Home Quẩy Bỏ công việc “bù đầu”, ông bố U40 đưa 2 con nhỏ đi du lịch “bụi” khắp nơi, xuyên rừng hay sống như Robinson đều thử qua

Bỏ công việc “bù đầu”, ông bố U40 đưa 2 con nhỏ đi du lịch “bụi” khắp nơi, xuyên rừng hay sống như Robinson đều thử qua


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đối với ông bố này, đưa con đi du lịch là cơ hội để làm dày trải nghiệm cho con và làm bạn với các con chứ không có gì đáng phải lo ngại cả.

Việc đưa con nhỏ đi du lịch “bụi” là điều khiến nhiều cặp bố mẹ ái ngại, phần vì bản thân bận rộn công việc, phần vì lo con không chịu được nắng gió. Nhưng hành trình của vợ chồng anh Cao Mạnh Tuấn dưới đây cùng 2 con nhỏ lại khẳng định một câu chuyện hoàn toàn ngược lại.

Ông bố U40 đưa con đi muôn nơi

MỤC LỤC [Hiện]

Ông bố Cao Mạnh Tuấn từng là một phóng viên, một biên tập viên cho nhiều tờ báo và đài Truyền hình, có công việc khá bận rộn. Nhưng vài năm trở lại đây, công việc chủ yếu của anh lại là làm bố. Thay vì tiếp tục công việc báo chí ngốn quá nhiều thời gian thì anh chọn nghỉ việc để tìm những công việc tự do hơn, thu nhập thấp hơn nhưng đổi lại là thời gian bên dành cho gia đình nhiều hơn.

Quyết định của anh bắt nguồn từ một biến cố lớn với hai vợ chồng, đó là sự ra đi của bé Mèo - cô con gái đầu lòng. Thời điểm con ra đời là khi anh chị đều có công việc ổn định, thu nhập tốt, tương lai tươi sáng. Thế nhưng Mèo lại được chẩn đoán mắc chứng Down cùng một loạt bệnh nền, mà nặng nhất là ung thư máu. Và con mất, khi đó anh nhận ra rằng có rất nhiều thứ trên đời không theo ý mình.

Và tận 5 năm sau nỗi đau mới dịu xuống, vợ chồng anh Tuấn chào đón bé Dê cùng niềm hạnh phúc to lớn. Tuy vậy, anh chị vẫn lo sợ và làm nhiều biện pháp để tránh cho con mắc bệnh. Có lần con bị muỗi đốt, phát ban dạng gần như sốt rét, đưa đi xét nghiệm thấy có dấu hiệu máu khó đông, hai vợ chồng anh như muốn quỵ ngã. May sao, 1 tuần sau thì bé khỏi ốm, xét nghiệm lại cho kết quả bình thường.

Khi Dê được hơn 3 tuổi thì em Bu chào đời, đúng lúc mẹ Dê vừa cắt hai bên tuyến giáp, phải uống rất nhiều thuốc. Anh Tuấn chia sẻ, thời gian bầu bí vợ anh nghén nặng, mệt mỏi căng thẳng. Đó là lúc anh biết rằng mình cần lùi lại sau để chăm lo cho gia đình nhỏ. 

Gia đình nhỏ 4 người

Sự xuất hiện của 3 con, đặc biệt là sự ra đi của con gái đầu lòng đã khiến anh Tuấn thay đổi suy nghĩ về cách làm cha. Thay vì như bố mẹ bình thường đặt kỳ vọng lên con thì anh muốn sát cánh cùng con, để các con sống cuộc đời mà chúng muốn. “Những đứa trẻ đến với cuộc đời là để sống cuộc đời của chính nó, chứ không phải là công cụ thực hiện khao khát của chúng ta. Nhiệm vụ của bố mẹ, ấy là tìm ra và hỗ trợ phát triển con người tự thân tốt đẹp của chúng, giúp chúng thích ứng với xã hội tương lai, chứ không phải gò khuôn chúng” anh Tuấn tâm sự.

Dù thương con, cũng sợ con ốm bệnh nhưng với vợ chồng anh Tuấn, những chuyến đi sẽ là cách tốt nhất để con tăng cường sức khỏe, chuẩn bị cho con kỹ năng sống, khám phá bản thân và thế giới xung quanh. 

Những chuyến đi của cậu bé Dê chủ yếu là du lịch “bụi”, trải nghiệm thiên nhiên một cách hoang dã và thuần khiết nhất có thể. Ngay từ lúc 6 tháng tuổi, em đã có chuyến đi chơi xa đầu tiên và hầu như tháng nào sau đó cũng như thế. Lúc hơn 2 tuổi, cậu bé hiếu động, giàu năng lượng này đã được đi Maldives xem cá bơi vào tận bờ và có một bài học về lạc bố mẹ.

Dê được khám phá những loài động vật dưới biển

Lúc 3 tuổi Dê bắt đầu được bố đưa đi khám phá rừng, tham gia một số hoạt động bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường, khi thì Mộc Châu, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, lúc lại ra Phú Quốc, Côn Đảo. Có lần Dê được bố cho đến đảo hoang Hòn Gội toàn muỗi dĩn, phải đi xuyên rừng mới tới biển và cùng bố khám phá các ngóc ngách trên đảo. Còn em Bu, mới 9 tháng tuổi cũng đã có vài chuyến đi xa, 2 tháng “bờ bụi” sống như người Côn Đảo, “chill” giữa biển không người.

Cậu nhóc xuyên rừng đến Hòn Gội

Trekking giữa rừng núi

Con còn được tận mắt thấy rùa biển, trải nghiệm nhặt trứng rùa

"Robinson trên Côn Đảo"

Em Bu "chill" giữa biển không người

Tất nhiên những chuyến đi “hoang dã” cũng không tránh được tai nạn cho các bé. Nhưng với ông bố 42 tuổi này, đó cũng là một cách để con làm quen với nỗi sợ và biết rút kinh nghiệm. Tất nhiên anh luôn theo sát con trong mỗi cuộc đi chơi đủ để cảnh báo và giải cứu khi có nguy hiểm, nhưng cho con không gian độc lập. Bản thân anh cũng đã trang bị kiến thức nhất định để đánh giá mức độ nguy hiểm con sẽ/đã gặp phải.

Hồi đi Côn Đảo, có lần Dê bị ngã rách cằm đến tận xương, mà bé lại sợ tiêm. Không thể tiêm tê, nên bác sĩ đành cắt gọt phần da thịt thừa và khâu sống 4 mũi cho cậu nhóc. 

“Thực ra cằm cũng không phải chỗ nhiều dây thần kinh, đằng nào con ngã cũng đau rồi thì chịu thêm một tí là sẽ qua. Dù Dê có khóc, nhưng được bố trấn an và cho xem ảnh vết thương trước - sau khi bác sĩ xử lý, con còn cảm thấy tự hào vì mình đã vượt qua nỗi đau, thậm chí còn về khoe mẹ. Điều quan trọng là người lớn bình tĩnh xử trí khi có sự cố, và ngày thường không dọa nạt, tạo cảm giác lo sợ cho trẻ con, chúng sẽ vượt qua dễ dàng”. Anh Tuấn chia sẻ

Tất nhiên là cha mẹ, đặc biệt lại là người cha “nghiện con” như anh Tuấn, nhìn con đau cũng xót lắm. Nhưng với anh, một cái cây lớn dần trong tự nhiên sẽ rắn rỏi, tán sẽ rộng, rễ sẽ sâu hơn cây trong nhà kính, tưới đẫm phân bón và uốn thế tỉa đáng. Vì vậy, anh vẫn quyết định thả cho con tự do, để con tự trải nghiệm cuộc sống xung quanh; còn mình chỉ đóng vai trò quan sát, giúp chúng bắt sâu, tưới tắm khi còn non nớt mà thôi. Và có lẽ vì được tự do, mà cả Dê và Bu đều rất mê bố và yêu bố. 

Ông bố "ngoan ngoãn" ngồi trông hai con để vợ khám phá nhà tù Côn Đảo

Trong vài năm nghỉ việc dành thời gian bên con, anh vẽ ra rất nhiều tour khám phá, trải nghiệm, cố gắng tạo cho con sức đề kháng tự nhiên nhiều nhất có thể, thay vì o bế con ở nhà cùng nỗi sợ hãi. Em Bu còn nhỏ cần nhiều thời gian hơn để thẩm thấu còn anh trai Dê giờ đây đã có nước da đen nhánh, rắn rỏi, trưởng thành hơn so với một nhóc lớp 1. Dê có thể cởi trần ở bãi biển chơi cả ngày, chỉ cần biết bố ngồi đâu để chạy về, cũng có thể chỉ ăn một cái bánh mì không, một nắm xôi dọc đường là đủ năng lượng nghịch cả buổi. Con cũng có thể hòa nhập nhanh và biết cách giao tiếp với vốn từ phong phú, biết bày trò chơi cùng trẻ con khác…Đối với anh Tuấn, đây đã là một thành tựu lớn rồi.

Tuổi còn nhỏ nhưng Dê đã có trải nghiệm lặn giữa đàn cá cùng bố, cậu bé còn rất thích thú

Trong mỗi trải nghiệm, anh Tuấn đều đồng hành cùng con

Nói là nghỉ việc nhưng để có tiền cho những chuyến đi, bản thân anh Tuấn cũng có một số công việc online, ngoài công ty. Ngoài quản lý Fanpage VTV3, anh cũng làm tư vấn nội dung cho 1 số công ty, doanh nghiệp liên quan đến thu hút cộng đồng mạng, còn vợ anh có kinh doanh online. Tuy nhiên, thu nhập chính của ông bố U40 này lại đến từ chính các chuyến đi chơi. Dựa vào kinh nghiệm du lịch cùng các con, anh thực hiện dịch vụ khảo sát, vẽ tour, cung cấp cho 1 số doanh nghiệp, cũng như tự dẫn tour cho một số nhóm, gia đình có nhu cầu đi riêng, đi các loại hình du lịch không phổ biến như đảo hoang, cắm trại, du lịch hái quả theo mùa,...

Và các chuyến đi cũng không phải liên tục, khi mẹ muốn Dê học đàn hát, học nghệ thuật, muốn Dê phát triển toàn diện thì anh vẫn để con học ở trường vợ chọn, bù lại sẽ cho Dê đi xả năng lượng, vận động chạy nhảy ở những chuyến đi xa.

Trở về cuộc sống covid mà trông 3 bố con vẫn đầy tinh thần phượt thủ 

Năm nay khi dịch bệnh căng thẳng, cũng là lúc Dê chuẩn bị vào lớp 1, gia đình anh đã giảm bớt các chuyến đi. Tuy vậy, vợ chồng anh vẫn cố gắng cho con đi chơi đâu đó, camping núi rừng,... nhưng thời gian tới anh tâm sự rằng chắc sẽ không đi được nhiều. Bởi vì dịch bệnh khiến kinh tế gia đình giảm sút: "Chắc mình sẽ lựa chọn 1 chút điểm đến thôi. Quan trọng nhất là phải chuẩn bị kinh tế tốt hơn đã".

Dù vậy ông bố U40 vẫn sẽ tiếp tục khóa học làm cha, học để kiên nhẫn, đồng hành với con, cùng con tạo ra những trải nghiệm phong phú, cùng con trưởng thành. Bởi với anh đó mới là tài sản thừa kế lớn nhất mà tiền bạc không thể so sánh nổi.
 
 Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé! 

Nguồn: Cao Mạnh Tuấn


Chán xuống biển, sao không lên SaPa khám phá "hang cùng ngõ hẻm" cùng hội bạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, rủ ngay hội bạn rong ruổi lên SaPa ăn chơi thỏa thích chỉ hết 1 triệu không lo “đau” ví tiền.

Bị bạn thân và người yêu “cắm sừng”, cô bạn bỏ lên Đà Lạt giải tỏa lại “cua” được luôn anh nhân viên homestay

“Cả hai chúng mình khi nghĩ lại câu chuyện ngày đầu gặp gỡ đều cảm thấy buồn cười nhưng cũng là duyên nợ”, cặp đôi chia sẻ

Đám cưới như mơ của Ariana Grande và Dalton Gomez đạt kỷ lục mới trên Instagram, xoán ngôi của Billie Eilish

Cô nàng Cat Valentine ngày nào cuối cùng cũng lên xe hoa cùng chàng rể kém 2 tuổi, Dalton Gomez. Nhưng điều đáng nói ở đây là ảnh cưới của Ariana Grande đã lập kỷ lục mới trên Instagram.

Người đàn ông Nga 6 năm phượt xe máy khám phá khắp nẻo Việt Nam - nơi "giống như quê hương thứ hai" của anh

Sinh sống ở Việt Nam từ năm 2015, Ivan Os đã có cơ hội phượt khám phá Việt Nam bằng xe máy. Và rồi "Việt Nam giống như quê hương thứ hai" của người đàn ông Nga 43 tuổi này.

Cô gái tìm bạn trai “đầu tư 500 triệu” bị cư dân mạng ném đá hóa ra lại là food blogger có tiếng Sài Thành

Lên sóng truyền hình thì bị chỉ trích nhưng theo dõi instagram của nữ chính “Ghép đôi thần tốc” mới ngỡ ngàng hóa ra cũng từng được nhiều người yêu thích.

Hành trình du lịch nước ngoài đặc biệt của cô gái Việt: 8 tháng, 6 quốc gia và không mất chi phí ăn ở

Hai năm trước, cô gái 23 tuổi Thanh Tâm đã có một hành trình du lịch nước ngoài thật đặc biệt: 8 tháng, 6 quốc gia, một chiếc balo, khoản tiền nhỏ chỉ duy trì được một tháng sống.

Làm “vài ly" sữa hạt cho hè này là chuẩn bài vừa đơn giản tiện lợi lại tốt cho sức khỏe, một chiếc trend healthy vô cùng!

Với trào lưu sữa hạt đang được lăng xê và tin tưởng hiện nay thì bạn không nên bỏ qua một số công thức siêu đơn giản dưới đây

Sau trend tô tượng, giới trẻ lại rủ nhau đi nặn gốm Bát Tràng và cái kết vui ngoài sức tưởng tượng

Thấy nhiều người đùa nhau rằng, “trend" nặn gốm Bát Tràng thực sự có khả năng gây nghiện cực cao với giới trẻ đó nhé!

Vietnam Airlines phát triển dịch vụ suất ăn mua trước trên chuyến bay, sản phẩm đầu tiên hoá ra lại là... trà sữa!

Trà sữa mang thương hiệu Vietnam Airlines trên chuyến bay được coi là dịch vụ suất ăn mua trước không có trong thực đơn.

HOT nhất tháng 5: Buffet 119k hơn 40 món từ Nhật - Việt ở Aeon Mall đã trở lại, set kèo "gét gô" bạn thân ơi!

Buffet Aeon Mall trở lại, tháng 5 lại tưng bừng rộn ràng vì giá quá ư hời chỉ 119k/người ăn thả ga sushi, đồ ăn vặt, trái cây, tráng miệng...

Góc "sống ảo" mùa hè tại Hà Nội: bằng lăng tím nở rộ rực cả trời, giới trẻ Hà Thành đua nhau check-in

Góc bằng lăng lên hình rực cả ảnh tại Hà Nội: cây bằng lăng tím nở rộ, chỉ cần đứng camera lên là có liền ảnh đẹp.

Cây bằng lăng tím đang nở rực rỡ thì gãy giữa phố cổ "cực nghệ", dân tình "rần rần" kéo đến check-in

Không rõ vì lý do gì mà cây bằng lăng này lại bị đổ, nhưng hiệu ứng mà nó mang lại cho khung cảnh này khiến ai cũng phải trầm trồ.

2
2
2
2
3