Home Đi đây này Mỗi bước đi đều bồng bềnh vì "cú sốc cao nguyên" Tây Tạng: đẹp như tuyệt tác của tạo hóa, bình yên đến bò Yak cũng mang Phật tính

Mỗi bước đi đều bồng bềnh vì "cú sốc cao nguyên" Tây Tạng: đẹp như tuyệt tác của tạo hóa, bình yên đến bò Yak cũng mang Phật tính


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Cần một chuyến đi khoảng 8 ngày 7 đêm thì bạn mới thấy hết vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa Tây Tạng

Tây Tạng không chỉ có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ là kiệt tác của tạo hóa mà còn có nhiều tọa độ, công trình là tâm hồn của cái nôi Phật pháp, có ý nghĩa vô cùng linh thiêng. Du lịch Tây Tạng là ước mơ của những người yêu khám phá cảnh đẹp và cả văn hóa, tôn giáo. 

Cảnh đẹp như tranh vẽ, tuyệt tác của tạo hóa dành cho những ai biết buồn.

Cảnh đẹp như tranh vẽ, tuyệt tác của tạo hóa dành cho những ai biết buồn.

Mùa du lịch cao điểm ở Tây Tạng với mức giá đắt nhất, thời tiết dễ chịu và đông khách nhất là từ tháng 6 đến giữa tháng 10. Vì vậy ai muốn tiết kiệm chi phí có thể đến Tây Tạng từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Từ tháng 4 đến tháng 6 và từ tháng 10 đến tháng 11 là thời điểm các tour đi Tây Tạng có giá cả vừa phải. 

Chi phí cho chuyến đi Tây Tạng theo các mùa ước tính như sau: Mùa cao điểm tức là từ 26/06 đến 15/10 một chuyến đi sẽ tốn khoảng 1000 USD (khoảng 24.000.000đ). Trong thời gian giao giữa 2 mùa cao điểm và vắng khách tức đầu  tháng 4 đến 25/06 và 16/10 đến 15/11 thì chi phí giảm nhẹ còn khoảng 940USD (khoảng 21.000.000đ). Vào mùa vắng khách từ 16/11 đến 31/03 chỉ còn khoảng 817 USD (khoảng 19.000.000đ).

Nếu bạn là sinh viên hoặc đi du lịch với ngân sách hạn hẹp thì có thể đến Tây Tạng vào mùa đông. Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch với bạn bè hoặc người thân, một tour du lịch riêng cho gia đình thì chi phí thậm chí còn cao hơn nhiều so với tour du lịch nhóm nhỏ hoặc các tour ghép đoàn. Chi phí bên trên cũng có thể tăng lên nếu bạn muốn ở khách sạn hạng sang hoặc thử các trải nghiệm sang chảnh. 

Du lịch Tây Tạng và các địa điểm xung quanh trong 8 ngày 7 đêm

Những chú chó ngao Tây Tạng cực kỳ đáng yêu

Những chú chó ngao Tây Tạng cực kỳ đáng yêu

Du lịch Tây Tạng và các địa điểm xung quanh trong 8 ngày 7 đêm

Chi phí làm vé thông hành vào Tây Tạng

Việc ra vào Tây Tạng không dễ như nhiều nơi khác do nơi đây hiện là khu tự trị thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Bạn cần có giấy phép du lịch Tây Tạng mới được đặt chân đến các chuyến bay, chuyến tàu, chuyến xe đến đây. Để tiện lợi nhất hãy đặt tour sớm ít nhất 1 tháng để các công ty du lịch chuẩn bị giấy tờ thay bạn. 

Bạn có thể tự túc làm giấy tờ qua cổng thông tin của chính quyền địa phương nhưng như vậy sẽ tốn công và mất nhiều thời gian hơn. Đây là một việc làm quan trọng để được đi du lịch Tây Tạng và có chi phí khá tốn kém với khoảng 17,5 triệu đồng. 

Chi phí máy bay, tàu hỏa từ Việt Nam đến Tây Tạng

Từ Việt Nam đến Lhasa Tây Tạng bạn có nhiều phương án di chuyển như: Di chuyển bằng máy bay đến các thành phố lớn Trung Quốc rồi tiếp tục lên một chuyến bay khác đến Lhasa. Hoặc bạn cũng có thể đến Trung Quốc bằng máy bay rồi di chuyển bằng tàu hỏa đến Lhasa đều được nhé!

Không có chuyến bay thằng từ Việt Nam đến Tây Tạng nên bạn phải di chuyển bằng máy bay đến các thành phố lớn của Trung Quốc sau đó tiếp tục bay hoặc đi tàu hỏa đến Tây Tạng. Bạn nên chọn bay đến các thành phố Thành Đô, Tây Ninh hay Côn Minh rồi bay tiếp đến Tây Tạng vì chúng vừa gần với Lhasa và có các chi phí bớt đắt đỏ hơn so với Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Quảng Châu,… Trong đó Thành Đô được coi là điểm chuyển giao hợp lý hơn cả vì nó có nhiều chuyến bay đến và đi từ Việt Nam nhất. 

Chi phí cho chuyến bay từ Hà Nội đến Lhasa Tây Tạng sẽ tốn khoảng 13 triệu đồng với 4 triệu cho việc bay từ Hà Nội sang Thành Đô và 9 triệu bay từ Thành Đô đến Lhasa. 

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn di chuyển bằng tàu hỏa từ Thành Đô đến Tây Tạng. Chi phí di chuyển bằng tàu hòa thường rẻ hơn máy bay khoảng 3 triệu đồng và không phải trả thêm các loại thuế phí khác. 

Chi phí máy bay, tàu hỏa từ Việt Nam đến Tây Tạng

Mảnh đất bình yên, đến bò Yak cũng mang Phật tính

Mảnh đất bình yên, đến bò Yak cũng mang Phật tính

Chi phí cho khách sạn ở Tây Tạng

Đối với những người ai mong muốn tiết kiệm ngân sách với chi phí 15 - 32 USD cho khách sạn 3 sao hoặc ít hơn thì bạn có thể đặt phòng không có sẵn phòng tắm bên trong. 

Đối với những người không yêu cầu cao vào nơi lưu trú thì chỉ cần ở lại các khách sạn 3 sao với chi phí 15 – 32 USD (khoảng 600K). Còn nếu ai có nhu cầu ở tại một khách sạn sang chảnh hơn tại trung tâm thành phố Lhasa thì sẽ tốn khoảng 1,5 triệu đồng. Nếu bạn có điều kiện và muốn ở tại các khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng thì có thể chọn các địa điểm hàng đầu ở Lhasa với mức giá đắt đỏ từ 5 triệu đồng đến 9 triệu đồng một đêm. 

Chi phí cho việc đi lại quanh Tây Tạng

Chi phí thuê xe du lịch được tính trên quãng đường di chuyển. Bạn đi du lịch càng lâu, càng ca, chi phí sẽ càng đắt. Vì nhiều điểm tham quan ngoài Lhasa cách xa nhau, nên việc lái xe dài là không thể tránh khỏi.

Ví dụ nếu bạn thích ghé thăm EBC (cách Lhasa khoảng 1340km) hoặc núi Kailash (cách Lhasa khoảng 3730km) tổng chi phí thuê xe đi lại quanh Tây Tạng sẽ lớn hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn đi du lịch những điểm cách trung tâm cả ngàn cây số này thì hơn hết nên chọn đi theo tour. 

Chi phí cho việc đi lại quanh Tây Tạng

Du lịch Tây Tạng

Chi phí ăn uống ở Tây Tạng 

Chi phí ăn uống có lẽ là chi phí thấp nhất trong các chi phí trong một chuyến du lịch Tây Tạng.
Nếu bạn đi theo đoàn thì chi phí cho ăn uống mỗi ngày chỉ khoảng 500K. Tuy nhiên nếu bạn đi tự túc thì có thể đắt hơn hoặc rẻ hơn tùy vào nhu cầu của bản thân.  

Do môi trường khắc nghiệt ở Tây Tạng, chi phí chung cho đồ ăn thức uống không hề rẻ. Các món ăn nổi tiếng ở Tây Tạng như phở Tây Tạng, momo Tây Tạng, thịt bò khô và đồ uống như trà ngọt, trà bơ và Bia Lhasa... là những món vừa rẻ vừa ngon bạn có thể thử. 

Các món cao cấp hơn có giá lên đến 10 USD thường là mì súp Tây Tạng, cơm với thịt yak, nhiều loại rau đặc sản khác nhau. 

Chi phí cho phí vào cửa ở Tây Tạng

Cho dù bạn đặt tour du lịch theo nhóm hay đi riêng thì chi phí vào cửa cũng sẽ giống nhau. Và phí vào cửa chỉ bị dao động bởi các mùa du lịch khác nhau. 
Các điểm tham quan có giá vé vào cửa ở mức trung bình bao gồm Đền Jokhang, hồ Yamdrok, Tu viện Palcho, Tu viện Sera, Tu viện Drepung, Tu viện Rongbuk,… có giá chỉ khoảng 250K. 

Các điểm tham quan có mức giá cao hơn hẳn bao gồm cung điện Potala, Khu cắm trại lên đỉnh Everest, Tu viện Tashilhunpo có giá lên đến 700k.

 Chi phí cho phí vào cửa ở Tây Tạng

Du lịch Tây Tạng và các địa điểm xung quanh trong 8 ngày 7 đêm

NGÀY 01 và 02: HÀ NỘI – TRÙNG KHÁNH - LHASA (Ăn sáng, trưa, tối)

Đến nơi vào buổi sáng ngày thứ 2 và nghỉ ngơi cho thích nghi dần với độ cao. 
Chiều: Đoàn tham quan mua sắm tại trung tâm bán buôn đồ Phật giáo.
Tối: Ăn tối, nghỉ đêm ở Lhasa.

NGÀY 03: THAM QUAN LHASA - ĐẠI CHIÊU TỰ 

Sáng: Cung điện Potala – nơi được coi như linh hồn Phật giáo ở Tây Tạng với kiến trúc đẹp thuần chất và vị trí độc đáo ở độ cao 3.600m. Đây cũng là nơi ở của các đời Đạt-lại Lạt-ma từ đời đầu tiên đến đời thứ 14. Quãng đường tiện lợi nên có thể ghé thăm Portrang Karpo (Bạch Cung) và Portrang Marpo (Hồng Cung).
Chiều: Sauk hi ăn trưa thì sẽ đến chùa Đại Chiêu (Jokhang Temple), một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất với Phật giáo Tây Tạng, chứng kiến những nghi thức sinh hoạt Phật giáo đặc sắc của các vị sư nơi đây. 

Tối: Xe đưa đoàn ăn tối, nghỉ đêm tại Lhasa.

Rồng trên cung điện Potala, ảnh chụp xuất thần của một em trai cùng đoàn. Đến đám mây Tibet cũng thật màu nhiệm...

Rồng trên cung điện Potala, ảnh chụp xuất thần của một em trai cùng đoàn. Đến đám mây Tibet cũng thật màu nhiệm...

Du lịch Tây Tạng và các địa điểm xung quanh trong 8 ngày 7 đêm

NGÀY 04: LHASA – ĐÈO GAMBALA – HỒ YAMDROK – SÔNG BĂNG VĨNH CỬU - TU VIỆN BẠCH THÁP – SHIGATSE 

Sáng: Lên xe đi Shigatse – Thành phố lớn thứ 2 của người Tây Tạng. Trải nghiệm thích nhất trên đường đi chính là được chiêm ngưỡng Thánh hồ Yamdrok (tiếng Hán là thánh hồ Dương Thác Ung Trác). Cảnh đẹp kỳ vỹ trước mặt hồ bao la cùng sự xuất hiện của loài bò thiêng Yak hay chó ngao Tây sẽ cực kỳ hấp dẫn với những người muốn trải nghiệm hết các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo. 

Trưa: Tiếp theo ghé thăm sông băng Vĩnh Cửu ở độ cao 5020m so với mực nước biển. Rồi sau đó tới thăm tu viện Bạch Tháp – một trong những kỳ quan tiêu biểu của Phật giáo Tây Tạng. 

NGÀY 05: SHIGATSE – LHASA 

Sáng: Ghé thăm một trong 4 tu viện lớn đẹp nhất Tây Tạng - Đại tu viện Tashilhunpo. Đây là nơi có kiến trúc Phật giáo rất đặc trưng và là nơi tu tập của nhiều vị Đạt lai Lạt ma được coi là Phật sống được người dân Tây Tạng và các Phật tử tôn kính. 

Trưa: Sau đó đoàn tự do mua sắm tại phố cổ quanh chùa với các cửa hàng về Phật giáo, đồ lưu niệm sau đó quay về Lhasa, trên đường ngắm nhìn sự hùng vĩ của dòng sông mẹ Yalung Yangpur.

Đồi đỏ có một không hai gần nóc nhà thế giới Everest

Đồi đỏ có một không hai gần nóc nhà thế giới Everest

Du lịch Tây Tạng và các địa điểm xung quanh trong 8 ngày 7 đêm

Thánh hồ Yamdrok, địa điểm được coi là tiên cảnh nơi hạ giới ở Tây Tạng

Thánh hồ Yamdrok, địa điểm được coi là tiên cảnh nơi hạ giới ở Tây Tạng

NGÀY 6: LHASA – HỒ NAMTSO TIÊN CẢNH NƠI HẠ GIỚI 

Sáng: Đoàn rời Lhasa đến đệ nhị thánh hồ Namtso. Nơi đây có độ cao 4718 mét so với mặt nước biển và có khung cảnh như chốn thần tiên cổ tích thật sự. Đứng từ đây bạn có thể ngắm cảnh thảo nguyên Khả Khả Tây Lý bao la hùng vĩ với những đàn bò Yak hàng ngàn con. Từng bước chân cũng như bồng bềnh trên miền đất linh thiêng. 
Trưa: Trở về Lhasa từ hồ Namtso. Trên đường dừng chân ngắm đồi đỏ có một không hai trên nóc nhà thế giới Everest. 

NGÀY 7: LHASA – THĂM ĐẠI TU VIỆN SERA (Ăn sáng, trưa, tối)

Sáng: Ghé thăm tu viện Sera, một trong 4 đại tu viện đẹp nhất lớn nhất Tây Tạng. Nơi đây lưu giữ kho tàng Kinh Phật khổng lồ với hơn 1000 gian phòng cùng 4 đại viện lớn với những bức tượng Phật quý giá.  

Chiều: Thử trải nghiệm mua sắm tại phố Bát Giác Nhai - Khu phố đặc biệt với vô số sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ Pháp khí.

NGÀY 8: LHASA – TRÙNG KHÁNH - HÀ NỘI

Sau bữa sáng nghỉ ngơi, tự do mua sắm cho đến khi ăn trưa. Trở về Thành Đô từ đầu giờ chiều để kịp lên chuyến bay lúc 17h về Việt Nam. Nếu không delay chuyến bay sẽ hạ cánh lúc 20h tại Hà Nội. 

Lịch trình Việt Nam, Tây Tạng 8 ngày kết thúc. 

Đi Tây Tạng không thể đi quá ngắn ngày do quãng đường di chuyển đến nơi và các điểm thăm quan cách rất xa nhau. Vì vậy hãy chuẩn bị cả thời gian và chi phí để có chuyến đi Tây Tạng trọn vẹn nhất! 

Nguồn ảnh: Max Vũ, Dang Thao, Tổng hợp 

Có một nơi trên thế giới người dân miễn nhiễm sốt xuất huyết: ai giỏi địa lý mới biết hết những kiến thức thú vị này!

Các câu đố dưới đây nghe thì hơi khó tin, nhưng hoàn toàn là sự thật, thậm chí còn là kiến thức phổ thông của nhiều học sinh trên thế giới. Bạn hãy thử trả lời 5 câu hỏi cực kỳ thú vị ngay sau đây.

Thành phố biển Gongjin của “Hometown Cha Cha Cha” trở thành điểm check-in nổi tiếng, đẹp không kém trên phim

Những ngôi nhà, con thuyền quen thuộc trên bộ phim Hàn đang cực hot thời gian gần đây đều đầy người xếp hàng check-in

Đây là vùng đất ít người biết nhưng đạt tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nhiều nhất trên thế giới

Gibraltar, một vùng lãnh thổ nhỏ bé ít người biết ở châu Âu nhưng đạt tỉ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 lên tới 119% dân số, nhiều nhất thế giới khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Không về được Việt Nam, nàng hậu Khánh Vân tranh thủ săn sale sang chảnh ở New York, thần thái rạng ngời chiếm trọn spotlight

Không có cô nàng lại không mê shopping nhất là lúc sale cực mạnh. Khánh Vân cũng vậy, tranh thủ đang mắc kẹt ở Mỹ, cô nàng dành thời gian quý báu để đi mua sắm giảm giá.

Vượt "bão" Covid, chàng trai Mỹ cầm tấm vé trên tay bay đến Sài Gòn cầu hôn bạn gái qua mạng

Quen nhau qua một trang web ngôn ngữ, hẹn hò qua mạng nhưng chàng trai Evan lại hết lòng với cô gái người Việt đến mức vượt cả Covid đến Sài Gòn.

9 bộ phim Hàn Quốc có khung cảnh đẹp mê mẩn khiến bạn muốn vi vu nước ngoài ngay lập tức

Phim Hàn Quốc không chỉ được quay tại "quê nhà" mà còn có những bối cảnh quay ở nước ngoài đẹp như tranh. Xem 9 bộ phim này, đảm bảo bạn muốn vi vu ngay lập tức!

Nước uống collagen Hàn Quốc VB Vital Beautie cải thiện hiệu quả vấn đề da nám, sạm và lão hóa cho phái nữ

Nước uống collagen Hàn Quốc - VB Vital Beautie người bạn đồng hành cùng chị em chinh phục sắc đẹp an toàn, hiệu quả nhất

Sưu tầm list quán ăn Đài Loan chất lượng tại Hà Nội tha hồ la cà

Món ăn Đài có một vị trí nhất định trong lòng giới trẻ bên cạnh đồ Hàn hay đồ Thái. Địa chỉ các quán ăn Đài Loan chất lượng được thực khách trẻ săn lùng khá nhiều đó.

Gió mùa về thủ đô, rủ nhau ghé xe ăn vặt đường phố Hàn Quốc HanChae đang hot như trên phim

HanChae - xe ăn vặt đường phố Hàn Quốc giống hệt trên phim đang hot rần rần dù chỉ bán trên vỉa hè Lê Trọng Tấn

Check list địa điểm tổ chức team building gần Hà Nội được yêu thích nhất hiện nay

Những ngày cuối năm thường là khoảng thời gian thích hợp để tìm kiếm các địa điểm tổ chức team building gần Hà Nội hấp dẫn nhất hiện nay. Tham khhảo

Check list địa điểm tổ chức team building gần Hà Nội được yêu thích nhất hiện nay

Những ngày cuối năm thường là khoảng thời gian thích hợp để tìm kiếm các địa điểm tổ chức team building gần Hà Nội hấp dẫn nhất hiện nay. Tham khhảo

Noel nên đi đâu: Top những địa điểm check-in Noel 2021 tại Hà Nội và Sài Gòn đang làm "điên đảo giới trẻ"

Bạn chắc đang lo lắng không biết noel đi đâu đúng không, cùng chúng mình tìm hiểu những địa điểm noel 2021 làm “điên đảo giới trẻ” dưới đây nhé!

2
2
2
2
3