Home Khám phá 14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu - Di tích mở cửa lần đầu tiên sau 130 năm!

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu - Di tích mở cửa lần đầu tiên sau 130 năm!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Sáng 17/11, Tháp nước Hàng Đậu hay Bốt Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan. Rất đông người dân đã có mặt từ sáng sớm để vào chiêm ngưỡng không gian bên trong công trình này. Ai cũng háo hức chờ đến lượt vì bấy lâu nay mới chỉ được check-in bên ngoài thôi. Và còn rất nhiều điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu mà có thể bạn chưa biết đó!

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Từ ngày 17/11 đến 31/12, triển lãm tại Tháp Nước Hàng Đậu (Bốt Hàng Đậu) sẽ chính thức mở cửa cho khách tham quan. Triển lãm mang tên là “Pavilion - Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” là một trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt ánh sáng cùng âm thanh của nước.

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Từ khâu thiết kế đến hoàn thiện các mô hình không gian nghệ thuật mất 3 tháng, mang đến sự kết nối tự nhiên nguyên thủy. Hàng trăm mô hình lá sen tái chế nhiều màu sắc lửng lơ và bay bổng được sắp xếp nghệ thuật, kết hợp hết thống đèn led chiếu sáng tạo nên một không gian xen kẽ hài hòa giữa nét truyền thống cổ kính và hiện đại cực kì “củ nghệ”. 

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Hiệu ứng âm thanh tiếng nước chảy róc rách, chính là âm thanh mang tần số chữa lành, xoa dịu cảm xúc của con người theo tâm lý học. Như vậy, không gian nghệ thuật bên trong Bốt Hàng Đậu sẽ thỏa mãn du khách không chỉ về phần thị giác mà còn về cả thính giác. 

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Các bạn tới đây sẽ được chiêm ngưỡng không gian nghệ thuật lấy cảm hứng từ quan niệm Á Đông. Một mô đun bằng gỗ tái chế tạo thành đường đi hình tròn, men theo đường kính của bốt Hàng Đậu. 

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Điểm thú vị là các vật liệu hoàn toàn làm từ đồ tái chế, nhựa tái chế nên rất nhẹ. Con đường gỗ này rất cơ động, có thể nhấc ra hay đưa vào dễ dàng. Không bắt vít, đinh trên bề mặt của di sản nên không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của Tháp nước Hàng Đậu (Bốt Hàng Đậu).

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Được biết, triển lãm này được lấy cảm hứng từ lục thủy. Theo quan điểm á đông, lục thủy tượng trưng cho 6 nguồn nước tự nhiên: nước sông, nước trong khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm và nước biển. Nếu mọi nguồi nghe tên “Lục Thủy” vừa lạ vừa quen, thì đúng, Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) của chúng ta còn có một cái tên khá ít người biết là Lục Thủy (vì nước hồ xanh quanh năm).

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Từ trước đến nay, nhiều người dân Hà Nội chỉ biết đây là một chiếc tháp đựng nước của thủ đô, hay có tên gọi là Tháp Nước Hàng Đậu. Nhiều người đi qua không biết cứ tưởng đây là lô cốt, nên cái tên Bốt Hàng Đậu mới được ra đời. Ngoài ra, một số người dân còn gọi là Nhà Máy Nước Tròn.

Tháp nước Hàng Đậu sẽ mở cửa tất cả các ngày trong lễ hội (Từ 17/11 - 26/11/2023) và đặc biệt là miễn phí. Các bạn cần phải tranh thủ đi ngay vì không biết bao giờ Tháp nước Hàng Đậu mở cửa lại một lần nữa cho mọi người miễn phí tham quan đâu nhé. Lịch mở cửa sáng: từ 9:00 -12:30. Chiều: Từ 13:30 - 17:30. Tối: Từ 18:00 - 21:00.

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng ĐậuẢnh: Chi Hieu

Vì người dân chưa từng có cơ hội khám phá bên trong Tháp Nước Hàng Đậu nên đã có rất nhiều người phải xếp hàng từ 5:00 sáng vì tò mò. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đăng kí sớm qua trang web của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. Sau khi đăng ký thành công, các bạn sẽ nhận được vé điện tử theo dạng mã QR gửi vào email.

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Bốt Hàng Đậu chỉ là một trong nhiều công trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Ga Long Biên, Ga Hà Nội, Cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm,  là một phần của chuỗi lễ hội lần này, giúp mọi người quay ngược dòng thời gian tìm hiểu về những địa điểm mang tính lịch sử của thủ đô. 

Trong số đó, Tháp nước Hàng Đậu và Nhà máy xe lửa Gia Lâm được nhắc tới như hai di sản công nghiệp mà nhiều người dân đã biết đến, nhưng chưa từng có cơ hội khám phá. Vì vậy trong khuôn khổ lễ hội, hai không gian này sẽ được mở tham quan đồng thời tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa. Các bạn sắp xếp thời gian để có thể đi tham quan hết nhé! Và đừng quên, các bạn có thể theo dõi thông tin và đăng kí check-in online tất cả những công trình nằm trong khuôn khổ lễ hội này thông qua đường link chính thức bên trên nhé!

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Theo tìm hiểu, những viên đá lịch sử được xây dựng ra Bốt Nước Hàng Đậu được lấy từ Hoàng Thành Thăng Long – một địa điểm lịch sử cũng vô cùng nổi tiếng và là niềm tự hào của dân Thủ Đô.

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Xây dựng từ năm 1894 với thể tích bên trong khoảng 1250 mét khối nước. Trong khi Cầu Long Biên được xây dựng từ năm 1898 – 1902. Vào những năm 1894, nhiều đợt dịch bệnh lớn đã diễn ra tại thành phố Hà Nội, gây ra cái chết cho 12.000 quân sĩ Pháp và đặc biệt là cái chết của Tổng Sứ An Nam và Bắc Kì, khiến người Pháp phải gấp rút hoàn thành hệ thống nước sạch theo lối châu Âu, thay vì sử dụng nguồn nước từ ao, hồ, giếng – nguồn nước chủ yếu của người dân Hà Nội trước khi Tháp Nước Hàng Đậu ra đời.

Công dụng chính của tháp nước này là cấp nước sạch cho thực dân Pháp. Còn người dân chỉ được dùng phần nước thừa ra, tuy nhiên đây vẫn được coi là nguồn nước sạch cấp toàn bộ nước cho khu vực trong Hà Nội. Tuy giờ đây sau nhiều lần tu sửa và không còn công dụng cấp nước cho thành phố Hà Nội nữa, nhưng Tháp nước Hàng Đậu vẫn được đánh giá là công trình xây dựng đầu tiên đánh dấu sự thay đổi bộ mặt của thủ đô Hà Nội. 

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Trải qua nhiều năm chiến tranh, công trình không dính một mảnh bom hay viên đạn nào. Bốt Hàng Đậu chứng kiến sự phát triển của thủ đô qua biết bao thăng trầm lịch sử, đến nay vẫn giữ nguyên hiện trạng về hình dáng, cấu trúc, hệ thống ống dẫn và đài nước khổng lồ bên trong thác.

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Nằm tại ngã 6 các con phố cổ: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thanh và đường Phan Đình Phùng. Các bạn có thắc mắc vì sao Bốt Hàng Đậu lại có vị trí đắc địa như thế không? Người Pháp rất giỏi trong thiết kế xây dựng và là một trong nước cường quốc đi đầu về tìm “long mạch” đi trước thời đại. Tháp được đặt ở vị trí này vị nước có thể rót thẳng vào thành.

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Vốn dĩ, bốt Hàng Đậu có 54 cửa sổ. Bạn nào có dịp vào tham quan có thể kiểm chứng đếm thử nhé! Duy nhất chỉ có 1 cửa sổ của thác bị bịt lại, nguyên nhân là nhằm ngăn cản những người vô ý thức phóng uế vứt rác vào trong. 

14 điều cực kì thú vị về Bốt Hàng Đậu

Trước khi Bốt Hàng Đậu được mở thì đây còn nổi tiếng hàng năm là một địa điểm check-in sống ảo cháy máy của gen Z mỗi khi mùa Thu Đông về. Khi lá vàng rơi hàng năm tạo nên một khung cảnh hết sức “Paris - Pháp”. Các bạn nên mặc áo màu trắng hoặc các gam màu nóng để có thể có những tấm hình nổi bật cả ở bên ngoài và bên trong không gian Bốt Hàng Đậu khi màu của gạch đá nghiêng về tông màu xám tối và dưới điều kiện ánh sáng kém  thì rất khó để chụp ảnh đó nhé!

Và đến đây thì các bạn đã nắm khá nhiều fact thú vị về Tháp Nước Hàng Đậu (Bốt Hàng Đậu) hot nhất ngày hôm nay 17/11/2023 rồi. Vậy thì còn chần chờ gì mà không rủ bạn bè, người thân check-in online sớm và đến tham quan ngay trong thời gian mở cửa triển lãm ở Bốt Hàng Đậu ngay thôi.

NGUỒN: Tổng hợp

Hôm trước vừa thông báo mở lại sau thời gian dài vắng bóng nhưng đến phút chót, xôi bà Sòn lại "huỷ kèo" vì lý do này

Rất nhiều người mong chờ đi ăn xôi bà Sòn đã tỏ ra vô cùng tiếc nuối vì điều này.

Top 5 địa điểm hút khách nhất dịp Valentine tại Hà Nội

Valentine cận kề đúng vào lúc mùa nồm mới đi qua ở miền Bắc, báo hiệu những ngày thời tiết đẹp. Hẳn nhiều bạn trẻ đang tính xem đi đâu dịp này, đây là Top 5 địa điểm hút khách nhất dịp Valentine tại Hà Nội gợi ý cho bạn.

Những khu vui chơi trẻ em luôn đông vui dịp Quốc tế Thiếu nhi tại Hà Nội và TP HCM

Cứ đến ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là những khu vui chơi trẻ em bên trong các trung tâm thương mại dịp tại Hà Nội và TP HCM luôn đông vui và có lẽ là những trung tâm giải trí hot nhất.

Những địa điểm vui chơi và chụp ảnh tết Nhâm Dần 2022 đẹp nhất Hà Nội mà bạn không thể nào bỏ lỡ

Tết Nhâm Dần 2022, bạn nhất định phải đến các địa điểm vui chơi và chụp ảnh này. Để có cho mình những bộ ảnh đẹp nhất, cùng những phút giây vui vẻ bên cạnh gia đình của mình nhé!

Có một Hàn Quốc thu nhỏ tại căn phòng tầng 2 Đỗ Quang

Quán đích thị sinh ra để dành cho những người yêu thích tone màu Hàn Quốc. Nhưng mà do quán siêu bé lại nằm ở tầng 2 nên sẽ hơi khó tìm nhé!

5 triển lãm nghệ thuật sắp diễn ra tại Hà Nội - Sài Gòn, hội yêu cái đẹp check ngay!

Vào 3 tháng cuối năm này, những tâm hồn chill chill làm sao có thể bỏ qua những triển lãm cực ấn tượng này được.

Rủ nhau đạp xe quanh Hồ Tây để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa vui chơi cực chill

Hè rồi, đi đạp xe thôi! Chỉ cần đạp một vòng hồ Tây là có thể ngắm được hoàng hôn cực chill và còn có thể tham gia khá nhiều hoạt động vui chơi thú vị.

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Lý Thành Cơ: Nếu năm 22 tuổi không nuốt nước mắt đi làm kiếm tiền thì sao thành travel blogger như bây giờ​

20 tuổi làm một lúc hai công việc để có tiền du lịch, 22 tuổi đi khắp châu Âu dù có lúc chẳng còn một xu, gần 30 tuổi, covid ập đến, thu nhập từ nghề travel blogger là con số 0 nhưng chàng trai này vẫn sống tốt.

Top 10 Checkin-holic 2, Hải Lê Cao: “Với tôi giờ đây, rừng xanh là nhà, là chốn thân thương để nghỉ ngơi chứ không còn để chinh phục”

Bài dự thi “Chinh Phục đỉnh núi Namkanghotao - Lai Châu - Lào Cai” của Nhiếp ảnh gia Hai Le Cao (Lê Cao Hải) là bài thi được ban giám khảo chấm điểm cao nhất tại vòng 1 Checkin-holic 2, Việt Nam ngay đây bởi chất lượng và thông điệp ấn tượng về thiên nhiên Việt Nam. Nhân dịp này nhiếp ảnh gia Hai Le Cao có những chia sẻ về đam mê xê dịch mà anh đang theo đuổi với Check in Vietnam.

Phan Hải Yến top 10 Checkin-holic 2: Đừng nghĩ gen z sống ảo, chúng mình đi nhanh chứ không vội vì tuổi trẻ là hừng hực mà!

Nếu bảo gen z đi du lịch chỉ biết check in sống ảo thì bạn nhầm rồi nhé, cứ nhìn những chuyến đi của cô bạn Phan Hải Yến, top 10 Checkin holic 2 thì biết này.

Ngày dịch, Hà Nội vào thu - có ai thương nhớ những vẻ đẹp?

Mùa thu đã chạm ngõ thủ đô, những con đường đã bắt đầu thoảng hương hoa sữa, thế mà giãn cách, chẳng ai được tận hưởng.

2
2
2
2
3