Home TIN TỨC Thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn liệu có hợp lý?

Thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn liệu có hợp lý?


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Gần đây rộ lên thông tin gây tranh cãi về việc thu phí tham quan Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

Những ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều trước thông tin tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ tiến hành thu phí tham quan Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

MỤC LỤC [Hiện]

Vào ngày 3-10-2010, hồ sơ Công viên Địa chất cao nguyên đá Đồng Văn được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (GGN) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu. Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 2.356,8 km2, trải rộng trên 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. 

Ông Hoàng Xuân Đôn, Trưởng Ban Quản lý Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động cho rằng việc thu phí là cần thiết, tuy nhiên phải dựa trên Luật Di sản. Cụ thể, đối với các danh hiệu của UNESCO thì được phép thu phí; Luật Thu phí và lệ phí cho phép thu phí tham quan các điểm du lịch...

Theo ông Hoàng Xuân Đôn, Hà Giang đưa ra đề án thu phí là khuyến nghị của UNESCO. Năm 2018, UNESCO đã khuyến nghị Hà Giang nên tìm cách tự chủ về nguồn kinh phí, không lệ thuộc vào nguồn kinh phí của ngân sách nhà nước. Ngoài ra, đề án thu phí có thực hiện lấy ý kiến của các du khách, kết quả tỷ lệ ủng hộ của du khách trong nước là 55%, còn khách quốc tế là trên 90%. Ngoài ra, khi lấy ý kiến của các chuyên gia thì đều nhận được sự ủng hộ cao.

Ông Trương Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP Hà Nội, cho rằng tổ chức này khuyến nghị các di sản được vinh danh thực hiện thu phí tham quan. Việc thu phí trước hết giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, đa dạng hoạt động du lịch và du khách có trách nhiệm hơn với trải nghiệm tại địa điểm du lịch như tập trung tìm hiểu thông tin và nâng cao ý thức giữ gìn di sản. Trong khi đó, PGS-TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội (đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội) - nhận định thu phí là vấn đề hết sức nhạy cảm vì có thể tác động đến tâm lý du khách nhiều hơn số tiền bỏ ra.

Mức đề xuất thu phí của đề án dự kiến là người lớn 30.000 đồng/đêm, trẻ em từ 6 đến 18 tuổi là 15.000 đồng/đêm, trẻ dưới 6 tuổi không thu phí. Các đối tượng chính sách sẽ được xem xét miễn giảm theo quy định.

Nguồn kinh phí từ thu phí tham quan sẽ được sử dụng để quản lý, quảng bá, giáo dục, bảo tồn hệ thống di sản của cao nguyên đá; tái đầu tư cho hạ tầng, nâng cao chất lượng trải nghiệm điểm đến cho du khách; tăng nguồn lực để tái đầu tư cho người dân địa phương như nâng cao thu nhập, bảo tồn văn hóa, nâng cao nhận thức cộng đồng.

NGUỒN: Tổng hợp

Du khách đổ xô du lịch Hà Giang khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc vào cuối tuần vừa qua

Khách du lịch Hà Giang quá đông khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc, trong đó có chợ đêm Đông Văn đông nghịt người.

Cần chi đi xa, ngay miền Bắc cũng có những địa điểm đẹp như cổ tích giữa đời thực chẳng kém gì Thụy Sĩ

Đây là 4 địa điểm mà đặt chân tới bạn sẽ có cảm giác như đang lạc giữa Thụy Sĩ xinh đẹp vậy

Phát hiện hố sụt lớn nhất Hà Giang, chưa được khai phá lại còn tuyệt đẹp như “chốn của Kong”

Hiếm có vùng đất nào còn sơ khai và hùng vĩ như hố sụt Mèo Vạc, Hà Giang này. Tuy vậy đường xuống để có một tấm ảnh “ảo” thì chẳng dễ chút nào!

Việt Nam cũng có loạt địa điểm du lịch nguy hiểm bậc nhất, không dành cho "hội yếu tim", đến cả phượt thủ chuyên nghiệp cũng phải rén

Nếu là một người chưa có kinh nghiệm trekking hay hơi “yếu tim” thì những địa điểm này có lẽ sẽ là một trải nghiệm khó khăn.

Gợi ý cho người lần đầu đi Hà Giang: Hà Giang mùa hè có đẹp và nhiều chỗ chơi không?

Đây là lịch trình du lịch Hà Giang cho người lần đầu đi tự túc, giúp đảm bảo chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình của bạn.

Tháng 12 nếu đi du lịch miền Bắc sẽ được tận hưởng thời tiết thích hơn, khung cảnh đẹp hơn miền Nam?

Nhiều người băn khoăn mùa cuối năm này nên đi du lịch miền Bắc hay miền Nam khi rõ ràng miền Bắc có những cảnh quan mùa lạnh độc đáo hơn.

Rủ nhau check in hoa gạo Hà Giang: "Những đốm lửa đỏ rực gọi hè bắt đầu vươn mình trên cao nguyên đá"

Mùa hoa gạo đã đến, mùa của "những đốm lửa đỏ rực gọi hè bắt đầu vươn mình trên cao nguyên đá" đã đến và cộng đồng mạng yêu du lịch cũng bắt đầu rủ nhau check in hoa gạo Hà Giang.

Nữ phượt thủ đánh giá "vách đá trắng quốc dân" ở Hà Giang có độ khó mức 3/10

"Vách đá trắng quốc dân" ở Hà Giang là một địa điểm du lịch mạo hiểm nổi tiếng, nhưng một nữ phượt thủ đánh giá cung đường này chỉ có độ khó mức 3/10 mà thôi.

Đi Hà Giang ngắm hoa xuân nở muộn: Lịch trình tham khảo cho người đi lần đầu và lần thứ 2

Đây đang là thời điểm phù hợp để đi Hà Giang ngắm hoa xuân nở muộn bởi theo cập nhật từ admin Check in Vietnam thì "do tiết trời lạnh hơn mọi năm" nên hoa nở muộn hơn.

Trào lưu du lịch "Hà Giang Passport - Hộ chiếu Hà Giang" từ gương mặt quen thuộc của Check in Vietnam ghi dấu ấn

Sau hơn 1 tháng xuất hiện, trào lưu du lịch "Hà Giang Passport - Hộ chiếu Hà Giang" do travel blogger Tô Thái Hùng khởi xướng đã ghi dấu ấn trong cộng đồng du lịch Việt Nam.

Cây hoa đào chuông ở làng Lô Lô Chải đang trở thành tâm điểm du lịch Hà Giang

Suốt cả tháng hoa mận đã chiếm lấy sự quan tâm của cộng đồng du lịch. Tuần qua, một cây hoa đào chuông ở làng Lô Lô Chải bỗng trở thành tâm điểm chú ý của du lịch Hà Giang.

4 điều đặc biệt về Hà Giang "không có bất cứ bài review nào nói với bạn"

Một thành viên diễn đàn Check in Vietnam đã đăng đàn tiết lộ 4 điều đặc biệt về Hà Giang mà bạn trẻ này cho rằng "không có bất cứ bài review nào nói với bạn". Vậy đó là 4 điều gì?

2
2
2
2
3