Home TIN TỨC Sau lùm xùm tăng giá giữa mùa dịch, Bách hóa xanh lại gây phẫn nộ vì nợ lương nhân viên, trả lương thì thấp nhưng bắt tăng ca như cơm bữa

Sau lùm xùm tăng giá giữa mùa dịch, Bách hóa xanh lại gây phẫn nộ vì nợ lương nhân viên, trả lương thì thấp nhưng bắt tăng ca như cơm bữa


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Một trong những chuỗi siêu thị lớn ở thành phố Hồ Chí Minh vướng phải tranh cãi về vấn đề đãi ngộ nhân viên, trả lương thì thấp nhưng phải thường xuyên tăng ca.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chuỗi siêu thị B.H.X được đa số người dân chọn để mua lương thực thực phẩm. Chuỗi siêu thị này lại không thể nâng cao tính chuyên nghiệp của thương hiệu lên để đáp ứng nhu cầu mọi người. Ngược lại, họ liên tục dính vào những chỉ trích của truyền thông và người dân. Khi không ít người lên án nhân viên của cửa hàng niêm yết không đúng giá, giá tiền hàng hóa bị đẩy lên cao,... dẫn đến việc lãnh đạo công ty thừa nhận đã có hành động tăng giá trong mùa dịch.

Sau khi thừa nhận lỗi lầm về B.H.X, nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đây khi gần đây không ít nhân viên của hàng lên tiếng tố chuỗi siêu thị không đối đãi nhân viên một cách phù hợp, thỏa đáng. Một nhóm mạng xã hội được biết là thành viên của nhân viên B.H.X bày tỏ những câu chuyện làm việc quá sức ở đây.

Cụ thể, một tài khoản có tên N.H đăng một bài về việc lương mà cửa hàng trả thì thấp so với thị trường lao động nhưng phải làm việc quá giờ quy định, đi làm cả ngày chủ nhật và không được một đồng trợ cấp hay tiền làm ngoài giờ. Công ty có chế độ áp KPI để tăng hiệu quả làm việc, nhưng KPI đề ra lại hết sức vô lý và cứ như bóc lột sức lao động. Thêm vào đó, công ty nào đôi khi còn nợ lương nhân viên đến hơn 30 ngày.

Nguyên văn bài viết

Dưới bài post đã có đông đảo CĐM vào bình luận. Các thành viên khác cũng bộc bạch về tình trạng của mình khi làm tại siêu thị. Một tài khoản có tên B.T cho biết cô đã làm việc tại B.H.X 2 năm nhưng sau đó bỏ việc vì thấy không đồng ý với chế độ của công ty. Hầu hết mọi người đều có tình trạng chung là phải làm việc quá giờ, cụ thể mỗi ngày kết ca 14h nhưng đến 18h mới kết thúc với lý do là phải chạy layout trách nhiệm. Được biết công ty cũng không điều phối ngày nghỉ cho nhân viên và họ phải tự lo chi phí ăn uống và đi lại. Như vậy, mỗi tháng có 120 công nhưng mỗi nhân viên chỉ được nhận tầm 4 triệu, vậy thì không đủ tiền sinh hoạt cho cuộc sống.

Đây quả là một công việc khắc nghiệt

Về vấn đề thưởng theo KPI, một tài khoản P.T chia sẻ: "Mình đi làm ở siêu thị, không dám về nhà vì sợ tiếp xúc phải F0. Anh em trong cửa hàng phải mang đồ ăn, chăn gối vào nơi làm việc ngủ nghỉ rồi làm full từ sáng đến tối. Công ty ra chính sách thưởng KPI, thế nhưng sau đó lại thông báo cắt thưởng KPI từ 0,03 còn 0,01. Lương cam kết nhân viên là 7 triệu đồng đến 9 triệu đồng nhưng chưa tháng nào mình có được mức lương đó". 

Thế nhưng cũng có người chia sẻ khác, như T.E: "Vốn dĩ công ty nào cũng có KPI, đó là điều tất yếu để thúc đẩy nhân viên làm việc nghiêm túc hơn. Với lại, tại B.H.X, các bạn có thể nhận lương thưởng cuối năm khá cao, so với mặt bằng chung thì nhỉnh hơn hẳn. Mình làm ở đây được hơn 1 năm, quản lý dễ thương, đồng nghiệp hòa đồng nên cảm thấy có thể gắn bó lâu dài".

Có thể thấy đây là một vấn đề trong việc quản lý thiếu chuyên nghiệp và đãi ngộ nhân sự không thỏa đáng. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đối lập, bênh vực chuỗi siêu thị khi bài viết có khắt khe, và chưa nhìn thấy hết môi trường làm việc ở đây. Tài khoản U.P bình luận: "Nhân viên hỗ trợ siêu thị giao hàng là chuyện bình thường thôi mà, có phải vấn đề gì khó khăn đâu. Mình làm sáng tạo nội dung cho tiệm bán đồ gốm, vẫn kiêm luôn vị trí tư vấn cho khách và thu ngân đây, đôi khi còn phải bê thùng hàng nặng trịch. Dịch bệnh ai cũng khó khăn, công ty cũng vậy nên thông cảm".

Một số bình luận với nhiều ý kiến khác nhau

Về phía B.H.X cho biết chuỗi siêu thị đang cố gắng hết sức chỉnh giá hàng hóa để phù hợp với kinh tế của bà con. Cũng có nhiều siêu thị lớn khác không tăng giá để hỗ trợ người dân có đủ lương thực trong mùa dịch và hỗ trợ bà con trong khu vực cách ly. Hiện nay cũng có rất nhiều quầy hàng 0 đồng để hỗ trợ mọi người trong mùa dịch. Trong tình trạng hiện nay chúng ta nên đùm bọc nhau hơn, giúp đỡ nhau hơn là làm khó nhau.

Xung quanh chúng ta vẫn có nhiều tấm lòng tốt

NGUỒN: Tổng hợp


Bức ảnh nói lên nỗi buồn mà Covid-19 mang đến: Con gái ngồi cần cẩu nhìn mẹ lần cuối qua cửa kính

Suốt 2 năm qua, cả thế giới đang phải chịu những mất mát, thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19. Một trong những bức ảnh viral gây xúc động là hình ảnh con gái ngồi cần cẩu nhìn mẹ lần cuối.

Tổng hợp chi tiết địa chỉ "giải cứu" rau củ Hải Dương ở Hà Nội

Nông sản Hải Dương đang trên đường vận chuyển tới khắp mọi nơi trên tổ quốc, dân tình khen ngon tươi mà giá lại "hạt rẻ" vô cùng.

​Từ 21/10, du lịch Việt Nam lại có thêm những dấu hiệu đáng mừng: Mở tất cả đường bay nội địa, miễn quy định tiêm vaccine,...

Du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi dần dần như nhiều tỉnh thành đón khách, mở cửa tất cả các đường bay nội địa, miễn quy định tiêm vaccine,...

Không có 12 mùa hoa như Hà Nội nhưng Sài Gòn lại khiến người ta "trăm thương ngàn nhớ" trước 3 mùa hoa này

Nếu Hà Nội đang là mùa xuân thì Sài Gòn lại bước vào "mùa nắng" chói chang. Đây cũng là thời điểm nở rộ của kèn hồng, huỳnh liên, hoa giấy,... - những mùa hoa gây thương nhớ ở Sài Gòn!

Giới trẻ Sài Gòn háo hức tham gia đủ loại workshop, trải nghiệm vui chơi: từ làm nến thơm, tranh mosaic, đến bắn súng, chèo sup,... chỉ từ 30.000VNĐ

Do dịch bệnh nên thay vì đi chơi xa ngày cuối tuần thì người dân Sài Thành lại ưa thích các trải nghiệm mới mẻ hơn hẳn.

Nhà thờ Tân Định có tuổi đời hơn 150 năm, “đốn tim” du khách, Noel này nhất định phải check-in ở đây rồi

Nhà thờ Tân Định “đốn tim” du khách bởi kiến trúc độc đáo mang hơi thở của nhịp sống Sài Gòn hiện đại. Và Noel này, nhất định phải tới check-in ở đây rồi.

Running Man mùa 2 tập 8: Ký ức mùa 1 ùa về khi full team mặt mộc nhưng ở level đáng yêu nhân đôi còn Thuý Ngân, Lan Ngọc vẫn xinh bất chấp

Teaser tập 8 của Running Man mùa 2 vừa lên sóng đã gây sốc vì nguyên dàn cast mặc pijama cute trong trạng thái mặt mộc toàn tập

2
2
2
2
3