Home Quẩy Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay

Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chán với cuộc sống ngột ngạt nơi thành phố 2 vợ chồng quyết định lên núi, xuống biển để vừa kiếm sống vừa theo đuổi cho được đam mê.

6 tháng vừa qua, Thùy Dương và Tuấn Anh ở đảo Phú Quý để xây căn homestay thứ ba và trải qua một mùa hè đáng nhớ cùng con giữa Covid-19. Và chỉ hai đêm nữa thôi, gia đình ba người của Thùy Dương - Tuấn Anh và con trai sẽ tạm thời rời khỏi nơi đây lên thuyền rời đảo Phú Quý (Bình Thuận) để trở về Mộc Châu (Sơn La). Những ngày này, anh chị thường đưa con ra bãi biển đi dạo, tận hưởng những cơn gió mang theo hơi mặn của biển. Chiều đến, họ lái xe băng qua con đường ven biển, thăm những người bạn dễ mến đã quen trên đảo để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ này.

Càng ở lâu một nơi, sự lưu luyến khi rời xa càng lớn. Đặc biệt khi một "đứa con tinh thần" mới ra đời, cặp vợ chồng 9x càng lo lắng, bồn chồn. Song họ cảm thấy mãn nguyện vì ước mơ có homestay của riêng mình để nửa năm sống núi, nửa năm sống biển đã thành hiện thực, ngay trong những ngày dịch bệnh.

Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay

Gia đình Dương, Tuấn Anh bên homestay mới xây trên đảo Phú Quý

Bốn năm trước, Thùy Dương, khi ấy 25 tuổi, có quyết định táo bạo là từ Hà Nội lên Mộc Châu khởi nghiệp bằng kinh doanh homestay. Học tiếng Nhật, tất cả kinh nghiệm cô có chỉ từ những chuyến đi dọc Nam Bắc. Trong những ngày ngược xuôi đi tìm thuê đất, Dương gặp Tuấn Anh, một cậu bạn cùng tuổi, sau này trở thành chồng cô.

Tuấn Anh chia sẻ, khi ấy anh đang có công việc yêu thích tại một tổ chức phi chính phủ về các vấn đề môi trường. Nhưng sự đông đúc của Hà Nội khiến anh ngột ngạt và lạc lõng. Quyết định nghỉ việc để thay đổi cuộc sống, Tuấn Anh theo bạn lên Mộc Châu. Anh gặp Dương và phụ giúp công việc làm homestay.

Lần đầu gặp Dương, Tuấn Anh có cảm tình ngay vì sự nhiệt huyết, quyết tâm cho lựa chọn của mình. Cô chia sẻ với anh về ước mơ có những căn homestay và được đi khắp nơi, cảm nhận sự tự do ngắm nhìn thế giới. Sau khi trở lại Hà Nội, lòng yêu mến một cô gái mới quen đã khiến Tuấn Anh quyết định chuyển hẳn lên Mộc Châu, cùng cô thực hiện ước mơ.

Những ngày đầu khởi nghiệp, áp lực kinh tế đè lên vai hai người trẻ tuổi. Cả hai không thể quên những ngày để bụng đói vì chỉ còn 6.000 đồng trong túi hay những lần mưa lụt cuốn trôi gỗ, phải cùng nhau trèo lên nóc nhà ngủ giữa đêm. Với Dương, người bạn trai khi ấy là chỗ dựa, niềm động viên lớn nhất, còn Tuấn Anh cảm thấy không còn lạc lõng, tự tin hơn và có mục tiêu để hướng tới khi bên cạnh Dương.

Chưa có kinh nghiệm xây dựng hay thiết kế, họ mất 8 tháng để lên ý tưởng và hoàn thiện căn homestay đầu tiên mang tên The November (Tháng 11). Trên mảnh đất 800 m2 có ngôi nhà gỗ thông gần gũi thiên nhiên, nhà vải lều là cảm hứng từ ngôi nhà ở Mông Cổ, tượng trưng cho tự do và hạnh phúc.

Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay

Khu nghỉ chính thức đi vào vận hành khoảng 2 tháng sau khi cặp đôi làm đám cưới. "Lúc ấy, chỉ có 3 người và một con chó cùng nhau đón khách", Dương cười và nói. Vài tháng sau, homestay kín phòng, cả hai bận bịu với việc dọn dẹp, tự tay làm đồ ăn cho khách. Những ngày mang thai con trai đầu lòng, cơ thể đau nhức, mệt mỏi, Dương vẫn luôn thấy vui vì được làm công việc mình yêu thích với gia đình nhỏ.

Homestay thứ 2 của cặp đôi chung vốn với bạn tiếp tục được xây dựng ở Mộc Châu với 7 phòng ngủ, một bể bơi. Đầu năm 2021, giữa dịch Covid-19, vợ chồng Dương góp tiền cùng một người quen mua lại mảnh đất ở đảo Phú Quý và làm căn homestay thứ 3. Sẵn có kinh nghiệm từ lần trước, họ tự lên ý tưởng và cải tạo ngôi nhà cũ 120 m2 theo phong cách Địa Trung Hải với màu sơn trắng, cửa vòm hướng ra biển. Trong nhà có 3 phòng ngủ, một khu bếp và trước nhà là khoảng sân sỏi có đường đi bằng gạch đỏ, để du khách có địa điểm tổ chức tiệc nướng, vui chơi.

Anh chị cho biết dự định trở về Mộc Châu từ tháng 9, song Covid-19 khiến tàu thuyền không thể đi lại, họ kẹt ở đây hơn 2 tháng. Bù lại, con trai Min 3 tuổi đã có nhiều trải nghiệm với biển cả trong suốt mùa hè. Bé cũng đi học ở một trường mầm non tư thục trên đảo. Khi họ rời đi, căn homestay được một nhân viên địa phương trông nom, quét dọn và cho thuê lại khi có khách.

Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay

Bên ngoài...

Đang làm cán bộ môi trường, chàng trai tạm biệt Hà Nội theo bạn gái lên Mộc Châu khởi nghiệp với đam mê du lịch và homestay

Và bên trong homestay

Để quản lý homestay, suốt 4 năm qua hai vợ chồng thường không thể đồng hành trong những chuyến du lịch. Bộn bề còn ở phía trước nhưng vẫn phải tiến lên là lời họ động viên nhau. "Bây giờ nhìn lại những ước mơ của mình đã dần hình thành, chúng mình sẽ cùng nhau thực hiện ước mơ của ba Min là làm ra những sản phẩm thiên nhiên tốt cho môi trường", Dương cười và nói.

Nguồn: Tổng hợp

Ở Sài Gòn mà lỡ nhớ thương Đà Lạt thì cứ đi "chill" ở 5 homestay nên thơ này.

Ngại đi du lịch xa nhưng vẫn muốn có trải nghiệm mới, có ảnh đẹp thì cứ rủ hội bạn party quậy tung 5 homestay này. Vừa tránh nóng Sài Gòn vừa vui!

Đâu là địa điểm check in "sắm" ảnh hot hit tại Metro Bến Thành - Suối Tiên?

Đâu là những góc check in được ưa thích tại Metro Bến Thành - Suối Tiên? Quả thật ga tàu nào cũng đẹp, cứ giơ điện thoại lên là có ảnh.

Dịch này không đi đâu được, cộng đồng mạng “nhanh trí” bắt trend Đen Vâu check in vừa an toàn vừa nghệ thế này đây

Đen Vâu và MV “Trốn Tìm” theo những phiên bản “pha ke” vẫn đang thu hút hàng nghìn lượt reaction và bình luận thích thú từ cộng đồng mạng.

Hành trình xuyên Việt 25 ngày, 20 tỉnh thành, 4000 km của chàng trai 21 tuổi và ‘bạn của ông nội’

Chuyến xuyên Việt 4.000 km tới 20 tỉnh thành trong 25 ngày của chàng trai 22 tuổi - Hoàng Tiến Đạt và người bạn đồng hành đặc biệt - "bạn của ông nội" là một hành trình đong đầy cảm xúc.

Không an phận mẹ bầu, Phanh Lee ôm bụng tung tăng tại bãi biển riêng của nhà chồng

Mấy ai có bầu mà được như Phanh Lee, vẫn tung tăng bãi biển vẫn làm food tour trọn gói tại resort của nhà chồng

Cánh đồng gió Bạc Liêu - cánh đồng quạt gió ‘đẹp như Tây’

Cánh đồng quạt gió khổng lồ quay đều trên biển giữa nền trời xanh thẳm là điểm nhấn ấn tượng để du khách muốn xách ba lô đến Bạc Liêu ngay trong hành trình khám phá của mình

Cách làm chè sắn mochi dẻo: "Ngon mê mẩn, ăn một lần nhớ mãi"

Thời tiết phía Bắc đã bắt đầu chớm đông và đây là thời điểm các diễn đàn ẩm thực chuyển dần sang các món ăn hợp với thời tiết lạnh. Hãy cùng tham khảo cách làm chè sắn mochi dẻo từ một cư dân mạng.

Check in Vietnam lọt đề cử Tổ chức sáng tạo nội dung của năm tại Vietnam iContent Awards 2025

Vinh dự đại diện cho một trong những cộng đồng đam mê xê dịch lớn nhất Việt Nam, thật tuyệt vời khi mới đây Check in Vietnam lọt đề cử Tổ chức sáng tạo nội dung của năm tại Vietnam iContent Awards 2025.

Quan điểm phở bò thái tay làm nên "cái đủ và cần của một bát phở Hà Nội" gây tranh cãi

Một thành viên diễn đàn ẩm thực nêu quan điểm phở bò thái tay làm nên "cái đủ và cần của một bát phở Hà Nội" và thưởng thức phở thái tay như "gọt giũa lại ký ức về Hà Nội cũ". Quan điểm này có vẻ khá thi vị nhưng lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Quán nướng ở Hà Nội bất ngờ đông khách nhờ chú chó nghi là nguyên mẫu nhân vật game Brother Hai’s Pho Restaurant

Chú chó tên Tam có phải là nguyên mẫu nhân vật game Brother Hai’s Pho Restaurant vẫn là tranh cãi. Tuy vậy, quán nướng ở Hà Nội của chủ nhân chú chó giờ đang lo quá tải vì quán quá đông khách ghé thăm.

Thành viên Check in Vietnam gợi ý 8 hàng quán để đón thu Hà Nội, bạn đã thử cả chưa?

Cuối thu chớm đông dường như là dịp con người ta có cảm giác ăn ngon nhất trong năm. Hãy cùng tìm hiểu về gợi ý 8 hàng quán để đón thu Hà Nội từ một thành viên Check in Vietnam xem có gì thú vị ở những điểm đến này.

Công thức làm món chả cốm Hà Nội: "Dẻo, mềm, thơm nức mùi mùa thu Hà Nội"

Đâu phải ở thủ đô mới có thể cảm nhận mùa thu Hà Nội, chỉ cần thưởng thức món ăn thơm nức mùi mùa thu Hà Nội nào đó... Hãy tham khảo công thức làm món chả cốm Hà Nội xem sao.

2
2
2
2
3