Home TIN TỨC “Nhấc con gì ra khỏi nước cũng được, miễn là dưới 5 phút” Ai nói câu này chứng tỏ sống rất hời hợt với cuộc đời.

“Nhấc con gì ra khỏi nước cũng được, miễn là dưới 5 phút” Ai nói câu này chứng tỏ sống rất hời hợt với cuộc đời.


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Họ đang đến rất gần, thò bàn tay nhấc tôi lên khỏi mặt nước và 1,2,3 … tôi thoi thóp rồi chết dần

Nếu đây là những suy nghĩ cuối cùng của một con sao biển trước khi chết vì bị nhấc lên khỏi mặt nước để chụp ảnh thì bạn có hối hận vì hành động mình vừa làm không. Ngày hôm qua, cộng đồng du lịch khắp nơi xôn xao trước những thông tin sao biển chết la liệt trên bãi cát ở Rạch Vẹm Phú Quốc. Nguyên nhân là bởi khách du lịch nhặt chúng từ dưới biển đem lên bờ để check in sống ảo. Biết rằng ai đi du lịch cũng sẽ thích check in những tấm hình như vậy nhưng những hành động thiếu suy nghĩ này lại gây ra hậu quả tồi tệ cho loài sinh vật biển này và hệ sinh thái nói chung. 

Sao biển chết la liệt ở Phú Quốc

Hãy ngưng nói “Nhấc con gì ra khỏi nước cũng được, miễn là dưới 5 phút” bởi có những sự thực bạn chưa biết về chúng đâu: 

MỤC LỤC [Hiện]

Những con sao biển tại Rạch Vẹm Phú quốc có cái tên rất dễ thương Chocolate chip đúng như màu sắc của chúng và thuộc họ Protoreaster Nodosus. Loài sao biển này sống ở các vùng biển ấm, ăn ngao, bọt biển và giun, thường nằm im một chỗ ít khi di chuyển và đặc biệt chỉ có thể sống ở dưới nước. 

Chúng có thể lấp ló dưới những đám rêu, đu bám trên những cọc gỗ hay nằm lấp lửng ở nơi những con sóng đánh lên đánh xuống mặt cát nhưng không bao giờ có thể tồn tại ở nơi hoàn toàn không có nước. Bởi sao biển chỉ có thể thở ở dưới nước bằng các chân ống và các nốt nhú (những hình tròn nhỏ bám đầy trên cơ thể sao biển). Nó có chức năng như chiếc mũi của con người vậy và loài sao biển cần đến hàng trăm chiếc mũi như vậy để thở dưới nước, cho các loại khí đi qua, hít vào oxy và thở ra carbon dioxide. 

Nhưng chỉ cần bạn nhấc chúng lên khỏi mặt nước, hãy tưởng tượng gần như ngay lập tức tất cả những “chiếc mũi” của chúng bị co lại, giống như con người bị bịt mũi vậy và sao biển bắt đầu thoi thóp rồi chết dần. Không khí trên cạn khác hẳn với môi trường nước chính là nguyên nhân khiến những “chiếc mũi” của chúng bị tổn thương. Và cũng giống như con người, chúng chỉ thoi thóp được TỐI ĐA 30 giây rồi chết. Vậy nên dù chỉ là nhấc sao biển lên mặt nước 1 phút là bạn cũng đã tuyên án tử cho chúng rồi, chưa nói đến 5 phút đâu. 

Nhiều loại sao biển có sức sống lâu hơn, có thể nín thở đến vài phút nhưng sao biển ở làng chài Phú Quốc thì chỉ nín thở được dưới 30s thôi nhé. 

Một con sao biển đang rút xuống biển cùng thủy triều ở rạch Vẹm Phú Quốc

Nếu bạn đưa nó lên bờ thế này thì nó sẽ chết chỉ trong 30s

Giống như nhiều loài sinh vật biển khác, các cơ quan trên cơ thể sao biển rất mỏng manh yếu đuối. Một lực tác động tưởng chừng rất nhẹ như cầm nắm của chúng ta đối với chúng lại là sự sát thương rất mạnh. Bạn hoàn toàn có thể làm tổn thương đến những cơ quan trọng yếu trên cơ thể của chúng mà mắt thường không thể thấy được khi nhấc, cầm, nắm loại sinh vật biển này. Và chỉ vậy thôi cũng đủ khiến chúng… 

Hoặc nếu còn sống trở về với biển cả, một là sao biển cũng bị mất khả năng tái tạo tự nhiên bởi cơ quant rung tâm bị tổn thương hoặc sẽ chết dần chết mòn bởi những độc tố gây hại từ bàn tay con người hay không khí ngoài mặt nước. Da người có một lớp dầu và có tỉ tỉ vi khuẩn sinh sống bên trên nên đôi khi chỉ cần một cái chạm nhẹ, bạn cũng có thể khiến chúng bị tổn thương, chết từ từ và đau đớn. Bởi các mô mỏng và mềm trên cơ thể chúng có khả năng nhiễm độc tố cao từ mồ hôi, vi khuẩn hoặc bất cứ thứ gì trên bàn tay chúng ta. 

Tay chúng ta có thể tổn thương nhiều cơ thể "mong manh dễ vỡ" của sao biển 

Hàng chục đến hàng trăm sao biển chết vì những tấm ảnh thế này

Bạn đang làm mất đa dạng sinh học bằng hành động này đó. Nếu nhiều người không quan tâm đến sự sống chết của sao biển thì chẳng bao lâu Rạch Vẹm Phú Quốc sẽ không còn loài sinh vật này. 

“Những người sống rất hời hợt với cuộc đời” tất nhiên sẽ lấy đủ lý do để biện minh cho hành động của mình như: sao biển có thể tái tạo sau khi chết, sao biển gai có hại cho san hô, sao biển vẫn tự “chết” trên mặt cát khi không ai động vào, sao biển cũng giống như các loài động vật khác chẳng nhẽ bắt được cá không bắt được sao biển. Nếu còn đang có suy nghĩ hoặc băn khoăn như vậy thì bạn đọc các thông tin dưới đây nhé: 

1, Sao biển có thể tái tạo thành cơ thể mới từ một phần cơ thể ban đầu song sự tái tạo tự nhiên này chỉ diễn ra khi nó còn sống và đang ở dưới nước 

2, Chỉ loại sao biển gai mới ăn san hô và trở thành nghịch thù của san hô. Sao biển Chocolate chip ở Phú Quốc không phải loại sao biển này. 

3, Sao biển hằng năm vẫn có những con tự chết đi theo quy luật tự nhiên. Ở vùng biển Phú Quốc khi Thủy Triều vào những tháng 1,2,3,4 khi thủy triều lên sẽ có những con sao biển được đẩy cao lên bãi cát. Vì vậy khi thủy triều rút xuống cũng sẽ có những chú sao biển già hoặc chậm không kịp theo con nước và nằm lại trên bãi rồi kết thúc hành trình của mình. Nhưng đây là kết quả của quá trình đào thải trong tự nhiên và chúng ta không nên tác động vào nó. 

4, Sao biển không giống như cá, tôm, cua hay các loài sinh vật biển khác, chúng không nằm trong chuỗi thức ăn tự nhiên của con người nên không thể đánh đồng. Bên cạnh đó loài sinh vật này không chỉ mang lại cảnh quan tự nhiên mà còn giúp đa dạng hệ sinh thái biển. 

Hãy để những con sao biển ở đúng vị trí của nó nhé

Ngắm nhìn sao biển ở dưới mặt nước trong xanh, trên đáy biển trắng trắng vốn đã đẹp lung linh rồi. Lại không thiếu cách để check in với sao biển mà không làm hại đến nó, nên bạn đừng bao giờ nói “Nhấc con gì ra khỏi nước cũng được, miễn là dưới 5 phút” nhé! 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé! 

Nguồn: Tổng hợp 

Nhã Phương cười tít mắt vì được Trường Giang lái xe máy đưa đi dạo, fan đứng ngồi không yên: ra mà xem họ yêu nhau kìa!

Một pha hiếm có khó tìm, lần đầu tiên công chúng được thấy vợ chồng Trường Giang thoải mái giữa phố phường.

Dân tình xôn xao với những hình ảnh của Cầu Hôn ở Phú Quốc: Kiến trúc đột phá, liệu có "soán ngôi" Cầu Vàng Đà Nẵng

Xuất hiện Cầu Hôn theo đúng nghĩa đen ở Phú Quốc, khiến dân tình xôn xao kéo đến để cầu hôn người yêu 100% thành công.

Cảnh chụp ảnh với sao biển ở Phú Quốc tiếp tục được “khoe” trên các trang mạng du lịch: Cư dân mạng lắc đầu ngao ngán, blogger Trinh Phạm lên án cực gắt bằng chục story liên tiếp

Tình trạng chụp ảnh với sao biển ở Phú Quốc đã bị lên án rất nhiều lần nhưng “đâu vẫn hoàn đó”, nhiều bạn vẫn vô tư check in “sống ảo” mặc kệ hậu quả là huỷ hoại nền sinh thái.

Cô chủ trẻ của loạt thương hiệu Sài Gòn: 5 tháng kẹt tại Phú Quốc "không một bóng người", chưa muốn về vì 5 tháng qua quá tuyệt vời

5 tháng đủ để Hạnh Nhân, bà chủ trẻ của thương hiệu thời trang tại Sài Gòn cảm nhận một Phú Quốc thật khác, không phải khách du lịch mà như một người trở về ngôi nhà thứ 2.

VinWonders hay VinSafari, địa điểm nào sẽ là lựa chọn cho chuyến du hí cuối năm tại Phú Quốc sau khi hết dịch?

Nếu bạn đang phân không không biết nên đi VinWonders hay VinSafari trong tour du lịch đảo Ngọc của mình thì hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, nên lựa chọn khu vui chơi nào trong chuyến du lịch của mình nhé!

Gợi ý tour Phú Quốc giá rẻ chưa tới 3 triệu đồng cùng nhóm bạn cực kì hợp cho dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Cần chưa tới 3 triệu cho một tour Phú Quốc 3N2Đ chất lượng cùng bạn bè thì còn gì mà không thử ngay vào dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 này

"Đặt gạch" hóng Cung điện Hải Vương - tọa độ có chú rùa khổng lồ đang gây sốt ở Phú Quốc

Một trong những thủy cung siêu hoành tráng sắp xuất hiện ở Việt Nam chính là Cung điện Hải Vương tọa lạc ở đảo ngọc Phú Quốc. Hình ảnh chú rùa khổng lồ ở tọa độ này đang gây sốt trên MXH những ngày qua.

Đi trốn thế gian ở 3 điểm du lịch sinh thái đẹp như chốn thiên đường ở Phú Quốc này

Bên cạnh những bãi biển trong xanh, Phú Quốc còn có 3 điểm du lịch sinh thái đẹp như chốn thiên đường đang chờ bạn khám phá này.

Cung Điện Hải Vương - thủy cung khổng lồ nằm tại VinWonders Phú Quốc

Được đánh giá như một đại dương bao la giữa lòng Đảo Ngọc, Thủy cung Vinpearl là điểm tham quan, vui chơi hấp dẫn tại khu giải trí VinWonders Phú Quốc.

Nếu "chân ái" mùa hè là đi biển thì 3N2Đ khám phá đảo Nam Du - thiên đường Maldives của Việt Nam thôi nào!

Quần đảo Nam Du - thiên đường Maldives của Việt Nam là một điểm đến chưa bao giờ hết hot. Đặc biệt là những ngày hè oi ả, còn gì bằng khi được đi "trốn nóng" ở vùng biển đầy nắng gió này!

Vì sao bãi Dài Phú Quốc nằm trong top những bãi biển hoang sơ và đẹp nhất thế giới?

Thuộc top những bãi biển đẹp nhất thế giới, bãi Dài Phú Quốc trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng vô cùng lý tưởng cho du khách trong hè này

2
2
2
2
3