Home Quẩy Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Yêu nhau 9 năm và chính thức chung một nhà đã 4 năm, nhưng anh Trịnh Nam Thái (31 tuổi) và chị Phạm Bích Ngọc (31 tuổi) vẫn quyết không sinh con, mà dành cả đời cùng nhau ngắm nhìn thế giới cùng nhau.

Anh Thái là người chồng luôn thấu hiểu vợ, không vì áp lực xã hội má áp đặt những chuẩn mực gia đình lên vợ. Cả hai quyết định cưới nhau về là để yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Vì vậy, tình yêu là động lực rất lớn trong quyết định không sinh em bé của vợ chồng anh chị. "Tôi vốn quan niệm hôn nhân không phải để đẻ mà để hai người được đến với nhau một cách hợp pháp. Thực ra, ban đầu, tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều đâu nhưng tôi biết những làn sóng hỏi "Bao giờ vợ chồng chúng mày đẻ?" từ hai bên gia đình cứ lớn dần lên sau khi mình lấy vợ. Và tôi cũng hiểu vợ mình là một người sợ đau, sợ già, sợ yếu.", anh chồng đưa ra quan điểm.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Anh Trịnh Nam Thái (31 tuổi) và chị Phạm Bích Ngọc (31 tuổi)

Anh Thái và chị Ngọc quen nhau qua game vào năm 2008, anh chồng còn hay trêu vợ mình chính là “vợ Audition”. Sau nhiều năm yêu nhau, cả hai hiểu rõ nhau mồn một tính cách của đối phương và đến năm 2017, anh chị về một nhà sau cái gật đầu đồng ý của chị Ngọc, nhưng chị có nói một câu làm anh nhớ mãi: "Em chưa muốn sinh nhưng khi nào chồng muốn, vợ sẽ suy nghĩ."

Anh Thái biết vợ nói vậy vì muốn chiều theo ý mình còn tính cách cô ấy ra sao, và anh là người hiểu chị nhất. Và quyết định không sinh con đã được cả hai ngầm hiểu và thực hiện ngay sau buổi cầu hôn. "Ý tưởng không sinh con xuất phát từ khi tôi còn nhỏ, xem được bộ phim tài liệu về việc sinh đẻ, thấy cảnh phụ nữ sinh con đau đớn và để lại nhiều "vết thương" trên cơ thể. Rồi khi lớn lên, tôi thấy mẹ chăm chồng, chăm con vất vả, phải đánh đổi nhiều thứ, không còn thời gian cho bản thân và các mối quan hệ xã hội. Tôi nhận ra mình không sẵn sàng để sống một cuộc sống đầy hi sinh, tần tảo như vậy. Rất may, chồng tôi là người quan trọng việc ở bên vợ hơn là việc có con, anh luôn tôn trọng sở thích và quyết định của tôi", chị Ngọc tâm sự.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Anh Thái luôn tôn trọng quyết định của chị

Bố mẹ chị Ngọc thường “con gái không giống người bình thường", vì chị là người phụ nữ quyết đoán, và mạnh mẽ. Chị chưa bao giờ thuyết phục hoặc có ý định đó để nhận sự đồng ý từ hai bên. Chị nhận xét chồng mình khéo quan hệ xã hội nên anh tự mình lập kế hoạch cụ thể để thuyết phục 4 bố mẹ và chị thấy chưa bao giờ anh khóc.

"Lúc đầu, tôi "chơi bài" cầm chừng", anh Thái tiết lộ. "Tức là, khi bố mẹ hai bên hỏi "bao giờ chúng mày đẻ", tôi hứa bọn con sẽ cố gắng, chắc khoảng 3-5 năm tới. Thực ra, đó là một lời nói dối có tính toán. Trong mỗi cuộc nói chuyện, tôi chủ động nhắc tới quyết định chung của hai đứa cũng như sẵn sàng lắng nghe tâm sự, chuẩn bị tâm lí cho bố mẹ. Bố mẹ 2 bên tới mỗi năm lại đôi lần nhắc: Bao giờ chúng mày đẻ? Còn 2 năm nữa đấy? Hạn 1 năm thôi?.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Bố mẹ tôi thậm chí từng đề nghị thẳng: Nếu chúng mày thích đi du lịch thì cứ đẻ đi, đưa đây, bọn tao nuôi, rồi đi thoải mái. Tất nhiên, chúng tôi không đồng ý vì nếu sinh con thì mình phải có trách nhiệm nuôi con mình chứ, sao lại đưa ông bà nuôi được. Một đứa trẻ sinh ra phải được sống trong tình yêu của bố mẹ. Nhưng nếu chấp nhận sinh con, chúng tôi phải trả lời được 3 câu hỏi: Có chăm sóc được cho con hay không? Chăm sóc con như thế nào? Có dành thời gian được cho con không? Chúng tôi thực sự không trả lời được những câu hỏi trên, hơn nữa tôi lo vợ mình có đẻ khó không, việc sinh đẻ ảnh hưởng xấu tới vợ… Cách đây 8 tháng, tôi lật bài ngửa với bố mẹ 2 bên."

Để thuyết phục bố mẹ, anh nêu ra quan điểm sống của mình một cách thẳng thắn. Mặc dù, lúc đầu mẹ anh buồn lắm, vì bà theo Phật và nhiều lần bố gọi điện tâm sự mẹ còn hay khóc. Khi đó, anh Thái cũng mới dành nhiều thời gian nói chuyện với mẹ.

Ngày trước, anh nhớ lời mẹ dạy rằng là thằng con trai đừng bao giờ làm phụ nữ rơi lệ. Anh Thái chẳng ngại khoe, "con đang tốt điều mẹ dạy mà". Để thuyết phục hai mẹ không phải điều dễn dàng, anh cố gắng kết nối với họ và tìm sự đồng cảm trong mỗi cuộc nói chuyện tìm sự đồng cảm trong mỗi cuộc nói chuyện, khi về chủ đề cảm giác của phụ nữ sau sinh, khi nói về cách bố chăm sóc mẹ sau khi cưới… Vừa lắng nghe những vết thương chưa lành trong lòng mẹ, vừa để hiểu những khó khăn của phụ nữ hơn, anh Thái thấy càng yêu vợ và có lòng thương cảm dành cho những người phụ nữ không được sống trong một gia đình hạnh phúc.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Với mẹ, anh thủ thỉ mỗi ngày; còn với bố, anh xin phép họ được nói chuyện như những người đàn ông với nhau. Anh thậm chí biết được cả bố mẹ vợ ngày trước "tán nhau" thế nào, sinh vợ anh khó khăn ra sao… Tất nhiên, bố mẹ nào sinh con ra cũng muốn con mình được hưởng hạnh phúc tròn đầy.

Anh Thái bày tỏ: "Tôi biết quyết định không sinh con của vợ chồng tôi đã làm buồn bố mẹ - những người mà chúng tôi luôn nỗ lực làm tốt mọi thứ để che đi cái buồn ấy. Tôi nghĩ chúng tôi không có lỗi nhưng chúng tôi tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của bố mẹ. Hiện tại, tôi mới chỉ đang làm tốt vai trò của một người con hạnh phúc thôi, chứ chưa cho đi hạnh phúc được. Đến thời điểm hiện tại, vết thương đó đã lành, mọi mối quan hệ đã ổn trở lại. Tôi không quá quan tâm xã hội nghĩ gì mà luôn dồn sự lo lắng vào những người mình yêu thương."

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Hiện tại, chị đang công tác ở Thái Lan nay đã 3 năm, còn anh Thái tiếp tục hành trình xuyên Việt 1 năm nay. Ước mơ lớn nhất của cả hai là cùng nhau đi vòng quanh thế giới, đi tới tận chân trời tự do. Anh chị đã chuẩn bị kỹ càng hành trang như tri thức, sức khỏe, tài chính hay kế hoạch cụ thể trong nhiều năm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid đã khiến chuyến đi dài phải tạm hoãn. Vì vậy, ngoài thời gian bận rộn dành cho công việc, anh chị cũng tranh thủ đi khắp Thái Lan để tận hưởng vẻ đẹp nơi đây.

Trước khi thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới dài hơi sắp tới đây, anh chị cũng mong muốn được đưa bố mẹ hai bên đi xuyên Việt vào tháng 4 năm sau. Họ được anh chị thông báo cách đây 5, 6 tháng để lên kế hoạch cho cả gia đình, những nơi muốn dừng chân, những món muốn ăn. Thái nói: “Bình thường vợ chồng anh chị vẫn thi thoảng đưa bố mẹ hai bên đi du lịch trong nước nhưng trước chuyến đi "lớn" này, 4 bố mẹ vui lắm”.

Hai vợ chồng đều làm việc ở lĩnh vực như với sở thích là du lịch nên mỗi chuyến đi luôn khiến cặp đôi tràn đầy năng lượng. Trên mỗi cuộc hành trình, được trải nghiệm nhiều, gặp gỡ nhiều người mới khiến anh chị học nhiều, biết nhiều, thay đổi nhiều hơn Theo quan sát từ chị Ngọc, chồng mới là người hay nghĩ ngợi, còn chị là người chẳng mấy khi suy nghĩ đến những điều tiêu cực.

Bởi vậy, mùa dịch anh Thái có cơ hội ngồi lại nghĩ về bản thân, và là thời gian để trau dồi, học hỏi được nhiều hơn. Hai anh chị vẫn giữ thói quen từ khi yêu nhau, mỗi ngày dành 1-2 tiếng để thủ thỉ, tâm sự với nhau, có gì khó nói thì giải bày. Theo quan điểm của anh Thái, những người phụ nữ muốn ly hôn đều là giọt nước tràn ly, không thể giải quyết thỏa đáng những nỗi lòng của mình và gia đình anh chị chọn cách chọn cốc nước trước, không để cho nó đọng nước.

Vì vậy trong gia đình cũng không có điều gì để giấu giếm. Quyết định không sinh con cũng được anh chị cân nhắc rất lâu và đây hoàn toàn không phải suy nghĩ nông nổi của hai người trẻ.

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

Đây là quan điểm sống của anh chị

Anh Thái chia sẻ: "Tôi không thấy mình ích kỉ vì mọi vấn đề tôi đều suy nghĩ trước nhất tới bố mẹ, cũng như dành nhiều thời gian chia sẻ với bố mẹ. Mọi người làm tốt được nhiều việc cùng lúc nên nhảy cóc, kết hôn, sinh con còn tôi chỉ đang chầm chậm học cách yêu vợ từng ngày và muốn làm việc này một cách tốt nhất. Một vài bạn bè tôi có hỏi về quyết định không sinh con, tôi đưa ra bài toán về cuộc đời mình.

Mỗi năm chúng tôi dự định chỉ đi 3 quốc gia để khám phá được dọc ngang đất nước. Với dự định như vậy, nếu muốn đi hết 200 quốc gia trên thế giới thì tôi khi cán đích đã 100 tuổi. Tôi đùa mà thật, "Vậy làm thế nào để tao có thể đẻ? Mày giải quyết được bài toán, tao sẽ suy nghĩ lại." Mỗi người có ước mơ riêng, chúng tôi không mơ nổi tiếng, chúng tôi mơ núi mơ sông, mơ được đi tới những vùng đất khác nhau.

Chúng tôi mang theo cả những thước phim trên những cung đường mình đi với hi vọng di sản số của mình sẽ giúp ích cho thế hệ sau sử dụng. Đó là điều làm chúng tôi thấy tự hào và cũng là động lực nối dài chuyến đi của chúng tôi. Với những người cảm thấy chúng tôi khó hiểu, tôi không trách họ bởi họ không hiểu được thế giới quan của chúng tôi."

Đôi vợ chồng Hà Nội không sinh con, rong ruổi với những chuyến du lịch: Không phải ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

"Sinh con hay không là quyết định của gia đình nhỏ của chúng tôi và người phụ nữ khi sinh con sẽ thiệt thòi hơn vì đó là cơ thể của họ, ảnh hưởng trực tiếp đến phần đời còn lại của họ", chị Ngọc thẳng thắn. "Không ai khác, kể cả bố mẹ, có quyền quyết định giúp chúng tôi trong việc này được. Chúng tôi có tấm bản đồ riêng cho cuộc đời của mình, nó không giống ai cả nên không thể dùng tấm bản đồ bố mẹ hay xã hội VẼ GIÚP để sống được. À nói chính xác thì vẫn sống được nhưng sẽ không vui vẻ được thôi!".

NGUỒN: Tổng hợp


Câu hỏi dễ như ăn kẹo, nhưng nhiều người vò đầu bứt tóc vẫn không nhớ ra đáp án: 3 tỉnh nào trong tên có chứa 1 con vật?

Những tỉnh thành có cái tên đặc biệt: thử kể tên 3 tỉnh thành ở Việt Nam có chứa một loài động vật.

Không còn là trẻ mồ côi cha mẹ vì Covid, em nhỏ đã trờ thành thành viên mới của gia đình một chiến sĩ quân đội

Dịch bệnh đã cướp đi mái ấm gia đình của rất nhiều em nhỏ, chỉ trong một vài ngày ngắn ngủi mà các em phải chịu cảnh mất cha mất mẹ

MC Quyền Linh bịt cả túi ni lông lên mặt thay cho đồ bảo hộ, lăn xả hết mình cùng bà con chống dịch

Những hình ảnh được chụp tại những ngày đi từ thiện tại TP.HCM của MC Quyền Linh khiến nhiều người xúc động và hết lời khen ngợi.

MC Quyền Linh: "Nếu không nhận được 1,5 triệu thì cứ tìm gặp tôi" trong chương trình "Dân hỏi thành phố trả lời"

Trong chương trình ‘Dân Hỏi? Thành Phố Trả Lời’, MC Quyền Linh đã thay mặt TP.HCM trả lời một số vấn đề mà bà con còn thắc mắc, khẳng định chắc nịch: "Nếu không nhận được 1,5 triệu thì cứ tìm gặp tôi".

Chẳng màng đến an toàn bản thân 2 nữ tình nguyện viên ôm F0 vào viện cấp cứu

Sau khi thấy tình trạng bệnh nhân F0 chuyển biến xấu, 2 nữ tình nguyện viên nhanh chóng bế bà cụ di chuyển đến bệnh viện cấp cứu

Tỉnh nào ở Việt Nam "tên nghe nửa ruộng nửa rừng" tưởng khó mà dễ không tưởng, ai đoán được quả là học sinh giỏi địa lý!!

Đố bạn biết tỉnh nào ‘tên nghe nửa ruộng nửa rừng’. Đoán được quả là học sinh giỏi giỏi Địa Lý đó nha.

"Đặc sản" team building hè của các công ty bỗng gây ồn ào cực điểm những ngày gần đây vì một "chính sách đuổi việc"

Mùa du lịch đến, nhiều công ty rộn ràng với các hoạt động team building thế nhưng không tham gia liền bị đuổi việc thì có hợp lý không?

Đến những tọa độ đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam giữa lòng thủ đô Hà Nội: Vừa có ảnh check-in, vừa học thêm nhiều điều mới

Cuối tuần rảnh rỗi, sao không đến những địa điểm tham quan vốn xưa cũ và ít được chú ý đến, nay lại trở thành nơi thu hút giới trẻ Hà Nội ghé thăm.

Đặc sản miền Trung giữa lòng Hà Nội: Những quán nem nướng Nha Trang nổi tiếng được bạn trẻ thủ đô thường xuyên check-in

Không rõ tự bao giờ, đặc sản đến từ Nha Trang đã trở nên quen thuộc với tín đồ ẩm thực thủ đô và những quán nem nướng Nha Trang nổi tiếng nhanh chóng trở thành địa điểm check-in hấp dẫn.

Thông báo mở lại cổng bình chọn vòng 2 - Checkin-holic mùa 2 vào lúc 9h ngày 21/6

Cổng bình chọn vòng 2 - Checkin-holic mùa 2 sẽ được mở lại vào lúc 9h00 ngày 21/6 và gia hạn bình chọn đến 14h00 ngày 27/6.

Mãn nhãn Tam Chúc qua góc máy và cảm xúc của dàn travel blogger trong loạt bài thi vòng 2 Checkin-holic mùa 2 - Bình an ngay đây

Vòng 2 Checkin-holic mùa 2 quy tụ dàn travel blogger đình đám với các bài thi thể hiện được những góc máy xịn xò cùng cảm xúc về Tam Chúc đẹp tựa cõi tiên, đem đến sự bình yên trong tận sâu tâm hồn đúng như chủ đề vòng 2 "Bình an ngay đây".

Thông báo tạm đóng cổng bình chọn Checkin-holic 2 - Vòng trải nghiệm thực tế

Do lỗi đăng nhập từ facebook, Checkin-holic 2 sẽ tạm đóng cổng bình chọn để đảm bảo cuộc thi khách quan, minh bạch nhất

2
2
2
2
3