Ngày trước, các công ty xích lô quản lý từ vài chục đến vài trăm xe, nhưng bây giờ chỉ còn vỏn vẹn 5-10 xe còn hoạt động.
Thủ đô Hà Nội đang trở lại với những ngày thường nhật trước đây sau thời gian giãn cách nhưng phố đi bộ Hồ Gươm vẫn chưa được mở cửa trở lại.
Vào 10 giờ rưỡi sáng, chú Bằng (57 tuổi) đạp chiếc xe xích lô của mình đi lanh quanh vòng hồ dù không có một bóng khách. Chú là người con Nam Định và gắn bó với cái nghề nay đã được 10 năm. Xích lô luôn là mảnh ghép mang phần hoài niệm của thủ đô, nhưng dịch bệnh cũng khiến miếng cơm manh áo của họ bị ảnh hưởng rất nhiều.
(1).jpg)
Chú Bằng đã dành nhiều năm ở Hà Nội và sinh sống bằng nghề đạp xích lô
Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, công việc của chú Bằng cũng khá tất bật, hầu như chú có rất nhiều cuốc, phải 10h đêm mới về nhà. Gắn bó với nghề cả thập kỷ, chú còn học hỏi nhiều thứ như nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, hay thuộc từng ngõ trong 36 phố phường.
Chú Bằng thuộc quản lý của 1 trong 4 công ty chuyên quản lý xích lô du lịch tại Hà Nội. Những tài xế như chú được công ty điều phối, liên kết với khách nên cũng có lượng khách khá ổn định.
"Dù công việc vất vả, phơi nắng gió suốt ngày nhưng vì mưu sinh nên chú cũng cố gắng. Nếu làm ít giờ thì kiếm ít lắm, nên hầu như ngày nào các chú cũng làm đến 10h đêm mới được nghỉ.
Chi phí trên này đắt đỏ lắm. Hồi chưa có dịch, sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt như nhà trọ, ăn uống, chú để lại được khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng", chú tâm sự.
Covid-19 đã thật sự đã làm đảo lộn mọi thứ. Cuộc sống của chú Bằng cũng không ngoại lệ, 6 tháng qua Hà Nội gần như không đón được mấy khách du lịch, thêm vào đó còn phải giãn cách xã hội nên chú Bằng chọn cách về quê, làm nông, cấy lúa.
Chú Bằng mày phân trần: "Nhưng ở nhà nhiều quá, làm nông cũng chán lắm. Thậm chí tôi còn không thuộc đường ở quê bằng ở trên này".
"Bây giờ một ngày được vài chuyến là may, một tháng kiếm được 5 triệu đồng là hạnh phúc rồi. May mắn là thời gian qua, chủ nhà giảm cho chú 50% tiền thuê nhà trọ nên cũng đỡ một phần".
Hiện nay, công ty quản lý vẫn chưa hoạt động nên chú chủ động làm việc độc lập.
"Công ty cũng khó khăn, người ta bảo khi nào có khách thì sẽ thông báo. Hiện giờ chỉ có khoảng 5-10 xe xích lô hoạt động trở lại. Chưa có khách du lịch, nhất là chưa có khách quốc tế, nên người ta còn ngại. Công ty cũng khó khăn lắm nên không có chính sách gì hỗ trợ cho các chú cả".
Thỉnh thoảng, chú Bằng còn làm thêm nhiều công việc khác để kiếm thêm thu nhập. "Bây giờ tôi cũng lớn tuổi rồi, sử dụng điện thoại thông minh không được nhanh nhạy như các bạn thanh niên. Đi làm xe công nghệ thì phải đi nhiều chuyến xa, có những nơi không biết đường, mình phải dùng điện thoại để tra, rồi cài đặt các ứng dụng. Còn các chú làm xích lô du lịch thì đa phần chỉ chạy quay phố cổ thôi, mình quá quen rồi", chú Bằng tâm sự.
Có thể thấy chú Bằng là một trong nhiều người lao động ngoài kia phải chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh hoành hành. Mất kế sinh nhai, các lao động đặc biệt trong ngành du lịch hầu hết phải làm nghề khác thì mới có tiền sinh hoạt.

Những tấm biển như thế này là không quá xa lạ
Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, và đang dần gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch từ ngày 21/9, nhưng nhiều khách sạn, quán ăn, nhà hàng… vẫn đóng cửa im lìm. Đi dọc các con phố cổ ở thủ đô, các tấm biển đóng cửa vẫn được dựng trước các cửa khách sản, hay cho thuê mặt bằng.
NGUỒN: Tổng hợp
Du lịch về đêm tại Hà Nội ngày càng nhộn nhịp với nhiều hoạt động “tour đêm” ở các địa điểm du lịch thu hút không ít du khách đến khám phá.
Cô còn cẩn thận ghi chép không sót phòng nào đó nữa chứ!
1 đại gia ở Cần Thơ đã thể hiện độ chịu chơi khi chi tới gần 7 tỷ đồng để đặt bó hoa có 102 tặng vợ nhân ngày 8/3.
Bài đăng về người "hét giá" 100 nghìn đồng 3 chiếc bánh rán đã thu hút vô số ý kiến trên nhiều trang mạng, nhiều người nói đã từng là nạn nhân bị "hét giá" khi du lịch trong nước.
Yêu nhau 9 năm và chính thức chung một nhà đã 4 năm, nhưng anh Trịnh Nam Thái (31 tuổi) và chị Phạm Bích Ngọc (31 tuổi) vẫn quyết không sinh con, mà dành cả đời cùng nhau ngắm nhìn thế giới cùng nhau.
Học sinh Việt Nam trổ tài sáng tạo: Khoác lên cho SGK bộ cánh mới khiến ai cũng trầm trồ.
Chú chó tên Tam có phải là nguyên mẫu nhân vật game Brother Hai’s Pho Restaurant vẫn là tranh cãi. Tuy vậy, quán nướng ở Hà Nội của chủ nhân chú chó giờ đang lo quá tải vì quán quá đông khách ghé thăm.
Cuối thu chớm đông dường như là dịp con người ta có cảm giác ăn ngon nhất trong năm. Hãy cùng tìm hiểu về gợi ý 8 hàng quán để đón thu Hà Nội từ một thành viên Check in Vietnam xem có gì thú vị ở những điểm đến này.
Đâu phải ở thủ đô mới có thể cảm nhận mùa thu Hà Nội, chỉ cần thưởng thức món ăn thơm nức mùi mùa thu Hà Nội nào đó... Hãy tham khảo công thức làm món chả cốm Hà Nội xem sao.
Nhiều trang mạng đang bàn luận xôn xao vụ việc chủ nhà hàng Tung Dining vướng vòng lao lý, cụ thể là bị khởi tố với tội danh trốn thuế "bằng cách dùng tài khoản cá nhân để nhận tiền thanh toán" từ thực khách.
Vinh dự đại diện cho một trong những cộng đồng đam mê xê dịch lớn nhất Việt Nam, thật tuyệt vời khi mới đây Check in Vietnam lọt đề cử Tổ chức sáng tạo nội dung của năm tại Vietnam iContent Awards 2025.
Cập nhật liên tục tình hình thời tiết và giao thông là cách mà đại bộ phận cư dân mạng thủ đô làm trong sáng ngày 7/10. Và cộng đồng Check in Vietnam "chống lụt online" tương tự như vậy.