Phụ nữ hay giống cái của các loài động vật đều phải cách xa vùng đất Athos 500m tính từ bờ biển
MỤC LỤC [Hiện]
Thuộc bán đảo vùng Halkidiki, Đông Bắc Hy Lạp, núi thiêng Athos có chiều dài 60km, rộng từ 7-12km và có diện tích 390km2. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng Kito giáo lâu đời nhất trên thế giới, với niện đại từ thế kỷ 9. Bên cạnh đó, núi Anthos cũng là vùng đất linh thiêng, với quần thể 20 tu viện Chính Thống giáo cùng khoảng 2.000 tu sĩ.
Núi thiêng Athos là nơi sinh sống của cộng đồng Kito giáo lâu đời nhất thế giới.
Tưởng chừng hoang đường, tuy nhiên suốt 1.000 năm qua, núi thiêng Anthos không hề có sự xuất hiện của bất kỳ một người phụ nữ nào. Họ không được phép đặt chân tới đây, bởi những tu sĩ tại núi Anthos cho rằng, sứ mệnh lớn nhất của mình là đi theo Chúa, và phụ nữ sẽ khiến họ khó có thể tập trung cho mục đích cao cả này.
Vùng đất này đã không có bóng dáng phụ nữ trong suốt hơn 1.000 năm qua.
Trong tiếng Hy Lạp, Athos còn gọi là Ayion Oros hoặc Agion Oros, có nghĩa là "Thánh Sơn". Từ những năm 800 sau Công Nguyên, nơi này đã trở thành thế giới riêng của các nam tu sĩ.
Vào năm 1045, núi thiêng Athos chính thức trở thành tu viện quốc gia, bởi Hoàng đế Byzantine thời bấy giờ đã trao quyền tự trị cho vùng núi này.
Vùng đất không có phụ nữ và những quy định khắt khe
Năm 1060, đạo luật cấm phụ nữ được ban hành, nhằm giúp các giáo sĩ nam tịnh tâm và đến gần với Chúa hơn. Điều đặc biệt là, không chỉ đơn thuần cấm phụ nữ, quy định này còn cấm cả những loài vật giống cái (trừ những động vật bay trên trời và mèo). Hoạn nhân, thậm chí cả đàn ông không có râu cũng không được đặt chân tới núi thiêng Athos.
Luật cấm phụ nữ được ban hành vào năm 1060.
Dù vậy, vẫn có những người phụ nữ bất chấp luật cấm để đến hòn đảo. Theo đó, một người phụ nữ đã cải trang thành đàn ông để tới đây vào năm 1953. Sự việc trên đã khiến quốc gia này ra lệnh trừng phạt 12 tháng tù đối với những kẻ vi phạm.
Năm 2008, bốn phụ nữ Moldova đã bị những kẻ buôn người bỏ rơi trên bán đảo. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ những người phụ nữ này. Tuy nhiên một giới chức trách cho biết, các tu sĩ đã tha thứ cho họ về sự xâm phạm ấy.
Ngày nay, núi thiêng Athos vẫn hạn chế đón khách, cùng với đó là nhiều yêu cầu nghiêm ngặt.
Theo đó, mỗi ngày chỉ có 100 du khách là người Hy Lạp, hoặc người theo Chính Thống giáo, được phép viếng thăm tại vùng đất này. Ngoài ra họ cần có giấy phép đăng ký từ trước.
Quy định dành cho du khách nước ngoài càng khắt khe hơn. Mỗi tháng, núi thiêng Athos chỉ đón 10 du khách nam/ ngày và phải đăng ký trước một tháng. Bên cạnh đó, những du khách này phải có tướng mạo hiền lành, chân thật. Trước khi đặt chân lên vùng đất, họ phải trút bỏ xiêm y để kiểm tra về vấn đề cải trang.
Trong 20 tu viện thuộc quần thể này, phần lớn đều là của người Hy Lạp với 17 tu viện. Còn lại là của người Nga, người Serbia và người Bulgaria. Năm 1998, núi thiêng Athos đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Các tu viện đều được trang trí công phủ và tỉ mỉ, bởi đây là nơi tu tập, sống và sinh hoạt của các tu sĩ. Khi ăn uống, họ phải giữ yên lặng và nghe kinh cầu nguyện.
Thức ăn ở đây chủ yếu là rau, thi thoảng sẽ có cá, nước và rượu vang. Hầu hết những thực phẩm này đều được trồng trong các trang trại của tu viện, thậm chí họ còn có vườn nho để làm rượu vang.
Một cửa hàng luư niệm bán những sản phẩm do chính tay các tu sĩ làm.
Phần lớn thời gian ở tu viện là để cầu nguyện, bởi vậy ban đêm là lúc vùng đất này trở nên yên tĩnh nhất. Ngoài cầu nguyện, các tu sĩ còn dành thời gian để dọn dẹp phòng khách, xây dựng, cải tạo tu viện, chuẩn bị bữa tối và làm rượu vang.
Các tu sĩ sẽ làm các công việc khác nhau bên cạnh việc cầu nguyện.
Ngay cả khi qua đời, các tu sĩ vẫn rất đoàn kết với nhau. Hài cốt của họ sẽ được rửa bằng rượu vang theo phong tục của Hy Lạp cổ đại và đặt trong nhà nguyện.
Bên cạnh đó, một số tu sĩ chọn cách sống biệt lập, thay vì ở trong tu viện để tránh phiền nhiễu.
Họ sống trong những ngôi nhà chênh vênh trên vách đá, hay còn gọi là Karoulia. Thức ăn và củi sẽ được chuyển tới đây bằng những giỏ hàng gắn vào ròng rọc. Dù cuộc sống có phần khó khăn và vất vả, nhưng những tu sĩ này tin rằng, điều đó giúp họ tới gần với Chúa hơn.
Nguồn: Tổng hợp
Trăm điều lạ khiến du khách nước ngoài bất ngờ khi đến thăm Việt Nam, điển hình là ở trên sông nước Ninh Bình khi họ ngạc nhiên ngạc nhiên trước cảnh chèo thuyền bằng chân và Circle K thu nhỏ trên sông.
Với những người yêu du lịch thì Thụy Sĩ chính là ước mơ lớn bởi cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới và 1001 lý do nữa.
Đến hẹn lại lên, cứ tầm cuối tháng 9 đến đầu tháng 4 là khoảng thời gian người người nhà nhà đổ đi “săn mây”. Để săn được biển mây đẹp bồng bềnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: thời tiết, không gian, thời gian. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn đùa vui là đây là hoạt động du lịch có thể “bài kiểm tra nhân phẩm” của du khác. Âu cũng vì “săn được mây đẹp” rất quý hiếm khiến ai cũng muốn thưởng thức một lần trong đời.
Jenny Huỳnh vốn là một cô nàng khá giản dị, mộc mạc và dễ thương nhưng trong video gần đây, vlogger gây choáng với 30 giây ngập mùi tiền. Vậy Jenny Huỳnh giàu cỡ nào?
Nhiều du khách đến rừng trúc này cảm tưởng cứ như đứng trong các bộ phim kiếm hiệp, đặc biệt hơn nữa là không phải ai cũng dám tự đi đến khu rừng kỳ vĩ này.
Yi Peng (hay Yee Peng) là lễ hội thả đèn trời Chiang Mai được trông đợi hàng đầu du lịch Thái Lan sẽ diễn ra vào từ ngày 27 đến ngày 28/11. Trong lễ hội đầy mê hoặc này, những người tham gia thả đèn lồng lên bầu trời đêm, tượng trưng cho việc rũ bỏ xui xẻo và chào đón một khởi đầu mới tốt đẹp.
Vụ việc 5 người lạc trên núi Hàm Lợn và phải gọi cảnh sát giải cứu gây tranh cãi trên một trang mạng, trong đó có ý kiến gây chú ý: "Bật gg map lên cũng thấy đường mà vẫn đi lạc được".
Nói về món xôi đỗ đen kiểu Hải Phòng nhưng lại chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen "tơi ráo nguyên hạt, mềm dẻo, không dầu mỡ" theo khẩu vị của mình, tác giả này có lẽ đã gợi nhớ cho bao người về món xôi khá quen mà lâu lâu mới ăn.
Thủ đô luôn là nơi tập trung nhiều viện bảo tàng cấp quốc gia và gần đây Hà Nội đang đón một làn sóng giới trẻ check in ở các bảo tàng. Nếu bạn cũng muốn hòa vào làn sóng này, tham khảo ngay gợi ý 10 viện bảo tàng lớn hàng đầu ở Hà Nội sau nhé!
Được mệnh danh là "đặc sản kinh kỳ", cà bát Khương Hạ tưởng chừng sắp thất truyền khi món ngon có tuổi đời 300 năm này đang có khá ít người biết đến. Và hiện đã có những người trẻ vực dậy món cà muối lâu đời của ẩm thực Hà thành.
Khoảng 1 tháng trở lại đây, sự kiện cây hoa gạo trăm tuổi bên bờ Hồ Gươm bung nở đỏ thắm đã thu hút không chỉ nhiều người đến check in mà còn tạo nên một làn sóng chia sẻ đầy cảm xúc trên các trang mạng.
Gợi ý 4 nhà hàng nên dẫn bạn bè nước ngoài đến ăn sau đây từ một cô gái Hà thành, người vừa tiếp một người bạn nước ngoài ghé thăm cô và thủ đô Hà Nội.