Home TIN TỨC Người Hà Nội từng thích uống cà phê với nước mắm? Nghe mà sốc quá đi!

Người Hà Nội từng thích uống cà phê với nước mắm? Nghe mà sốc quá đi!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Ai mà tưởng tượng được vị cà phê lẫn với nước mắm thế nào, mà còn là nước mắm cốt ngày xưa. Thế mà người Hà Nội xịn ngày xưa lại thích uống kiểu đấy. 

Người Hà Nội từng thích uống cà phê với nước mắm

Người trẻ nhất là gen thế hệ cuối 9X đã uống quen cà phê máy chắc không tưởng tượng được đã có thời người Hà Nội thích uống cà phê pha với nước mắm. Tại sao lại như vậy? Trước hết cần kể sơ lược về lịch sử cà phê ở Hà Nội.

Người Việt Nam ta biết đến món cà phê thông qua người Pháp. Dân làm ăn theo chân lính viễn chinh Pháp đã phát hiện ra Tây Nguyên có thổ nhưỡng phù hợp với cây cà phê và trồng loại cây này từ 1870. Sau khi chiếm Hà Nội, họ mở quán cà phê đầu tiên ở phố Hàng Khảm (nay là Tràng Thi) vào năm 1883. Khách hàng lúc đầu tất nhiên chỉ có người Pháp. Thứ nước đen sì như nước cống và đắng như thuốc bắc này chỉ dành cho Tây và giới nhà giàu chơi với Tây; người bình dân An Nam quen uống nước chè và nước vối thôi. Phải đến những năm 1920 – 1930, khi các trí thức Tây học từ mẫu quốc trở về, thói quen uống cà phê mới lan rộng ra ở thủ đô và dần...được nghiện.

Dân Hà Nội rất hardcore, đã nghiện thứ gì thì họ quyết tâm nghiện đến nơi đến chốn. Không tránh được, họ phải nghiện cà phê. Trước kháng chiến, quán cà phê mọc lên ầm ầm, đến mức khi người thủ đô đi tản cư năm 1947, rất nhiều gia đình đã kiếm sống được bằng nghề bán cà phê ở vùng tự do. Dù sau này lịch sử làm biến mất nhiều cái tên, thành phố ghi nhận công lao cho những quán nước trường tồn cùng năm tháng: Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng, Thái, Thọ, Lâm…

Một hàng cà phê lâu đời có tiếng ở Hà NộiMột hàng cà phê lâu đời có tiếng ở Hà Nội

Người Hà Nội từng thích uống cà phê với nước mắmCà phê rang và pha kinh điển ngày trước

Tuy nhiên, dù đã uống cà phê hơn 100 năm, tính đến tận đầu những năm 2000, người Hà Nội vẫn chỉ uống cà phê theo một cách duy nhất: hạt robusta rang đậm chiết xuất bằng phin nhôm; thực đơn chỉ có hai món chính là đen và nâu (pha thêm sữa đặc). Thời kỳ này hạt robusta hầu hết là hạt kém chất lượng, phần vì người nông dân chưa có kỹ thuật trồng tốt, phần vì hạt ngon đã bị thu mua hết mang ra nước ngoài.

Để “chữa” cho vị cà phê đỡ đắng và khét lẹt, người Hà Nội nghĩ ra nhiều cách. Phổ biến nhất là trộn bột đậu, nó vừa tăng body (độ dày trên lưỡi người uống), vừa giảm độ đắng của hạt robusta. Có nhà lại chuyên trộn thêm hương liệu, khiến khách hàng uống xong đi tè có mùi thơm như nước hoa, rất là thanh lịch.

Nhưng hương liệu tốt thì đắt đỏ, nên nhiều quán tăng mùi vị cho cà phê bằng…bơ. Người pha bôi một ít bơ thực vật vào đáy phin, sau đó đổ bột cà phê lên và pha như thường, nước nóng sẽ hòa tan hết. Có nơi lại dùng nước mắm: pha phin xong lấy một đầu đũa tre nhúng vào chai nước mắm rồi khuấy đũa ấy vào cốc cà phê mang ra cho khách xơi. Cả hai cách làm đều cho ra cà phê có vị mặn kèm mùi thơm nhẹ. Cách pha kỳ dị này tồn tại hàng mấy chục năm, đến tận những năm 2009, dẫn đến việc người Hà Nội có một khẩu vị cà phê độc nhất vô nhị: họ cho rằng cà phê ngon phải đậm (bắt nguồn từ nước mắm), đắng (do hạt robusta), béo thơm (bơ), và sánh (bột đậu).

Từ rất lâu dân Hà Nội đã uống cà phê với sữa, bột đậu và thậm chí là nước mắmTừ rất lâu dân Hà Nội đã uống cà phê với sữa, bột đậu và thậm chí là nước mắm

Từ rất lâu dân Hà Nội đã uống cà phê với sữa, bột đậu và thậm chí là nước mắm

Tình thế xoay chuyển bất ngờ vào năm 2012, khi thời sự làm rùm beng chuyện “cà phê bẩn”, “cà phê bột đậu” khiến các tiệm cà phê truyền thống phải một phen lao đao. Sợ rằng uống bột đậu thì chết mất, lớp thanh niên quay ngoắt sang những quán tự nhận mình là “cà phê sạch”, “cà phê rang mộc”. Nhưng vì máy móc tối tân chưa có và kỹ thuật pha chỉ dừng ở mức truyền miệng giữa dân trong nghề cho nhau, nên lúc này cà phê Hà Nội uống chán phát điên, loãng toẹt và không thơm mấy. Đây cũng là thời điểm rất nhiều con nghiện bỏ uống cà phê vì hóa ra “cà phê thật” thì không ngon còn cà phê truyền thống thì “bẩn”. Định kiến của lớp già cho rằng cà phê pha máy nhạt nhẽo cũng bắt đầu từ thời điểm này.

Phải đến 2015, máy cà phê Ý mới trở nên phổ biến, và đến đây lại nảy ra một cái gu mới cho rằng cà phê ngon nhất phải là cà phê máy cơ, tức hạt arabica pha bằng máy Italia đắt tiền. Người Hà Nội đột nhiên chuyển qua uống capuccino và latte, mặc dù số đông không hiểu hai loại đấy khác nhau thế nào.
Kể câu chuyện dài để thấy rằng gu cà phê của người Hà Nội thay đổi chóng mặt chỉ trong vong chưa tới 10 năm. Khách hàng cũng phân hóa rõ rệt: lớp già thích độ nặng của cà phê truyền thống, vì vậy sau khi vụ cãi cọ sạch – bẩn lắng xuống, họ tiếp tục trung thành với những tiệm cà phê phin dùng sữa đặc. Lớp trẻ, tức những người học cách ăn chơi khi cà phê pha máy đã phổ biến, chỉ biết trên đời có một loại cà phê ấy mà thôi; họ chuộng mùi thơm nhẹ cũng như body mỏng của hạt arabica pha máy...

Đọc mới thấy dân Hà Nội cũng từng ghiền cà phê theo cách của riêng mình và thì ra cà phê pha nước mắm lại có nguồn gốc như thế. Giờ thì chẳng thể thử cà phê nước mắm nhưng muốn uống cà phê rang đúng kiểu ngày xưa thì ghé Giảng, Đinh, Lâm, Cường, Nhân, Thọ,… để thử nhé! 

Cà phê Giảng, một trong những quán cà phê xưa vẫn nổi tiếng đến bây giờCà phê Giảng, một trong những quán cà phê xưa vẫn nổi tiếng đến bây giờ

Cà phê Đinh nổi tiếng ven hồ GươmCà phê Đinh nổi tiếng ven hồ Gươm

Cà phê Lâm cũng với cách rang, pha cà phê truyền thốngCà phê Lâm cũng với cách rang, pha cà phê truyền thống

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Theo Ký ức Hà Nội

Thì ra đây chính là nơi có chiếc XE VÀNG "thần thánh" ở quán cafe rooftop giữa lòng Hà Nội đang được check-in ầm ầm

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi "sống ảo" thì đây là tọa độ của chiếc ô tô vàng rực rỡ trên sân thượng tại một quán cafe đẹp như studio ở Hà Nội đang đợi bạn đến checkin.

Travel blogger khắp nơi hội tụ tại sự kiện ra mắt ứng dụng "du lịch ảo" của Google đầu tiên tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một ứng dụng "du lịch ảo" do Google Arts & Culture thực hiện

Điểm danh 10 địa điểm chụp ảnh đẹp ở Hà Nội mà các tín đồ mê sống ảo đang háo hức hết dịch để check in cháy máy

Chắc chắn là phải giãn cách 1 thời gian dài vì tình hình dịch bệnh phức tạp thì các tín đồ sống ảo đã rất bồn chồn rồi. Vậy thì hãy thêm ngay 15 địa điểm chụp ảnh ở Hà Nội vào danh sách must-go của mình để đi ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát nhé.

Đi đâu để ngắm mùa họa mi đẹp nức nở? Ghim vào tim ngay 3 tọa độ "săn" ảnh đẹp nhất Hà Nội này

Không biết từ bao giờ, cúc họa mi là loài hoa báo đông của thủ đô. Mùa hoa tới, bạn đừng quên note lại 3 địa chỉ chụp cúc họa mi đẹp xao xuyến con tim ở Hà Nội này nhé!

Hà Nội chưa đến Tết đã vắng tanh, phố đi bộ không một bóng người

Sau khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, phố đi bộ vắng bóng du khách vào cuối tuần

5 triển lãm nghệ thuật sắp diễn ra tại Hà Nội - Sài Gòn, hội yêu cái đẹp check ngay!

Vào 3 tháng cuối năm này, những tâm hồn chill chill làm sao có thể bỏ qua những triển lãm cực ấn tượng này được.

Tết đến ăn uống thả ga không lo cơ thể quá tải vì đã có những công thức nước uống mát gan tự nhiên thơm ngon nhất

Nhờ có các loại nước uống mát gan này, chúng ta yên tâm ăn Tết thật trọn vẹn, ấm no mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

Tổng hợp công thức pha nước chấm ngon bất bại cho các món ăn ngày tết

Cùng lưu ngay các công thức pha nước chấm ngon bất bại, cho tất cả các món ăn thôi nào!

Cười chảy nước mắt với những thảm họa nấu ăn của hội ghét bếp

Chiêm ngưỡng những thảm họa nấu ăn của hội ghét bếp đảm bảo cười ná thở. Ai mà thấy hình ảnh của mình trong này thì về luyện tập ngay nhé, sắp tết rồi đấy!

Chiều chiều ra đứng ngõ sau, nhớ về dồi sụn mà ruột đau chín chiều nên muốn không đau thì chén ngay dồi ở 4 quán này

Dồi sụn nướng trên than hoa cho đến khi thơm nức mũi, ăn cùng rau bún và sốt chấm đặc biệt thì chẳng còn gì hấp dẫn hơn.

Cùng bé yêu vào bếp làm kẹo dẻo chip chip gelatin không đường hóa học

Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.

Danh sách các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn hàng ngày (Phần 2)

Bài viết này sẽ tiếp tục với các món ăn hàng ngày biến tấu từ các món ăn ngon dễ làm quen thuộc để đổi khẩu vị cho gia đình bạn,

2
2
2
2
3