Home Khám phá Ngôi chùa đẹp rực rỡ, thanh tịnh ở Pleiku bỗng gây tranh cãi mạng: Kiến trúc Nhật hay thời Lý, Trần?

Ngôi chùa đẹp rực rỡ, thanh tịnh ở Pleiku bỗng gây tranh cãi mạng: Kiến trúc Nhật hay thời Lý, Trần?


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chùa Minh Thành - Ngôi chùa đẹp rực rỡ, thanh tịnh ở Pleiku (Gia Lai) mới đây gây tranh cãi trên MXH khi có người cho rằng ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc Nhật Bản, người khác lại nói đó là kiến trúc thời Lý, Trần của nước ta. Vậy thực hư thế nào?

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku
Chùa Minh Thành ở phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Vĩnh Cơ)

Mới đây, bài đăng của một người dùng MXH đã được một fanpage cộng đồng đăng tải lại thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác. Đó là bài đăng về ngôi chùa đẹp nhất nhì thành phố Pleiku, Gia Lai với những dòng có cánh: "Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2Km tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Chùa Minh Thành được xem là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Pleiku - Gia Lai. Là công trình đậm đà bản sắc dân tộc, các công trình sư đã dựa trên kiến trúc thời Lý, Trần mà xây dựng. Đây là một thành quả đáng ca ngợi cho các cố gắng thực hiện và truyền bá lại những kỹ thuật xây dựng cổ xưa của dân tộc đang bị dần mai một".

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku
Cảnh quan an yên, thanh tịnh của chùa. (Ảnh: Vĩnh Cơ)

Hàng nghìn cư dân mạng đã lên tiếng khen ngợi: "Chùa thanh tịnh - an nhiên lắm nha các bác. Và đẹp ạ!"; "Đẹp tuyệt vời"; "Hình ảnh bên ngoài còn đẹp hơn nhé các bạn"; "Đã đi và rất tiếc vì k chụp đc bộ ảnh nào, trong khi cảnh thì quá đẹp ạ"; "Đẹp hơn cả tranh vẽ thế này"; "Cảnh Chùa đẹp và thanh tịnh quá"; "Ôi đẹp quá vậy !!! Cảm nhận không khí trong lành , hương rừng núi qua từng bức ảnh"...

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng chùa Minh Thành không "dựa trên kiến trúc thời Lý, Trần" mà là kiến trúc Nhật Bản: "Chùa người ta xây theo kiến trúc Nhật, đi nói bậy thành xây đậm đà bản sắc dân tộc. Dốt thì cũng phải cố tìm hiểu trước khi nói chứ"... Một trang du lịch từng đăng tải: "Chùa Minh Thành - Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai"; "Chùa Minh Thành Gia Lai với kiến trúc phảng phất hơi thở của xứ Phù Tang mang những mái chóp uốn cong điển hình...".

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku
Một số góc trong chùa có thể là ảnh hưởng từ kiến trúc nước ngoài. (Ảnh: Vĩnh Cơ)

Theo tổng hợp từ Wikipedia, chùa Minh Thành có lối kiến trúc chịu ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc chùa của Trung Quốc và Nhật Bản, được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo. Mặt khác, kiến trúc mái của chùa sử dụng kết cấu đấu - củng theo phong cách kiến trúc thời Lý - Trần của Việt Nam, tiêu biểu cho việc phục dựng hình ảnh kiến trúc cổ Việt Nam, đặc biệt là thời kỳ huy hoàng trong triều Lý và Trần. Ngoài ra, chánh điện chùa Minh Thành có hơi hướng của mái Khuê Văn Các, góc đao chùa Tây Phương và đỡ mái hiên chùa Keo, chất liệu sử dụng ngói Âm Dương truyền thống.

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku
Một số nét kiến trúc truyền thống Việt Nam có thể nhận thấy ở chùa Minh Thành. (Ảnh: Vĩnh Cơ)

Như vậy, có thể khẳng định bài đăng gây sốt MXH cho rằng chùa Minh Thành mang lối kiến trúc "dựa trên kiến trúc thời Lý, Trần" là có cơ sở. Với tuổi đời chưa đến trăm năm, chùa Minh Thành không phải là một ngôi chùa cổ mà là một ngôi chùa hiện đại được xây dựng với thiết kế kiến trúc kết hợp giữa trường phái cổ điển Việt Nam với phong cách Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngôi chùa đẹp rực rỡ thanh tịnh ở Pleiku
Chùa Minh Thành sáng rực về đêm. (Ảnh: FB Nguyễn Minh Tứ)

Nguồn: Tổng hợp

Yêu núi rừng ban mê thì tìm về Buôn Ma Thuột - Đắk Nông trong lịch trình 5N5Đ, khám phá từ Núi đá Voi mẹ sừng sững đến thác Dray Nur nước đổ hùng vĩ

Du lịch Buôn Ma Thuột đang trở thành điểm đến lý tưởng cho hội đam mê xê dịch, thích khám phá và tìm hiểu văn hoá. Lịch trình 5 ngày 5 đêm check in Buôn Ma Thuột – Đắk Nông của anh bạn Hoàng Linh khiến bất cứ ai đọc được cũng chỉ muốn “xách balo lên và đi” ngay thôi!

Tất tần tật Buôn Ma Thuột từ A-Z hết dịch là xách balo lên đi ngay

Khám phá vùng đất Tây Nguyên với địa điểm du lịch nổi tiếng Buôn Ma Thuột, đã đi chỉ muốn ở lại mà không muốn về

Loạt ảnh chứng minh Măng Đen mang vẻ đẹp yên bình, dịu dàng và vô cùng lãng mạn với một cặp đôi đặc biệt

Cộng đồng mạng đua nhau thả tim với loạt ảnh lột tả một trong những địa điểm hot nhất Tây Nguyên lúc này. Măng Đen mang vẻ đẹp yên bình, dịu dàng và vô cùng lãng mạn với một cặp đôi đặc biệt, một đôi vợ chồng phượt thủ già.

Tết này đi đâu: 10 tọa độ gợi ý cùng gia đình vi vu đến mọi miền đất Việt, lên rừng tránh ồn ào nơi phố thị hay xuống biển check in đều có hết

Sắp đến kỳ nghỉ Tết rồi, bạn đã có kế hoạch đi đâu đó chơi cùng gia đình? Nếu chưa, hãy tham khảo 10 gợi ý chơi Tết ngắn ngày cho gia đình.

Khám phá trọn vẹn những tọa độ "đỉnh chóp" cao nguyên đại ngàn trong mùa đẹp nhất ở Tây Nguyên

Đã vào mùa đẹp nhất tại Tây Nguyên, thời điểm thích hợp để bạn khám phá trọn vẹn những địa điểm hùng vỹ này.

Xuất hiện Tượng Quan Âm ẩn mình dưới nước có 1-0-2 lần đầu có ở Việt Nam

Mới đây, một địa điểm tham quan tâm linh ở Phú Yên xuất hiện bức tượng Phật ẩn mình dưới nước độc đáo. Đó chính là ngôi chùa nổi tiếng Thanh Lương.

Dân mê trekking chắc chắn mong muốn chinh phục thác K50, “nàng thơ” của Tây Nguyên đại ngàn

Thác K50 nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, được mệnh danh là “nàng thơ” của Tây Nguyên đại ngàn.

Đến với ngọn núi lửa ở Tây Nguyên từng được tờ báo Anh ca ngợi là “một trong 10 ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới”

Báo Anh từng ca ngợi Chư Đăng Ya là “một trong 10 ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới”. Quả thật là vậy, ngọn núi sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ cùng các nét văn hoá đặc sắc của người dân bản địa.

Thác nước ở Tây Nguyên mệnh danh “nàng thơ” khiến dân trekking rủ nhau chinh phục

Thác K50 được mệnh danh là “nàng thơ” của Tây Nguyên đại ngàn và cũng là điểm trekking nổi tiếng mà nhiều người muốn chinh phục.

Ngôi chùa đẹp rực rỡ, thanh tịnh ở Pleiku bỗng gây tranh cãi mạng: Kiến trúc Nhật hay thời Lý, Trần?

Chùa Minh Thành - Ngôi chùa đẹp rực rỡ, thanh tịnh ở Pleiku (Gia Lai) mới đây gây tranh cãi trên MXH khi có người cho rằng ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc Nhật Bản, người khác lại nói đó là kiến trúc thời Lý, Trần của nước ta. Vậy thực hư thế nào?

Thành phố nào được mệnh danh là “thành phố ngủ ngon nhất Việt Nam”?

Có một thành phố được mệnh danh là “thành phố ngủ ngon nhất Việt Nam”, phù hợp với trào lưu du lịch cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ.

Đến Pleiku mà chưa thưởng thức phở khô Gia Lai thì chưa biết phố núi có gì đặc sắc

Đến với thủ phủ Pleiku của tỉnh Gia Lai thì nhất định phải thưởng thức phở khô Gia Lai, một trong những món ngon mang hương vị đặc sắc nhất của vùng Tây Nguyên đại ngàn.

2
2
2
2
3