Home Đi đây này Nhà nguyện dòng Franciscaines được tu sửa trong sự nuối tiếc của nhiều người hoài cổ

Nhà nguyện dòng Franciscaines được tu sửa trong sự nuối tiếc của nhiều người hoài cổ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhà nguyện dòng Franciscaines là một hồi ức đẹp của người dân Đà Lạt nói riêng và du khách nói chung, hiện đang được tháo dỡ để trùng tu.

Thông tin Nhà nguyện dòng Franciscaines hiện đang bị tháo dỡ từng khiến nhiều người tiếc nuối bởi kỷ niệm gắn bó tại nơi này. Đây cũng là tu viện bỏ hoang tại Đà Lạt từng trở thành địa điểm "hot" bởi kiến trúc mang hơi hướng Châu Âu đầy ma mị. 

Mới đây, nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ Anh đã ghé thăm và lưu lại một vài hình ảnh trước khi Nhà nguyện dòng bị tháo dỡ, trùng tu. 

Hiện tại, công trình đã đi vào giai đoạn tháo dỡ những phần kết cấu bên ngoài, những đoạn bị hư hỏng nặng, san lấp mặt bằng..., còn các khối công trình to lớn thì sẽ được tác động vào thời gian tới.

Vì thế mà khách du lịch không còn vào tham quan được nữa để đảm bảo sự an toàn, chỉ có sinh viên trường được sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên, mới được đi chụp ảnh bên ngoài. Được biết, tu viện dòng Franciscaines nằm trên đường Hùng Vương, TP Đà Lạt, Lâm Đồng vốn là của dòng nữ tu Franciscaines (tên Việt hóa là Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ), do người Pháp xây dựng và được các nữ tu mua lại năm 1958.
Tu viện có diện tích khoảng 7 ha, gồm nhà nguyện và khu nội viện được xây dựng theo kiến trúc Gothic. Ngoài việc truyền đạo, tu viện tham gia khám bệnh và chăm sóc cho trẻ em, dạy học cho trẻ từ mẫu giáo tới lớp 5. Từ năm 1966, tu viện bắt đầu thực hiện chuyên môn giáo dục, trở thành ngôi trường chuyên đào tạo kế toán, thư ký. Khoảng 3 năm sau, tu viện chính thức trở thành trường Thương mại Việt Nữ. Để đáp ứng nhu cầu học viên, tu viện xây dựng thêm hai khối nhà mới gồm nhà học và khu nội trú theo phong cách kiến trúc hiện đại bên cạnh các công trình cũ. Đến năm 1979, trường học cùng tu viện đóng cửa do các nữ tu ngoại quốc về nước và nữ tu người Việt chuyển đến cộng đoàn khác, toàn bộ tu viện được bàn giao cho nhà nước.
Sau khi tu viện đóng cửa, hai khu nhà lớn được chuyển thành cơ sở cho trường Bổ túc Văn hóa rồi làm khách sạn Lâm Viên, thành trường THPT Trần Phú. Nhà nguyện cổ và khu nội viện được dùng làm nhà kho, phòng học thể dục. Khoảng năm 2000, trường học Trần Phú được xây dựng mới, các công trình nơi đây bị bỏ hoang.
Khi tới nhà nguyện dòng, ban đầu nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ Anh cũng bị từ chối không được ghé thăm vì bên trong tháo dỡ gây nguy hiểm. Nhưng khi biết được anh vốn là cựu sinh viên trường, muốn vào thăm để lưu lại những hình ảnh cuối về nhà nguyện dòng nên bảo vệ đã đồng ý cho vào thăm, đi cùng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình thăm nhà nguyện dòng.
Lưu lại những hình ảnh về đoạn quá khứ đẹp của mình, đồng thời muốn chia sẻ nó với những người đã từng may mắn có dịp ghé thăm nhà nguyện dòng chính là thông điệp mà Nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ Anh muốn gửi gắm tới độc giả. 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn: Nguyễn Kỳ Anh

 
Jaykii và Trương Hoàng Mai Anh chuẩn là cặp đôi "nghiện Đà Lạt không thể Lào Cai", check in n lần vẫn chưa chán

Ngay cả trước khi chính thức công khai hẹn hò thì Jaykii và Trương Hoàng Mai Anh đã cùng nhau vi vu Đà Lạt rất nhiều lần rồi.

Andante - Một Đà Lạt đặc biệt theo cách Đà Lạt

Andante có là một nơi đặc biệt nhất mà mình từng đi trên khắp thế giới, một phần có lẽ đây là nơi duy nhất mình "được phỏng vấn" test trước khi có thể book được phòng

2 cô gái đi Đà Lạt chơi tiện thể bẻ cành đào mang về chưng Tết, dân tình phẫn nộ: "Vô ý thức"

"Đồ thì đẹp mà ý thức thì kì quá, ghiền Đà Lạt cũng vừa thôi đừng ghiền quá" - người chia sẻ câu chuyện cho hay.

Nhóm bạn mất hàng trăm nghìn ăn "xiên bẩn" chợ đêm Đà Lạt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Món ăn bình dân của các bạn trẻ nay đã nâng cấp với mức giá nhà hàng rồi hay sao?

Loạt địa điểm bỏ hoang ở Đà Lạt nhưng lại thu hút giới trẻ check in "rần rần"

Đà Lạt có hàng ngàn điểm du lịch check in "sống ảo" và những địa điểm bỏ hoang nơi đây cũng thu hút chẳng kém chốn đông đúc, nhộn nhịp.

Đến Đà Lạt mà thèm lẩu trong tiết trời se lạnh, đừng quên 5 quán lẩu gà lá é ngon nổi tiếng này

Sự kết hợp giữa lá é và thịt gà đã tạo nên một món ăn ngon đặc trưng: Lẩu gà lá é. Sau đây là 5 quán lẩu gà lá é ngon nổi tiếng Đà Lạt do khách Sạn Artis giới thiệu.

Kỳ thú hai ngôi nhà phủ đầy loài hoa lạ màu cam tại Lâm Đồng

Khung cảnh hai ngôi nhà phủ đầy loài hoa lạ màu cam tại Lâm Đồng đã thu hút nhiều sự chú ý trên MXH cùng những tò mò về nguồn gốc của giống hoa rất đặc biệt này.

Mai anh đào nhuộm hồng Đà Lạt mộng mơ những ngày đón chờ năm mới

Những hình ảnh mai anh đào nhuộm hồng Đà Lạt mộng mơ từ một số thành viên Check in Vietnam cho thấy một vẻ đẹp rất riêng và có nhiều nét khác so với mai anh đào ở vùng cao miền Bắc.

Gợi ý lịch trình 2N1Đ săn hoa dã quỳ Đà Lạt với hai cung đường tập trung nhiều điểm check in dã quỳ đẹp nhất

2 ngày cuối tuần nếu muốn đi chơi xa một chút, bắt trend một chút thì tham khảo ngay lịch trình 2N1Đ săn hoa dã quỳ Đà Lạt sau đây. Lịch trình được tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu, tập trung vào hai cung đường có nhiều hoa dã quỳ đẹp nhất.

Đón mùa thu hương cốm với các bước làm món xôi cốm

Hãy cùng hòa vào cảm xúc đón mùa thu hương cốm với các bước làm món xôi cốm từ một cư dân mạng đang không ở Hà Nội, cũng không phải ở miền Bắc.

Độc đáo món nấm trứng tự hái ở rừng thông: "Có hai loại nấm trứng phổ biến thường được người dân sử dụng làm thức ăn"

Một bạn trẻ Lâm Đồng đã giới thiệu món nấm trứng tự hái ở rừng thông quê nhà vô cùng độc đáo và cho biết "có hai loại nấm trứng phổ biến thường được người dân sử dụng làm thức ăn".

Phát hiện đồi cát trắng Bình Thuận "vắng vẻ và không mất phí", chill hơn đồi cát Bàu Trắng

Ở khu vực bờ biển tiếp giáp với nhiều cồn cát lớn của tỉnh Lâm Đồng, các tín đồ du lịch đã khám phá ra một nơi check in mà họ gọi là đồi cát trắng Bình Thuận, vắng vẻ và không mất phí so với nơi nổi tiếng hơn gần đó là đồi cát Bàu Trắng.

2
2
2
2
3