Home Quẩy Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Yêu nhau 9 năm và chính thức chung một nhà đã 4 năm, nhưng anh Trịnh Nam Thái (31 tuổi) và chị Phạm Bích Ngọc (31 tuổi) vẫn quyết không sinh con, mà dành cả đời cùng nhau ngắm nhìn thế giới cùng nhau.

Anh Thái là người chồng luôn thấu hiểu vợ, không vì áp lực xã hội má áp đặt những chuẩn mực gia đình lên vợ. Cả hai quyết định cưới nhau về là để yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Vì vậy, tình yêu là động lực rất lớn trong quyết định không sinh em bé của vợ chồng anh chị. "Tôi vốn quan niệm hôn nhân không phải để đẻ mà để hai người được đến với nhau một cách hợp pháp. Thực ra, ban đầu, tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều đâu nhưng tôi biết những làn sóng hỏi "Bao giờ vợ chồng chúng mày đẻ?" từ hai bên gia đình cứ lớn dần lên sau khi mình lấy vợ. Và tôi cũng hiểu vợ mình là một người sợ đau, sợ già, sợ yếu.", anh chồng đưa ra quan điểm.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Anh Trịnh Nam Thái (31 tuổi) và chị Phạm Bích Ngọc (31 tuổi)

Anh Thái và chị Ngọc quen nhau qua game vào năm 2008, anh chồng còn hay trêu vợ mình chính là “vợ Audition”. Sau nhiều năm yêu nhau, cả hai hiểu rõ nhau mồn một tính cách của đối phương và đến năm 2017, anh chị về một nhà sau cái gật đầu đồng ý của chị Ngọc, nhưng chị có nói một câu làm anh nhớ mãi: "Em chưa muốn sinh nhưng khi nào chồng muốn, vợ sẽ suy nghĩ."

Anh Thái biết vợ nói vậy vì muốn chiều theo ý mình còn tính cách cô ấy ra sao, và anh là người hiểu chị nhất. Và quyết định không sinh con đã được cả hai ngầm hiểu và thực hiện ngay sau buổi cầu hôn. "Ý tưởng không sinh con xuất phát từ khi tôi còn nhỏ, xem được bộ phim tài liệu về việc sinh đẻ, thấy cảnh phụ nữ sinh con đau đớn và để lại nhiều "vết thương" trên cơ thể. Rồi khi lớn lên, tôi thấy mẹ chăm chồng, chăm con vất vả, phải đánh đổi nhiều thứ, không còn thời gian cho bản thân và các mối quan hệ xã hội. Tôi nhận ra mình không sẵn sàng để sống một cuộc sống đầy hi sinh, tần tảo như vậy. Rất may, chồng tôi là người quan trọng việc ở bên vợ hơn là việc có con, anh luôn tôn trọng sở thích và quyết định của tôi", chị Ngọc tâm sự.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Anh Thái luôn tôn trọng quyết định của chị

Bố mẹ chị Ngọc thường “con gái không giống người bình thường", vì chị là người phụ nữ quyết đoán, và mạnh mẽ. Chị chưa bao giờ thuyết phục hoặc có ý định đó để nhận sự đồng ý từ hai bên. Chị nhận xét chồng mình khéo quan hệ xã hội nên anh tự mình lập kế hoạch cụ thể để thuyết phục 4 bố mẹ và chị thấy chưa bao giờ anh khóc.

"Lúc đầu, tôi "chơi bài" cầm chừng", anh Thái tiết lộ. "Tức là, khi bố mẹ hai bên hỏi "bao giờ chúng mày đẻ", tôi hứa bọn con sẽ cố gắng, chắc khoảng 3-5 năm tới. Thực ra, đó là một lời nói dối có tính toán. Trong mỗi cuộc nói chuyện, tôi chủ động nhắc tới quyết định chung của hai đứa cũng như sẵn sàng lắng nghe tâm sự, chuẩn bị tâm lí cho bố mẹ. Bố mẹ 2 bên tới mỗi năm lại đôi lần nhắc: Bao giờ chúng mày đẻ? Còn 2 năm nữa đấy? Hạn 1 năm thôi?.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Bố mẹ tôi thậm chí từng đề nghị thẳng: Nếu chúng mày thích đi du lịch thì cứ đẻ đi, đưa đây, bọn tao nuôi, rồi đi thoải mái. Tất nhiên, chúng tôi không đồng ý vì nếu sinh con thì mình phải có trách nhiệm nuôi con mình chứ, sao lại đưa ông bà nuôi được. Một đứa trẻ sinh ra phải được sống trong tình yêu của bố mẹ. Nhưng nếu chấp nhận sinh con, chúng tôi phải trả lời được 3 câu hỏi: Có chăm sóc được cho con hay không? Chăm sóc con như thế nào? Có dành thời gian được cho con không? Chúng tôi thực sự không trả lời được những câu hỏi trên, hơn nữa tôi lo vợ mình có đẻ khó không, việc sinh đẻ ảnh hưởng xấu tới vợ… Cách đây 8 tháng, tôi lật bài ngửa với bố mẹ 2 bên."

Để thuyết phục bố mẹ, anh nêu ra quan điểm sống của mình một cách thẳng thắn. Mặc dù, lúc đầu mẹ anh buồn lắm, vì bà theo Phật và nhiều lần bố gọi điện tâm sự mẹ còn hay khóc. Khi đó, anh Thái cũng mới dành nhiều thời gian nói chuyện với mẹ.

Ngày trước, anh nhớ lời mẹ dạy rằng là thằng con trai đừng bao giờ làm phụ nữ rơi lệ. Anh Thái chẳng ngại khoe, "con đang tốt điều mẹ dạy mà". Để thuyết phục hai mẹ không phải điều dễn dàng, anh cố gắng kết nối với họ và tìm sự đồng cảm trong mỗi cuộc nói chuyện tìm sự đồng cảm trong mỗi cuộc nói chuyện, khi về chủ đề cảm giác của phụ nữ sau sinh, khi nói về cách bố chăm sóc mẹ sau khi cưới… Vừa lắng nghe những vết thương chưa lành trong lòng mẹ, vừa để hiểu những khó khăn của phụ nữ hơn, anh Thái thấy càng yêu vợ và có lòng thương cảm dành cho những người phụ nữ không được sống trong một gia đình hạnh phúc.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Với mẹ, anh thủ thỉ mỗi ngày; còn với bố, anh xin phép họ được nói chuyện như những người đàn ông với nhau. Anh thậm chí biết được cả bố mẹ vợ ngày trước "tán nhau" thế nào, sinh vợ anh khó khăn ra sao… Tất nhiên, bố mẹ nào sinh con ra cũng muốn con mình được hưởng hạnh phúc tròn đầy.

Anh Thái bày tỏ: "Tôi biết quyết định không sinh con của vợ chồng tôi đã làm buồn bố mẹ - những người mà chúng tôi luôn nỗ lực làm tốt mọi thứ để che đi cái buồn ấy. Tôi nghĩ chúng tôi không có lỗi nhưng chúng tôi tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của bố mẹ. Hiện tại, tôi mới chỉ đang làm tốt vai trò của một người con hạnh phúc thôi, chứ chưa cho đi hạnh phúc được. Đến thời điểm hiện tại, vết thương đó đã lành, mọi mối quan hệ đã ổn trở lại. Tôi không quá quan tâm xã hội nghĩ gì mà luôn dồn sự lo lắng vào những người mình yêu thương."

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Hiện tại, chị đang công tác ở Thái Lan nay đã 3 năm, còn anh Thái tiếp tục hành trình xuyên Việt 1 năm nay. Ước mơ lớn nhất của cả hai là cùng nhau đi vòng quanh thế giới, đi tới tận chân trời tự do. Anh chị đã chuẩn bị kỹ càng hành trang như tri thức, sức khỏe, tài chính hay kế hoạch cụ thể trong nhiều năm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid đã khiến chuyến đi dài phải tạm hoãn. Vì vậy, ngoài thời gian bận rộn dành cho công việc, anh chị cũng tranh thủ đi khắp Thái Lan để tận hưởng vẻ đẹp nơi đây.

Trước khi thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới dài hơi sắp tới đây, anh chị cũng mong muốn được đưa bố mẹ hai bên đi xuyên Việt vào tháng 4 năm sau. Họ được anh chị thông báo cách đây 5, 6 tháng để lên kế hoạch cho cả gia đình, những nơi muốn dừng chân, những món muốn ăn. Thái nói: “Bình thường vợ chồng anh chị vẫn thi thoảng đưa bố mẹ hai bên đi du lịch trong nước nhưng trước chuyến đi "lớn" này, 4 bố mẹ vui lắm”.

Hai vợ chồng đều làm việc ở lĩnh vực như với sở thích là du lịch nên mỗi chuyến đi luôn khiến cặp đôi tràn đầy năng lượng. Trên mỗi cuộc hành trình, được trải nghiệm nhiều, gặp gỡ nhiều người mới khiến anh chị học nhiều, biết nhiều, thay đổi nhiều hơn Theo quan sát từ chị Ngọc, chồng mới là người hay nghĩ ngợi, còn chị là người chẳng mấy khi suy nghĩ đến những điều tiêu cực.

Bởi vậy, mùa dịch anh Thái có cơ hội ngồi lại nghĩ về bản thân, và là thời gian để trau dồi, học hỏi được nhiều hơn. Hai anh chị vẫn giữ thói quen từ khi yêu nhau, mỗi ngày dành 1-2 tiếng để thủ thỉ, tâm sự với nhau, có gì khó nói thì giải bày. Theo quan điểm của anh Thái, những người phụ nữ muốn ly hôn đều là giọt nước tràn ly, không thể giải quyết thỏa đáng những nỗi lòng của mình và gia đình anh chị chọn cách chọn cốc nước trước, không để cho nó đọng nước.

Vì vậy trong gia đình cũng không có điều gì để giấu giếm. Quyết định không sinh con cũng được anh chị cân nhắc rất lâu và đây hoàn toàn không phải suy nghĩ nông nổi của hai người trẻ.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Đây là quan điểm sống của anh chị

Anh Thái chia sẻ: "Tôi không thấy mình ích kỉ vì mọi vấn đề tôi đều suy nghĩ trước nhất tới bố mẹ, cũng như dành nhiều thời gian chia sẻ với bố mẹ. Mọi người làm tốt được nhiều việc cùng lúc nên nhảy cóc, kết hôn, sinh con còn tôi chỉ đang chầm chậm học cách yêu vợ từng ngày và muốn làm việc này một cách tốt nhất. Một vài bạn bè tôi có hỏi về quyết định không sinh con, tôi đưa ra bài toán về cuộc đời mình.

Mỗi năm chúng tôi dự định chỉ đi 3 quốc gia để khám phá được dọc ngang đất nước. Với dự định như vậy, nếu muốn đi hết 200 quốc gia trên thế giới thì tôi khi cán đích đã 100 tuổi. Tôi đùa mà thật, "Vậy làm thế nào để tao có thể đẻ? Mày giải quyết được bài toán, tao sẽ suy nghĩ lại." Mỗi người có ước mơ riêng, chúng tôi không mơ nổi tiếng, chúng tôi mơ núi mơ sông, mơ được đi tới những vùng đất khác nhau.

Chúng tôi mang theo cả những thước phim trên những cung đường mình đi với hi vọng di sản số của mình sẽ giúp ích cho thế hệ sau sử dụng. Đó là điều làm chúng tôi thấy tự hào và cũng là động lực nối dài chuyến đi của chúng tôi. Với những người cảm thấy chúng tôi khó hiểu, tôi không trách họ bởi họ không hiểu được thế giới quan của chúng tôi."

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

"Sinh con hay không là quyết định của gia đình nhỏ của chúng tôi và người phụ nữ khi sinh con sẽ thiệt thòi hơn vì đó là cơ thể của họ, ảnh hưởng trực tiếp đến phần đời còn lại của họ", chị Ngọc thẳng thắn. "Không ai khác, kể cả bố mẹ, có quyền quyết định giúp chúng tôi trong việc này được. Chúng tôi có tấm bản đồ riêng cho cuộc đời của mình, nó không giống ai cả nên không thể dùng tấm bản đồ bố mẹ hay xã hội VẼ GIÚP để sống được. À nói chính xác thì vẫn sống được nhưng sẽ không vui vẻ được thôi!".

NGUỒN: Tổng hợp


Việt Hương chi 300 triệu mua chiếc xe cứu thương thứ 4 cho bệnh nhân "chỉ hy vọng ít xe ngày càng ế"

Việt Hương khiến mọi người phải ngưỡng mộ trước tấm lòng tương thân tương ái mùa dịch khi tiếp tục bỏ ra số tiền lớn mua xe cứu thương mang oxy đến bệnh nhân cần gấp

Nhà bên đi cách ly, cô hàng xóm tốt bụng trèo rào sang chăm sóc nhà cửa, làm đủ thứ giúp đỡ

Trong thời gian này, tình làng nghĩa xóm càng đáng trân trọng khi khó khăn còn có chỗ trông chỗ cậy.

Chiến thắng Covid-19, chủ quán phá lấu quay lại bệnh viện dã chiến chăm sóc F0, trả ơn các bác sĩ

Sau khi điều trị Covid-19 gần 1 tháng thì anh Nguyễn Hồng Kỳ đã quyết định làm gì đó để cảm ơn cuộc đời.

Tết này đi đâu: 10 tọa độ gợi ý cùng gia đình vi vu đến mọi miền đất Việt, lên rừng tránh ồn ào nơi phố thị hay xuống biển check in đều có hết

Sắp đến kỳ nghỉ Tết rồi, bạn đã có kế hoạch đi đâu đó chơi cùng gia đình? Nếu chưa, hãy tham khảo 10 gợi ý chơi Tết ngắn ngày cho gia đình.

Những dị nhân trên khắp đất nước Việt Nam với các biệt tài đáng kinh ngạc khiến ai cũng phải trầm trồ

Những con người Việt Nam với khả năng độc lạ dị thường khiến ai cũng phải ngạc nhiên này có thật đặc biệt như lời đồn

Cô gái đi du lịch giải tỏa stress, nào ngờ 'vớ' được anh người yêu làm cơ trưởng, cưới liền sau 1 tháng

Đi du lịch giải tỏa stress, cô gái ‘hốt’ được anh bạn trai làm cơ trưởng. Cả hai cưới liền sau 1 tháng quen nhau.

Những địa điểm thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngon hàng đầu ở thủ đô Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc sắc và đậm chất Bắc Bộ mà lại không có lịch sử lâu đời. Nơi có nhiều hàng quán bán món bún đậu mắm tôm ngon nhất có lẽ là thủ đô Hà Nội.

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

Những tiệm bánh cổ truyền chuyên phục vụ bánh Trung thu đậm hương vị xưa tại Hà Nội

Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bánh Trung thu khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng bánh Trung thu truyền thống vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí của người Việt.

2
2
2
2
3