Home Đi đây này Đam mê phượt thì nhất định phải đi và khám phá 9 cung đường đèo đẹp và gian nan nhất miền Bắc này

Đam mê phượt thì nhất định phải đi và khám phá 9 cung đường đèo đẹp và gian nan nhất miền Bắc này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Khám phá trọn những cung đường quanh co, đổ dốc khắp những con đèo này thì bạn cũng có thể tự gọi mình là phượt thủ rồi đó!

Khi còn trẻ là lúc ta còn khỏe, còn đam mê rực cháy, là lúc ta phải đi để trải nghiệm. Và với những người lỡ say đắm màu xanh của núi đồi Đông Bắc, cái rợn ngợp của vùng Tây Bắc thì những cung đường đèo quanh co ở nơi đây là vẻ đẹp không thể chối từ.

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái biết bao cảnh sắc tuyệt mĩ, ngay cả những con đường đá, bê tông uốn quanh sườn núi cũng đủ khiến bạn cảm thấy chặng đường đi qua thật đáng nhớ rồi. Và tuổi trẻ này hãy cùng bạn bè vững tay lái chinh phục hết 9 con đường đẹp nhất, hùng vĩ nhất miền Bắc nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Đèo Mã Pí Lèng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Con đường này kéo dài tận 20km từ thị trấn Đồng Văn đến huyện Mèo Vạc.
Mã Pí Lèng gồm 9 khúc quanh co, hai bên đường là vách đá dựng đứng và vực sâu thẳm vô cùng hiểm trở đòi hỏi các tay lái phải vững tim, chắc tay lái mới có thể vượt qua được.


9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Cánh cổng bất đầu chinh phục Mã Pí Lèng (Ảnh: Chung Quốc Thành)

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Mã Pí Lèng như một dải lụa trắng vắt ngang ngọn núi (Ảnh: Ngọc Nguyễn)

Trên hành trình chinh phục con đèo này sẽ có một mỏm đá nằm cheo leo giữa vách núi là điểm check in được yêu thích nhất của các phượt thủ. Từ đây bạn có thể ngắm nhìn xuống con sông Nho Quế sẻ đôi con đường, một nhánh là đường tới Săm Pun còn một nhánh tới đỉnh Mã Pí Lèng.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Từ Mã Pí Lèng nhìn xuống sông Nho Quế - Hẻm vực Tu Sản (Ảnh: Ngọc Anh NT)

Đèo 14 tầng Mẻ Pja có chiều dài lên đến 2,5 km, 14 tầng của con đèo thực tế là 14 khúc cua gấp, dựng đứng với hai bên là núi cao trùng điệp. Nhiều phượt thủ khẳng định đi hết 14 khúc cua thấy “nổi da gà”, phải phanh từng tí và đi rất chậm.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Thành Nguyễn

Không giống hầu hết các con đèo khác ở Việt Nam chỉ cần đi xe máy là lên tới đỉnh. Ở đèo Mẻ Pja, để lên tới điểm cao nhất và thu trọn không gian núi rừng, bạn sẽ phải trekking xuyên rừng men theo sườn núi của đèo. Thời gian leo lên đỉnh mất khoảng 1 tiếng (cả lên và xuống), chính vì vậy các bạn nên mang theo nước và đồ ăn nhẹ.

Mặc dù sự hiểm trở của 14 tầng đường đèo, nơi đây vẫn thôi thúc con người khao khát muốn được chinh phục vì nét bí ẩn của nó. 

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Thượng Đinh

Đèo Ô Quy Hồ nằm trong “tứ đại đỉnh đèo”, là con đèo dài nhất và đẹp nhất Sapa (khoảng 20km). Ô Quy Hồ có khá nhiều khúc cua gấp nên khi phượt xe máy bạn phải thật cẩn thận.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Vũ Quân

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Đường bê tông không khúc khuỷu nhưng nhiều khúc cua

Từ đỉnh Ô Quy Hồ, bạn có thể nhìn thấy dãy Hoàng Liên Sơn mờ ảo sương khói, đỉnh Fansipan mù sương giữa nắng chiều. Du khách nên đi phượt Ô Quy Hồ vào lúc chiều tà để được ngắm nhìn cảnh hoàng hôn lẩn khuất trong những tầng sương - khung cảnh đẹp nhất của vùng núi Tây Bắc.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Hoàng hôn đèo Ô Quy Hồ (Ảnh: Nhật Hoàng)

Cung đường chữ S của Mộc Châu không phải là một nơi xa lạ với tín đồ xê dịch. Về độ hiểm trở thì cung đường này có phần kém cạnh những con đèo ở Hà Giang hay Lào Cai vì những khúc cua hình chữ S rộng và dễ đi. Tuy vậy, điều thu hút các tín đồ check in tới đây là bởi cảnh đẹp ở đây quá đỗi nên thơ, mọi góc chụp đều có thể cho bạn bức ảnh “phượt” để đời. Đoạn đường này không nằm gần thị trấn mà thuộc huyện Vân Hồ, từ Hà Nội đi lên Mộc Châu bạn có thể thấy cung đường chữ S

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Hạnh Hạnh

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Bùi Hồng Thu

Bình Liêu là con đường mang tính “chinh phục” cho các phượt thủ, đây là tuyến đường biên giới giáp ranh với Trung Quốc. Phượt trên cung đường Bình Liêu bạn sẽ thấy từng cột mốc như cột mốc 1297, 1300, 1302,... và đặc biệt nhất là cột mốc 1305 được mệnh danh là “sống lưng khủng long”.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Nguyễn Thanh Luân

Cột 1305 là mốc biên giới cao nhất ở Bình Liêu và cả tỉnh Quảng Ninh. Bạn sẽ phải trekking khoảng 2km để lên tới đỉnh cột mốc, con đường này uốn lượn, 2 bên dốc xuống tạo ra một gờ lối đi ở giữa nên được gọi là “sống lưng khủng long”. Thiên đường mây mù trên đỉnh Bình Liêu chính là thứ thu hút mọi du khách vượt qua núi rừng để khám phá

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Thượng Đinh

Dốc Thẩm Mã dẫn đến cao nguyên đá Đồng Văn là một đoạn đèo nhỏ có chín khúc uốn lượn, tuy độ dốc không cao nhưng cua khá “gắt”. Theo nghĩa đen, thì nơi đây hồi xưa được dùng để thẩm định những con ngựa tốt hay yếu, người ta cho ngựa thồ hàng từ chân dốc lên tới đỉnh. Con nào vượt qua thì được người dân giữ lại làm công cụ sản xuất, những con yếu hơn thì hầu hết bị làm thịt. Nơi đây được các phượt thủ đánh giá là nguy hiểm và độc nhất, chỉ dành riêng cho những ai có đam mê chiêm ngưỡng thiên nhiên. 

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Thúy Vi

Trên con dốc này bạn dễ dàng gặp các em bé vùng cao trên lưng đeo những chiếc gùi, hãy đứng lại và check in và cho các bé cái kẹo, gói bim bim gì đó nhé!

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Maria Tuyền

Con đèo thứ ba trong “Tứ đại đỉnh đèo” là nơi nối liền biên giới hai tỉnh Sơn La và Điện Biên có độ dài 32km. Một bên đèo là vách núi cheo leo, bên còn lại là vực sâu thăm thẳm, lúc lên dốc lúc xuống dốc. Không chỉ vậy, Pha Đin còn là con đèo có đoạn độ dốc lớn lên đến 19%, con đường đèo ngoằn ngoèo với 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm, bán kính đường cong dưới 15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z, trong đó có nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Bản Cu Vai như một thiên đường nằm tách biệt trên đỉnh một ngọn núi nhỏ xinh quanh năm mây mù bao phủ. Con người ở đây không tiếp xúc với thành phố hiện đại, không chạm đến những mưu mô gian dối, không chạy đua  tất bật, tâm họ sáng như một tờ giấy trắng.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Từ Trạm Tấu đến bản cũng không quá xa nhưng bạn phải đi qua một con đường dốc ngược và sỏi đá khá gập ghềnh do chưa được trải nhựa. Nếu trời nắng đường khô bạn có thể chạy lên bản, chú ý cần có tay lái cứng, còn không bạn nên thuê một người dân bản chở lên (giá 100k/ lượt lên/xuống). Còn nếu bạn trekking thì cũng khá mệt và mất thời gian với quãng đường dài mấy km.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Thượng Đinh

Chắc bạn còn nhớ câu thơ “Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”, con đường lên Pha Luông được nhà văn Quang Dũng miêu tả là “dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm” cho đến tận bây giờ vẫn luôn đúng. 

Từ Mộc Châu đến chân núi 20km là con đường trải nhựa và bê tông dễ đi, là lúc bạn có thể chill với núi rừng. Quãng đường từ chân núi đến đồn biên phòng Pha Luông, nằm ở lưng chừng núi dài khoảng 6 km. Chân núi cũng là nơi sinh sống của đồng bào người Mông, từ đây bạn nên nhờ dân bản dẫn đường cho an toàn bởi 6km này là một lối mòn nhỏ, với một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực thẳm, đường đất đỏ bị sạt lở nặng nề, dốc dựng đứng và trơn trượt. Nếu không phải là con xe số khỏe khoắn thì chắc bạn sẽ phải cuốc bộ nhiều lắm.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Phương Minh Chiến

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Anh Tiến

Từ đồn biên phòng còn tận 10km để lên đỉnh, bạn nên nghỉ ngơi lại 1 đêm rồi sáng sớm đi tiếp cho lại sức. Bởi 10km này chỉ thuần là dốc dựng đứng, có khi phải leo, trèo, không có chỗ đu bám.

Chờ đợi bạn trên đỉnh Pha Luông là biển mây bao trùm thiên nhiên rợn ngợp, giờ đây Pha Luông không còn là địa danh xa xôi trên sách vở nữa.

9 cung đường đèo đẹp nhất miền Bắc

Ảnh: Phương Minh Chiến

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé! 

Ôm trọn mảnh đất Quảng Bình thân thương vào lòng trong chuyến đi 3N2Đ, có nắng, gió, cát và cả những điều thân thương

Với 3N2Đ thì bạn đi đâu để phá đảo Quảng Bình? Nếu bạn không có ý tưởng gì thì để mình cùng bạn khám phá một số địa điểm nổi tiếng như động Thiên Đường, biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy,...

Cặp vợ chồng chi 200 triệu "biến" xe cũ thành nhà di động, cùng nhau rong ruổi khắp Việt Nam

Đam mê phượt, cặp vợ chồng này đã cùng nhau biến chiếc xe 16 chỗ thành ngôi nhà di động để vi vu khắp dải đất chữ S.

Phượt bằng xe tay ga phải lưu ý những điều sau để có đổ đèo nguy hiểm vẫn tự tin cầm lái

Có rất nhiều phượt thủ chọn cách bon bon trên chiếc xe ga của mình trong những chuyến hành trình khám vùng đất lạ. Tuy nhiên, phải lưu ý những điều sau để bảo vệ bản thân khỏi tai nạn nguy hiểm.

Chàng trai rủ 2 người bạn thực hiện chuyến hành trình xuyên Việt qua 29 tỉnh thành trong chưa đầy 1 tháng

Chàng phượt thủ rủ 2 người bạn “phá đảo” 29 tỉnh thành trong gần 1 tháng.

Phượt Hà Giang kiểu FA: Không có người yêu thì ôm gấu lên đường chứ sao!

Anh chàng 9x Hà Nội này đã có một ý tưởng tuyệt vời cho hội mê phượt mà chưa có "đối" đi cùng.

Kinh nghiệm đi Trekking đỉnh Pha Luông – khám phá nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu

Chinh phục đỉnh Pha Luông với hình thức Trekking đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch khám phá và thử thách bản thân. Chắc chắn điểm đến này cùng những trải nghiệm đáng nhớ sẽ không làm thất vọng bạn đâu!

Cầm 15 triệu, cô gái độc hành xuyên Việt một tháng giữa đại dịch Covid-19

Là một người mê xê dịch, Hoa đã có chuyến đi xuyên Việt độc hành trong lúc đại dịch. Với cô, hành trình khám phá các tỉnh thành khắp cả nước giữa đại dịch để lại nhiều cảm xúc trọn vẹn.

Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải: chuyến phiêu lưu trong “sóng vàng và biển xanh”

Khám phá kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải - điểm đến lý tưởng cho những con người yêu thiên nhiên - đầy đủ, chi tiết nhất

Đố bạn: Trong bảng chữ cái, tỉnh thành đứng đầu và "chốt sổ" 63 tỉnh thành Việt Nam là đâu?

Đây là câu hỏi khá đơn gian nhưng ít người để ý, đã từng xuất hiện trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia: Tỉnh thành đứng đầu và "chốt sổ" 63 tỉnh thành Việt Nam là đâu?

Một thành phố ở Việt Nam có tên nằm đầu và cuối danh sách theo bảng chữ cái: tưởng khó nhưng nghĩ kỹ một chút là ra!

Nếu có kiến thức địa lý sâu rộng và dùng thêm phương pháp loại trừ, hẳn bạn sẽ trả lời được câu hỏi này đấy!

Du lịch Mù Cang Chải 4N3Đ đắm chìm trong mùa vàng bình yên của vùng núi Tú Lệ, ăn hết các đặc sản nơi đây

Vẻ đẹp bình yên của vùng núi Tây Bắc với những thửa ruộng bậc thang khiến ai đi 1 lần cũng muốn quay lại lần 2

Đạu hũ nhồi thịt xưa rồi: Học cách làm đậu hũ kho sả ớt thơm ngon cực tốn cơm

Đậu hũ kho sả ớt không chỉ là món ăn chay mà còn là món ăn rất hấp dẫn không thể bỏ qua trong bữa cơm gia đình

2
2
2
2
3