý lúc mở nắp nồi nhớ đừng để nước đọng chảy vào phần bột nhé)
 Bột hấp xong lấy ra nhồi lại với nhau thành khối lớn nhuyễn mịn rồi chia từng phần pha màu và tạo hình thôi. Bước này tham khảo thêm cách tạo hình vỏ bánh trên youtube nhé.


Phần xôi: Cái này chắc ai cũng biết làm rồi nên mình không ghi lại công thức nữa nhé, cứ biến tấu loại xôi nào mình thích thôi ạ.
Vậy là xong, cả nhà mình ai đang có ý định thử món hot này thì thử đi nhé, làm xong thấy ra thành phẩm thấy mãn nguyện lắm, chả dám cắt ăn luôn 

Các Anh Chị cao thủ vào xem góp ý giúp em để hoàn chỉnh hơn nhé, lần đầu làm nên chỉ được nhiêu đây thôi, và bài review mang tính ý kiến chủ quan của cá nhân nên cả nhà đừng cười chê nhé 

Nguồn: Trang Le

Bánh mỳ trứng ruốc tự làm tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có

Một bà mẹ trẻ đã giới thiệu công thức bánh mỳ trứng ruốc tự làm với những ưu điểm là tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có, hạn chế chất bảo quản hơn so với sản phẩm bán sẵn ngoài cửa hàng và tiết kiệm chi phí.

Mới vào thu mà nhiều bạn trẻ đã "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025

Giữa tiết trời thu Hà Nội đẹp mơ màng mà diện bộ áo dài Việt Nam để chụp ảnh thì quả là ý tưởng hay. Nhận dịp này, nhiều bạn trẻ đã bất ngờ... "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025 trên đường phố.

Công thức chè cốm đậu xanh hạt sen - Thức quà thanh mát của mùa thu

Cốm luôn là thức quà thanh mát của mùa thu được ưa chuộng nhất vào mỗi mùa lá rụng. Hãy cùng tham khảo công thức chè cốm đậu xanh hạt sen để hòa vào hương vị ngọt ngào của mùa thu Hà Nội.

Những địa điểm check in quen thuộc mỗi mùa thu Hà Nội đến

Tháng 10, Hà Nội vào thu mang vẻ đẹp dịu dàng, lãng mạn, các địa điểm nào là lý tưởng để ghé đến? Liệu có phải là Hồ Gươm tĩnh lặng đến những con phố ngập nắng vàng, thu hút du khách với bức tranh thơ mộng và đầy hoài niệm?

Truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn: Nhiều netizen gọi tên món cốm

Trong một bài đăng truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn, nhiều netizen gọi tên món cốm với những thức quà đang được tiêu thụ rất nhiều dịp này như xôi cốm, cốm xào, chè cốm...

Hoa dã quỳ Ba Vì đã nở rộ, hứa hẹn là nơi check-in hot vào những tháng cuối năm

Địa điểm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 60 km đang có hoa dã quỳ nở rực rỡ, được ví như "Đà Lạt thu nhỏ", hứa hẹn tấp nập du khách vào dịp cuối năm.

2
2
2
2
3