Home Khám phá Người Hmong nhuộm vải

Người Hmong nhuộm vải


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Những tấm vải đay, vài bông qua hàng chục công đoạn để có được, sau đó được nhuộm những màu sắc tự nhiên từ cây chàm, củ nâu, hoàng đằng...tạo nên những màu sắc đơn giản nhưng gần gũi mộc mạc...

Những ngày đầu tôi lên Tây Bắc, tôi thấy bà cụ người Hmong ngồi lấy tay vuốt vuốt những sợi cây, lúc đó tôi không biết là gì, thắc mắc hỏi mọi người tôi mới biết bà cụ đang làm 1 trong những công đoạn để tạo ra những tấm vải thủ công từ cây đay ( cây đay là loại cây được trồng để làm vải ở Tây Bắc ).

Lúc đó tôi ngạc nhiên quá, vừa tò mò vừa hứng khởi, và thế là tôi đã dành thời gian để tìm hiểu và học hỏi 1 nghề truyền thống đặc trưng của Tây Bắc.

Nhờ những chị Hmong hàng xóm, và những người bạn tại đây tôi đã tìm hiểu được kĩ hơn và càng thêm yêu những sản phẩm thủ công này.

Trước đó tôi biết rằng hiện tại ngành thời trang công nghiệp mỗi năm đang thải ra môi trường 1 số lượng khổng lồ rác công nghiệp và phải mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Nên khi tìm được cho mình những trang phục thủ công đặc biệt do chính đôi tay cần cù và sự tỉ mẩn của người đồng bào mình làm nên tôi cảm thấy thật sự may mắn và hạnh phúc cho lựa chọn trang phục của mình.

Những tấm vải đay, vài bông qua hàng chục công đoạn để có được, sau đó được nhuộm những màu sắc tự nhiên từ cây chàm, củ nâu, hoàng đằng...tạo nên những màu sắc đơn giản nhưng gần gũi mộc mạc... 

Những họa tiết đậm chất Tây bắc được vẽ bằng sáp ong từ những đôi tay khéo léo của những chị Hmong, và cả những nét thêu bằng chỉ tơ của các chị người Dao đỏ..

Mặc trên mình tôi càng thêm trân quý và biết ơn.


Nếu ai lên Sapa và 1 số tỉnh của Tây bắc không khó để bắt gặp những cửa tiệm nhỏ quần áo thủ công, nếu yêu thích dành chút thời gian tìm hiểu nhé, thật sự rất đặc biệt...

Đặc trưng những tấm vải thủ công này là mặc rất thoáng mát, có mùi nhuộm tự nhiên, thân thiện với môi trường, tuy nhiên chúng không có tính co dãn đàn hồi như những tấm vải nilon công nghiệp, nên hầu hết những dáng áo được may với form rộng để phù hợp với người mặc và tiện cho vận động...

Ngoài việc lựa chọn những trang phục này tôi ưu tiên tái sử dụng đồ cũ, đó là lí do 2 năm nay tôi không phải mua 1 chiếc áo mới nào...

Hi vọng chia sẻ này sẽ có ích cho những bạn mong muốn lựa chọn cho mình những trang phục tự nhiên...

Nguồn: Bếp Trên Đỉnh Đồi 

Đến với thôn Lao Xa để trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính nơi địa đầu Tổ quốc

Hãy đến với thôn Lao Xa để hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ, bình yên của cao nguyên đá và chiêm ngưỡng những nếp nhà trình tường cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa của du lịch Hà Giang.

Du khách đổ xô du lịch Hà Giang khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc vào cuối tuần vừa qua

Khách du lịch Hà Giang quá đông khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc, trong đó có chợ đêm Đông Văn đông nghịt người.

Cảnh giác với hình thức lừa đảo "đặt phòng ảo" tại Đồng Văn, Hà Giang

Cảnh giác với nạn đặt phòng ảo tại Hà Giang: Trên địa bàn huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã và đang xuất hiện tình trạng kẻ xấu mạo danh nhân viên bán phòng lừa đảo du khách. Đặc biệt, kẻ xấu đã tận dụng thời gian lễ hội Hoa tam giác mạch 2022 khi lượng khách đến Hà Giang tăng cao.

Dân tình chen chúc đông đúc tại cột cờ Lũng Cú, kiên nhẫn để có những bức ảnh "để đời"

Cuối tuần qua, hàng trăm người chen chúc, xếp hàng để check in Cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu Tổ quốc. Khung cảnh này khiến ai cũng không khỏi bất ngờ.

Đến với Du Già để trải nghiệm những cung đường hùng vĩ và thả hồn trên cao nguyên đá hoang sơ

Hà Giang đã có rất nhiều địa điểm du lịch và phượt độc đáo, đặc sắc nhưng đi sâu tìm hiểu ta sẽ thấy còn nhiều lắm những điều mới lạ. Và hãy đến với Du Già, điểm đến đang hot, để chứng thực điều này nhé!

4 địa điểm săn mây dân phượt nhất định phải biết khi chinh phục những đoạn đèo tại Hà Giang

Đi Hà Giang săn mây nhất định phải nắm rõ 4 địa điểm này, nơi có tầm nhìn hoàn hảo để ngắm trọn bầu trời, lại còn có thể hít thở không khí trong lành mỗi buổi sớm.

2
2
2
2
3