Home Quẩy Chàng trai 9 năm đam mê xuyên Việt, 15 ngày dầm mình cứu trợ miền Trung hiện tại đang vận chuyển hàng chục tấn rau cho Sài Gòn

Chàng trai 9 năm đam mê xuyên Việt, 15 ngày dầm mình cứu trợ miền Trung hiện tại đang vận chuyển hàng chục tấn rau cho Sài Gòn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Xê dịch và giúp đỡ mọi người là lẽ sống của chàng trai này! 

Với chàng trai Lê Quang Long, du lịch là hành trình khám phá và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn mà anh gặp gỡ. Hiện tại vì dịch bệnh anh không đi du lịch như bình thường nhưng ngày nào cũng đi, để vận chuyển lương thực, rau củ và hàng ngàn suất cơm đến khắp Sài Gòn. 

MỤC LỤC [Hiện]

Đang là sinh viên đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh, Lê Quang Long quyết định bỏ học vào năm cuối vì không hợp với ngành kinh tế và để theo đuổi đam mê nhiếp ảnh của mình. Sau một chuyến Đà Lạt cùng chiếc máy ảnh mượn từ bạn, Long bắt đầu yêu thích công việc chụp ảnh và nuôi giấc mơ trở thành nhiếp ảnh gia đi khắp Việt Nam. 

Chàng sinh viên khi ấy nhận phải nhiều phản đối từ gia đình nhưng vẫn nuôi đam mê trở thành nhiếp ảnh gia cháy bỏng. Để theo đuổi được con đường mình đã chọn, Long đành bán đi chiếc laptop cũ đã dùng 4 năm và chiếc xe máy cũ để có tiền mua máy ảnh và các thiết bị chụp hình khác. Với anh đó là quyết định liều lĩnh nhưng lại là điều đúng đắn khiến anh không cảm thấy phải hối tiếc về tuổi thanh xuân. 

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Lê Quang Long và đam mê xê dịch khắp Việt Nam từ thời sinh viên

Càng đi Long càng yêu hơn đất nước, con người Việt Nam và quyết định gắn bó với chiếc ống kính nhiều hơn. Anh không chỉ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn còn đến thăm những vùng đất xa xôi, ghi lại cuộc sống đời thường muôn màu muôn vẻ của người lao động trên khắp dải đất chữ S. Long không chỉ đứng ngoài quan sát, chụp ảnh mà còn trải nghiệm cuộc sống thường ngày cùng với những người dân địa phương.

Ban ngày, anh cùng người dân lao động, làm việc đồng áng để ngắm nhìn những nụ cười hăng say khi lên nương, xuống đồng, chiều tối lại cùng nấu nướng, ăn uống với mọi người để khám phá văn hóa ẩm thực, văn hóa vùng miền địa phương. Những ngày tháng ấy với Long là vô giá. Anh nhận ra Việt Nam mình thật đẹp biết bao, còn vô vàn những vùng đất đẹp đẽ, hoang sơ chưa được khám phá với những con người chân chất, hiền hậu. 

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Những nụ cười của những người lao động khắp nơi được Long ghi lại

9 năm rong ruổi với hàng chục hành trình đi khắp mọi miền, Long có cho mình gia tài là hàng ngàn bức ảnh ghi lại những nụ cười của người lao động khắp nẻo đường Việt Nam. Mỗi nụ cười ấy với Long là một câu chuyện đặc biệt, khi là nụ cười ngây ngô của những em bé vùng cao không được đến trường, khi là nụ cười yêu đời của cụ bà thug om phế liệu của Đà Lạt, có lúc lại là niềm vui của cô trò lớp học vùng cao trên đỉnh núi ít người ghé đến. 

Chính nụ cười và niềm vui sống của những con người ấy đã giúp Lê Quang Long có thêm động lực để mang ống kính máy ảnh đi khắp nơi và làm những điều ý nghĩa, lớn lao hơn ngoài việc chụp hình. 

Gặp gỡ những nụ cười lạc quan, Lê Quang Long biết rằng đằng sau đó là nhiều mảnh đời, con người khó khăn cần được cộng đồng quan tâm, giúp đỡ. Và từ đó nhóm thiện nguyện Những bước chân xanh của anh cùng bạn bè ra đời. 

Từ những bộ ảnh về người lao động được cộng đồng mạng chú ý, Long tìm được những người cùng chung chí hướng và cả những người có tấm lòng sẻ chia, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nhóm tình nguyện Những bước chân xanh của anh đến khắp mọi miền, gặp gỡ những người lao động và trẻ em vùng cao  và góp một phần công sức nhỏ bé giúp đỡ những người gặp khó khăn ở mỗi nơi mà nhóm ghé qua.

Không ít lần Lê Quang Long cùng nhóm tình nguyện của mình đã mang nguồn nước sạch đến với bản làng nằm cheo leo bên vách núi, mang tặng nhiều nhu yếu phẩm, công cụ để người dân nâng cao sản xuất, phát triển kinh tế.

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Những ngày đội mưa ở Quảng Nam hỗ trợ đồng bào mưa lũ

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Gần đây nhất, năm 2020 nhóm tình nguyện Những bước chân xanh của Long đã dành đến nửa tháng ở miền Trung, vào những địa phương khó khăn nhất để vận chuyển lương thực, thuốc thang và các hàng hóa, vật dụng thiết yếu khác để giúp đỡ bà con mùa lũ ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình. 

Với Long chuyến đi ấy thật đau lòng khi chứng kiến nỗi khổ của bà con khi lũ ào tới, cuốn đi sạch nhà cửa, ruộng vườn, tài sản, cơm không đủ ăn, chỗ không đủ ngủ. Vì vậy dù có lúc đói đến rét run tay chân, Long cùng các bạn cũng cắn vội gói mì tôm rồi tiếp tục đi thuyền mang hàng hóa cứu trợ đến khắp nơi. Là một người con miền Trung, khi ấy Long đã từng chia sẻ: “15 ngày liên tiếp chúng mình tắm mưa lội nước, đồng hành cùng bà con miền Trung, là 15 ngày đáng nhớ trong cuộc đời. Bằng sức lực của tuổi trẻ, mình và nhóm cố gắng mang nụ cười đến với miền Trung.” 

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Chuyến đi miền Trung 15 ngày của Long và các bạn trong nhóm Những bước chân xanh

Ở thời điểm hiện tại khi cả đất nước đang chung tay cứu giúp Sài Gòn qua cơn “bạo bệnh” covid thì Long cùng những người bạn của mình cũng tạm gác lại những công việc cá nhân để ngày đêm kêu gọi và vận chuyển nhu yếu phẩm. 

Long cùng các bạn một lần nữa nuôi dưỡng dự án Bếp Sài Gòn để quyên đủ tiền nấu những phần cơm mang đến tận tay những người bán vé số, lượm ve chai, những người ốm đau bệnh tật không có đủ ăn giữa mùa dịch. Mỗi ngày cả nhóm cùng nấu 1000 xuất cơm để trao đến những người vô gia cư, những gia đình khó khăn,… Bếp Sài Gòn của Lê Quang Long và các bạn vẫn ngày ngày đỏ lửa trong suốt những ngày tháng từ khi Sài Gòn bùng dịch đến nay. 

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Ban ngày đi phân phát hàng hóa và cơm nước cho các khu cách ly

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

1000 xuất cơm được nấu mỗi ngày gửi đến những người dân Sài Gòn nghèo khó

Không chỉ có vậy, Long cùng những người bạn còn ngày đêm vận chuyển hàng chục tấn rau củ từ Đà Lạt, Lâm Đồng đến những khu cách ly, những khu lao động, dãy phòng trọ để bà con yên tâm ở nhà mà vẫn có đủ rau củ để ăn. Dù phải đi giữa đêm hay tắm mình dưới những cơn mưa lớn mùa hạ Sài Gòn thì Long và các bạn vẫn miệt mài từ sáng tới tối để khuân từng bao rau củ lên những chiếc xe đi khắp Sài Gòn. 

Ngày phân chia hàng hóa đưa đến các khu cách ly, phong tỏa, tối về đi phát những xuất cơm cho người nghèo, đến đêm lại đi khuân vác rau củ, đó là một ngày dài vất vả nhưng đầy ý nghĩa của Long và các bạn. 

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

chàng trai mê xê dịch, vận chuyển hàng chục tấn rau củ cho Sài Gòn

Long cùng những người bạn vui đùa sau cả đêm khuân vác rau củ

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình Long viết: “Hơn 40 tấn rau củ đã được trao tận tay những hộ lao động, những dãy phòng trọ khó khăn đang bị phong tỏa, cách ly trong tâm dịch. 1000 xuất cơm mỗi đêm được trao đến những người vô gia cự, những hộ khó khăn, con số này sẽ nhiều hơn mỗi ngày để cố gắng hỗ trợ cho được nhiều hoàn cảnh hơn. 17 tấn rau nữa đang trên đường từ Đà Lạt xuống Sài Gòn và sẽ sớm đến tay người khó khăn.” 

Cùng chúc cho chàng trai đam mê du lịch và giàu tình yêu thương này thực hiện được những ước mơ ý nghĩa của mình! 

Nguồn: Lê Quang Long, Bếp Sài Gòn

Bệnh nhận F0 trở nặng, bác sỹ Quân y ôm bình oxy chạy len lỏi qua con hẻm nhỏ để cấp cứu

Ngay khi có điện thoại báo có bệnh nhân trở nặng, bác sỹ Quân y ngay lập tức mặc đồ bảo hộ, phóng xe máy rồi chạy len lỏi trong con hẻm nhỏ để giành giật sự sống cho bệnh nhân F0.

Mạnh thường quân tặng SH cho người nghèo bị chê "làm màu": mình trao họ cơ hội, chứ không phải cục nợ

Việc ông chủ quán cơm tặng SH đắt tiền cho chú shipper đã gây bão CĐM trong những ngày gần đây.

Chẳng màng đến an toàn bản thân 2 nữ tình nguyện viên ôm F0 vào viện cấp cứu

Sau khi thấy tình trạng bệnh nhân F0 chuyển biến xấu, 2 nữ tình nguyện viên nhanh chóng bế bà cụ di chuyển đến bệnh viện cấp cứu

Hình ảnh Việt Nam được đưa ra nước ngoài: toàn clip triệu view, người thực hiện tự nhận là yêu Việt Nam như người Việt

Những người nước ngoài sống ở Việt Nam - ngôi nhà thứ 2 của họ - đã kể chuyện đất nước hình chữ S này với thế giới bằng vô vàn cách khác nhau, trong đó có các clip triệu view...

Hà Nội chưa đến Tết đã vắng tanh, phố đi bộ không một bóng người

Sau khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, phố đi bộ vắng bóng du khách vào cuối tuần

Trung Thu năm nay, Hà Nội đượm buồn hẳn, không còn lồng đèn sặc sợ trên Hàng Mã, hay tấp nập người tại phố Phùng Hưng

Mỗi mùa Trung Thu đến, Hàng Mã lại lấp lánh ánh đèn lồng đầy màu sắc, nhưng năm nay mọi thứ lại khác xưa…

Chàng trai Việt và kỷ niệm câu cá, nấu súp ở hồ băng sâu nhất thế giới, âm đến 35 độ C

Nếu đến Nga vào mùa đông, hẳn cảm giác tuyệt vời nhất là đặt chân lên hồ bang sâu nhất thế giới, câu cá bơi sâu dưới lớp bang dày vài mét và thưởng thức súp cá ngon tuyệt.

Khi ăn chay không còn là một chế độ, chúng trở thành lối sống thì quán ăn chay ngon ở Hà Nội đã hút khách hơn rất nhiều

Những nhà hàng buffet chay ở Hà Nội chất lượng nhất có lẽ phải kể đến 3 cái tên này, bởi không chỉ đề cao lối sống ăn chay lành mạnh mà món ăn cũng chế biến hấp dẫn

Tình cờ xem được Ipad của bố, chàng trai quyết định đưa di ảnh bố du lịch khắp miền đất Phật Bhutan

Anh Nguyễn Ngọc Quang chưa từng nghĩ tới sẽ đi du lịch Bhutan cho tới khi xem được những bức ảnh về miền đất Phật trong Ipad của bố. Anh quyết định đưa di ảnh bố đi khắp đất nước này.

Bắt tay làm mì xào giòn thập cẩm chờ ngày toàn Hà Nội trở lại vùng xanh

Mì xào giòn là món ăn thơm ngon hấp dẫn từ sợi mì trứng chiên giòn xốp, nguyên liệu đa dạng đủ thịt, rau, hải sản cùng nước sốt đặc biệt. Nhân dịp một số quận tại Hà Nội trở lại giãn cách, lấy nguyên liệu còn lại trong nhà làm món mì xào giòn thôi!

Bộ sưu tập ăn vặt ở Hà Nội của team “vùng đỏ” ngập tràn những món bánh hot lạ miệng dễ kiếm trong siêu thị

Trong khi team “vùng xanh" gọi đồ ship và đến Yên Cafe thì ăn vặt ở Hà Nội của team “vùng đỏ" cũng xịn xò không kém

2
2
2
2
3